เรื่องเด่น

The Moment of Rap ชั่วโมงต้องมนต์แร็ป

Published 2 ก.ย. 2018

By Rabbit Today

the-moment-of-rap-news-beat-Rabbit-Today-banner

‘แร็ปครองเมือง!’ นาทีนี้ เรตติ้งรายการ The Rapper ทะลุทะลวงไปทั้งโลกออฟไลน์-ออนไลน์ ว่ากันว่า ความสนุกสนานของรายการมิได้อยู่ที่การรวมเหล่าแร็พเปอร์ชื่อดังของประเทศ หากแต่เป็นการ ‘แข่งแร็พ’ ที่ผู้เข้าแข่งขันต่างงัดทักษะการใช้ภาษาไทยออกมาใช้กันแบบเต็มเหนี่ยว  เรียกว่า ‘ไรม์กันด้วยอารมณ์และแง่งามของภาษา’ จนส่งให้รายการฮอตฮิตติดลมบน

เพราะฮอตขนาดนี้ Rabbit Today จึงตามไปเกาะขอบเวทีการแสดงในรอบสุดท้าย ก่อนจะได้มีโอกาสพูดคุยกับ Ironboy หรือ ‘เอนัน-ศิริศักดิ์ เลขวัฒนะโรจน์’ แชมป์เปี้ยน The Rapper คนแรกของประเทศไทย พร้อมด้วยโค้ชคู่ใจ Twopee Southside หรือ ‘โต้ง-พิทวัส พฤกษกิจ’ หลังจากที่เพิ่งคว้ารางวัลมาแบบสดๆ ร้อนๆ เรียกว่าได้กระทบไหล่ ‘แชมป์’ เป็นเจ้าแรกก่อนใคร!

The Moment of Rap ชั่วโมงต้องมนต์แร็ป,ข่าววันนี้,Rabbit Today

เริ่มต้น...ขอถามความรู้สึกที่ได้ถือถ้วยรางวัลที่อยู่ในมือสักหน่อย

เอนัน: เหมือนฝัน ยังงงๆ อยู่ว่านี่เรื่องจริงหรือเปล่า (หัวเราะ) ผมดีใจมาก รางวัลนี้เพื่อคุณแม่ของผมเลย 

โต้ง: ขอแสดงความดีใจกับน้องด้วยครับ ทั้งในฐานะโค้ชและในฐานะรุ่นพี่แร็ปเปอร์ (หัวเราะ) ในความรู้สึกของผม ผมเชื่อมั่นมาตลอดว่าเขาต้องทำได้ เพราะจากรอบที่ผ่านๆ มา หลายครั้งที่เขาทำให้ผมรู้สึก...ว้าว จึงทำให้ผมไม่รู้สึกแปลกใจเลยที่เขาจะคว้าแชมป์ไปครอง

The Moment of Rap ชั่วโมงต้องมนต์แร็ป,ข่าววันนี้,Rabbit Today

ในรอบสุดท้าย ทำไมถึงเลือกเพลง ‘รางวัลแด่คนช่างฝัน’ ของศิลปิน จรัล มโนเพ็ชร มาเป็นเพลงประกวด

เอนัน: ผมชอบที่ความหมายของเพลง ถึงแม้ว่าจะเกิดไม่ทัน แต่เคยได้ยินเพลงนี้มาตั้งแต่เด็ก ยิ่งพอมาศึกษาเนื้อร้องจริงจัง ยิ่งรู้สึกว่าเนื้อหาเพลงนี้มีพลัง เป็นการให้กำลังใจ ทำให้เราอยากผสมผสานท่อนแร็ปที่คิดขึ้นมาใส่ลงไปในบทเพลงนี้ให้สมบูรณ์ขึ้น
ในฐานะโค้ช ความโดดเด่นของแร็ปเปอร์ที่ชื่อ Ironboy คืออะไร

โต้ง: เรื่องการแร็ปที่เร็วมาก เรื่องนี้คนที่ได้ดูในรายการมาตลอดคงพอทราบดีอยู่แล้ว นอกจากนี้เขายังมีความหลากหลาย เขาสามารถเล่นกีต้าร์ได้ ร้องเพลงได้ เต้นก็ได้ แถมแร็ปก็รัวเร็วเป็นจรวด (หัวเราะ) ผมว่าด้วยความหลากหลายตรงนี้เอง ที่ทำให้เอาชนะใจคนดูทั้งประเทศ อ้อ! แล้วผมว่าเขาเท่ด้วย ดูสิ วันนี้เขาใส่สูทแล้วร้องแร็ป เท่โคตร (หัวเราะ)

