เรื่องเด่น

เด็กไทย...ไม่แพ้ชาติใดในโลก

Published 4 พ.ย. 2018

By Rabbit Today

prosperous-person-scoop-Rabbit-Today-banner

ขึ้นต้นด้วยประโยคคุ้นหู ที่คุณๆ คงคุ้นเคย ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน จะกี่ยุคกี่สมัย ประเทศไทยมีเหล่าบรรดา ‘ดาวรุ่ง’ ไปสร้างชื่อเสียง ตลอดจนความภาคภูมิใจให้กับคนไทยจำนวนมาก และเพื่อยืนยันอีกหนึ่งเสียงว่า ‘เด็กไทยไม่ธรรมดา’ เราได้รวบรวมน้องๆ ดาวรุ่งพุ่งแรงในแต่ละวงการให้ได้รู้จัก ไปร่วมรับรู้เรื่องราวความเก่งกาจของพวกเขาและเธอด้วยกัน...

เด็กไทย...ไม่แพ้ชาติใดในโลก,สกู้ป,Rabbit Today

พิชฌามลณ์ โอภาสนิพัทธ์...ดาวรุ่งแบดมินตันไทย

โปรไฟล์: ชื่อเล่น พิ้งค์ อายุ 11 ปี เริ่มหัดเล่นแบดมินตันตั้งแต่ 2 ขวบ

ผลงานเด่น: แชมป์รายการ VICTOREXIST Jakarta Open Junior 2018 รุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี 

เส้นทางแบดมินตัน

“พิ้งค์เป็นชาวเชียงใหม่ค่ะ เริ่มต้นเล่นแบดมินตันเพราะคุณพ่อเป็นโค้ชแบดมินตัน แบดมินตันเป็นกีฬาที่ได้ใช้ไอเดียในการเล่น ฝึกสมอง และทำให้มีสมาธิมากขึ้น ต่อมาเริ่มแข่งจริงจังตอนอายุ 7 ขวบ จนมาได้รางวัลแชมป์ยุวชนทีมชาติ และล่าสุดปีนี้เพิ่งได้แชมป์ในรายการ VICTOREXIST Jakarta Open Junior 2018 รุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี เป็นรายการที่รวมเยาวชนจากทั่วโลกมาแข่งขัน แล้วเราสามารถเอาชนะผู้เข้าแข่งขันที่อายุมากกว่าในรอบชิงชนะเลิศได้ ซึ่งพิ้งค์ถือเป็นนักกีฬาคนแรกของไทยและของเอเชียที่ได้แชมป์นี้ด้วยอายุที่น้อยที่สุดคือ 11 ปี ส่วนตัวก็รู้สึกภูมิใจมากๆ”

วิธีพัฒนาทักษะความสามารถ

“ซ้อมอย่างเดียวเลยค่ะ ทุกวันนี้พิ้งค์จะซ้อมแบดมินตันหลังเลิกเรียนตั้งแต่ 4 โมงครึ่งถึง 1 ทุ่มครึ่งทุกวัน ส่วนเสาร์-อาทิตย์ก็จะซ้อมวันละ 7-8 ชั่วโมง สิ่งที่พยายามเสริมคือ การตีลูกให้แม่นยำ ตีให้เหนียว เสียให้ยาก มีความทนทานของร่างกาย ส่วนก่อนการแข่งขันทุกครั้งก็จะมีทริคส่วนตัวคือ การทำสมาธิ เพื่อให้เราไม่ตื่นเต้น และควบคุมการเล่นออกมาได้ดี”

ความฝันและความภาคภูมิใจ

“ความฝันของพิ้งค์คือ อยากเป็นแชมป์โลกหญิงเดี่ยวค่ะ พิ้งค์มีไอดอลคือ พี่เมย์-รัชนก อินทนนท์ อยากทำให้ได้แบบเขา แต่ต้องอดทน ขยันซ้อม และต้องใจสู้ ซึ่งพิ้งค์ต้องขอขอบคุณผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกๆ ฝ่าย ทั้งครอบครัวที่เป็นแรงสนับสนุน รวมถึงผู้ใหญ่ใจดีที่เข้ามาช่วยสนับสนุน อาทิ BTS และอีกมากมาย เรามีความตั้งใจว่า ขอเวลาอีก 5 ปี จะต้องก้าวไปสู่การเป็นนักแบดมินตันอาชีพให้ได้ค่ะ”

