เรื่องเด่น

Thaitanium The Unbreakable ฮิปฮอปสายพันธุ์แท้

Published 7 ต.ค. 2018

By Rabbit Today

The-Return-of-Rappers-scoops-Rabbit-Today-banner

ระยะเวลา 18 ปีเต็มคงนานเพียงพอและเป็นเครื่องยืนยันมั่นคงถึงความเป็นฮิปฮอปตัวพ่อ ผู้บุกเบิกแนวเพลงและไลฟ์สไตล์ฮิปฮอป (Pioneer Hip Hop) ในเมืองไทย ของ “Thaitanium” ที่มี 3 หนุ่ม “ขัน” (ขันเงิน เนื้อนวล) “เดย์” (จำรัส ทัศนละวาด) “เวย์” (ปริญญา อินทะชัย) ได้เป็นอย่างดี

18 ปีที่ผ่านมาจึงนับเป็น 18 ปีที่พวกเขาไม่เคยเปลี่ยนแปลง แตกแยก หรือหันเหไปทางไหน ยิ่งไปกว่านั้นในอีก 2 วันข้างหน้า พวกเขายังพร้อมประกาศความแข็งแกร่งด้วยคอนเสิร์ตใหญ่ “Thaitanium Unbreakable Concert” ซึ่งเป็นคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งที่ 3 แต่ก่อนจะไปพบกับพวกเขาในวันที่ 12 ตุลาคม 2561 ที่ไบเทค บางนา เวลา 1 ทุ่มตรง เรามาพบกับพวกเขาก่อน ที่นี่...ที่ Rabbit Today 

Q: ทำไมต้อง “Thaitanium Unbreakable Concert”

ขันเงิน: ‘ไทเทเนียม’ เป็นชื่อที่เราตั้งมาตั้งแต่แรก ตอนนั้นเราอยากได้ชื่อที่มีความเป็นไทยและความเป็นฝรั่งคือ เหมือนกับว่า เราอยู่เมืองไทยครึ่งหนึ่งอยู่เมืองนอกครึ่งหนึ่ง (ขันกับเดย์เคยใช้ชีวิตที่นิวยอร์ก) คิดว่าคำว่า ‘ไทย’ และ ‘เทเนี่ยม’ นี่เป็นเหล็กแข็งกล้า แต่ใช้ไทยก็คือ คนไทยเป็นเหล็กที่แข็งกล้า แล้วมันก็ Unbreakable คือ แตกแยกไม่ได้

เวย์: ครั้งนี้เป็นคอนเสิร์ตครั้งที่ 3 ซึ่งจะเป็นคอนเสิร์ตที่ใหญ่จริงๆ ครั้งแรกคือ “Uncensored” ครั้งที่ 2 คือ “Thaitay Ten Ten Year Concert” ตอนครบรอบ 10 ปี  

Q: ที่ว่าใหญ่จริงๆ คือ ใหญ่ขนาดไหน

เวย์: เอาเรื่องแขกรับเชิญก่อน เยอะมากครับ ยกตัวอย่างเช่น น้าแอ๊ด-คาราบาว, บอย-วงโลโมโซนิค, สิงโต นำโชค, ญาญ่า, แบงค์-วงแคลช, ดา-เอ็นโดฟิน, Twopeesouthside,  Youngohm,  Youngbong, Younggu, Urboy TJ, JSR, Fixd แล้วก็ Sunnycash เป็นต้น

Thaitanium The Unbreakable ฮิปฮอปสายพันธุ์แท้,สกู๊ป,Rabbit Today

Q: มีเซอร์ไพรส์อะไรที่พอจะบอก Rabbit Today บ้างมั้ย?

