เรื่องเด่น

‘สาทร’ ชีวิตที่มากกว่าตึกสูงและสถานทูต

Published 9 ต.ค. 2019

By โชติ เวสสวานิชกูล / สันทัด โพธิสา

Sathorn-banner

เวลาพูดถึงคำว่า ‘ศูนย์กลางเศรษฐกิจในกรุงเทพฯ’ เขตที่ถูกยกให้เป็นเบอร์ต้นๆ คือ ‘ย่านสาทร’ 

แต่คนจะจดจำสารทรในมุมของสารพัด ‘สถานทูต’ จนถึงช่วงที่มีการก่อตั้งสำนักงานเกิดขึ้นเยอะ ผู้คนก็ไหลเวียนเข้าออกมาทำงานในย่านนี้ โดยปัจจุบันสถิติคนทำงานในสาทรมีมากกว่า 2 แสนคน ทั้งชาวไทยและต่างชาติ ทำให้เกิดสาธารณูปโภคต่างๆ ที่ค่อยๆ เข้ามาเติมเต็มสาทรให้กลายเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจอย่างเต็มรูปแบบ 

ไม่ว่าจะเป็น รถไฟฟ้า BTS, รถด่วนพิเศษ BRT และรถใต้ดิน MRT การเปิดโรงแรมระดับ 5 ดาว เพื่อไว้รองรับต่างชาติ รวมทั้งแหล่งช้อปปิ้ง กิน ดื่ม เที่ยว แบบครบลูปตลอดเส้นสาทรตัดถนนนราธิวาสราชนครินทร์ 
ด้วยศักยภาพที่ว่ามานี้ ทำให้หลายคนอยากเข้ามาเป็นครอบครัวหนึ่งของเขตสาทร เพราะสภาพแวดล้อมเหมาะแก่การพักอาศัยสูง ใกล้แหล่งงาน เชื่อมต่อไปพื้นที่อื่นๆ ก็ง่าย แถมมีความปลอดภัยสูง แต่ก็ต้องยอมรับว่าใครเข้ามาย่านนี้ แล้วอยากซอกแซกได้ทุกจุด ควรจะต้องมีรถยนต์ส่วนตัวกันหน่อย 

ศูนย์รวมด้านการศึกษา

หากมองข้ามสาทรว่าเป็นแหล่งออฟฟิศใหญ่ และสถานทูต คิดว่าอะไรจะเป็นอีกจุดเด่นของที่นี่ 

ใช่เลย…ความเป็นย่านแห่งการศึกษา ที่ต้องดึงผู้ปกครองเข้ามาเช้า-เย็น รับส่งลูกๆ กันอย่างเมามันไงละ

“แถวนี้มีโรงเรียนดีๆ เยอะ เช่น โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย โรงเรียนเซนต์หลุยส์ศึกษา โรงเรียนทุ่งมหาเมฆ โรงเรียนอัสสัมชัญ คอนแวนต์ สีลม และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ ถ้าเป็นกลุ่มเด็กๆ หน่อยก็จะมีพ่อแม่มาส่งถึงที่ เป็นส่วนหนึ่งให้ย่านนี้คึกคักและรถติดพอดูครับ แต่ถ้าเด็กโตขึ้นมาหน่อย เขาก็จะใช้รถไฟฟ้าใต้ดินบ้าง บนดินบ้าง แล้วก็ต่อวินแบบพวกผมเข้าไปโรงแรง ก็ทำให้อาชีพแบบเราๆ มีรายได้ต่อเนื่องครับ” พี่วินมอเตอร์ไซด์แถวปากซอยสาทร 1

แหล่งช้อปปิ้งท่ามกลางตึกใหญ่

 • ตึกคิงพาวเวอร์ มหานคร ระยะห่างจากแยกสาทร-นราธิวาส 366 เมตร เปิดทำการ 10.00-00.00 น.
 • ตรีนิตี้มอลล์ 3 ระยะห่างจากแยกสาทร-นราธิวาส 352 เมตร เปิดทำการ 08.00-19.00 น. ปิดทำการทุกวันอาทิตย์
 • แม็คโคร สาทร ระยะห่างจากแยกสาทร-นราธิวาส 1.47 กิโลเมตร เปิดทำการ 06.00-23.00 น. 
 • Vanilla Moon ระยะห่างจากแยกสาทร-นราธิวาส 2.81 กิโลเมตร เปิดทำการ 10.00-22.00 น. 
 • Sathorn Square ระยะห่างจากแยกสาทร-นราธิวาส 93 เมตร เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง
 • ฮ่องกง พลาซ่า ระยะห่างจากแยกสาทร-นราธิวาส 179 เมตร เปิดทำการ 05.00-15.30 น. ปิดทำการวันเสาร์และอาทิตย์ 
 • Komono Japan Outlet Shop ระยะห่างจากแยกสาทร-นราธิวาส 270 เมตร เปิดทำการ 09.00-20.00 น. ปิดทำการทุกวันเสาร์และอาทิตย์
 • ซอยละลายทรัพย์ ระยะห่างจากแยกสาทร-นราธิวาส 550 เมตร เปิดทำการ 10.00-16.00 น.

