เรื่องเด่น

หัวใจใส่สนีกเกอร์ SNEAKERS

Published 8 เม.ย. 2019

By Rabbit Today

SNEAKY-SNEAKERS-scoop-Rabbit-Today-banner

ความมั่นใจของคนสไตล์แคชวลไม่ได้อยู่แค่เสื้อผ้าหน้าผม แต่เมื่อก้มมองเท้ายังต้องมีสิ่งที่เราเรียกว่าสนีกเกอร์ปังๆ อยู่ด้วย คำนี้ชาวอเมริกันเรียกว่า Sneakers, Kicks ชาวอังกฤษเรียกว่า Trainers และมีอีกเป็นร้อยๆ ชื่อ แต่มันคือ รองเท้าผ้าใบ ที่คนไทยคุ้นหู ซึ่งเอาเข้าจริงแล้ว รองเท้าประเภทนี้ไม่ได้ทำจากผ้าใบอย่างเดียว แต่ทำจากวัสดุหลากหลาย 

และเมื่อกาลเวลาผ่านไป หน้าตาของรองเท้าสนีกเกอร์ก็มีการพัฒนา ช่วยให้ใส่สะดวก สวมสบาย และเข้าได้กับแฟชั่นทุกยุคสมัย ไม่ต่างอะไรกับ ‘รองเท้าอเนกประสงค์’ ที่ทุกคนต้องมีไว้ครอบครองอย่างน้อยคนละ 1 คู่ในชีวิต 

เรื่องเล่า Sneakers

1. คำว่า Sneaker ตีความครอบคลุมถึงรองเท้าที่อาจมีรูปร่างหน้าตาแตกต่างกันไป จะพื้นยางหรือพื้นที่ทำจากนวัตกรรมใหม่ๆ ในโลกปัจจุบันหรือไม่ก็ตาม แต่เหมารวมรองเท้ากีฬาอื่นๆ เข้าไปด้วย เพราะนิยมนำรองเท้ากีฬามาใส่นอกสนามกันมากขึ้นในชีวิตประจำวัน หลักๆ จะมี 4 ส่วนประกอบคือ Upper ส่วนด้านบนของรองเท้า, In Sole พื้นรองด้านใน, Mid Sole พื้นรองชั้นกลาง และ Out Sole พื้นรองเท้า (ข้อมูลส่วนหนึ่งจาก เฟซบุ๊กเพจ Sneaker Sensation)

2. ข้อสันนิษฐานหนึ่งถึงที่มาของคำว่า Sneakers ที่หลายคนอาจสงสัยว่ามันมาจากคำว่า Sneak ซึ่งแปลว่า ‘ลับๆ ล่อๆ’ หรือคนชอบทำลับๆ ล่อๆ หรือเปล่า คำตอบคือใช่ นั่นเป็นเพราะ รองเท้าพื้นยางได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงศตวรรษที่ 18 รองเท้าชนิดนี้มีกำเนิดในประเทศอังกฤษ ด้วยความที่รองเท้าเป็นพื้นยาง เดินไม่ดังเท่าพื้นหนังอย่างรองเท้าหนังสั่งตัด จึงเป็นไอเท็มอย่างดีของคนชอบทำเรื่องลับๆ ล่อๆ หรือคนที่ชอบไปไหนมาไหนแบบเงียบๆ ไม่อึกทึกโครมคราม 

3. เมื่อกาลเวลาผ่านไป สนีกเกอร์กลายเป็นหนึ่งในไอเท็มด้านแฟชั่นที่ขายดีที่สุดในโลก ฮิตในเมืองใหญ่ทั่วโลก เช่น ลอนดอน นิวยอร์ก โตเกียว ปารีส ฮอตในทุกชนชั้น ไม่ว่าจะยากจนข้นแค้น รวยล้นฟ้า หรือมีฐานันดรศักดิ์ใดๆ เกือบร้อยทั้งร้อย ทุกคนจะต้องมีสนีกเกอร์อย่างน้อย 1 คู่ที่บ้าน ทั้งนักวิ่งฝีเท้าจัด ดีไซเนอร์ แร็ปเปอร์ นักเต้น มหาเศรษฐี ศิลปินผู้สร้างสรรค์งานกราฟิตี้ ฯลฯ เป็นไอเท็มปังๆ ใน Pop Culture อันโดดเด่น 

