เรื่องเด่น

The Modern Family รักหลากหลายในครอบครัวยุคใหม่

Published 2 ธ.ค. 2018

By Rabbit Today

The-Modern-Family-scoops-Rabbit-Today-banenr

ถ้าใครยังจำความรู้สึกของการติดตามละครเรื่อง ‘เลือดข้นคนจาง’ ตลอด 2 เดือนที่ผ่านมา หลายฉากหลายตอนบีบคั้นความรู้สึกและเกิดคำถามมากมายกับคำว่า ‘ญาติพี่น้อง’ ทว่าหัวใจหลักของละครเรื่องนี้ไม่ใช่แค่การวิเคราะห์ ค้นหาความจริงไปกับปริศนาที่ว่า #ใครฆ่าประเสริฐ  

ความสนุกของเรื่องราวที่น่าติดตาม ไม่ใช่แค่การทดสอบให้ผู้ชมไขปริศนาไปตามบทบาทของตัวละครของ ‘ตระกูลจิระอนันต์’ แต่ทุกตอนสอดแทรกความสัมพันธ์ซึ่งกันและกันของครอบครัวแต่ละบ้านได้อย่างดี แม้จะเกิดมาในตระกูลที่ร่ำรวย ทว่าแต่ละครอบครัวหาได้มีความสมบูรณ์พร้อมไม่ ต่างก็มีบาดแผล รอยร้าว ความทรงจำที่ฝังใจในอดีต สุดท้ายแล้วคำตอบที่ทุกคนค้นหาและไม่เคยเลือนหายนั่นคือสายสัมพันธ์ของคำว่า ‘ครอบครัว’  

หลายครั้งเราอาจเคยได้ยินหรือตัดสินบุคคลที่มีพฤติกรรมต่างจากเราว่า ‘ทุกคนมาจากครอบครัวที่ต่างกัน ร้อยพ่อพันแม่’ การเลี้ยงดูหล่อหลอมจากโรงเรียนชีวิตแห่งแรกไม่เหมือนกันเสียทีเดียว ยิ่งสมัยนี้คุณพ่อคุณแม่สมัยใหม่ มีปัจจัยแวดล้อมมากมายเข้ามามีอิทธิพลมากขึ้น โดยเฉพาะเทคโนโลยีและโซเชียลมีเดียที่เข้ามามีบทบาทเป็นตัวกลางสื่อสารระหว่างครอบครัวใหญ่หรือพ่อ แม่ ลูก มากขึ้น

อย่างที่เห็นได้ชัดเจน เช่น เฟซบุ๊ก และอินสตาแกรมที่สะท้อนไลฟ์สไตล์ของพ่อแม่ ซึ่งพฤติกรรมของคุณแม่มือใหม่จะแชร์เรื่องราวของตนเองตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ การเตรียมตัวเพื่อเป็นคุณแม่ รวมถึงการตั้งคำถามต่างๆ ติดตามเพจเพื่อศึกษาแม่ผู้มีประสบการณ์ รวมถึงการแลกเปลี่ยนหรือพูดคุยเกี่ยวกับความรู้ สถานที่ทำกิจกรรมของลูกๆ รวมไปถึงกลุ่มสินค้าแม่และเด็ก แบ่งปันการเติบโตไปจนถึงการศึกษาไม่ว่าจะเป็นการสอบเข้าโรงเรียนชื่อดัง เป็นต้น ด้วยสื่อออนไลน์ สังคมโซเชียลมีเดีย ทำให้เกิดเทรนด์ของพ่อแม่ยุคใหม่ที่ต้องเกาะติดกระแส