เด็กไทย...ไม่แพ้ชาติใดในโลก,สกู้ป,Rabbit Today

ธนัช เปลวเทียนยิ่งทวี...พลิ้วไหวในโลกไวโอลิน

โปรไฟล์: ฉายา ‘โมสาร์ตน้อย’ เคยถูกเว็บไซต์จัดอันดับการศึกษาชื่อดังของสหรัฐอเมริกา Thebestschools.org เลือกให้เป็น 1 ใน 15 เด็กก่อนวัยรุ่นทั่วโลกที่มีความเป็นอัจฉริยะ ปัจจุบันอายุ 16 ปี ศึกษาอยู่ที่ Phillips Exeter Academy ประเทศสหรัฐอเมริกา 

ผลงานเด่น: การเล่นไวโอลิน และความสามารถทางศิลปะ

เส้นทางศิลปะและดนตรี

“ผมเป็นที่รู้จักผ่านสื่อต่างๆ จากผลงานศิลปะแนวแอ็บสแตร็ก ซึ่งเคยมีการจัดนิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกตอนอายุ 3 ขวบครึ่ง ผลงานครั้งนั้นถูกจำหน่ายไปทั่วโลก ส่วนอีกกิจกรรมที่รักมากๆ คือการเล่นไวโอลิน เริ่มเล่นตั้งแต่เด็ก จนตอนอายุ 4 ขวบ มีโอกาสขึ้นโชว์ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ซึ่งคลิปการแสดงนั้น ปัจจุบันถูกบันทึกลงในยูทู้บ น่าจะมียอดวิวเกือบๆ 24 ล้านครั้ง ถือเป็นความภูมิใจมากๆ ครับ”

พัฒนาการทางดนตรี

“ปัจจุบันผมเรียนเกรด 12 อยู่ที่ Phillips Exeter Academy เป็นโรงเรียน Prep School อันดับ 1 ของสหรัฐอเมริกา นอกจากได้เล่นไวโอลินให้กับวง Symphony และวง Chamber Orchestra ของโรงเรียนแล้ว ผมยังได้รับโอกาสเป็นผู้จัดการวงของทั้ง 2 วงอีกด้วย ในทุกวันผมจะใช้เวลาซ้อมหลายชั่วโมง พวกเราเล่นกันอย่างจริงจัง มีการแสดงทั้งปี และมีคอนเสิร์ตทัวร์ตอนปิดภาคฤดูใบไม้ผลิของทุกปี อย่างปีหน้าเราจะมีทัวร์ไปที่ประเทศอังกฤษด้วย ความตั้งใจในตอนนี้ คือผมอยากลองทำหน้าที่คอนดักเตอร์ หรือคนควบคุมวง ซึ่งอาจารย์ก็กำลังถ่ายทอดความรู้เรื่องนี้ให้กับผมอยู่”

เด็กไทย...ใจเกินร้อย

“ผมภูมิใจที่จะบอกใครๆ ว่าผมเป็นคนไทย เมื่อผมมีโอกาสออกไปโชว์ความสามารถในสังคมที่มีคนจากทั่วทุกมุมโลก ผมพยายามทำหน้าที่ของผมอย่างดีที่สุด ไม่ให้เสียชื่อประเทศ ผมเชื่อว่าใครก็ตามที่มีความมุ่งมั่น เรียนรู้ ฝึกฝน พัฒนาทักษะใหม่ๆ เพื่อเตรียมความพร้อมและปรับตัวไปสู่โลกอนาคตที่เรายังมองไม่เห็น เราจะสามารถสู้กับใครๆ ในโลกก็ได้ครับ”

เด็กไทย...ไม่แพ้ชาติใดในโลก,สกู้ป,Rabbit Today

ภาณุวิชญ์ เขาแก้ว...เชฟไทยสายเลือดใหม่

โปรไฟล์: ชื่อเล่น โฟล์ค อายุ 22 ปี ปัจจุบันเรียนสาขาครัวและการจัดการร้านอาหาร ที่ Institut Paul Bocuse เมืองลียง ประเทศฝรั่งเศส