4. ชาวเบรกแดนซ์และฮิปฮอปในย่าน Bronx มหานครนิวยอร์ก เมื่อกลางทศวรรษที่ 70 ถือเป็นหัวหอกที่ทำให้ Sneakers กลายเป็นเรื่องแฟชั่น การมีสนีกเกอร์ดีๆ ไม่ใช่เรื่องฉาบฉวย แต่เหมือนมีรถหรูที่ต้องทะนุถนอม เพราะเป็นสิ่งบ่งบอกตัวตน และแมตช์กับกิจกรรมกลุ่ม กลายเป็น #ของมันต้องมี ของผู้คนในยุคนั้น

5. กลางยุค 80s ในอเมริกา กระแสการมีสนีกเกอร์เริ่มเน้นว่า สนีกเกอร์ที่ทุกคนสวมใส่ต้องสะอาด จึงเกิดเทรนด์พกแปรงสีฟันติดตัว เพื่อปัด ขัด ล้าง จริงจังมาก ให้สนีกเกอร์ใสปิ๊งอยู่เสมอ พร้อมทั้งนิยมใช้ปากกาเมจิกระบายสีและตกแต่งรองเท้าให้รองเท้าธรรมดากลายเป็นรองเท้าที่มีเพียงคู่เดียวในโลก คำฮิตติดปากคนในสมัยนั้นคือ ‘การมีรองเท้าและเชือกผูกรองเท้าไม่สะอาด ก็เหมือนปืนไม่มีลูกกระสุน’

6. นอกจากรูปทรงและวัสดุของรองเท้าแล้ว แอคเซสซอรี่ที่สร้างความโดดเด่นที่สำคัญคือเชือกผูกรองเท้า เจ้าของจึงต้องพิถีพิถันเลือกทั้งเฉดสี รูปทรงของเส้นเชือก ความยาว และแน่นอนคือความสะอาด! เป็นศิลปะบนรองเท้าที่ต้องใส่ใจอย่างที่สุด

7. สำหรับบ้านเรา รองเท้าผ้าใบและรองเท้าพละของนักเรียน ก็ถือเป็น สนีกเกอร์ ที่อยู่ในความทรงจำของเรามายาวนาน ทั้งชนิดผูกเชือกและมีสายรัดหลังเท้า ซึ่งแบรนด์ของรองเท้ายังเป็นสิ่งที่บ่งบอกสไตล์ของนักเรียนคนนั้นได้เช่นกัน

10 ไอจีของ Sneaker Influencers ที่ต้องตาม

หัวใจใส่สนีกเกอร์ SNEAKERS,สกู๊ป,Rabbit Today

  1. @upscale_vandal
  2. @heronpreston
  3. @kickitwitdd
  4. @selmaksebbagh
  5. @girlonkicks
  6. @glasgowrob
  7. @juicegee
  8. @theshoesurgeon
  9. @victorkan
  10. @nunez

6 เทคนิคผูกเชือกรองเท้า

ไม่ว่ารูปทรงและวัสดุของรองเท้าคู่โปรดจะปั๊วปังแค่ไหน แต่เรื่องเบสิกๆ อย่างการผูกเชือกรองเท้าสนีกเกอร์นี้ บอกเลยว่าสำคัญเวอร์ เพราะมันช่วยให้เท้าและเล็บเท้าไม่เกิดบาดแผล ลดการบาดเจ็บจากการเดินหรือวิ่ง แถมกิ๊บเก๋จนใครก็ต้องมอง

1. กันเล็บห้อเลือด

หัวใจใส่สนีกเกอร์ SNEAKERS,สกู๊ป,Rabbit Today

เป็นวิธีผูกเชือกรองเท้าที่ยกส่วนหน้าของรองเท้าให้สูงกว่าปลายเล็บ โดยร้อยเชือกรองเท้าด้านหนึ่ง ผ่านรูร้อยเชือกด้านใกล้นิ้วโป้งเท้า ดึงแนวเฉียงขึ้นร้อยรูสุดท้าย แล้วร้อยส่วนที่เหลือ 

2. เพื่อคนเท้ากว้าง

หัวใจใส่สนีกเกอร์ SNEAKERS,สกู๊ป,Rabbit Today

แก้ปัญหาความอึดอัดของการสวมใส่ ด้วยการเว้นรูร้อยเชือกรองเท้าให้เหลือพื้นที่เพื่อเท้าส่วนหน้า ดึงผ่านสองรูแรกแล้วร้อยขึ้นด้านบนของรองเท้าในแต่ละแถว บางครั้งอาจเว้นรูได้ 2-3 รู จนรู้สึกสบายเท้า

