เรื่องเด่น

9 ขุมทรัพย์ท่องเที่ยวไทย ไม่ต้องไปไกลสุดขอบฟ้า

Published 22 ม.ค. 2019

By Rabbit Today

THAILAND-TOURISM-FESTIVAL-TTF-2019-scoops-Rabbit-Today-banner

รีบขึ้นรถไฟฟ้า BTS ก่อนไม่รอละนะ ทันทีที่รู้ว่า ททท. รวบรวมขุมทรัพย์การท่องเที่ยวทั่วไทยมาไว้ในสวนลุมพินี…

วันนี้ไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการไปเยือนหมู่บ้านท่องเที่ยว ‘ไทยเท่ 5 ภูมิภาค’ ช้อปแพ็คเก็จทัวร์ ‘เที่ยวไทยสุดคุ้ม’ กว่า 90 เส้นทาง เยี่ยมชม TAT STUDIO สถานีข่าวขนาดย่อมที่รายงานความเคลื่อนไหวจากทั่วทุกมุมของงาน ใกล้ชิดกับเหล่าศิลปินชื่อดัง ชมการแสดงมากมาย ทั้งอิ่มอร่อยกับอาหารสารพัดเมนู และช้อปของดีของเด็ดจากทุกภาค อีกทั้งยังได้เข้าร่วมกิจกรรม ‘ลด โลก เลอะ’ ในมหกรรมท่องเที่ยวสุดยิ่งใหญ่งานแรกของปีนี้ ‘เทศกาลเที่ยวเมืองไทย ประจำปี 2562 ครั้งที่ 39’ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 23-27 มกราคม 2562 เวลา 12.00-21.00 น. เฉพาะเสาร์-อาทิตย์ เวลา 11.00-21.00 น. ณ สวนลุมพินี กรุงเทพมหานคร

9 ขุมทรัพย์ท่องเที่ยวไทย ไม่ต้องไปไกลสุดขอบฟ้า,สกู๊ป,Rabbit Today

ปีนี้จัดยิ่งใหญ่กว่าทุกปีด้วยแนวคิด ‘เมืองไทย...สวยทุกที่ เท่ทุกเวลา‘ พร้อม 9 โซนที่เป็นไฮไลต์ ซึ่งเปรียบเสมือนขุมทรัพย์ของการท่องเที่ยวเมืองไทยอันล้ำค่า ที่เต็มไปด้วยคุณค่าและความคุ้มค่ามากมาย ควรค่าแก่การไปเที่ยวชมขนาดไหน ไปตระเวนกันค่ะ

โซนที่ 1 ไทยเที่ยวไทย ไทยยั่งยืน สักการะพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 6 ตรงทางเข้าด้านหน้ากันก่อนนะคะ บริเวณนี้สะดุดตามากกับแลนด์มาร์คที่ถูกเนรมิตขึ้น เพื่อสะท้อนถึงเอกลักษณ์ของแต่ละท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นแลนด์มาร์คปลาตะเพียนสานของภาคกลาง ร่มบ่อสร้างของภาคเหนือ ธุงใยแมงมุมอีสาน งานจักสานและกกย้อมสีของภาคตะวันออก และกรงนกของภาคใต้ ล้วนแล้วแต่เป็นขุมทรัพย์ทางภูมิปัญญาของคนในท้องถิ่น นี่แค่ออร์เดิฟร์เรียกน้ำย่อยเท่านั้นนะคะ

