เรื่องเด่น

ตะลุยกินตามย่าน สถานีบีทีเอส

Published 31 ม.ค. 2019

By ชัชฎาพร จุ้ยจั่น

restaurants-bts-scoops-Rabbit-Today-banner

ป้ายคล้องคอวางพาดยาวไว้บนโต๊ะ...เอิ่ม...อยากจะชะโงกไปดูชื่อและสังกัด นี่คือวัฒนธรรมการจองโต๊ะอาหารในแคนทีนใหญ่ๆ ที่เหล่าหนุ่มสาวออฟฟิศดั๊น!!! มาพักกลางวันในเวลาเดียวกัน ค่ะ, ปฏิเสธไม่ได้ว่าฉันเองก็เป็นหนึ่งในพนักงานออฟฟิศที่ต้องแห่ลงมารับประทานอาหารกลางวัน (พร้อมช้อปปิ้งกรุบกริบ) ร่วมกับเพื่อนๆ บริษัทอื่น

เมื่อท้ายสุดเราไม่มีโต๊ะนั่ง อาจต้องใช้บริการอาหารเวฟทั้งหลายในร้านสะดวกซื้อไปพลาง แต่อย่ากระนั้นเลยค่ะ ช่วงนี้นอกจากจะบริโภคหมูทอดเจียงฮายเป็นอาหารเช้า บะหมี่เกี๊ยว ข้าวราดแกง ข้าวเหนียวหน้าต่างๆ ในซอยดังแถวที่ทำงานเป็นอาหารกลางวัน ดิฉันขอแวะร้านนั่งชิลล์ใกล้รถไฟฟ้า BTS เพื่อหลบฝุ่น 2.5 ไมครอนก่อนดีกว่าค่ะ

ตะลุยกินตามย่าน สถานีบีทีเอส,สกู้ป,Rabbit Today

BTS (หมอชิต)

LeTAO Cafe

อีกนิดเดียวค่ะ...ส่วนต่อขยายจะพุ่งไปพหลโยธินขาออก เราจะได้ลงเซ็นทรัลลาดพร้าวกันแบบไม่แคร์ห้าแยกที่ไม่รู้ว่าจะติดอะไรกันนักหนา หนทางสะดวกสุดคือการต่อ MRT ไปลงสถานีพหลโยธิน (อย่าเลยไปสถานีลาดพร้าวเสียละ) เพื่อไปร้านแพนเค้กเด้งๆ ดึ๋งๆ ส่งตรงมาจากฮอกไกโด LeTAO Café (เลอ ทาโอะ คาเฟ่) 

หัวใจหลักอยู่ที่การเลือกใช้วัตถุดิบอย่างดี จะอบแต่ละครั้งต้องใช้เวลา 10-15 นาที เพื่อให้แพนเค้กมีความฟูเด้ง ราดด้วยเมเปิ้ลไซรัป ซอสช็อกโกแลต หรือซอสสตรอว์เบอร์รี่ รวมถึงผลไม้เลือกได้ตามชอบ รับประทานคู่กับครีมสดและไอศกรีมวานิลลาที่เข้ารสกันอย่างลงตัว พร้อมเครื่องดื่มหลากรสชาติแสนอร่อย

สถานที่: ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซา ลาดพร้าว 

เวลาเปิด-ปิด: 10.00-22.00 น.

ตะลุยกินตามย่าน สถานีบีทีเอส,สกู้ป,Rabbit Today

BTS (อารีย์)

Poet House

เขาว่าดี เลยต้องมาโดน ปรี่เข้าไปอารีย์ ซอย 5 ด้อมๆ มองๆ บ้านหลังน้อยหลังหนึ่งชื่อว่า Poet House ที่เสิร์ฟเมนูอาหารสไตล์ Comfort Food จะแฮงก์เอาต์กับเพื่อนหรือนั่งทำงานชิลล์ๆ ก็ได้ 

เครื่องดื่มที่นี่เขาว่าเด็ด Earl Grey Maple ชาเอิร์ลเกรย์ผสมเมเปิ้ลไซรัป เท่ตรงที่มีแท่งซินนามอนเบิร์นไฟบนปากแก้ว (หอมมว้าก…กกก) ทางร้านแนะนำให้ลองดื่มก่อน หากต้องการรสชาติเข้มข้นขึ้นก็ค่อยจุ่มแท่งซินนามอนคนลงในแก้ว ส่วนอาหารจานหลักเราปลื้มสปาเกตตีกุ้งคั่วพริกเกลือ เขาใช้เส้นสปาเกตตีคั่วกับกระเทียม พริก เกลือ และเครื่องปรุงรสต่างๆ ปิดท้ายด้วยกุ้งสดชิ้นโต รสชาติจัดจ้านถูกใจคนชอบรับประทานรสจัดยิ่งนัก สำหรับคอกาแฟแต่แอบเซ็กซี่เบาๆ แนะนำ Rosee Macchiato รสชาติเริ่ด

สถานที่: อารีย์ซอย 5 เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร

เวลาเปิด-ปิด: 08.00-22.00 น.