3. เพิ่มความกระชับ

หัวใจใส่สนีกเกอร์ SNEAKERS,สกู๊ป,Rabbit Today

ให้ร้อยเชือกขนานกันไปทั้งสองฝั่ง จากล่างขึ้นบน จากภาพประกอบจะเห็นได้ว่าจะร้อยเชือกผ่านรูแตกต่างกันไป เพื่อคลายความอึดอัดของรูปเท้า และโครงสร้างกระดูกเท้า แต่ยังคงให้ความสวยงามบนรองเท้า

4. คนหลังเท้าสูง

หัวใจใส่สนีกเกอร์ SNEAKERS,สกู๊ป,Rabbit Today

คนที่มีหลังเท้าค่อนข้างสูงมักวิ่งลำบาก ให้ผูกเชือกรองเท้าตามปกติไปจนก่อนถึงส่วนหลังเท้าที่เริ่มนูนสูง แล้วผูกเชือกรองเท้าไต่ขึ้นด้านข้างของทั้งสองฝั่ง เพื่อมีพื้นที่เผื่อสำหรับหลังเท้า

5. แก้ปัญหาส้นหลุด

หัวใจใส่สนีกเกอร์ SNEAKERS,สกู๊ป,Rabbit Today

ถ้ารองเท้าที่สวมใส่ไม่พอดี อาจทำให้เกิดอันตรายทุกย่างก้าว ให้ร้อยเชือกรองเท้าแบบสลับไปมา แล้วตวัดปลายเชือกรองเท้าลอดใต้ช่องว่างของเชือกฝั่งตรงข้าม เรียกว่าเป็นการปิดจ๊อบแบบรองเท้าของนักวิ่งเป๊ะๆ 

6. คนเท้าผอมหลวมโครก

 

เกิดจากการมีพื้นที่ด้านข้างรองเท้าเหลือเยอะเกินไป ให้ร้อยเชือกสลับไปมา แต่ให้ข้ามรูร้อยเชือกรองเท้าไปทั้งด้านซ้ายและขวา ตำแหน่งไหนหลวมก็ดึงเชือกให้กระชับแนบเท้ามากขึ้น

ฮอตกว่าเดือนเมษาฯ ก็ 5 คู่นี้!

1. Heron Preston x Nike Air Max 720 

หลายคนเตรียมพุ่งไปจองสนีกเกอร์ที่ผู้ทรงอิทธิพลในโลกแฟชั่น Heron Preston ครีเอตไอเท็มคู่เท้าสุดฮอตคู่นี้กันอย่างใจจดจ่อ ดูแล้วเหมาะเหลือเกินกับเดือนเมษาที่ร้อนเป็นไฟลุกในบ้านเรา

2. Adidas Yeezy 700 analog

เป็นความลงตัวของสีขาวและครีมที่แม้ไม่ได้เป็นสาวก Yeezy หรือ Kanye West ก็ตกหลุมรักได้ตั้งแต่แรกพบ และด้วยลุคคลีนๆ เป็นทุน จึงจับแมตช์กับเสื้อผ้าได้หลายแนว 

3. Nike KD 12

เทรนด์รองเท้าสนีกเกอร์สไตล์นักบาสเกตบอลที่หลายคนต่างเตรียมโดนถลุงเงินในกระเป๋า เพื่อเก็บเข้าในคอลเล็กชั่นส่วนตัว

4. New Balance 990 V4

75 ปีที่ยืนยงของแบรนด์ ยังคงไม่เสื่อมความแรง New Balance 990 คือสนีกเกอร์ที่นักสะสม ยืนรอหน้าห้องคลอด เพื่อเป็นเจ้าของรองเท้าสุดคลาสสิกที่มาพร้อมคุณภาพคับแก้วและราคาเบาๆ โดนใจ 

5. Nike Air Max 2 Light

ด้วยสีสันสุดคัลเลอร์ฟูลของสนีกเกอร์รุ่นนี้ เหมาะนักกับความจี๊ดจ๊าดของซัมเมอร์บ้านเรา

รองเท้าจะกลายเป็นเป้าสายตาที่ไม่อาจละเลยได้ เป็นจุดปิดจ๊อบการแต่งตัวที่ทุกคนต้องมองและร้องว้าว! แต่ไม่ว่าจะมีสนีกเกอร์กี่คู่ หรือแพงแค่ไหน กำไรชีวิตคือการใส่มันออกเดินทางสะสมประสบการณ์ชีวิตนอกบ้าน!