3 เทรนด์สำหรับพ่อแม่ยุคใหม่

  The Modern Family รักหลากหลายในครอบครัวยุคใหม่,สกู้ป,Rabbit Today 1. สุขภาพ
อาจดูเป็นเรื่องปกติที่พ่อแม่ย่อมห่วงสุขภาพของลูกน้อย แต่การเลี้ยงดูลูกสมัยใหม่นั้น สามารถรับข่าวสารความรู้ได้หลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นเพจทางการแพทย์เพื่อแม่และเด็ก เพจเพื่อสุขภาพ อาหารออร์แกนิก ซึ่งมีกลุ่มคุณแม่ถึง 98% ยอมจ่ายเงินเพื่อซื้ออาหารและผลิตภัณฑ์เหล่านี้ในราคาสูง ผ่านเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ไลน์ และแอปพลิเคชั่นต่างๆ
  The Modern Family รักหลากหลายในครอบครัวยุคใหม่,สกู้ป,Rabbit Today 2. ทัศนคติ
ความคิดของพ่อแม่รุ่นใหม่เปลี่ยนไป เนื่องจากมีการเปิดกว้างทางค่านิยมมากขึ้น เช่น ปัจจุบันเราอาจเคยเห็นเน็ตไอดอลวัยเยาว์เกิดขึ้นบนโลกออนไลน์หลายต่อหลายคน ล่าสุดกับเด็กน้อยที่หลงใหลในการแต่งหน้านามว่า ‘เนสตี้ สไปร์ทซี่’ ที่พ่อแม่เปิดกว้างในการแสดงความสามารถของลูกชายวัย 12 ไม่เพียงแค่ยอมรับ แต่สนับสนุนให้เขาทำในสิ่งที่เขารัก กล้าคิด กล้าแสดงออกในแบบที่เขาเป็น สิ่งเหล่านี้ทำให้ลูกเติบโตอย่างอิสระและกล้าเปิดเผยในสิ่งที่ตัวเองเป็นมากขึ้น
  The Modern Family รักหลากหลายในครอบครัวยุคใหม่,สกู้ป,Rabbit Today 3. มีความยืดหยุ่น
เมื่อเทคโนโลยีเข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันมากขึ้น เราจะเห็นว่า การใช้โทรศัพท์มือถือ แอปพลิเคชั่นต่างๆ สามารถช่วยให้พ่อแม่ได้ใกล้ชิดลูกมากขึ้น ติดต่อสื่อสารต่อกันรวดเร็วขึ้น จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสิ่งเหล่านี้กลายเป็นส่วนหนึ่งของการเชื่อมความสัมพันธ์ภายในครอบครัวไปเสียแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม พ่อแม่ยังคงเฝ้าดูการใช้เทคโนโลยีของลูกๆ อย่างใกล้ชิด เพื่อให้รู้ทั้งคุณและโทษโดยไม่เข้มงวดจนเกินไป

รูปแบบของครอบครัวในปัจจุบัน

หากมองย้อนกลับไปในอดีต (แม้แต่ของผู้เขียนเอง) สังเกตได้ว่าครอบครัวคนไทยเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ทั้งขนาดและลักษณะการเลี้ยงดู เช่นจำนวนสมาชิกในอดีตมีเฉลี่ย 5 คน ต่อมาลดลงเหลือ 3 คนรายงานสถานการณ์ ซึ่งในช่วง พ.ศ. 2530-2556 พบว่า ครอบครัวในประเทศไทยมีการเปลี่ยนแปลงหลากหลาย กลายเป็นครอบครัวเดี่ยวแบบมีพ่อแม่ลูก แตกต่างจากรูปแบบหลักของสังคมไทยสมัยก่อนที่มี 3 รุ่น ตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย รุ่นลูก รุ่นหลาน เราลองมาดูความเปลี่ยนแปลงของครอบครัวที่สามารถแบ่งได้ดังนี้

