เรื่องเด่น

‘SOMKIAT’ วงดนตรีเฮฮากับปรัชญาประจำวง “ทำให้เยอะ เลอะเทอะให้มาก”

Published 12 ก.ย. 2019

By ตติยา แก้วจันทร์

‘SOMKIAT’ วงดนตรีเฮฮากับปรัชญาประจำวง “ทำให้เยอะ เลอะเทอะให้มาก”

‘สมเกียรติ’ (SOMKIAT) คือชื่อเก๋ๆ ของวงดนตรีป๊อปค่าย Smallroom ที่เคยคว้ารางวัลชนะเลิศจากการประกวดเวที Coke Music Award เมื่อปี 2010 จนได้ก้าวขึ้นมาส่องประกายในฐานะวงดนตรีขวัญใจเหล่าเด็กแนวในปัจจุบัน

พวกเขาเคยแจ้งเกิดในฐานะศิลปินรุ่นใหม่ จากเพลง ‘ช่างมัน’ และ ‘ขอวอน’ ที่ฮิตทั้งเพลงและมิวสิกวิดีโอเมื่อหลายปีก่อน แถมวัยรุ่นยังร้องตามกันได้ทั่วบ้านทั่วเมือง ด้วยคาแร็กเตอร์เฮฮา ร่าเริง และเป็นกันเองแบบสุดๆ ทำให้ชื่อของ ‘สมเกียรติ’ เป็นวงดนตรีที่เต็มไปด้วยเสียงหัวเราะที่พร้อมจะสร้างสรรค์บทเพลงฟีลกู๊ดให้เราได้ฟังอยู่เสมอ

เมื่อไม่นานมานี้ สมเกียรติปล่อยซิงเกิลใหม่ ‘ดาวกะพริบ (Spark)’ เพลงโรแมนติกหวานซึ้ง โดดเด่นด้วยซาวนด์ดนตรีสดใสที่เหมาะสำหรับฟังในวันสบายๆ กับมิวสิกวิดีโอสุดน่ารักที่ดูแล้วจะทำให้คุณตกหลุมรักพวกเขาได้ไม่ยาก

Rabbit Today จึงชวน 5 หนุ่ม สมาชิกสุดฮาแห่งวงสมเกียรติ มานั่งคุยเรื่อยเปื่อยอย่างเป็นกันเอง ว่าด้วยเรื่องผลงานเพลงใหม่ มิตรภาพในวง เรื่องขนหัวลุกระหว่างทัวร์คอนเสิร์ต มุมมองต่อวงการเพลง และปรัชญาการทำงานในสไตล์ของพวกเขา! 

สัมภาษณ์วงสมเกียรติ

สมาชิกวงสมเกียรติ

โบ๊ท - คนาวิน เชื้อแถว (ร้องนำ)

บอส - ภูริช พันธุ์รุ่ง (กีตาร์)

นน - ธนญ แสงเล็ก (กีตาร์)

นัท - ณัฐ เบญจรงค์รัตน์ (เบส)

ยิ้ม - ประวิทย์ ฮันสเตน (กลองชุด)

Q: ซิงเกิลล่าสุดทำไมต้องใช้ชื่อว่า ‘ดาวกะพริบ’ ต้องการสื่อความหมายอะไรไปยังแฟนเพลง 

โบ๊ท: เป็นการส่งสัญญาณของความรู้สึกดีๆ ให้กันครับ เราส่งไปให้อีกฝ่าย ถ้าเขารู้สึกดีเหมือนกันก็จะส่งกลับมา เหมือนดาวกะพริบให้กัน ฟังแล้วจะเคลิ้มๆ หน่อย คือมีบรรยากาศและความกลมกล่อมมากขึ้นครับ

ยิ้ม: ผมว่ามันดูเป็นคู่กันดีครับ ฟ้ากับดาว จันทร์กับดาว เธอกับฉัน เป็นสัญลักษณ์ที่เห็นภาพได้ง่าย เพราะมองขึ้นไปบนฟ้าก็เจอ จึงอยากให้เพลงนี้มีฟีลของความโรแมนติก ส่วนใหญ่เพลงรักของสมกียรติจะเน้นมุมมองแบบ positive ครับ ไม่ว่าเจอเรื่องอะไรมา แต่สุดท้ายฟังเพลงของเรา จะทำให้คนฟังได้ความคิดเชิงบวกกลับไป