ตะลุยกินตามย่าน สถานีบีทีเอส,สกู้ป,Rabbit Today

BTS (ราชเทวี)

ร้านเจ๊แดง อาหารไทย-อีสาน

บางวันก็เปรี้ยวปากอยากส้มตำ เลยรีบปรี่ไปลงสถานีราชเทวี เข้าซอยเพชรบุรี 12 ไปประมาณ 300 เมตร หยุดจอดอยู่หน้าร้านเจ๊แดง อาหารไทย-อีสาน ส้มตำห้องแอร์ราคาน่าคบ รสชาติแซ่บ...ลื้ม! 

มาที่นี่ต้องสั่งตำซั่วปู-ปลาร้า ทั้งแซ่บ ทั้งนัว ปลาร้าของเจ๊แดงเด็ดมาก ส่วนคอหมูย่างเกรียมนอกนุ่มใน ติดมันนิดๆ จิ้มขึ้นมาไม่ใช่ไขมันทั้งก้อน ส่วนหอยแครงลวก จะลวกดิบ ลวกสุก หรือดิบๆ สุกๆ สั่งได้ตามใจ รสชาติหอยนั้นหวานอร่อย อีกหลายเมนูอีสานและอาหารทะเลที่สั่งมากระแทกลิ้นนั้นสดมาก ไม่ว่าจะเป็นส้มตำปูม้า กุ้งเผาตัวโต กุ้งแช่น้ำปลา พูดแล้วอยากไปอีก อร่อยมาก ฉันชอบ

สถานที่: ปากซอยเพชรบุรี 12 

เวลาเปิด-ปิด: 18.00-03.00 น.

ตะลุยกินตามย่าน สถานีบีทีเอส,สกู้ป,Rabbit Today

BTS (สยาม)

Siam Paragon

กินอะไรก็ได้...หากยังไม่ได้คำตอบจากเพื่อนให้พุ่งตัวไปลงสถานีสยาม เดินเข้าสยามพารากอน สถานที่ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยอาหารการกินตั้งแต่บิงซู ชาบู สตรีตฟู้ดยันอาหารหรู 

ขอเล่าก่อนว่าตอนลงไปชั้น G เข้าไปร้านหนึ่งด้วยความบังเอิญ นั่นคือร้าน Piri-Piri (ร้านพิริ-พิริ) ไก่ย่างสไตล์อเมริกัน-โปรตุกีส (เรากินบ่อยจนเรียกติดปากว่าไก่พิรี้พิไร) แปลกตรงที่ร้านนี้ไม่ต้องต่อคิวแน่นเอี้ยด ลองสั่งไก่ย่างเลมอนครึ่งตัว ปรากฏว่า อร่อยมาก...กกก หนังกรอบ เนื้อนุ่มถูกใจที่สุด ส่วนน้ำจิ้มนั้นมีให้เลือกหลายขวด ให้เสี่ยงดวง เทนิดๆ ชิมดูก่อน

อิ่มของคาวก็ไปต่อของหวานฝั่ง North Zone ที่ร้าน Another Hound Cafe ร้านนี้เราชอบสลัดไก่ย่างมาก แต่ที่ถูกใจ มาแล้วต้องสั่ง ไม่อย่างนั้นเหมือนมาไม่ถึงคือ เครปเค้กมะพร้าวอ่อน แป้งเครปเนื้อบางสลับชั้นกับครีมสดเนื้อมะพร้าวอ่อนรสชาติหวานน้อยๆ ประดับขนมปังกรอบบางๆ รูปกวาง อย่างน่ารัก…พารากอนมีร้านอาหารอร่อยเพียบ ใครใคร่กินร้านไหน พุ่งตัวเข้าไปโลด

สถานที่: Siam Paragon

เวลาเปิด-ปิด: 10.00-22.00 น.