โซนที่ 2 เที่ยวไทย สุดคุ้ม เพลิดเพลินกับสารพัดโปรแกรมท่องเที่ยวไทยกว่า 90 เส้นทาง เรียกว่าจัดมาเต็มพิกัดให้เที่ยวกันได้ตลอดทั้งปี ขุมทรัพย์เส้นทางท่องเที่ยวดีๆ แบบนี้ไม่ได้มีมาบ่อยๆ อย่าปล่อยให้หลุดมือนะคะ ไปเริ่มต้นกันที่เส้นทางบอกเล่าเรื่องราวผ่านวิถีผ้าของภาคเหนือ ตามมาด้วยเส้นทางอาหารภูมิปัญญาท้องถิ่นของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ต่อด้วยเส้นทางวิถีแห่งสายน้ำอารยธรรมอันรุ่งเรืองสืบทอดจากอดีตสู่ปัจจุบันของภาคกลาง และเส้นทางสนุกสนาน เรียนรู้ เติมสีสันให้ชีวิต เที่ยวชุมชนของภาคตะวันออก ปิดท้ายด้วยเส้นทางแห่งแรงบันดาลใจให้เยือนภาคใต้สักครั้งในชีวิต

โซนที่ 3 ไทยเท่ 5 ภูมิภาค อลังการงานสร้างมากกับบรรยากาศหมู่บ้าน 5 ภูมิภาค 5 คอนเซ็ปต์ ที่ยกมาวางไว้กลางสวนลุมพินี แทบไม่เชื่อสายตาว่าเราจะได้เห็นความเป็น More Legacy ของเรือนไทยคหบดีภาคกลาง ที่ยกใต้ถุนสูง และมีศาลาทรงไทยสำหรับรับรองแขก More Authentic ของเรื่องราววัฒนธรรมอันทรงคุณค่า รวมทั้งศิลปะร่วมสมัยจากภาคเหนือ More Gastronomy ของหมู่บ้านอีสานแซ่บนัว ที่ชูเอกลักษณ์และความโดดเด่นของการท่องเที่ยวเชิงศิลปะอาหาร More Fun ของเรื่องเล่นแสนสนุก ที่จำลองเครื่องเล่นแสนสนุก ตกแต่งให้มีสีสัน และมีความสุขกับภาคตะวันออก รวมทั้ง More Inspired #ชีพจรลง South ภายในหมู่บ้านภาคใต้ ที่พูดมานั้นยังไม่หมด ทรัพย์สมบัติล้ำค่าของชาติยังมีการแสดงศิลปวัฒนธรรม อาหารถิ่น สินค้าที่ระลึก ฯลฯ และอื่นๆ อีกมากมาย

โซนที่ 4 ของดี กทม. น่าตื่นตาตื่นใจมากกับขุมทรัพย์ ‘อาหารเด็ดของ 50 เขตกทม.’ ภายใต้แนวคิด Bangkok 24 hrs. หรือ ‘กรุงเทพฯ...กินได้ทุกที่ เท่ทุกเวลา’ ที่มารวมตัวกันอยู่ในที่เดียว จะเหลียวซ้าย มองขวา เดินหน้า หรือหันหลัง ก็ตอกย้ำว่า ‘กรุงเทพฯ เป็นสวรรค์ของนักชิม’ จริงๆ ค่ะ ตรงนี้ยังมีกิจกรรมการแสดง จุดบริการข้อมูลข่าวสาร และแนะนำแหล่งท่องเที่ยวของแต่ละเขตอีกด้วย ว่าแล้วไปตะลุยกันต่อค่ะ

โซนที่ 5 เวทีกลาง นั่งพักเหนื่อยกันสักนิด พบกับขุมทรัพย์แห่งความบันเทิง การแสดงศิลปวัฒนธรรมในแต่ละภูมิภาค และการแสดงศิลปะร่วมสมัย ไฮไลต์อยู่ที่ ‘การแสดงโขนพระราชทาน’ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 24 มกราคมนี้ เวลา 17.30–18.30 น. นอกจากนั้น ยังมีละครนอก มโนราห์เรืองแสง ผีตาโขนประยุกต์ รวมถึงมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินมีชื่อเสียง เช่น หนึ่ง จักรวาล, ปาล์มมี่, หญิงลี, เจ เจตริน, จ๊ะ อาร์สยาม, นนท์ ธนนท์, แสตมป์ อภิวัชร์, Getsunova, Potato, Scrubb และ Twopee เป็นต้น

