เรื่องเด่น

Thai Inventions สมองไทยประดิษฐ์

Published 3 ก.ย. 2018

By Rabbit Today

Thai-Inventions-news-beat-Rabbit-Today-banner

เพื่อนชาวต่างชาติคนหนึ่งเคยถามผู้เขียนว่า “จริงหรือไม่ที่ประเทศไทยสามารถสร้างฝนขึ้นมาเองได้” และดูเหมือนเขาจะตื่นเต้นมากกว่าเดิม เมื่อได้รู้จัก ‘โครงการฝนหลวง’ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ได้รับการจดสิทธิบัตรการประดิษฐ์ รวมไปถึงโครงการหลวงอื่นๆ อีกมากมาย เช่น กังหันน้ำชัยพัฒนา โครงการแกล้งดิน พลังงานทางเลือกไบโอดีเซล ฯลฯ

ย้อนกลับมามองในระดับพวกเรากันบ้าง เชื่อว่าจริงๆ แล้วมีคนไทยจำนวนมากที่มีไอเดียสร้างสรรค์ในการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อสร้างสิ่งประดิษฐ์อรรถประโยชน์ในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะกลุ่มนักเรียน นิสิต และนักศึกษา ที่กำลังจะเติบโตเป็นวัยทำงานที่มีคุณภาพและเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศในวันข้างหน้า 

ทราบหรือไม่ว่าผลงานนวัตกรรมของคนรุ่นใหม่ที่คิดค้นโดย ‘นักประดิษฐ์วัยเรียน’ กำลังถูกจับตามองจากนานาชาติ หลังจากหลายๆ ทีมไปร่วมแข่งขันในนามตัวแทนประเทศไทย และคว้าแชมป์ระดับโลกมาครอง การันตีฝีมือและไอเดียสุดเจ๋งที่เรียกได้ว่า…ไม่แพ้ชาติใดในโลก!

Rabbit Today ไม่รอช้า คว้าตัว 2 ทีมนักประดิษฐ์สายเลือดไทยระดับอุดมศึกษาและอาชีวศึกษามาร่วมพูดคุย ถึงสิ่งประดิษฐ์ที่พวกเขาปลุกปั้นมากับมือ หลังจากนำผลงานสมองไทยประดิษฐ์ไปเฉิดฉายบนเวทีโลกได้สำเร็จ

 ‘iRAP Robot’ หุ่นยนต์กู้ภัยไทยคว้าแชมป์โลกสมัยที่ 8

Thai Inventions สมองไทยประดิษฐ์,ข่าววันนี้,Rabbit Today

หลายคนอาจไม่เคยทราบมาก่อนว่า ทุกครั้งที่มีการแข่งขันหุ่นยนต์กู้ภัย ชื่อของประเทศไทยจะเป็นตัวเต็งเสมอ เพราะเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ทีมหุ่นยนต์กู้ภัย iRAP Robot จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) ได้เดินทางไปเข้าร่วมการแข่งขัน World RoboCup Rescue 2018 ณ เมืองมอนทรีออล ประเทศแคนาดา และคว้าแชมป์โลกหุ่นยนต์กู้ภัยสมัยที่ 8 มาครองได้สำเร็จ เอาชนะ 18 ทีมจากประเทศต่างๆ ไปอย่างสมศักดิ์ศรี

Thai Inventions สมองไทยประดิษฐ์,ข่าววันนี้,Rabbit Today

ผศ.ชัชชัย เสริมพงษ์พันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า ซึ่งรับหน้าที่ดูแลทีมฯ เผยว่า นักศึกษาต่างสาขามารวมทีมกันทำหุ่นยนต์ตั้งแต่ปี 2548 จนคว้าแชมป์ประเทศไทย หลังจากนั้นเดินทางไปแข่งขันที่ต่างประเทศและคว้าแชมป์โลกครั้งแรกในปี 2549 จนกระทั่งปี 2561 รวมแล้วทั้งสิ้น 8 สมัย! แสดงให้เห็นว่าทีมนักประดิษฐ์จากไทยมีผลงานด้านนี้มาสักระยะหนึ่งแล้ว แน่นอนว่าระบบโปรแกรมและการออกแบบบางส่วนได้รับการจดสิทธิบัตร!