โบ๊ท: เราอยากทำมิวสิวิดีโอที่คนดูดูแล้วรู้สึกดี ไม่ใช่ต้องรู้สึกว่าเป็นความเหงาอะไรแบบนั้นนะ เราต้องการสิ่งดีๆ อยากนำเสรอให้เป็นแนวโรแมนติก-คอมเมดี้ เป็นซิทคอม คาแร็กเตอร์พระเอกกับนางเอกก็เหมาะกัน ดูแล้วรู้สึกดีแน่นอนครับ ส่วนนางเอกมิวสิกวิดีโอคือ ‘จีน่า-ญีนา ซาลาส’ ความจริงเราเลือกกันหลายคนมาก แต่เห็นว่าน้องคนนี้เคยมีผลงานร่วมกับ ‘ลุค-อิชิคาว่า พลาวเด้น’ คิดว่าคู่นี้เขาเหมาะสมกันดี ถ้าได้มาเล่นมิวสิกวิดีโอเพลงดาวกะพริบให้เรา คงน่ารักดี

บอส: หน้าตาพระเอกจะใกล้ๆ กับวงครับ ถือว่าเป็นส่วนผสมที่ลงตัวที่สุดแล้ว (หัวเราะ)ฃ

Q: ดูเป็นวงที่เฮฮาขนาดนี้ แต่เวลาไปทัวร์คอนเสิร์ตต่างจังหวัดเคยเจอเรื่องแปลกๆ ที่ทำให้ขำไม่ออกบ้างมั้ย

บอส: จริงๆ เจอกันเองก็ถือว่าแปลกแล้วครับ (หัวเราะ)

นนท์: พวกเราเป็นแก๊งที่ชอบล่าท้าผีหน่อยๆ อยากเจอแต่ก็นอนรวมห้องเดียวกันนะครับ ทำให้ปวดหลังมาจนถึงทุกวันนี้ เราชอบฟังรายการโกสต์เรดิโอก่อนนอน

ยิ้ม: ก่อนเข้าพักโรงแรมไหน เราจะเสิร์ชกูเกิลเกี่ยวกับโรงแรมนั้นก่อน พิมพ์ชื่อโรงแรมแล้วเว้นวรรค 1 เคาะ ก็จะขึ้นว่าโรงแรมสะอาด ห้าดาว อาหารอร่อย อ่ะสบายใจ แต่ถ้าเคาะปุ๊ป แล้วขึ้นคำว่า ‘ผี’ ให้เตรียมตัวไว้เลย

โบ๊ท: ถ้าถามว่ายิ้มเป็นคนกลัวผีมั้ย บอกเลยว่าไม่กลัว เพราะว่าโรงแรมจะน่ากลัวยังไงก็กล้าแยก ส่วนบอสนี่คือถ้ากลัวจริงๆ  บอสเขากรี๊ดเลยนะครับ การกลัวของบอส บอสจะไม่ใช่กลัวแบบ เฮ้ยกลัว! ไม่ไป (ทำเสียงกลัวๆ) แต่จะกรี๊ดเลย 

สัมภาษณ์วงสมเกียรติ

Q: เหตุการณ์ประหลาดที่สุดที่เคยเจอเป็นอย่างไร

โบ๊ท: ผมเคยไปพักโรงแรมที่หนึ่งครับ แล้วผมกับบอสฝันตรงกัน คือเห็นเป็นอะไรไม่รู้ สีดำๆ แล้วเหมือนมีรูปทรงนี่แหละ แต่มันเห็นไม่ชัด บอสก็บอกว่าบอสฝันเห็นอะไรดำๆ แบบนี้เหมือนกัน เฮ้ย! เราฝันคล้ายๆ กันเลย แต่ที่นี้พออกไปหน้าโรงแรม ตรงล็อบบี้อ่ะครับ พอเงยหน้าขึ้นไปเราเห็นตุ๊กตาตัวดำเมี่ยม เหมือนที่เราฝันเลย แล้วผมก็รู้สึกว่าโดนผีอำด้วยอ่ะ