ขันเงิน: คอนเสิร์ตนี้จะเป็นอะไรที่คนดูไม่เคยเห็นมาก่อน เพราะครึ่งหนึ่งจะเป็นการแสดงครับ เหมือนเธียเตอร์นิดนึง ซึ่งเราไม่เคยทำ เพราะฉะนั้นจะยิ่งกว่าเซอร์ไพรส์เพราะมันจะเซอร์ไพรส์เราด้วย แล้วอย่างน้าแอ๊ด อย่างสิงโต อย่างบอย โลโมโซนิค หรือญาญ่านี่เรามีเพลงกับเขาแต่ไม่เคยร่วมเวทีด้วยกันเลย เพราะฉะนั้นก็จะเป็นครั้งแรกที่จะได้เห็นตัวเองร่วมเวทีกับพวกเขา และเป็นครั้งแรกของทุกคนที่จะได้เห็นด้วย

เดย์: ตั้งแต่ปี 2000 จนถึงปี 2018 ที่เราทำงานมา ผลงานที่เราภูมิใจมากที่สุด น่าจะเป็นเพลงที่ทำกับน้าแอ๊ด-คาราบาว ชื่อเพลง ‘สุดขอบฟ้า’ ซึ่งน้าแอ๊ดเป็นหนึ่งในศิลปินไทยที่เป็นไอดอลของเราเลย ทั้งการเขียนเพลง การนำเสนอ เนื้อร้อง การทำธุรกิจ รวมถึงการเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ของตัวเองด้วย เป็นหนึ่งคนที่เราภูมิใจที่สุด และเขาจะขึ้นเล่นคอนเสิร์ตกับเราในวันที่ 12 ตุลาคมนี้

Q: การเดินทางของไทเทเนียมตลอด 18 ปีที่ผ่านมา ยาก-ง่ายอย่างไรบ้าง

ขันเงิน: จริงๆ ก็ใช้เวลานานแล้วก็ทำงานค่อนข้างหนักครับ เพราะเราเป็นค่ายเพลงของเราเอง ไม่มีใครมาดูแล เริ่มกัน 3 คน แล้วพอเรามีตังค์หน่อยเราก็จ้างผู้จัดการมา 1 คน มีตังค์มากขึ้นเราก็ตั้งบริษัท จนมาเป็นค่ายเพลง 15 ปีแล้ว ที่เราสร้างค่ายเพลงก็เพื่อที่จะมาดูแลเราอย่างเดียว แต่ก็งอกมาเป็น Management ให้น้องๆ วงนั้นวงนี้ อย่างโต้ง-ทูพี ก็อยู่ค่ายเรา เป็นการเดินทางที่ยาวนานมาก

Q: สิ่งที่ได้เรียนรู้ การเติบโต หรือพัฒนาการที่ได้รับจากถนนสายฮิปฮอปนี้

เดย์: ที่แน่นอนคือ การทำงาน ทำเพลง เขียนเพลง ได้เจอผู้คนมากมาย ได้เรียนรู้ธุรกิจ นำประสบการณ์ไม่ดีมาแก้ไขมาปรับปรุงให้ดีขึ้น ทุกสิ่งทุกอย่างที่เราเห็นมันกว้างขึ้น ใหญ่ขึ้น แต่โลกมันแคบลง เราก็ทำทุกสิ่งทุกอย่างให้ดีที่สุด และระมัดระวัง นั่นคือ สิ่งที่เราเรียนรู้จากประสบการณ์ที่ผ่านมา

Q:  การสร้างชื่อเสียงกับการรักษาไว้ อะไรยากง่ายกว่ากัน

เวย์: ก็ยากทั้งคู่ การรักษาชื่อเสียงเหมือนเป็นการ Maintain (รักษา) แล้วก็ Respect (เคารพ) ตัวเองและสิ่งที่เราสร้างมา เมื่อเราสร้างขึ้นมาแล้วเราก็ควรจะรักษามันดีๆ เหมือนเป็นเครดิต คิดว่า เครดิตไทเทฯ และพวกเรา 3 คน...มันโอเค