ตะลุยกินตามย่าน สถานีบีทีเอส,สกู้ป,Rabbit Today

BTS (ศาลาแดง)

GYU-Kaku

เพื่อนบอกว่า เธอ...ฉันมีร้านปิ้งย่างโค-ตรเด็ด ผู้จัดการสาวฮึกเหิมมาก ไอ้เราเลยกลัวไง เล่นเกริ่นซะอย่างกับจะไปออกรบ แค่กินปิ้งย่างเนี่ยนะ เพื่อนสาวนางพาฉันไปต่อคิวร้าน GYU-Kaku ซอยธนิยะ 

ร้านนี้เป็นร้านปิ้งย่างสไตล์ญี่ปุ่น เนื้อ หมู อาหารทะเลสารพัด แถมมีให้เลือกหลายราคา อีกทั้งมีการจัดระบบคิวค่อนข้างดี อาหารเสิร์ฟรวดเร็ว น้ำจิ้มหรือซอสเป็นสูตรเฉพาะของทางร้านที่รสชาติอร่อย (สำหรับฉัน) สิ่งที่เพิ่มรสชาติในการกินคือผู้จัดการนี่แหละ ดูส่งพลังให้พนักงานคนอื่นๆ ทำให้อาหารอร่อยขึ้นด้วย (แปลกไหม)

สถานที่: 62, 5-6 ซอยธนิยะ 

เวลาเปิด-ปิด: จันทร์-ศุกร์ 11.30-14.00 น. และ 17.30-23.59 น. เสาร์-อาทิตย์ 17.30-23.59 น.

เกิร์ลลี่ปรี่ไปชิม

ใกล้ตรุษจีนแล้ว สตรีสายเลือดจีนอย่างฉันจึงรีบปรี่ไปชิมอาหารจีนกวางตุ้งที่ห้องอาหารจีนแชงพาเลซที่โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ เดินทางก็แสนสะดวกเพียงโดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอส ลงสถานีสะพานตากสิน ทางออกที่ 1 มองซ้ายมือจะเห็นโรงแรมเก่าแก่ตั้งตระหง่านอยู่ตรงหน้า

ตะลุยกินตามย่าน สถานีบีทีเอส,สกู้ป,Rabbit Today

แม้มื้อนี้ไม่อาจจัดเต็มแต่งกี่เพ้า แต่ขอกินหรูกับเมนูอาหารจีนกวางตุ้งเสริมสิริมงคล ยิ่งช่วงนี้ทั้งมื้อกลางวันและมื้อค่ำ ตั้งแต่วันที่ 4-7 กุมภาพันธ์ มีโปรโมชั่นเว่อร์วังอลังการมาก โดยจัดหนักกับเมนูสุดพิเศษหลากหลายอย่าง มัสยาพาโชค ปอเปี๊ยะหอยนางรม เกี๊ยวกุ้งนำโชค หมูหันโชคดี กุ้งและหอยเชลล์ผัดซอสเอ็กซ์โอ เต้าหู้สาหร่ายราดเนื้อปู บัวลอยถั่วแดง 

และยังมีเมนูมงคลสุดพิเศษ ‘โหล่วเหยหยี่ซัง’ จะเลือกปลาแซมอนอย่างเดียวหรือบวกเป๋าฮื้อไปด้วยก็แล้วแต่งบฯ ก่อนรับประทานนำเครื่องสารพัดอันมีความหมายมาคลุกเคล้าแล้วสาวให้เส้นสูงที่สุด ยิ่งสูงยิ่งดี อายุยืนยาว หน้าที่การงาน กิจการรุ่งเรือง

ตะลุยกินตามย่าน สถานีบีทีเอส,สกู้ป,Rabbit Today

นอกจากนี้ ยังพร้อมให้บริการเมนูติ่มซำนานาชนิด และเมนูอาหารจานเดียวตามปกติ ในช่วงเทศกาลมงคล พร้อมกันนี้ยังสามารถรับชมการแสดงเชิดสิงโต และพิธีเบิกเนตรสิงโตวันอังคารที่ 5 กุมภาพันธ์ ตั้งแต่เวลา 10.15 น. บริเวณทางเข้า อาคารแชงกรี-ลา วิง ที่ตกแต่งอย่างอลังการ

โดยมีความเชื่อว่า การเชิดสิงโตเป็นสัญลักษณ์ที่จะนำโชคลาภ ความเจริญรุ่งเรือง และศุภมงคล มาให้กับสมาชิก ทุกคนในครอบครัว ในขณะที่เสียงอึกทึกของกลองและฉาบจะร่วมกันปัดเป่าสิ่งไม่ดีให้ออกไป
พูดเลยว่า...มื้อนี้อิ่มโชคอิ่มท้องเลยค่า...

สถานที่: ห้องอาหารแชงพาเลซ ชั้น 3 โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ

เวลาเปิด-ปิด: มื้อกลางวัน 11.30-14.30 น. (จันทร์-เสาร์) 11.00-15.00 น. (อาทิตย์) มื้อค่ำ 18.00-22.30 น. (ทุกวัน)