ผลงานเด่น: เชฟชาวไทยคนแรกที่คว้าแชมป์ในการแข่งขัน Escoffier World Champion 2016

เส้นทางสู่แชมป์

“3 ปีก่อนหน้านี้ ผมเรียนด้านการอาหารอยู่ที่วิทยาลัยดุสิตธานี มีพี่ๆ ในวงการเชฟติดต่อให้ไปแข่งในรายการ Escoffier World Champion ซึ่งเป็นการแข่งขันทำอาหารที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ผมสามารถผ่านรอบคัดเลือกเป็นตัวแทนเชฟจากเอเชียแปซิฟิก โดยในรอบชิงมีเชฟเข้าแข่งขัน 8 คน มาจากหลากหลายประเทศ ทั้งสหรัฐอเมริกา อิตาลี อังกฤษ ซึ่งผลที่ออกมาปรากฏว่าผมคว้ารางวัลชนะเลิศ คณะกรรมการชอบในรสชาติอาหารของผม ที่เอาความคลาสสิกมาประยุกต์ให้เข้ากับสไตล์ของตัวเอง อีกอย่างคือ เขาชอบวิธีการใช้ครัวของผมที่มีความสะอาดสะอ้าน ทำให้ชนะใจกรรมการมาได้ครับ”

ฝึกฝนและพัฒนาต่อไป

“ตอนนี้เรียนอยู่ที่ Institut Paul Bocuse ตั้งใจมาเรียนด้านอาหารฝรั่งเศสโดยเฉพาะ สาเหตุที่เลือกเรียนอาหารฝรั่งเศส เพราะถือเป็นพื้นฐานของอาหารยูโรเปี้ยนทั้งหมด วิธีการฝึกฝนการทำอาหารของผมคือ ทำซ้ำๆ จนเข้าใจมัน ทำจนไม่ต้องนึก ต้องรู้สึกได้เองโดยอัตโนมัติในคราวเดียวกัน เราก็จะเก็บสะสมเอาศาสตร์ความรู้ใหม่ๆ เข้ามาเรื่อยๆ ด้วยครับ”

ความฝันและความตั้งใจ

“อยากทำงานในร้านอาหารฝรั่งเศสชื่อดังที่มีมิชลินสตาร์ ตั้งใจว่าจะเก็บเกี่ยวประสบการณ์ตรงนี้ให้ได้เยอะๆ ซึ่งผมเชื่อว่าคนไทยไม่เป็นรองใครด้านการทำอาหาร จากการมาอยู่ที่นี่ปีเศษๆ เรื่องความเป็นมืออาชีพในการปรุงอาหารของเราไม่เป็นสองรองใคร แต่ในมุมมองของผม ถ้าอยากประสบความสำเร็จ ต้องตั้งใจและอดทน เพราะการทำงานครัวต้องใช้พลังงานสูง บางทีทำงาน 18 ชั่วโมงต่อวัน หรือเจอหัวหน้าเชฟดุๆ อาจจะต้องทนกับสภาวะกดดันอีกด้วย (หัวเราะ) แต่ถ้าเรารักอาชีพนี้จริง เราต้องฝ่าฟันไปให้ได้ครับ”

เด็กไทย...ไม่แพ้ชาติใดในโลก,สกู้ป,Rabbit Today

ปองภพ รัตนแสงโชติ...เกมเมอร์อาชีพระดับโลก

โปรไฟล์: ชื่อเล่น มิกกี้ อายุ 25 ปี เป็นเกมเมอร์อาชีพ สังกัดสโมสร Dallas Fuel ประเทศสหรัฐอเมริกา 

ผลงานเด่น: หนึ่งในผู้เล่นเกม Overwatch คนสำคัญของสโมสร ซึ่งมีค่าสัญญาอย่างน้อยราว 50,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ และเป็นกัปตันทีมชาติไทยในการแข่งขัน Overwatch World Cup

เส้นทางสู่เกมเมอร์อาชีพ

“เมื่อ 2 ปีก่อน ผมได้ไปแข่งในรายการเวิลด์คัพ ซึ่งเป็นรายการชิงแชมป์โลกด้านเกม คล้ายๆ กับฟุตบอลโลกอะไรแบบนั้น ผมเป็นตัวแทนทีมชาติไทยเข้าลงแข่งในเกม Overwatch ผลออกมาตกรอบแรก แต่ว่าก่อนเดินทางกลับ มีทีม Dallas Fuel ในลีกเกมอาชีพของสหรัฐอเมริกา เข้ามาขอคอนแท็กผมเอาไว้ หลังจากนั้น 2 อาทิตย์ เขาก็ติดต่อมาให้ผมลองไปแข่งให้กับทีมของเขา ปรากฏว่าผมสามารถช่วยให้เขาได้แชมป์ 2 รายการติดๆ จากนั้นทางสโมสรจึงดึงให้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของทีม”