Thai Inventions สมองไทยประดิษฐ์,ข่าววันนี้,Rabbit Today

“ไอเดียหลักคือ เราส่งหุ่นยนต์กู้ภัยไปสำรวจพื้นที่ภัยพิบัติแทนมนุษย์ก่อน เพื่อลดความเสี่ยงและการสูญเสีย เช่น เหตุการณ์ตึกถล่ม ไฟไหม้ แก๊สพิษรั่วไหล และแผ่นดินไหว หุ่นยนต์กู้ภัยถูกออกแบบให้เคลื่อนที่ผ่านพื้นผิวลักษณะต่างๆ มีกล้องติดตั้งรอบตัว มีระบบเซ็นเซอร์ตรวจจับความร้อนและแก๊ส สามารถสร้างแผนที่อัตโนมัติรายงานกลับมาได้ เจ้าหน้าที่จะคุมหุ่นยนต์ผ่านการควบคุมและกล้องที่ติดตั้งเท่านั้น

Thai Inventions สมองไทยประดิษฐ์,ข่าววันนี้,Rabbit Today

“จริงๆ แล้ว การประดิษฐ์หุ่นยนต์ในไทยมีหลายหน่วยงาน แต่ทั้งนี้นักวิจัยและนักประดิษฐ์ทำได้แค่สร้างต้นแบบครับ ผมอยากให้เรามองว่าจะทำอย่างไรให้สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมเหล่านี้กลายเป็น Mass Production เพื่อนำไปขายให้ต่างประเทศได้ หากมีภาคเอกชนที่มีความชำนาญพิเศษเข้ามาพูดคุยด้านไอเดียและกระบวนการผลิตจะส่งเสริมวงการผลิตหุ่นยนต์ในบ้านเรามากกว่าเดิมครับ” ผศ.ชัชชัย เสริมพงษ์พันธ์ กล่าว

Thai Inventions สมองไทยประดิษฐ์,ข่าววันนี้,Rabbit Today

นอกจากนี้ ตอนที่เกิดเหตุการณ์เด็กและโค้ช 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง จ. เชียงราย ทีมวิศวกรของมหาวิทยาลัยได้นำหุ่นยนต์สำรวจใต้ทะเลไปร่วมดำสำรวจความลึกหน้าปากถ้ำให้เหล่านักกู้ภัยอีกด้วย แม้จะเป็นการสำรวจระดับเริ่มต้น แต่นับเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการได้ทดลองใช้เพื่อพัฒนาและต่อยอดในอนาคต 

เด็กอาชีวะประดิษฐ์ ‘ทุ่นเตือนภัยร่องน้ำและแนวปะการัง’ โชว์ผลงานที่สหรัฐฯ

Thai Inventions สมองไทยประดิษฐ์,ข่าววันนี้,Rabbit Today

ช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ หลายภาคส่วนให้ความสำคัญและสนับสนุนสายอาชีวศึกษามากขึ้น เพราะเล็งเห็นว่าบุคลากรสายงานอาชีพเหล่านี้กำลังเป็นที่ต้องการในประเทศไทย โดยเมื่อไม่นานมานี้เพิ่งมีตัวแทนนักศึกษาอาชีวะไปร่วมแสดงผลงานสิ่งประดิษฐ์ในเวทีโลกที่สหรัฐอเมริกา

นายเตมีย์ เนตรพุกกณะ และนายวีระพล บุญจันทร์ นักศึกษาอาชีวะแผนกวิชาช่างอิเล็กทรอนิกส์ วิทยาลัยเทคนิคสุราษฎร์ธานี เจ้าของสิ่งประดิษฐ์ ‘ทุ่นเตือนภัยร่องน้ำและแนวปะการัง’ แชมป์ประเทศไทยสายอาชีวศึกษาในการแข่งขัน  Enjoy Science: Young Makers Contest 2 สร้างสิ่งประดิษฐ์เพื่อเสริมสร้างความปลอดภัยในชุมชน ที่หอบไอเดียแปลกใหม่ไม่ซ้ำใครมานำเสนอ 

ผลงานดังกล่าวได้รับแรงบันดาลมาจากสภาพแวดล้อมใกล้ตัว เนื่องจากบ้านของนายวีระพล บุญจันทร์ อยู่ริมชายฝั่งทะเลบริเวณเกาะพะงัน ชาวบ้านส่วนใหญ่ที่ประกอบอาชีพประมงมักเกิดอุบัติเหตุอยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากทุ่นแบบเก่าตามแนวร่องน้ำเดินเรือมีแสงสว่างไม่เพียงพอในยามค่ำคืน อีกทั้งเรือบางลำยังหย่อนสมอโดนแนวปะการังเสียหาย 