บอส: แต่จริงๆ ก็ไม่เคยเจอเป็นตัวเป็นตนกันสักที แต่เราก็จะหลอน เราเป็นพวกที่แบบ เฮ้ย! ใช่ป่าววะ ถ้าเจออะไรที่มันแปลกๆ  ก็จะเริ่มจินตนาการกันไปเองแล้ว เสิร์ชดูข่าว จังหวัดนั้น โรงแรมนี้ไปเรื่อยๆ จนเรียกว่าลงลึกรายละเอียด รู้เรื่องจังหวัดเมืองเขาไปอีก (หัวเราะ)

นนท์: มีโรงแรมหนึ่งที่โคราช อันนี้คือเหมือนเป็นโรงพยาบาลเก่าที่เป็นพื้นยาง ส่วนลิฟท์ปกติต้องเป็นลิฟท์แนวกว้างใช่มั้ยครับ แต่นี่เป็นลิฟท์แนวยาว ผมก็เอ๊ะ! ลองเสิร์ชชื่อโรงพยาบาลสิ แล้วพอเคาะทีหนึ่งก็โป๊ะ… มีเขียนสถานที่เกิดเหตุด้วย ข้างโรงแรมมีคนโดดตึก แล้วก็มีข่าวด้วย พอเราไปยืนอยู่จุดนั้นแหละ ก็แบบ…ว้าว! สถานที่นี้… (หัวเราะ) 

บอส: พอไปถึงแต่ละโรงแรม จิตวิญญาณนักสถาปนิกน้อยก็เข้าสิงครับ กลายเป็นนักรีโนเวท (หัวเราะ) ก็คือทำอย่างไรก็ได้ จัดการห้องให้เป็นห้องของเรามากที่สุด เอาเตียงมาชนติดกัน ให้คุ้นเคย นอนรวมกันครับ

Q: นอกจากเรื่องผีๆ แล้ว ยังมีเรื่องไหนที่ทำให้วงสมเกียรติกังวลมากที่สุด 

นัท: จะกลัวตอนที่เครื่องกำลังเทกออฟและแลนดิ้ง กลัวมาก มือนี่คือเหงื่อเต็มเลย

โบ๊ท: เพื่อนในวงก็เป็นห่วงกันครับ จะชอบพูดปลอบใจกันบ่อยๆ ว่า ถ้ามันเกิดขึ้นจริงๆ ไม่ทันรู้สึกตัวหรอกน่า ไม่เจ็บหรอก ซึ่งนั่นไม่ได้ทำให้ผมรู้สึกดีเลย (หัวเราะ)

นัท: มีเหตุการณ์หนึ่งคือ เครื่องกำลังจะลงจอดแล้ว อยู่ๆ ดีก็มีเสียงวื้ดดด…เหมือนเครื่องบินขึ้นอีกครั้ง 

นนท์: ปรากฏมีหมาอยู่ที่รันเวย์

โบ๊ท: กัปตันบอก ขอโทษทีครับ มีหมาตัวใหญ่อยู่ที่รันเวย์ ต้องวนอีกหนึ่งรอบ แล้วตอนเอาเครื่องขึ้นนี่แนวตั้งเลย จิตหลุดกันหมด

นนท์: ยิ่งบอสเนี่ยชอบพูดตลอดว่า “ถ้าเกิดไรขึ้นไม่ทันรู้สึกตัวหรอก” มันไม่ได้ทำให้ผมรู้สึกดีอ่ะ บางทีก็พูดว่า “เครื่องเก่าว่ะ” โอ๊ย! จะพูดทำไมวะ (หัวเราะ)