การแข่งขันสูงและต้องสู้กับตัวเองตลอดเวลา

“ลีกเกมในซีซั่นหนึ่งๆ จะใช้เวลาแข่งประมาณ 8 เดือน สัปดาห์หนึ่งจะแข่ง 2 ครั้ง เพื่อเก็บคะแนนสะสมหาแชมป์เมื่อสิ้นสุดฤดูกาล นอกจากการแข่งกับทีมอื่นๆ แล้ว เรายังต้องแข่งขันกันเองด้วย ห้ามฟอร์มตก เพราะมีคนที่พร้อมจะเข้ามาแทนที่เราตลอดเวลา เราจะเป็นหนึ่งในทีมได้ ต้องสู้เท่านั้นครับ สไตล์ของผมคือจะไม่ฝึกเล่นเกมเยอะๆ แต่ผมจะศึกษาเยอะ ดูคลิปคู่แข่ง ดูการตัดสินใจ ดูวิธีการเล่นของแต่ละคน รวมทั้งศึกษาเทคนิคใหม่ๆ เหล่านี้คือสิ่งที่เราต้องทำตลอดเวลา”

เกมเมอร์ไทย...ไม่ไร้สาระ

“อย่างที่ทราบ วงการเกมตอนนี้บูมมาก ในต่างประเทศยกระดับเป็นอาชีพจริงจัง ส่วนในประเทศไทยก็ก้าวกระโดดไปมาก จากเมื่อก่อนเกมเมอร์ต้องทำงานอาชีพอื่นไปด้วย แต่เดี๋ยวนี้กลายเป็นอาชีพหลักที่เลี้ยงตัวเองได้ สำหรับคนรุ่นใหม่ที่มีความฝัน ผมอยากให้คิดถึงหน้าที่หลักของตัวเองก่อน เช่น เรื่องการเรียน ไม่มีใครสามารถทำตามความฝันได้ตลอด 24 ชั่วโมง แต่เราสามารถแบ่งเวลาให้เหมาะสมได้ เราอาจจะเรียนสัก 8 ชั่วโมง ที่เหลืออีก 8 ชั่วโมง ลองฝึกทักษะที่เราชอบจริงๆ วันนี้อาจเป็นเรื่องเล่นๆ แต่อีกสัก 5 ปี 10 ปี ทักษะเหล่านี้อาจกลายเป็นอาชีพ หรือทำให้ชีวิตเราประสบความสำเร็จก็เป็นได้”

ความเก่งกาจของเราอาจไม่เท่ากัน แต่ปลายทางอาจพบเจอ ‘ความสำเร็จ’ ได้เหมือนกัน หากเรามุ่งมั่น ตั้งใจ และไม่ศิโรราบต่ออุปสรรคนานาประการ...

8 ทำเนียบดาวรุ่งที่เคยสร้างชื่อระดับนานาชาติ

เด็กไทย...ไม่แพ้ชาติใดในโลก,สกู้ป,Rabbit Today

1. รัชพล ภู่โอบอ้อม หรือต๋อง ศิษย์ฉ่อย นักสนุกเกอร์ขวัญใจชาวไทยแห่งยุค 90’s เริ่มมีชื่อเสียงในวงการสนุกเกอร์ไทยตั้งแต่อายุ 14 ปี ต่อมาสามารถคว้าแชมป์สนุกเกอร์สมัครเล่นโลกตอนอายุ 18 ปี และเริ่มเทิร์นโปรเป็นนักสนุกเกอร์ระดับโลกในวัยเพียง 19 ปี ก่อนจะเคยขึ้นไปรั้งมือวางอันดับ 3 ของโลกมาแล้วด้วยวัย 24 ปี

เด็กไทย...ไม่แพ้ชาติใดในโลก,สกู้ป,Rabbit Today

2. อมิตา ทาทายัง เริ่มต้นเป็นนักร้องอาชีพในวัยเพียง 14 ปี ก่อนจะโด่งดังสุดๆ กับอัลบั้มแรก ‘อมิตา ทาทายัง’ ในปี 2538 ที่มียอดขายกว่า 1.3 ล้านชุด และในปี 2547 เซ็นสัญญากับค่ายโคลัมเบีย ออกอัลบั้มเพลงภาษาอังกฤษในชื่อ I Believe อัลบั้มดังกล่าวได้รับความนิยมอย่างสูง และถูกเผยแพร่ไปทั่วทั้งแถบอาเซียน รวมทั้งเอเชียตะวันออก 

