เรื่องเด่น

THE EX-LOVERS แฟนเก่า

Published 14 ก.พ. 2019

By Rabbit Today

THE-EX-LOVERS-scoops-Rabbit-today-banner

เวลาคบกับแฟน ทุกคนอยากให้ ‘ความสุข’ อยู่กับเรายาวนานที่สุด แต่เมื่อการเดินทางของความรักจำต้องสิ้นสุดลง ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม จาก ‘แฟน’ ต้องเปลี่ยนสถานะเป็น ‘แฟนเก่า’ กลายเป็นคนคนหนึ่งที่เคยผ่านเข้ามาในบันทึกของชีวิตที่ทำเรารู้สึกเจ็บสุดๆ จนพูดไม่ออก

ในวันแห่งความรักที่เพิ่งผ่านพ้นไป แม้บางคนมีสถานะโสดหรือไม่โสดในปัจจุบันก็ตาม เราเชื่อว่าทุกคนล้วนมีความทรงจำของ ‘แฟนเก่า’ ฝังอยู่ลึกสุดใจ แวบเข้ามาในความรู้สึก ทำเราน้ำตาซึม หรือยิ้มได้เบาๆ ไม่มากก็น้อย เราอาจจะยังรักและคิดถึง ‘แฟนเก่า’ เพียงแค่ในความทรงจำ แต่เราต้องรักและคิดถึงหัวใจตัวเองในความเป็นจริงให้มากที่สุด (และถนอมหัวใจอีกดวงของคนที่มีคนรักปัจจุบันไว้ให้ดีด้วย)

ทั้งหมดคือประสบการณ์และบทเรียนชีวิตที่คนเราต้องเรียนรู้และเติบโตในโลกใบใหม่ ที่ต้องก้าวเดินต่อไป

THE EX-LOVERS แฟนเก่า,สกู๊ป,Rabbit Today

เหตุผลยอดฮิตของการกลายเป็นแฟนเก่า

งี่เง่า งอแง

ความหมายตามพจนานุกรมจะแปลว่า ‘โง่มาก’ แต่คู่รักทั่วไปมักใช้อธิบายความงอแง เอาแต่ใจ เจ้าอารมณ์ ของอีกฝ่าย โน่นก็ไม่ดี นี่ก็ไม่ได้ ไม่หือไม่อือ โลกส่วนตัวสูงปรี๊ด ทำให้เกิดความเซ็ง สะสมหนักเข้า ก็กลายเป็นสงครามขนาดย่อม และลุกลามจนไม่ไหวจะเคลียร์

ไลฟ์สไตล์ไม่ตรงกัน

ค่ะ! นี่อาจเป็นเหตุผลยอดนิยมที่หลายคนยกมาอ้าง แต่คนไลฟ์สไตล์ไม่ตรงกันก็มีอยู่จริงนะ เช่น ผู้ชายติดเข้ายิม ปล่อยให้ฝ่ายหญิงนอนหายใจรวยรินรออยู่บ้าน กิจกรรมส่งเสริมความสัมพันธ์ร่วมกันจึงไม่เกิด เพราะมีความชอบไปคนละทิศทาง สุดท้ายเมื่อจูนไม่ตรงกันก็ต้องแยกย้าย

จำใจเลิกทั้งที่ยังรัก

เป็นธรรมดาว่าคบกันไปนานๆ ระดับความหวานก็จืดจางลง ผิดนิดผิดหน่อยก็ขยายความเป็นเรื่องใหญ่ และลำไยได้ทุกเรื่อง จนคิดหลายตลบว่า ถ้าต้องเจอเรื่องน่าเบื่ออย่างนี้ไปตลอดชีวิต เราคงไม่แฮปปี้แน่ และประเด็นที่ตัดทิ้งไม่ได้คือ ถ้าครอบครัวอีกฝ่ายไม่เลิฟ หรือเกลียดกลุ่มเพื่อนของอีกฝ่าย ก็จำใจต้องปล่อยมือแม้ยังรัก

เขาควรได้คนดีกว่าเรา

เป็นคำพูดของคนที่ขาดความภาคภูมิใจในตัวเอง เราไม่เหมาะสมกันหรอก จบมาสูงกว่าเรา รวยกว่า หน้าตาดีกว่า เลยไม่อยากถ่ายรูปคู่ออกสื่อให้แฟนเสียเครดิต อยากบอกค่ะว่า นี่มันเรื่องนอกร่มผ้าล้วนๆ คนเรารักกัน สิ่งที่อยู่ใต้ร่มผ้า (ความรู้สึกในหัวใจ) ของเราสองคนต่างหากที่สำคัญ

อยู่ไกลกันเกินไป

“รักกันอยู่ขอบฟ้า เขาเขียว เสมออยู่หอแห่งเดียว ร่วมห้อง” ส่วนหนึ่งของโคลงนี้ อาจจะไม่เพียงพอสำหรับคนรักที่ต้องการความใกล้ชิดและสัมผัส และแม้โลกอินเทอร์เน็ตจะเชื่อมโยงให้เห็นหน้าค่าตากันได้แบบเรียลไทม์ แต่บางทีการได้อยู่ใกล้ชิดกันแบบตัวเป็นๆ ก็เป็นปัจจัยสำคัญของความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้น

นิสัยเหมือนกันเกินไป

จริงๆ แล้ว หลายคนมักคิดว่า คู่รักมักจะมีอะไรที่ต้องคล้ายๆ กัน เช่น หน้าตา ความคิดความอ่าน ไลฟ์สไตล์ ฯลฯ แต่ก็มีบางกรณีที่การมีนิสัยเหมือนกันจนเกินไปกลายเป็นเหตุผลของการเลิกรา บางคนให้เหตุผลว่า เพราะเขาไม่อาจเติมเต็มในส่วนที่เราขาดหาย และไม่มีอะไรให้น่าค้นหาอีกต่อไป

มีมือที่ 3

ถ้าคุณเป็นคู่รักที่ไม่โอเคกับความสัมพันธ์แบบเปิด ความคันหรือปันใจให้ใครคนอื่น (ไม่ว่าจะจากฝ่ายเราหรือฝ่ายเขา) การนอกกาย นอกใจ อย่างไรก็นำมาซึ่งหายนะ และถ้าทำบ่อยๆ คำขอโทษและคำสัญญาเป็นร้อยหน ก็ไม่มีใครคนไหนหรอกที่จะทนได้ การซื่อสัตย์กับคนรักจึงเป็นกฎเหล็กที่คู่รักต้องเคารพ

ขาดการสื่อสาร

ถ้าคู่รักขาดการสื่อสารที่ดี ไม่มีโอกาสได้เปิดอกพูดคุยกันอย่างจริงจังว่าใครไม่ชอบอะไร ไม่พอใจตรงไหน หลายปัญหาที่ฝ่ายหนึ่งมองว่าเรื่องเล็ก แต่อีกฝ่ายกลับมองว่าเรื่องใหญ่ จึงไม่ได้รับการปรับหรือแก้ไข การเก็บงำ อมพะนำความทุกข์ใจ มันจึงกลายเป็นระเบิดเวลาที่ทำให้ความสัมพันธ์ขาดสะบั้นลงไปอย่างน่าเสียดาย

THE EX-LOVERS แฟนเก่า,สกู๊ป,Rabbit Today

โมเม้นต์ภาพแฟนเก่าแวบเข้าใจ

ดูหนัง ฟังเพลง เห็นของ หรือไปในสถานที่ที่เคยมีความทรงจำร่วมกัน

บอกเลยว่า ยิ่งดู ยิ่งฟัง ยิ่งโดน แม้สายน้ำไม่ไหลกลับ แต่ความทรงจำดีๆ ที่เคยมีในวันนั้น บางครั้งอาจทำให้เราหวั่นไหว ใจห่อเหี่ยว แต่ถ้ามองโลกในแง่ดีและปลงได้ ความทรงจำเหล่านี้ก็ทำให้เราเติบโตขึ้นเยอะ

ตอนมีปัญหาแล้วอยากปรึกษาใครสักคน

เรื่องบางเรื่อง เราก็อยากหาใครสักคนเป็นที่ปรึกษา ซึ่งแฟนเก่าคือคนหนึ่งที่เคยรู้เช่นเห็นชาติและไส้ทุกขดของเราเป็นอย่างดี บางทีถ้าจากกันดีๆ การเปลี่ยนสถานะจากแฟนเก่าเป็นเพื่อน (และแฟนใหม่เราเข้าใจ ‘ว่าแค่เพื่อน’) ก็ทำให้เรามีที่ปรึกษาชีวิตเพิ่มมาอีกคนในชีวิตเลยนะ

อากาศโพล้เพล้ชวนเหงา

ประเด็นนี้ไม่ได้เม้าธ์เล่นๆ นะคะเตง เพราะสภาพอากาศมีผลต่อจิตใจคนเราจริงๆ ตามหลักจิตวิทยา กระทบและรบกวนต่อการหลั่งสารสื่อประสาทเช่น Serotonin และ Melatonin ทำให้คนที่ยังโสดรู้สึกซึมเศร้า เหงาหงอย เดียวดาย ร่างกายต้องการความอบอุ่น ซึ่งภาพแฟนเก่าที่เคยออเซาะกันจะลอยมาทำให้น้ำตาซึมทันที