พวกเขาจึงคิดค้นทุ่นเตือนภัยร่องน้ำและแนวปะการัง โดยใช้พลังงานจากคลื่นทะเล ทุ่นจะมีปีก 2 ข้าง ขยับตามแรงคลื่นที่มากระทบ และผลิตกระแสไฟฟ้าขึ้นมาให้แสงสว่างเป็นสัญญาณเตือนชาวประมงที่ออกทะเล ส่วนเหตุผลที่ไม่ใช้พลังงานจากโซลาเซลล์ เพราะทุ่นดังกล่าวจะเก็บพลังงานได้เฉพาะตอนกลางวัน และเมื่ออยู่ในทะเลจะโดนเกลือและไอทะเลทำให้เสื่อมสภาพภายในเวลาอันรวดเร็ว

Thai Inventions สมองไทยประดิษฐ์,ข่าววันนี้,Rabbit Today

ส่วนทางด้านนายเตมีย์ เนตรพุกกณะ เล่าให้ Rabbit Today ฟังว่า “แต่ละทีมมีสิ่งประดิษฐ์ที่มีความโดดเด่นแตกต่างกันออกไป ส่วนใหญ่จะเน้นความปลอดภัยบนท้องถนน แต่ทีมเรานำผลงานไปไว้ในทะเลครับ ซึ่งอุบัติเหตุในทะเลมีเปอร์เซ็นต์ความสูญเสียเยอะกว่ามาก รถชนบนถนนยังแจ้งเจ้าหน้าที่ทัน แต่ถ้าเรือชนกันในทะเล…อัตราการเสียชีวิตสูงมากเพราะไม่มีใครเห็น บางครั้งเรือจมหายไปเลยก็มีนะครับ”

หลังจากคว้ารางวัลชนะเลิศ พวกเขามีโอกาสเป็นตัวแทนประเทศไทยเดินทางไปร่วมงาน Maker Faire Bay Area 2018 ซึ่งเป็นงานรวมตัวของนักสร้างสรรค์นวัตกรรมรุ่นใหมที่ใหญ่ที่สุดในโลก จัดขึ้น ณ ซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

“สิ่งประดิษฐ์ของเราชิ้นใหญ่ครับ ไม่สามารถนำขึ้นเครื่องบินไปได้ แต่ทีมผมจะนำเสนอผลงานบนเวทีใหญ่แทน” Rabbit Today จึงถามว่า นำเสนอภาษาไทยโดยมีล่ามช่วยแปลหรือ…แต่คำตอบของนายเตมีย์กลับทำให้พวกเราอมยิ้ม

“เปล่าครับ นำเสนอเป็นภาษาอังกฤษเลย พวกผมเรียนสายอาชีพ อาจไม่เก่งด้านวิชาการสักเท่าไร (หัวเราะ) มีอาจารย์แผนกภาษาอังกฤษมาช่วยฝึกให้ครับ ผมซ้อมอ่านบทประมาณสัปดาห์กว่าๆ ก็ต้องเดินทางเลย ตอนนำเสนออาจมีสะดุดบ้าง จึงมีแอบเหลือบมองสคริปต์เล็กน้อย แต่สุดท้ายผ่านไปด้วยดี คนในงานให้ความสนใจสิ่งประดิษฐ์ของเรามากครับ”

ทั้งนี้เมื่อถูกถามถึงมุมมองและความคาดหวังต่อวงการสิ่งประดิษฐ์ในไทย นักเรียนอาชีวศึกษาทั้ง 2 คนได้แสดงความคิดเห็นไว้อย่างน่าสนใจมากทีเดียว

“สมัยก่อนเมื่อพูดถึงเด็กอาชีวะ คนชอบนึกภาพพวกเรายกพวกตีกัน แต่ปัจจุบันหลายภาคส่วนหันมาให้ความสำคัญกับสายอาชีวะมากขึ้น มีเวทีประกวดประชันความสามารถด้านสิ่งประดิษฐ์ แต่นอกจากงานช่างต่างๆ แล้ว ในอนาคตผมอยากให้ส่งเสริมด้านสารสนเทศด้วยครับ เช่น จัดแข่งขันเขียนโปรแกรม หรือออกแบบบ้าน ฯลฯ หากให้ความสำคัญด้านนี้อย่างครอบคลุม ผมคิดว่าเยาวชนอาจตัดสินใจมาเรียนอาชีวะกันมากขึ้นครับ”