เสพศิลป์ในสาทร

ภายใต้ตึกสูงยังมีอาร์ตแกลลอรี่หลายแห่งที่แฝงตัวอยู่ในย่านสาทร ไล่ไปตั้งแต่สาทร 1 จนถึงถนนนราธิวาสราชนครินทร์กันเลย แต่ที่เด่นๆ อยู่ต้นซอยสาทรนี่แหละ กับ ‘Bangkok CityCity Gallery’ อาคารสีขาวสะอาดในซอยสาทร 1 ที่เน้นงานศิลปะจากไทย-เทศแนวร่วมสมัย ใครที่เดินชมงานแล้วนึกสนุก อยากมีส่วนร่วมกับงานศิลปะด้วย ที่แกลอรีแห่งนี้ตอบโจทย์มากๆ อ้อ!! เป็นพิกัดถ่ายรูปที่เวิร์คอีกแห่งด้วยนะ 

อยากเก็บภาพชีวิตสาทรต้อง ‘สะพานช่องนนทรี’

หนึ่งในกิจกรรมห้ามพลาดในย่านสาทรและถือเป็นจุดนัดพบที่ดีที่สุดในย่าน ‘สาทร’ รวมถึงแลนด์มาร์คหลักของย่านนี้ คือ ‘สกายวอล์คแยกสาทร-นราธิวาส’ หรือที่เรียกกันว่า ‘สะพานช่องนนทรี’ เป็นสะพานโครงสร้างเหล็กขนาดใหญ่ ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากรูปทรงของสะพานแขวน มีสีขาวสะอาดตาเกือบทั้งหมด แถมตัวสะพานถูกห้อมล้อมด้วยตึกกระจกสูงระฟ้า จุดนี้ก็เลยยิ่งดูสวยงามมากขึ้นอีก บริเวณนี้มักถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายหนังและโฆษณาต่างๆ ด้วย

เติมเต็มชีวิตในสาทร คลิก

เติมเต็มชีวิตในสาทร

ยกระดับสาทร ศุภาลัย - BTS เดินหน้าคิกออฟโครงการใหญ่ คลิก

ยกระดับสาทร ศุภาลัย - BTS เดินหน้าคิกออฟโครงการใหญ่

บทสรุปสาทรวันนี้

 • ถนนเส้นนี้เป็นถนนสายสถานฑูต ออฟฟิศ โรงเรียน โรงแรม แห่งช้อปปิ้ง กิน เที่ยว แบบครบหมด
 • เส้นหลักสาทรตรง สาทร 1 (LH Bank) เวิ้งช่วงนี้มีไลฟ์สไตล์ที่เหมาะกับคนทำงาน ร้านกินข้างทาง ร้านช้อปปิ้ง มีความคึกคักตลอดทั้งวัน แถมมีคอนโดฯ ขึ้นตามซอยเป็นระยะๆ
 • ขยับขึ้นไปทางซอยสวนพลู (สาทร 3) ทะลุไปได้ทั้งเส้นถนนนางลิ้นจี่ และซอยเย็นอากาศ ที่นี่เป็นจุดที่มีคอนโดฯ ขึ้นตามซอยเยอะ และเป็นแหล่งชีวิตเกิดใหม่ ที่ไม่เน้นความพลุกพล่านแบบโซนเจริญของสาทร โดยเฉพาะซอยเย็นอากาศ (นี่คือจุดไฮไลต์ใหม่ที่คนไหลเวียน)
 • ตรงข้ามไปทางฟากฝั่งสีลม อยากให้เน้นไปที่ซอยละลายทรัพย์ เพราะคนคึกคักทุกวัน เป็นที่ช้อปปิ้งของราคาถูกกว่าโซนอื่น แต่ในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ จะผีหลอกหน่อย
 • ขยับข้ามแยกนราธิวาสราชนครินทร์ ตรงขึ้นไปทางฝั่งสาทรบริเวณซอย 10 และซอย 12 จะเต็มไปด้วยร้านดีๆ และย่านที่อยู่อาศัยของคนต่างชาติ จริงๆ ก็เรียกว่าเป็นย่านต่างชาติเลยก็ว่าได้ จะคึกคักมากช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ ทั้งคนไทยและต่างชาติ
 • พลิกตัวไปยังฝั่งตรงข้ามเป็นซอยเซ็นหลุยส์ ซอยนี้คึกคักมีทั้งโรงเรียนและร้านอาหารและแหล่งช้อปปิ้งเพียบ คึกคักแทบทุกเย็น
 • บริเวณแยกสาทร-นราธิวาสราชนครินทร์ เป็นเส้นสายเลือดหลักใหม่ มีคอนโดฯ เกิดขึ้นริมถนนมากมาย เจ้าของบ้านเดิมๆ เริ่มขายทิ้ง เพราะความเจริญเข้ามาตามเส้นรถไฟฟ้า และรถด่วนพิเศษ BRT เชื่อว่ากลายเป็นทำเลที่อยู่ใหม่ของสาทร

อ้างอิงข้อมูล: DDproperty