โซนที่ 6 TAT STUDIO และ Startup เยี่ยมชมสถานีข่าว ททท. หรือ TAT STUDIO ที่รายงานข่าว จัดทำสกู๊ปข่าว สัมภาษณ์พิเศษ และถ่ายทอดสดกิจกรรมในงาน พบกับทีมงาน 1672 เพื่อนร่วมทาง ที่มาให้คำแนะนำการเข้าชมงาน และเส้นทางท่องเที่ยวในจังหวัดต่างๆ ซึ่งเป็นศูนย์กลางของขุมทรัพย์ข้อมูลข่าวสารการท่องเที่ยวของงานนี้ แล้วยังได้แวะแชะภาพ Graffiti เก๋ไก๋ พร้อมลุ้นรับของที่ระลึก สนุกกับ DIY ดูดวงเดินทาง Virtual Reality ‘เมืองรอง ลองดู’ ภายใต้แนวคิด ‘Under the Sea’ สนุกกันต่อกับมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดังมากมาย อาทิ เป็ก ผลิตโชค, เดอะทอยส์, ลุลา, โก้ มิสเตอร์แซกแมน feat. เท่ห์ อุเทน, เบล สุพล, สินเจริญบราเธอร์ แล้วแวะไปรู้จักผู้ประกอบการ Startup ที่นำเสนอสินค้าและบริการด้านการท่องเที่ยวผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ อีกด้วย

โซนที่ 7 เมืองไทยสวยด้วยสองมือ ‘ขยะให้โชค’ โดนใจนักท่องเที่ยวสายกรีนเข้าอย่างจัง เพราะที่นี่เป็นอีกหนึ่งขุมทรัพย์ของการท่องเที่ยวที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม บรรดาบล็อกเกอร์ท่องเที่ยวที่จะมาร่วมพูดคุยเรื่องการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ไม่ว่าจะเป็น I Roam Alone, Journey เจอนี่ และพาลูกเที่ยวดะ นอกจากนี้ ยังสนุกกับเกมส์แยกขยะ นำขยะรีไซเคิลมาร่วมลุ้นของรางวัล รวมทั้งการแสดงและกิจกรรมจากเหล่าดาราและศิลปินดัง อาทิ BNK48, กอล์ฟ-พิชญะ, ฮั่น เดอะสตาร์, หมวดแวน Rapper, ปุณ ศิริปัญญา, ดนตรี EDM, DJ Roxy June และ DJ ICON

โซนที่ 8 เมืองไทย…ใครๆ ก็เที่ยวได้ น่าดึงดูดใจมากกับขุมทรัพย์ของเส้นทางท่องเที่ยวที่ทุกคนสามารถเที่ยวได้ Tourism for All ชมการสาธิต และการจำหน่ายสินค้าจากผู้มีความบกพร่องทางร่างกายที่มีพรสวรรค์สร้างสรรค์ชิ้นงาน ให้ทุกคนได้ช้อปกลับบ้านกันอย่างเต็มมือ

โซนที่ 9 พันธมิตรท่องเที่ยวไทย ไม่หมดแรงช้อป อย่าสต็อปเชียวนะ เยอะแยะทีเดียวกับขุมทรัพย์สินค้าและผลิตภัณฑ์จากหน่วยงานพันธมิตรต่างๆ เช่น Dino Park โดยกรมทรัพยากรธรณี ความสุขจากใจชุมชนรอบเขื่อน โดยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย มูลนิธิมิราเคิลออฟไลฟ์ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ธนาคาร กรุงเทพ จำกัด (มหาชน) และอื่นๆ อีกมากมาย

คอนเฟิร์มค่ะว่า งานนี้เปรียบเสมือนขุมทรัพย์ของการท่องเที่ยวเมืองไทยอันล้ำค่า ที่เต็มไปด้วยคุณค่าและความคุ้มค่ามากมาย ควรค่าแก่การไปเที่ยวชมจริงๆ...