The Modern Family รักหลากหลายในครอบครัวยุคใหม่,สกู้ป,Rabbit Today ครอบครัว 3 รุ่น 33.6%
ภาพที่เห็นชัดเจนสำหรับครอบครัวที่อยู่ร่วมกันถึง 3 รุ่น ส่วนใหญ่เป็นครอบครัวที่มีธุรกิจส่วนตัว ทำงานร่วมกัน หรือมีระบบกงสี อยู่ร่วมกันมาตั้งแต่พ่อแม่ ต่อมาลูกๆ แต่งงานขยายเป็นครอบครัวใหญ่ อาจแยกปลูกบ้านต่างหากอยู่ในบริเวณเดียวกัน แต่ก็ยังมีปู่ ย่า ตา ยาย เป็นเสาหลักของตระกูล ในขณะเดียวกันครอบครัวในชนบทเองก็ยังมีสายสัมพันธ์ระบบครอบครัวใหญ่แบบไทยโบราณอยู่เช่นกัน
  The Modern Family รักหลากหลายในครอบครัวยุคใหม่,สกู้ป,Rabbit Today ครอบครัวพ่อแม่ลูก 26.6%
ใช่ว่าปัจจุบันจะไม่มีญาติผู้ใหญ่อยู่ในบ้านเลย แต่เนื่องจากสภาพสังคม ความรักอิสระ ความเร่งรีบในการทำงานของสังคม ทำให้หลายครอบครัว แยกตัวออกมาปลูกบ้านเอง ซื้อคอนโดส่วนตัว หรือ คนต่างจังหวัดที่ต้องเข้ามาทำงานในกรุงเทพฯ จนกลายเป็นตั้งรกรากถาวรและกลับไปเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ในช่วงเทศกาลเท่านั้น จะเห็นว่าเปอร์เซ็นต์การอยู่รวมกันเป็นครอบครัวใหญ่ลดลงทุกที แต่อย่างไรก็ตาม การมีครอบครัวเดี่ยว ยังเป็นที่พบเห็นหรือใฝ่ฝันของหนุ่มสาวเสมอ
  The Modern Family รักหลากหลายในครอบครัวยุคใหม่,สกู้ป,Rabbit Today ครอบครัว สามี ภรรยา ไม่มีบุตร 16.2%
ปัจจุบันมีหลายครอบครัวที่สามี ภรรยาตกลงใช้ชีวิตร่วมกันโดยไม่มีบุตร สาเหตหลักอาจมาจากทั้งคู่ไม่สามารถมีบุตรได้ หรืออาจเนื่องจากหน้าที่การงานที่ยุ่งเหยิง หรือแต่งงานช้า นี่จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ต่างฝ่ายต่างตกลงว่าจะใช้ชีวิตคู่เพียง 2 คน ซึ่งส่วนใหญ่อาจเห็นว่า การอยู่เพียงคู่สามีภรรยาไปจนแก่เฒ่านั้นเป็นเรื่องน่ากลัวสักหน่อย แล้วใครล่ะจะดูและยามเจ็บป่วย แก่ชรา แต่ใช่ว่าลูกสมัยนี้ก็ไปมีครอบครัว หรือส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ดูแลพ่อแม่อย่างจริงจัง ทำให้หนุ่มสาวสมัยนี้ ที่สำคัญการอยู่กัน 2 คนอาจทำให้มีเวลาไปทำกิจกรรมร่วมกันมากขึ้น ท่องเที่ยวมากขึ้น คำกล่าวที่ว่า…ลูกคือโซ่ทองคล้องใจ อาจใช้ไม่ได้สำหรับคู่สามีภรรยายุคใหม่
  The Modern Family รักหลากหลายในครอบครัวยุคใหม่,สกู้ป,Rabbit Today อยู่คนเดียว 13.9%
การอยู่คนเดียวไม่ใช่เรื่องน่ากลัวเสมอไป อาจอยู่กับพ่อแม่ เฮฮากับเพื่อนฝูง มีหน้าที่การงานที่ดีพร้อม ขยันหาเงิน เพราะความจนสิน่ากลัวกว่า เราจะเห็นว่าผู้หญิงครองตัวเป็นโสดมากขึ้น แถมยังเป็นผู้หญิงเก่งที่มีความสมบูรณ์พร้อมทั้งหน้าตาและหน้าที่การงานอีกด้วย การครองโสดยังรวมไปถึงหนุ่มเจ้าสำราญ เพศที่ 3 คนกลุ่มนี้มีกำลังใช้จ่ายมากกว่าอยู่เป็นครอบครัว เนื่องจากไม่มีบุตรต้องดูแล แต่พวกเขาก็ไม่ละเลยที่จะดูแลพ่อแม่ที่แก่ชรา และหาความสุขในการทำงาน ท่องเที่ยว ใช้จ่ายตามกำลังของตนเอง
  The Modern Family รักหลากหลายในครอบครัวยุคใหม่,สกู้ป,Rabbit Today ครอบครัวพ่อแม่เลี้ยงเดี่ยว 7.1%
การเป็นพ่อแม่เลี้ยงเดี่ยวกลายเป็นเรื่องที่คุ้นชินในสังคมปัจจุบันไปเสียแล้ว ซึ่งอาจมีเพียงพ่อหรือแม่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งทำหน้าที่เลี้ยงดูลูกเป็นหลัก จากการสำรวจประชากรเด็กและเยาวชนไทยอายุ 11-24 ปี อยู่ในครอบครัวเลี้ยงเดี่ยวมากกว่า 2.5 ล้านครอบครัว มาจากการหย่าร้าง การเสียชีวิตของคู่สมรส อันเป็นที่มาของลักษณะครอบครัวที่มีเพียง พ่ออยู่กับลูก หรือ แม่อยู่กับลูก ซึ่งอาจนำความเครียดหรือวิตกกังวลต่อความไม่มั่นคงและบทบาทหน้าที่ที่ต้องเป็นทั้งพ่อและแม่ในเวลาเดียวกัน ต้องดูแลลูก จัดการเรื่องต่างๆ เพียงลำพัง
  The Modern Family รักหลากหลายในครอบครัวยุคใหม่,สกู้ป,Rabbit Today ครอบครัวข้ามรุ่น 2.1%
เรามักจะพบครอบครัวข้ามรุ่นในบ้านที่มีเพียงคน 2 รุ่น คือ คนรุ่นปู่ย่า ตายาย กับคนรุ่นหลาน อาศัยเพียงลำพังอยู่ในบ้าน ไม่มีพ่อแม่กลายเป็นครัวเรือนแหว่งกลางที่เนื่องมาจากหลายๆ เหตุผล บางครอบครัวเป็นเพราะคนรุ่นพ่อแม่ต้องออกจากบ้านไปทำงานที่อื่นอื่น บางครอบครัวพ่อแม่เสียชีวิตด้วยสาเหตุที่ต่างกัน บางครอบครัวพ่อแม่หย่าร้างกันแล้วแยกกันอยู่ ต่างฝ่ายไปมีครอบครัวใหม่ เอาลูกที่เป็นหลานมาให้ปู่ย่าหรือตายายเลี้ยง แต่อย่างไรก็ตาม เราจะเห็นว่าการออกจากบ้านไปทำงานที่อื่น เช่น พ่อแม่ที่เข้ามาทำงานและพักอาศัยในกรุงเทพฯ มีมากกว่าสาเหตุอื่น

The Modern Family รักหลากหลายในครอบครัวยุคใหม่,สกู้ป,Rabbit Today

ความพร้อมสำหรับครอบครัวยุค 4.0

  • คนไทยรักสบายจึงต้องฝึกเรื่องความอดทน และความมุ่งมั่น จึงจะเกิดความสำเร็จ ด้วยความท้าทายของการผลิตและสร้างสรรค์ผลงานเปรียบได้กับการเลี้ยงดูบุตร ที่ต้องฝ่าฟันอุปสรรคสร้างคนต่อเนื่องอย่างมีเป้าหมาย
  • ต่อมาคือ การสนับสนุนให้พร้อมด้านการเรียนรู้ โดยเฉพาะการเรียนรู้เชิงวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ แบบเป็นเหตุเป็นผล สนใจใฝ่รู้ ซึ่งสามารถเริ่มได้จากสิ่งที่อยู่ใกล้ตัว จากในบ้าน รอบบ้าน
  • ความคิดสร้างสรรค์ คือสิ่งจำเป็นมากต่อการให้อิสระทางความคิดแก่ลูกๆ เปิดโอกาสให้เด็กๆ สร้างความคิด ความฝันของตนเองอย่างมีหลักการ ต่อยอดความคิดขึ้นไปตามความสนใจ ตามวัย จนเป็นนวัตกรรม
  • เรื่องความสามารถของภาษามากกว่า 1 ภาษา เพราะการเรียนรู้ที่ดีของสมองในวัยเด็ก เพิ่มโอกาสการเข้าถึงสิ่งใหม่ๆ เมื่อโตขึ้น และเปิดช่องทางการสื่อสารเชื่อมโยงกับผู้คนไม่ว่าจะอยู่ในที่ใดได้มากขึ้น 