ส่องบัญชีสิ่งประดิษฐ์ไทย

หากใครอยากจะทราบความเคลื่อนไหวของสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมใหม่ๆ ที่คิดค้นโดยคนไทย สามารถเข้าไปชมได้จากเว็บไซต์ของสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) หรือ http://thaiinvention.nrct.go.th ได้ ซึ่งรวบรวมข้อมูลสิ่งประดิษฐ์แยกเป็นหมวดหมู่ต่างๆ ทั้งยังส่งเสริมให้ชาวไทยส่งยื่นคำขอขึ้นทะเบียนบัญชีสิ่งประดิษฐ์ไทยและยื่นแบบเสนอขอรับทุนฯ อีกด้วย

Thai Inventions สมองไทยประดิษฐ์,ข่าววันนี้,Rabbit Today

ชุดอุปกรณ์กล้องจุลทรรศน์สมาร์ตโฟน (CU Smart Lens)

เจ้าของผลงาน: ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เปลี่ยนการถ่ายรูปด้วยสมาร์ตโฟนให้เป็นกล้องจุลทรรศน์ดิจิทัลแบบพกพาได้ด้วยฟังก์ชั่นขยายภาพที่ได้สูงสุดถึง 400 เท่า

Thai Inventions สมองไทยประดิษฐ์,ข่าววันนี้,Rabbit Today

รถเข็นไฟฟ้าสำหรับคนพิการ ควบคุมด้วยศีรษะ

เจ้าของผลงาน: สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี

รถเข็นไฟฟ้าที่จะช่วยให้คุณภาพชีวิตของผู้พิการดีขึ้น สามารถควบคุมการขับเคลื่อนด้วยการเคลื่อนไหวศีรษะ

ส่วนอีกหนึ่งเว็บไซต์ที่อยากแนะนำคือ สำนักวิจัยและพัฒนาการอาชีวศึกษา หรือ http://thaiinvention.net ที่นำสิ่งประดิษฐ์ของนักศึกษาอาชีวะที่สามารถนำไปใช้งานให้เกิดประโยชน์มานำเสนอ เพื่อรวบรวมไว้เป็นคลังไอเดียและความรู้ ซึ่งสามารถต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ได้ในอนาคต

Thai Inventions สมองไทยประดิษฐ์,ข่าววันนี้,Rabbit Today

เครื่องค้นหากล่องเก็บยาด้วยสมาร์ตโฟนแอนดรอยด์

เจ้าของผลงาน: วิทยาลัยเทคนิคสิงห์บุรี

ใช้ระบบควบคุมรับสัญญาณ Bluetooth จากสมาร์ตโฟนแอนดรอยด์ แปลงค่าเป็นดิจิทัลเพื่อค้นหายา 48 ชนิด สามารถสั่งงานด้วยเสียงได้

Thai Inventions สมองไทยประดิษฐ์,ข่าววันนี้,Rabbit Today

Helmet Security

เจ้าของผลงาน: วิทยาลัยเทคนิคป่าพะยอม จ.พัทลุง

โปรแกรมตรวจจับความปลอดภัย หากไม่สวมหมวกกันน็อคนิรภัย ผู้ขับขี่จะไม่สามารถสตาร์ทรถจักรยานยนต์ได้

Read for the Blind แอปพลิเคชั่นอ่านหนังสือเสียงให้คนตาบอด

รู้หรือไม่ว่า ‘Read for the Blind’ คือแอปพลิเคชั่นแรกของโลกที่คิดค้นมาให้ทุกคนสามารถร่วมกันสร้างหนังสือเสียงให้คนตาบอดได้อย่างสะดวกและง่ายดาย ไม่ต้องเดินทางไปอัดเสียงอีกต่อไป เพียงแค่อ่านหนังสือและบทความต่างๆ ผ่านสมาร์ตโฟน เพื่อส่งเสริมความรู้ให้ผู้พิการทางสายตาได้มีโอกาสประกอบอาชีพต่างๆ มากขึ้น

แอปพลิเคชั่นดังกล่าวเป็นของมูลนิธิคนตาบอดแห่งประเทศไทย และคิดค้นโดยนักประดิษฐ์สายเลือดไทย ไม่มีผลประโยชน์เชิงพาณิชย์แอบแฝงแต่อย่างใด สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีผ่านระบบ iOS และ Android