ยิ้ม: ตอนที่เครื่องสั่นกึกๆ บอสจะหันไปหาโบ๊ทแล้วพูดว่า “โบ๊ทไม่ต้องกลัว ไม่เจ็บหรอก” แล้วพวกเราก็ชอบดูหนังเครื่องบินตกกันด้วย ยิ่งไปกันใหญ่

บอส: นัทนี่หนักสุดเลย เหมือนกลัวที่แคบ หายใจไม่ค่อยสะดวก วันนั้นตกหลุมอากาศเยอะไปหน่อย พอเครื่องลงจอดว่าจะไปหาอะไรกินกัน พอหันมาอีกที…เขาจูบดิน (หัวเราะ)  เดินไม่ไหว ขาอ่อน คือหมดแรงแล้วจริงๆ

นัท: โบ๊ทอ่ะคือกลัวแล้วหาย แต่ผมนี่ไม่ใช่กลัวธรรมดานะ แต่แพนิคเลยล่ะ

สัมภาษณ์วงสมเกียรติ

Q: วงสมเกียรติเป็นวงที่แจ้งเกิดจากเวทีประกวดเมื่อเกือบ 10 ปีก่อน แต่อย่างในยุคนี้มีเวทีการแข่งขันประกวดร้องเพลงเยอะมาก คุณคิดเห็นอย่างไร

โบ๊ท: จริงๆ ก็มองเป็นข้อดีก็ได้นะครับ ผมคิดวาทำให้คนที่มีความฝันทางดนตรีมีโอกาสเยอะขึ้น

บอส: เหมือนเป็นประสบการณ์ที่ดีถ้าคุณได้ลอง แต่หลังจากประกวดเสร็จ ไม่ว่าผลจะเป็นอย่างไรก็อยากให้ทุกคนลุยต่อ สมมติคุณไม่ชนะ แต่อย่างน้อยคุณได้ลองและยังได้ทำตามความเชื่อของตัวเองด้วย

ยิ้ม: อาจเป็นแค่สะพาน เป็นแค่ก้าวแรกมากกว่า

Q:สมัยนี้ทุกคนหันฟังเพลงและดาวน์โหลดเพลงผ่านสตรีมมิ่ง ศิลปินต้องปรับตัวมาก-น้อยแค่ไหน

ยิ้ม: จริงๆ มันเป็นแบบนี้มาตั้งนานแล้วครับ แค่เปลี่ยนแพลตฟอร์ม คือก่อนหน้านี้ก็จะมี MP3 มีระบบ Torrent มี Vampire หรือ My Space แค่ตอนนี้ช่องทางระหว่างคนฟังกับคนเล่นมันเชื่อมใกล้กันมากกว่าเดิม ถือเป็นข้อดี เพราะทุกคนสามารถนำเสนออะไรก็ได้ เจอกับแฟนเพลงได้ง่ายขึ้นด้วย

โบ๊ท: อยู่ที่ว่าเราจะอยู่ในสถานการณ์นี้อย่างไรมากกว่า แต่ละยุคก็จะมีวิธีปรับตัวของมัน

สัมภาษณ์วงสมเกียรติ

Q: ซึ่งวงสมเกียรติเองก็…

นัท: ปรับตัวไม่เป็น (หัวเราะพร้อมกันทั้งวง)

Q: ในยุคที่เต็มไปด้วยวงดนตรีเกิดใหม่มากมาย มีสร้างเอกลักษณ์ให้ตัวเองอย่างไร

ยิ้ม: ข้อแรกคือเป็นตัวของตัวเองก่อนครับ ทำในสิ่งที่เราจะไม่รู้สึกเสียดาย เพราะหากฝืนตัวเองเรายังต้องอยู่กับมันอีกนาน

นนท์: สุดท้ายพอรวมกัน 5 คนแล้ว ทุกคนก็คือ ‘สมเกียรติ’

โบ๊ท: หากมีคนมาวิจารณ์ ก็เป็นสิทธิของเขา ทุกคนก็มีสิทธิที่จะชอบหรือไม่ชอบก็ได้ นี่แหละคือประชาธิปไตย