เด็กไทย...ไม่แพ้ชาติใดในโลก,สกู้ป,Rabbit Today

3. เขมนิจ จามิกรณ์ คว้าตำแหน่งสุดยอดนางแบบโลก จากเวทีการประกวด Model of The World ในปี 2547 ด้วยวัยเพียง 16 ปี ในเวลาต่อมา ดาราสาวเคยติดอันดับ 1 นางเอกไทยยอดนิยมที่ชาวจีนชื่นชอบ พร้อมทั้งยังเคยได้รับรางวัลฮัวติงเอเชียนอาร์ติสต์ป๊อปปูลาร์นีติอวอดส์ ที่กรุงปักกิ่ง ซึ่งตัดสินจากคะแนนนิยมที่ชาวจีนโหวตให้

เด็กไทย...ไม่แพ้ชาติใดในโลก,สกู้ป,Rabbit Today

4. นิชคุณ หรเวชกุล เป็นนักร้องคนไทยคนแรกที่ถูกคัดเลือกเข้าสู่สังกัดเจวายพี เอนเตอร์เม้นต์ ค่ายบันเทิงยักษ์ใหญ่ของเกาหลีใต้ ด้วยวัย 18 ปี ก่อนจะกลายมาเป็นสมาชิกวง 2PM และออกซิงเกิลแรก Hottest Time of The Day และสร้างชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วเอเชียในวัย 20 ปี

เด็กไทย...ไม่แพ้ชาติใดในโลก,สกู้ป,Rabbit Today

5. รัชนก อินทนนท์ เริ่มต้นเล่นแบดมินตันตอนอายุ 6 ขวบ ต่อมาในปี 2552 สามารถคว้าแชมป์แบดมินตันชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย และแชมป์เยาวชนโลกได้เป็นครั้งแรกในวัยเพียง 14 ปี กระทั่งในปี 2556 ก็ก้าวไปคว้าแชมป์แบดมินตันหญิงโลกได้สำเร็จด้วยวัย 18 ปี 

เด็กไทย...ไม่แพ้ชาติใดในโลก,สกู้ป,Rabbit Today

6. เอกชัย เจียรกุล เด็กไทยจากจังหวัดอุบลราชธานี เข้าแข่งขันกีตาร์คลาสสิกในเวที GFA Guitar Foundation of America International Concert Artist Competition ซึ่งถือเป็นรายการแข่งขันกีตาร์ระดับนานาชาติที่ใหญ่และยากที่สุดในโลก ก่อนที่จะคว้าอันดับ 1 หรือแชมป์โลกกีต้าร์คลาสสิกมาครองได้สำเร็จในปี 2557

เด็กไทย...ไม่แพ้ชาติใดในโลก,สกู้ป,Rabbit Today

7. เอรียา จุฑานุกาล สร้างผลงานได้รองแชมป์กอล์ฟจูเนียร์เวิลด์ตั้งแต่อายุ 9 ปี ก่อนจะเทิร์นโปรเป็นนักกอล์ฟอาชีพในวัย 17 ปี และในปี 2560 ที่ผ่านมา เธอสามารถก้าวขึ้นเป็นนักกอล์ฟหญิงมือ 1 ของโลกได้สำเร็จในวัย 22 ปี

เด็กไทย...ไม่แพ้ชาติใดในโลก,สกู้ป,Rabbit Today

8. มณีภัสสร มอลลอย หรือไมร่า คว้าแชมป์รายการไทยแลนด์ ก็อต ทาเล้นต์ ซีซั่นที่ 1 ในวัย 13 ปี ก่อนที่จะเข้าประกวดในรายการชื่อดัง Raising Star ที่สหรัฐอเมริกา และสามารถผ่านเข้ารอบ 6 คนสุดท้ายได้สำเร็จ ไมร่าร่วมงานในซีรี่ส์ HBO Asia ในชื่อ Half World ซีซั่นที่ 2 และปัจจุบันในวัย 20 ปี เธอได้รับบทบาทนักแสดงนำในละครบรอดเวย์ ‘มิส ไซ่ง่อน’ ที่ตระเวนทัวร์ทั่วสหรัฐอเมริกาตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา