เรื่องเด่น

ความสุข ของ ‘คนช่างแด-ก’

Published 26 พ.ค. 2019

By ณัฐพล ช่วงประยูร

ความสุข ของ ‘คนช่างแด-ก’ หม่อมถนัดแดก

เดี๋ยวนี้ อยากจะกิน อยากจะซื้ออะไร เรามักจะเชื่อใจ ผู้มีอิทธิพล หรือผู้เชี่ยวชาญในด้านนั้นๆ ที่เรียกกันว่า ‘อินฟลูเอ็นเซอร์’ (influencer) กันเยอะมาก แต่หลังๆ ไม่รู้ว่าจะมีสักกี่รายที่เชื่อได้ เพราะเราก็เข้าใจอะนะว่าคนเราต้องทำมาหากิน อินฟลูเอ็นเซอร์ก็ต้องมีรับตังค์รีวิวกันบ้าง อันนี้ไม่แปลก

แต่สำหรับผู้ชายร่างท้วม อารมณ์ดี แต่ฝีปากดียิ่งกว่าอย่าง เสก-สหัสวรรษ ชอบชิงชัย หรือชื่อที่รู้จักกันดีในแวดวงโซเชี่ยลว่า ‘หม่อมถนัดแดก’ เจ้าของวลี ‘ยอมพุงแตก ดีกว่าแด-กไม่เป็น’ จากช่องยูทู้บ ‘หม่อมถนัดแดก’ และเจ้าของร้านข้าวแกงถนัดแดก ผู้ไม่สนใจกับคำว่า ‘เตี๊ยมกัน’ อาหารจานไหนดี ก็ว่าดี อันไหนแย่ ก็ถรุยทิ้งโชว์ให้รู้ว่ากินไม่ได้

“ผมเริ่มมาทำช่องยูทูปเมื่อ 4 ปีที่แล้ว เพราะอยากบันทึก ‘ความสุขในช่วงชีวิต’ ของผม แล้วบังเอิญเป็นคนชอบแด-กไง เลยอยากทำเรื่องกินเก็บไว้ในยูทู้บ เพราะมันเก็บลงกล่องบันทึกข้อมูลไม่พอ เอ้อ!! บอกก่อนสำหรับผมคำว่าแด-กไม่ใช่คำหยาบนะ มันก็คือการกินนี่แหละ

“แต่ต้องบอกก่อนว่าที่ทำเนี่ย ไม่ได้คิดว่าจะโด่งดัง เพื่อเรียกเงินสนับสนุน และผมก็ไม่รับเงินสนับสนุนด้วย ผมทำเพราะอยากทำ อยากบอกกับแฟนๆ ที่ติดตามว่าที่ไหนมันดี ไปแล้วไม่เสียเวลา ตอนอัดคลิปมาลงยูทู้บเลยไม่มีการปรุงแต่ง ไม่มีบท ไม่มีเตี๊ยม ซึ่งตอนนี้มีคนมาจ่ายเงินเพื่อไปรีวิวร้านเยอะมาก แต่ผมไม่เอา”

มัสมั่นขาแกะ หม่อมถนัดแดก,Rabbit Today

…ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น?

“เพราะถ้าเราไปรับเงิน มันจะพูดความจริงไม่ได้ แต่ถ้าร้านไหนอยากให้ผมไปโปรโมท ผมจะไป แต่ผมจะพูดความจริงนะ ดีคือดี ไม่ดีก็คือว่ากันไปตามจริง แต่ไม่ได้ไปโจมตีร้านเขา เพราะผมเชื่อว่า อาหารมันเป็นเรื่องของลิ้นแต่ละคน ผมไม่อร่อย คุณอาจจะอร่อย ผมอร่อย คุณอาจจะบอกว่ามันแย่ก็ได้ ตุ่มรับรสคนเราไม่เท่ากัน ตรงนี้ล่ะมั้งจึงทำให้ช่องหม่อมถนัดแดกกลายเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของคนที่ชอบเรื่องแบบไม่ปรุงแต่งจนมีแฟนคลับติดตามมากกว่า 2 ล้านคน”

นอกจากนี้ ในส่วนของช่องยูทูปหม่อมถนัดแดกจะเป็นสิ่งที่ทำให้คนรู้จักเขามากขึ้น อีกมุมหนึ่งเจ้าตัวก็มีธุรกิจที่ชวนหิวอย่าง ‘ข้าวแกงถนัดแดก’ ซึ่งทุกวันนี้กลายเป็นข้าวแกงที่มีคนตามไปเกาะติดเป็นจำนวนมาก