ขันเงิน: ผมว่าคือ ความตั้งใจ ไม่ได้เริ่มมาแล้วได้เลย เราเริ่มมา 2-3 อัลบั้มเราถึงจะหลุดจากอันเดอร์กราวด์ (การขายเพลงแบบใต้ดิน ไม่มีค่ายเพลงดูแล) อัลบั้มแรกเราเป็นอันเดอร์กราวด์ เดินขายกันเองที่สยาม ยังจำได้เลย ดูเป็นของใหม่มากเลยนะ ประมาณปี 2000 หลังจากนั้นก็เริ่มเอาไปฝากขายที่ร้านน้องท่าพระจันทร์ ที่สยาม คือเริ่มต้นแบบนี้ ทำเองทุกอย่าง เหมือนเด็กๆ รุ่นใหม่สมัยนี้ แต่ตอนนั้นเรายังไม่มีต้นแบบ เราก็เริ่มแล้วก็ทำมาจนถึงทุกวันนี้

Thaitanium The Unbreakable ฮิปฮอปสายพันธุ์แท้,สกู๊ป,Rabbit Today

Q: ทำไมถึงเลือกที่จะทำเอง ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านั้นขันกับเวย์ก็เคยอยู่ค่ายเพลง (ค่ายสนามหลวง-แกรมมี่) มาก่อน

เวย์: เพราะไม่มีใครสนใจแนวเพลงที่เราทำ

Q: เป็นเพราะช่วงนั้นในเมืองไทยฮิปฮอปยังไม่ได้รับความนิยมมากพอ ไม่เหมือนในอเมริกาที่มีที่ยืนและกลุ่มก้อนที่ชัดเจน

ขันเงิน: ใช่ๆ เพราะเราเอาวัฒนธรรมจากทางฝั่งอเมริกามาขายในเมืองไทย ของเราเรียกว่า เป็นฮิปฮอปที่เข้าใจยาก เราก็ยอมรับว่า มันไม่ใช่ง่ายๆ เราถึงต้องทำเอง เมื่อก่อนผมอยู่ค่ายเพลง ผมทำเพลงป๊อป แต่เราอยากทำเพลงที่เราอยากทำ ก็เอาเพลงไปนำเสนอมาแล้วทุกค่าย เขาบอกว่า ขายไม่ได้หรอก เราก็เลยต้องทำเองเพื่อให้เขาเห็น

Q: เป็นเรื่องยากขนาดไหนสำหรับการพิสูจน์ตัวเอง

เดย์: จริงๆ ไม่ยากครับเพราะเราชอบในสิ่งที่เราทำอยู่แล้ว แล้วเราก็ตั้งใจทำมันจริงๆ เพลงไหนที่ไม่ชอบเราก็ไม่ปล่อยออกมา แต่เพลงที่เราชอบเราก็ต้องนำเสนอละ เราก็ตั้งใจทำละ เราถึงปล่อยออกมา ครั้งแรกนี่คือ แจก แจก แจก เฮ้ย...มีคนร้อง มีคนถามหา เราก็ปริ้นต์ซีดีออกมาขายเลย พอขายได้ งั้นก็ขายต่อสิ

เวย์: ตอนผมอยู่ค่ายเพลงผมได้ตลับละ 50 สตางค์ เมื่อก่อนเป็นเทปต้องขายเท่าไหร่กว่าจะได้ตังค์ แต่ถ้าเราขายเองเราได้ 40 บาทต่อเทป ต่อซีดี ตอนนั้นเรานับกันว่า ถ้าขายได้ 5,000 แผ่น เราจะได้ 1 ล้านบาท

Q: ตอนนั้นอายุเท่าไหร่

ขันเงิน: 19-20 ตอนนั้นผมมีประสบการณ์ในการทำงานกับค่ายเพลงในเมืองไทยมาแล้ว ก็เอามาบวกกับประสบการณ์ที่อเมริกาว่า ฮิปฮอปที่เริ่มมาจากศูนย์เขาทำกันอย่างไร ว่าง่ายๆ เราเป็นวงที่ย้ายการจัดจำหน่ายที่เยอะที่สุดในประเทศนี่แล้วละ รับประกันได้เลย ไม่ว่าจะโซนี่ แกรมมี่ วอร์เนอร์ คือเราไม่อยู่ติดกับใครเลย เราเป็นค่ายเพลงที่ต้องการดีลที่ดีที่สุดสำหรับศิลปิน