สัมภาษณ์วงสมเกียรติ

Q: การที่มีสมาชิกวงถึง 5 คน แน่นอนว่าความคิดของแต่ละคนอาจไม่เหมือนกันบ้าง คุณมีวิธีการแก้ปัญหาสถานการณ์แบบนี้อย่างไร

โบ๊ท: มีหลายแบบครับ บางทีก็ถ้าไม่ลงตัวเลยจริงๆ จะโหวตกัน

บอส: อาจใช้วิธีตะล่อมคุยกัน ให้เขารู้ว่าข้อดี-ข้อเสียเป็นแบบนี้จริงๆ นะ พยายามหาทางที่ดีที่สุดให้ทุกคน

Q: อยากให้เลือกเพลงของวงสมเกียรติที่คุณชอบมากที่สุดคนละ 1 เพลง

นนท์: ผม ‘1-100’ ครับ เป็นเพลงที่เริ่มขึ้นเพลงเร็วและจบเพลงนี้เร็ว รู้สึกว่ามันเป็นฟีลที่โอเค เพลงไม่ช้ำจนเกินไปครับ

นัท: ผมชอบเพลง ‘โคตรดี’ เป็นเพลงที่ทำให้นึกถึงเพื่อนครับ ให้กำลังใจ จังหวะสนุก

บอส: ของผมเป็น ‘มึงนี่มัน’ เพราะแบบบางทีเพื่อนสนุกกับเรามากไป ก็ระวังตัวไว้นะ (หัวเราะพร้อมกันทั้งวง)

ยิ้ม:  ‘ดาวกระพริบ’ ครับ จริงๆ ก็เป็นเพลงใหม่ล่าสุด เราก็เพิ่งทำกันเสร็จไป ชอบครับ

โบ๊ท: ผมชอบ “คิดถึงขนาด” คือเราไม่ค่อยได้ร้องช่องเสียงแบบนี้เท่าไร ที่สูงและหวาน เดี๋ยว…ไม่นะ เพลง ‘ขอวอน 2’ ก็เหมือนกัน งั้นขอเปลี่ยนเป็น ‘ขอวอน 2’ ครับ เป็นเพลง positive ทุกคนฟังแล้วก็รู้สึกว่ารักกันไปโดยปริยาย บางทีที่เราเล่นมาทั้งโชว์ เพลงเราก็จะมีหลายอารมณ์ แต่เรามักใช้เพลงนี้ปิด เพราะสุดท้ายแล้วคนดูต้องการความสุขเป็นภาคสุดท้ายก่อนกลับบ้าน เราเลยอยากฝากเพลงนี้ส่งแฟนๆ ครับ

สัมภาษณ์วงสมเกียรติ

Q: วงสมเกียรติมีคติประจำใจเท่ๆ บ้างมั้ย

โบ๊ท: “ทำให้เยอะ เลอะเทอะให้มาก”

ยิ้ม: หรือไม่ก็ “ดนตรีคือสะพานที่เชื่อมไปสู่ความฝัน” (หัวเราะพร้อมกันทั้งวง)

Q: สุดท้ายนี้ คุณคิดว่าอะไรคือสิ่งที่ทำให้ศิลปินมี ‘ความสมเกียรติ’ มากที่สุด

ยิ้ม: ยืนยันคำเดิมครับ “ทำให้เยอะ เลอะเทอะให้มากครับ” แผลเต็มตัวยิ่งดี! หมายถึงเราต้องเรียนรู้ไปเรื่อยๆ ครับ (ยิ้ม)

ดาวน์โหลดเพลง ‘ดาวกะพริบ’

สามารถดาวน์โหลดเพลง ‘ดาวกะพริบ’ ผ่านสตรีมมิ่งทุกช่องทาง และติดตามข่าวสารดนตรีจากวงสมเกียรติได้ที่เฟซบุ๊ก Somkiat และ Smallroom Bangkok Pop Music Label

ร่วมกิจกรรมลุ้นรับโปสเตอร์ซิงเกิล "ดาวกะพริบ" พร้อมลายเซ็นศิลปินได้ที่เฟซบุ๊ก Rabbit Today