ฟีดเฟซแฟนเก่าเด้งมา

ถ้าเลิกกันแล้วไม่ลบเฟซแฟนเก่าทิ้งก็เลี่ยงยาก โดยเฉพาะฟีดและการเตือน On This Day เด้งมาขึ้นหน้าจอเราด้วยแล้ว เห็นปุ๊บความนอยด์ก็บังเกิด ยิ่งเจอภาพแฟนใหม่ของแฟนเก่าจู๋จี๋อี๋อ๋อกันด้วยแล้ว สมองยิ่งจี๊ด และจิตตก “แหม! ทีตอนคบเราไม่สวีตเบอร์นี้นะคะ หมั่นไส้!” ถ้าใครเป็นคนขี้หมั่นไส้อย่างนี้ ก็ควร Unfriend เขาไปซะ แล้วเดินหน้าต่อค่ะ

วันวาเลนไทน์!

“ก็เลิกกันแล้ว ให้มันจบๆ ไป” ใช่ค่ะ แต่ถ้าเราเลิกกับแฟนเก่า แล้วหัวใจเรายังไม่มีใครมาเสียบ ช่วงวันวาเลนไทน์นี่แหละพีกและทรงพลังสุดๆ เพราะในเฟซก็คงจะมีแต่เซตภาพ ‘ขอบคุณที่รักกัน’, ‘ดีใจนะที่เธอเข้ามาในชีวิต’ หรือแม้แต่ ‘รักเตงนะ จุ๊บๆ’ ขึ้นฟีดกันพรึบพรับ

วิธีทำใจหลังเลิกแฟนเก่า

THE EX-LOVERS แฟนเก่า,สกู๊ป,Rabbit Today

พึ่งธรรมะ
ดังคำพระท่านว่า ทั้งหลายไม่เที่ยง ก็ปลงเสียเถอะค่ะ สงบจิตสงบใจลงบ้าง เพราะถ้าอยู่ด้วยกันไปแล้วไม่เวิร์ก ก็เลิกๆ กันไปเหอะ เราทำดีที่สุดแล้ว แต่ถ้าเขาไม่เห็นว่ามันดี ก็เก็บไว้ให้คนที่คู่ควรกับเราจะดีกว่า สวดมนต์ เข้าวัด ทำใจให้ผ่อนคลาย ช่วยได้จริงๆ นะ

THE EX-LOVERS แฟนเก่า,สกู๊ป,Rabbit Today

พบปะเพื่อนฝูง
ใครที่มีแฟนแล้วชอบดีดตัวออกจากกลุ่มเพื่อนนี่ต้องฟัง เพราะแท้จริงแล้ว เพื่อนเรา (ที่ดี) นี่แหละคือที่ปรึกษาคนสำคัญในชีวิต เพื่อนเป็นคนที่เราร้องไห้ฟูมฟายต่อหน้าได้อย่างไม่อาย และถ้าโชคดี พวกนางนี่แหละจะหาคนใหม่มาดามใจให้ด้วยซ้ำ

THE EX-LOVERS แฟนเก่า,สกู๊ป,Rabbit Today

ชาร์จพลังกับพ่อแม่
ความรักทรงอานุภาพ ความรักของพ่อแม่ก็เช่นเดียวกัน ในวันที่ใจฝ่อ พ่อแม่จะพร้อมอ้าแขนรอรับเราเสมอ ในวันที่เราต้องร้องห่มร้องไห้ และมีรักที่บริสุทธิ์รอให้เติมพลังชีวิตตลอด 365 วัน และวันละ 24 ชั่วโมง

THE EX-LOVERS แฟนเก่า,สกู๊ป,Rabbit Today

มีแฟนใหม่!
บางคนบอกว่ายารักษาแผลใจจากแฟนเก่าได้ดีที่สุดคือ ‘การมีแฟนใหม่’ ลองคิดดูดีๆ นะ คนเราเกิดมาอยู่ไม่ถึงร้อยปีก็ตายแล้ว จะมัวหายใจเอาความเศร้าเข้าปอดอยู่ทำไม โลกนี้มีผู้คนมากมาย และโอกาสของความรักครั้งใหม่ที่สดใสก็มีอยู่เสมอ ‘ถ้าเปิดใจมองหา’ จงเดินหน้า อย่าจมอยู่กับความทุกข์ แล้วกดปุ่ม Next Please! รัวๆ “เชิญคนต่อไปค่ะ!”