“ผมเปิดร้านหลังทำช่องหม่อมถนัดแดกมาได้ปีกว่า เหตุผลที่ทำเพราะผมอยากกินอาหารที่อยากกิน แล้วมันหากินไม่ได้ จึงคิดเมนูขึ้นมาและคิดแบบรอบด้านว่าจะต้องทำยังไง จากนั้นก็ลุยเลย แต่โชคดีที่ช่วงเปิดร้านเนี่ย มีคนติดตามช่องหม่อมถนัดแดกแล้วประมาณ 200,000 คน เท่ากับผมมีสื่อที่ดีในมือ ผลตอบรับจึงออกมาดีมาก ช่วงเทศกาลนี่ผมมีรายได้หลักล้านต่อวันเลยนะ ตรงนี้ต้องขอบคุณแฟนๆ ที่ชอบใน ‘ความสุข’ แบบที่เราเป็น คนมากินซ้ำเยอะ เพราะถ้าผมทำไม่ดีเขาก็มาครั้งเดียว นี่มันคือเรื่องจริง”

อาหารร้านข้าวแกงถนัดแดก,Rabbit Today

ประสบการณ์อยากแชร์

“บางคนอยากทำธุรกิจ แต่คิดมากไป กลัวมากไป จริงๆ คุณแค่ไปศึกษาจากคนที่เขาทำจริง และสำเร็จจริง หลีกเลี่ยงการคุยกับคนที่ไม่ประสบความสำเร็จซะ เพราะจะได้แต่ภาพสวยๆ จากนั้นก็เริ่ม ‘คิดให้จบ’ หมายถึงคิดให้ครบว่าจะมีต้นทุนแค่ไหน จะขายอะไร ต้องใช้คนเท่าไร เพราะความคิดยังไม่เสียเงิน แต่ถ้าลงทุนไปแล้วมันมีต้นทุนทันที”

มาตรฐานร้านข้าวแกงถนัดแดก

  • เป็นร้านข้าวแกงที่ใช้ระบบการบริหารจัดการร้านระดับสากล ตั้งแต่การใช้ครัวคุณภาพ เคาท์เตอร์บาร์ และเครื่องทำอาหารระดับโรงแรม 5 ดาว
  • วัตถุดิบในประเทศจากโรงงานที่ดีที่สุดติด 1 ใน 5 ของโรงงาน เป็นเนื้อสัตว์ปลอดสารพิษ
  • วัตถุดิบพิเศษเฉพาะทางจะนำเข้ามาทั้งหมด เช่น ขาแกะนำเข้าจากนิวซีแลนด์ หอยนางรมและหอยเชลล์นำเข้าจากญี่ปุ่น กุ้งแม่น้ำจากอินเดีย ปูม้าเอามาจากสุราษฎร์ ปูนิ่มก็เอามาจากพม่า
  • มีเมนูประมาณ 50 ชนิด และมีการคิดเมนูใหม่ประมาณ 2 เดือนต่อครั้ง
  • มีระบบการสรุปยอดทุกเดือนว่า 10 อันดับเมนูที่ขายดีที่สุดคืออะไร ถ้าขายดีจะคงไว้ ถ้าขายไม่ดีจะคัดออก และเลือกเมนูใหม่ๆ เข้ามาวนอย่างสม่ำเสมอ
  • ไม่ใช้ผงชูรสในทุกเมนู

เมนูกุ้งแม่น้ำร้านข้าวแกงถนัดแดก,Rabbit Today

เมนูเด็ด

  • มัสมั่นขาแกะ พุงปลาช่อนทอดราดน้ำปลา หมึกพุงแตก จ๊อโคตรปู และน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรเด็ดที่เรียกว่า ‘วาซาบ’ (น้ำจิ้มซีฟู้ดผสมวาซาบิ)

ราคาอาหาร

  • เริ่มต้น 45 บาท ราดข้าว 1 อย่าง 45 บาท 2 อย่าง 55 3 อย่าง 65
  • แต่เมนูจานเดี่ยวพิเศษจะแยกราคากันไปตามราคาวัตถุดิบ เช่น จ๊อโคตรปูลูกละ 80 บาท

เป้าหมาย

  • ตั้งเป้า 3 ปีอยากมี 100 สาขา จากปัจจุบันมี 7 สาขา และจะขยายเป็น 15 สาขาในปีนี้

จ๊อโคตรปู หม่อมถนัดแดก,Rabbit Today

ช่องทางติดต่อ

แม้จะออกไปทำคลิปตามแดกมามากมาย แต่หม่อมฯ ก็ไม่เคยจะนำแนวร้านที่ไปชิมมาไปปรับใช้กับร้านข้าวแกงของตน เพราะมองว่าความถนัดของคนต่างกัน และที่สำคัญร้านของเขาคือร้านข้าวแกงที่มีคาแรกเตอร์ความชอบในแบบของตนเอง ไม่ชอบลอกเลียนแบบใคร ส่วนใครจะชอบไม่ชอบ บังคับกันยาก