Q: ยุคที่เริ่มต้นตอนนั้นศิลปินแนวฮิปฮอปที่มีอยู่ในเมืองไทยที่เป็นรุ่นพี่ๆ ก็เจ-เจตริน โจอี้ บอย จนมาถึงไทเทฯ รู้สึกอย่างไร ที่วันนี้ ไทเทฯ เป็นศิลปินฮิปฮอป ที่เป็นไอดอลของเด็กรุ่นใหม่ เป็นต้นแบบของฮิปฮอปรุ่นหลังๆ

ขันเงิน: รู้สึกดีนะครับ เราคิดว่า เราทำงานหนัก ตรงนี้เราน่าจะเป็นต้นแบบที่ดีได้ เพราะเราสร้างเลนของเราเอง ไม่ได้ต้องการค่าย เราทำด้วยตัวเราเอง ด้วยมันสมองของเรา จากทรัพยากรของเรา

Thaitanium The Unbreakable ฮิปฮอปสายพันธุ์แท้,สกู๊ป,Rabbit Today

Q: 18 ปีสำหรับการทำงานเพลงด้วยกัน แล้วสำหรับความเป็นเพื่อนละ

ขันเงิน: ผมเป็นเพื่อนกับเดย์มา 26 ปีครับ ตั้งแต่อายุ 15 อยู่ด้วยกันเยอะมาก ไม่ว่าจะทำงานหรือจะไม่ทำงาน ทั้งในฐานะของเจ้าของบริษัท ในหลายฐานะ แต่มันไม่เหมือนงานนะครับ เพราะมันเป็น Passion เป็นสิ่งที่เรารัก

เดย์: เราอยู่กันมากกว่าพี่น้อง

เวย์: อยู่กันมา 18 ปี ไม่เคยห่างกันมากกว่า 1 เดือน ถ้าอยู่ในเมืองไทย 3 คน ไม่เคยห่างกันเลย มีอะไรที่ต้องทำด้วยกันเยอะมาก

Q: โห...ฟังดูโรแมนติกมาก แม้แต่ความเป็นคุณพ่อฮิปฮอปของเวย์ก็ไม่ทำให้อะไรเปลี่ยนใช่มั้ย

เวย์: เป็นพ่อนี่ไม่ได้ยากและไม่ได้ง่ายแต่มันเหนื่อยนิดหน่อย เวลานอนน้อยลง แต่ยังเต็มที่นะครับ เวลาไปทัวร์คอนเสิร์ตก็จะไปไฟลต์สุดท้ายแล้วกลับไฟลต์แรก อันนี้คือ ที่เปลี่ยนแปลงไป การเลี้ยงลูกเป็นเรื่องยากครับ เพราะเราอยากให้เขาเป็นคนดี ฉะนั้นก็ต้องใส่ใจแล้วก็ใส่เวลา ใช้เวลาให้มากที่สุด พยายามที่จะบาลานซ์เวลาเรื่องงานกับครอบครัว

Q: ในอนาคตอันไกลหรือใกล้ ทั้งคู่มีใครอยากมีลูกเหมือนเวย์บ้าง

ขันเงิน: ผมยังไม่มีแฟนเลยครับ เลยยังไม่มีแผนอะไร ยังรู้สึกสนุกกับชีวิตตอนนี้

เดย์: ยังไม่ทราบครับ แล้วแต่พระเจ้าจะนำพาไป จริงๆ ก็อยากมีลูกนะ เห็นเวย์มีลูกแล้ว แต่สิ่งที่ยากคือ เห็นมันตื่นเช้าตาโหลมาอย่างนี้ เราก็ไม่รู้ว่า ถ้าอายุเรามากขึ้นจะรับสภาวะการตื่นเช้าไหวหรือเปล่า

ก่อนจะนับถอยหลังสู่ความเป็นคุณพ่อฮิปฮอปของ 2 หนุ่มไทเทฯ ที่เหลือ เราว่า มานับถอยหลังสู่คอนเสิร์ตใหญ่ครั้งที่ 3 ของพวกเขา “Thaitanium Unbreakable Concert” น่าจะเร็วกว่ากันเยอะ