บทเพลงกับระดับความคิดถึงแฟนเก่า

บางห้วงอารมณ์และสถานการณ์ของชีวิต 1 บทเพลง อาจเชื่อมโยงอดีตและความทรงจำดีๆ ที่เคยมีกับ ‘แฟนเก่า’ ที่เราไม่อาจลืมได้

THE EX-LOVERS แฟนเก่า,สกู๊ป,Rabbit Today

คิดถึง 20%
ภาพจำ - ป๊อบ ปองกูล
“ภาพจำยังชัดเจน เหมือนเดิมทุกอย่าง ภาพเธอยังชัดเจน เหมือนเดิมไม่ต่าง แต่ภาพของฉันในใจเธอ ที่มีภาพเขาเข้ามาแทนคงแสนเลือนราง ภาพจำของเรามันคงต่างกัน”

THE EX-LOVERS แฟนเก่า,สกู๊ป,Rabbit Today

คิดถึง 30%
ผูกพัน - บอย ตรัย ภูมิรัตน
“เธอใช่ไหม ที่หัวใจของฉันผูกพัน และคือเธอเท่านั้น วันนี้ฉันเพิ่งจะเข้าใจ ไม่มีเธอมันดูเหงาๆ ยิ้มเศร้าๆ บอกตัวเองไว้ นี่ยังไงโลกที่ไม่มีเธอแล้ว”

THE EX-LOVERS แฟนเก่า,สกู๊ป,Rabbit Today

คิดถึง 40%
ไม่อยู่ในชีวิต แต่อยู่ในหัวใจ - ลุลา
“ถึงแม้เธอจะไม่อยู่ในชีวิตฉัน แต่เธออยู่ในหัวใจ เธอมีความหมายเหลือเกินกับฉันในวันอ่อนไหว เวลาที่เธออยู่กับฉัน แม้มันจะสั้นเกินไป แต่ฉันดีใจที่ได้รักเธอ...ได้พบกับเธอ”

THE EX-LOVERS แฟนเก่า,สกู๊ป,Rabbit Today

คิดถึง 60%
ครั้งหนึ่ง...เราเคยรักกัน - ดา เอ็นโดรฟิน
“ในวันหนึ่งหากเธอบังเอิญได้พบใคร ฉันก็คงไม่เสียใจ ปล่อยให้เธอไป ฉันไม่เป็นไร ให้เธอได้จำเอาไว้ว่าเราเคยรักกัน”

THE EX-LOVERS แฟนเก่า,สกู๊ป,Rabbit Today

คิดถึง 80%
ซ่อนกลิ่น - ปาล์มมี่
“คงไว้ได้แค่กลิ่นที่ไม่เคยเลือนลา ยังหอมดังวันเก่ายามเมื่อลมโชยมา ทิ้งไว้เพียงอดีตที่ไม่เคยหวนมา ซ่อนเธอไว้ในใจ”

THE EX-LOVERS แฟนเก่า,สกู๊ป,Rabbit Today

คิดถึง 100%
โลกที่ไม่มีเธอ - PORTRAIT
“โลกที่ไม่มีเธอเป็นโลกที่ฉันไม่เหลือใคร มีเพียงร่างกายที่หายใจ...แต่ทั้งหัวใจสลาย ชีวิตที่ไม่มีเธอทุกอย่างที่เหลือจากนี้ไม่มีความหมาย จะทำเช่นไรเมื่อรักได้ตายไปแล้ว”

หนังขยี้อารมณ์ปมรักคนเก่า

THE EX-LOVERS แฟนเก่า,สกู๊ป,Rabbit Today

Comrades, Almost a Love Story (1996)

THE EX-LOVERS แฟนเก่า,สกู๊ป,Rabbit Today

How to Lose a Guy in 10 Days (2003)

THE EX-LOVERS แฟนเก่า,สกู๊ป,Rabbit Today

External Sunshine of the Spotless Mind (2004)

THE EX-LOVERS แฟนเก่า,สกู๊ป,Rabbit Today

The Ex (2006)

THE EX-LOVERS แฟนเก่า,สกู๊ป,Rabbit Today

Blue Valentine (2010)

THE EX-LOVERS แฟนเก่า,สกู๊ป,Rabbit Today

Celeste & Jessy Forever (2012)

THE EX-LOVERS แฟนเก่า,สกู๊ป,Rabbit Today

45 years (2015)

ไม่มีใครรู้หรอกว่าใครจะเป็นรักสุดท้ายของเรา และรักในวันนี้จะจบลงในทิศทางไหน เมื่อไร แต่จงรักและกอดคนรักในปัจจุบันให้มากและแน่นที่สุดเข้าไว้ เพราะถ้าสูญเสียเขาไป เราคงรักและคิดถึงเขาได้แค่ในความทรงจำ