4 กิจกรรมของครอบครัวยุคใหม่

ปิดโซเชียลมีเดีย วางอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหลายลงก่อน แล้วออกไปทำกิจกรรมร่วมกัน ทิ้งความเชื่อที่ว่าการเลี้ยงลูกคือเรื่องลำบาก เสียสละเวลาและไลฟ์สไตล์ เพียงคุณพ่อคุณแม่เอาลูกๆ มาเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมและพร้อมเรียนรู้ไปซึ่งกันและกัน

The Modern Family รักหลากหลายในครอบครัวยุคใหม่,สกู้ป,Rabbit Today

1. ออกกำลังกาย 

เทรนด์การออกกำลังกายไม่ใช่แค่มาแรงแล้วแผ่วปลาย แต่ปัจจุบันกลายเป็นไลฟ์สไตล์ที่สำคัญของชีวิต ลืมภาพคุณพ่อออกไปทำกิจกรรมกับเพื่อนๆ แล้วคุณแม่เลี้ยงลูกดูทีวีอยู่บ้าน แค่รวมพลทั้งหมดขึ้นรถ ไปสิ่งสวนสาธารณะ เข้ายิม พ่อไปยกเวท แม่โยคะ ลูกไปว่ายน้ำหรือเข้าคลาสเต้นกับครู แค่นี้ก็เป็นวันสุดพิเศษ ร่างกายแข็งแรง สุขภาพจิตดีทั้งครอบครัว 

The Modern Family รักหลากหลายในครอบครัวยุคใหม่,สกู้ป,Rabbit Today

2. กินข้าวนอกบ้าน

ไม่ต้องรอวันเกิด วันได้เหรียญรางวัล หรือสอบได้คะแนนดี การไปกินข้าวนอกบ้านคือสิ่งที่สามารถใช้เวลาร่วมกันบนโต๊ะนอกบ้านกันได้บ่อยขึ้น เพราะมีร้านอาหารสำหรับครอบครัวมากมาย มีทั้งมุมให้เด็กเล่น มีชุดอาหารสำหรับคุณหนู หรือโต๊ะเก้าอี้ จานชามมาบริการพร้อม ทำให้เด็กๆ มีโอกาสเรียนรู้มารยาทบนโต๊ะอาหารอีกด้วย

The Modern Family รักหลากหลายในครอบครัวยุคใหม่,สกู้ป,Rabbit Today

3. ท่องเที่ยว

ไม่ว่าจะต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ ปัจจุบันการเดินทางกลายเป็นเรื่องสะดวกสบาย เมื่อตั๋วเครื่องบินราคาถูกลง การเดินทางง่ายขึ้น มีบริการทั้งรถเข็นเด็กที่พับเก็บง่าย น้ำหนักเบา เป้อุ้ม สายคาดเอวให้เด็กนั่ง การพาลูกไปเที่ยวต่างประเทศจึงไม่ใช่การรอเวลาให้พวกเขาเติบโตจนสามารถช่วยเหลือตัวเองได้อีกต่อไป อีกทั้งยังเป็นการพาลูกไปเรียนรู้ประสบการณ์และสร้างความทรงจำที่ดีระหว่างครอบครัว

The Modern Family รักหลากหลายในครอบครัวยุคใหม่,สกู้ป,Rabbit Today

4. สวนสนุกทันสมัย

ห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ กลางเมืองก็มีสวนสนุก สวนน้ำ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำมากมาย ซึ่งปัจจุบันสถานที่เหล่านี้ได้ปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ให้พ่อแม่มีส่วนร่วมกับลูกๆ ได้มากขึ้น เช่น พ่อแม่สามารถลงไปสัมผัสสัตว์น้ำโชว์ลูกๆ ให้ดูน่าตื่นเต้น นอกจากจะได้ดูแลความปลอดภัยของลูกแล้ว ยังเป็นช่วงเวลาที่พ่อแม่ลูกจะได้สนุกไปพร้อมๆ กัน

สุดท้ายแล้ว ไม่ว่าครอบครัวจะอยู่ในยุคสมัยใด ครอบครัวเล็ก-ใหญ่ หรือมีแค่สามีภรรยา 2 คน แต่ความสำคัญคือการสร้างความรักไปสู่ความสัมพันธ์และสายใยที่ทุกข์สุขเมื่อไรก็มีกันและกันเสมอ