The Moment of Rap ชั่วโมงต้องมนต์แร็ป,ข่าววันนี้,Rabbit Today

ถามเอนันบ้าง ชื่อ ‘เอนัน’ ชื่อนี้ท่านได้แต่ใดมา

เอนัน: (หัวเราะ) แม่ผมตั้งให้ ตอนเด็กๆ แม่อยากให้เป็นเหมือน อนัน อันวา แต่บางทีแม่ก็อยากให้เป็นเหมือน อนันดา ไปๆ มาๆ แม่เลยตั้งว่า เอนัน ที่ไม่อันวา และไม่อนันดาไปซะเลย

เดี๋ยวๆๆ นี้แร็ปอยู่ใช่ไหม

เอนัน: (หัวเราะ) เปล่าๆ เนื้อหาของชื่อมันพาไป

The Moment of Rap ชั่วโมงต้องมนต์แร็ป,ข่าววันนี้,Rabbit Today

เอนันหัดร้องแร็ปตั้งแต่เมื่อไร

เอนัน: ผมหัดแร็ปตอนอายุประมาณ 11 ขวบ แต่จริงๆ ชอบร้องเพลงมาตั้งแต่อนุบาล เป็นเด็กชอบร้องเพลงมาก แต่พอโตขึ้นมา กลับชอบเพลงฮิพฮอพมากกว่า ศิลปินที่เริ่มหัดร้องแร็ปก็คือ Twopee Southside นี่แหละ

โต้ง: ไม่ต้องอวยกันขนาดนั้นก็ได้ (หัวเราะ)

เอนัน: เอ้า! นี่ผมไม่ได้โม้นะพี่ แล้วไม่ใช่ว่าพี่โต้งเป็นโค้ชแล้วผมจะมาอวย ผมติดตามงานของ Southside มาตั้งแต่อัลบั้มแรก Welcome to The South ผมมีเสื้อ Southside ตั้งแต่รุ่นแรก เดี๋ยวนี้ไม่มีขายแล้วด้วย บอกเลยผมนี่แหละแฟนพันธุ์แท้พี่โต้ง (หัวเราะ)

แสดงว่าในอนาคตมีโอกาสจะแจมกันไหม

โต้ง: ไม่แจมกับแชมป์ได้ยังไงกัน (หัวเราะ)

เอนัน: ชีวิตนี้ผมฝากเนื้อฝากตัวไว้กับพี่โต้งแล้วละครับ ว่าไงว่าตามกัน (ยิ้ม)

The Moment of Rap ชั่วโมงต้องมนต์แร็ป,ข่าววันนี้,Rabbit Today

คิดว่าปัจจัยอะไรที่ทำให้รายการ The Rapper ประสบความสำเร็จมากขนาดนี้

โต้ง: เป็นเพราะความวาไรตี้ของรายการ รวมทั้งความเข้าใจว่าคนไทยต้องการอะไร ต้องขอบคุณทีมงานโต๊ะกลม แห่ง บริษัท เวิร์คพอยท์ ที่ผลิตรายการดีๆ แบบนี้ออกมา ตอนนี้ไม่ว่าจะเป็นคุณป้าหรือเด็กน้อย ทุกคนรู้จักและเข้าใจความเป็นแร็ปกันหมด อย่างในรอบชิงที่เพิ่งจบไป ถ้าสังเกตกันดีๆ เพลงที่ผู้แข่งขันทั้ง 6 คน เลือกมาใช้ประกวด ทุกเพลงล้วนสะท้อนในแง่มุมที่หลากหลาย มีทั้งเรื่องสังคม เด็ก เรื่องนิยาย วรรณคดี บางทีก็มีเสียดสีบ้าง (ยิ้ม) แต่ทั้งหมดมันสะท้อนว่า แร็ปไม่ใช่เรื่องของคนเฉพาะกลุ่ม แร็ปเป็นเรื่องที่ทุกคนสัมผัสและจับต้องได้ เราไม่ได้เอาแค่ดูเท่ ดูคูล แต่เรามีเมสเซสที่อยากสะท้อนไปสู่คนในวงกว้าง เรื่องราวเหล่านี้นี่เองที่ส่งให้รายการประสบความสำเร็จ

ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันสุดท้ายนี้ คิดไหมว่ารายการจะประสบความสำเร็จแบบนี้

โต้ง: คิดว่าจะประสบความสำเร็จ แต่ไม่คิดว่าจะประสบความสำเร็จเท่านี้ รายการนี้ทำให้สังคมฮิพฮอพเติบโตขึ้น เราได้มิตรภาพ ได้ความเป็นเพื่อน คนดูเห็นความเป็นแฟมิลี่ของเรา ซึ่งฮิพฮอพมีความน่ารัก (หัวเราะ) ผมมองว่าสังคมฮิพฮอพเติบโตขึ้น และจะโตไปได้อีก นี่คือความสำเร็จของเรา

The Moment of Rap ชั่วโมงต้องมนต์แร็ป,ข่าววันนี้,Rabbit Today

อีกส่วนหนึ่งที่ดูเหมือนว่าจะประสบความสำเร็จไม่ยิ่งหย่อนกว่ากัน คือเรื่องความคิดสร้างสรรค์ในการใช้ภาษาไทยที่เหล่าแร็ปเปอร์ได้นำออกมาใช้ตลอดทั้งรายการ

โต้ง: ใช่ๆ คือความจริงเราเรียนภาษาไทยกันมาตั้งแต่เด็ก แต่เราไม่ค่อยได้เอามาใช้กันอย่างจริงจัง แล้ววัฒนธรรมแร็ปในตะวันตกก็มีรากเหง้าคล้ายๆ กับบ้านเรา คือของบ้านเขาเรียกกันว่า การแร็ป แต่บ้านเราเรียกว่า การแหล่ ผมว่าการรู้จักใช้ภาษาเป็นเรื่องที่มีเสน่ห์ จริงๆ โรงเรียนควรสอดแทรกวิชาการแร็ปเข้าไปในวิชาภาษาไทยด้วยซ้ำ เพราะมันเป็นอะไรที่สร้างสรรค์ ทำให้เกิดความสนุกในการเรียนด้วย เชื่อผมสิ (ยิ้ม)

รู้สึกภาคภูมิใจกับการใช้ภาษาไทยแร็ปมากขนาดไหน

โต้ง: สำหรับผมเป็นความภูมิใจอย่างมาก ยิ่งมีรายการที่นำภาษาไทยมาสร้างสรรค์แบบนี้ ยิ่งถือว่าเป็นการต่อยอดการใช้ภาษาไทยอย่างมาก

เอนัน: ผมเชื่อว่าคนรุ่นใหม่ที่ได้ดูรายการนี้ จะสนุกไปกับการใช้ภาษาไทย และแน่นอนว่า ทุกคนจะต้องภูมิใจที่ภาษาไทยก็แร็ปได้มันมาก (หัวเราะ)

The Moment of Rap ชั่วโมงต้องมนต์แร็ป,ข่าววันนี้,Rabbit Today

รายการในซีซั่นแรกปิดฉากลงไปแล้ว โมเม้นต์ที่ดีที่สุดในรายการของทั้งคู่คืออะไร

โต้ง: ผมชอบความเป็นพี่เป็นเป็นน้อง เราไม่ได้มาแข่งขันกัน แต่เรามาช่วยผลักดันให้เกิดงานดีๆ ร่วมกัน

เอนัน: โมเม้นต์ที่ดีที่สุดของผมมี 2 เหตุการณ์ครับ ครั้งแรกเกิดขึ้นตอนออดิชั่น พี่โต้งโยนหมวกมาให้ผม ทำให้ผมได้เข้ารอบ และมายืนตรงจุดนี้ ส่วนเหตุการณ์ที่ 2 คือตอนที่ได้เห็นโปสเตอร์ของรายการที่มีภาพตัวเอง รวมทั้งเพื่อนๆ พี่ๆ ที่ร่วมรายการ ผมว่ามันเป็นที่สุดของชีวิตผมแล้วละ (ยิ้ม)

รายการจบ แต่ผลงานของทั้งแชมป์เปี้ยนและโค้ชยังไม่จบอย่างแน่นอน ติดตามงานแร็ปสร้างสรรค์ของทั้งสองได้เร็วๆ นี้ รับประกันของดี...การันตีคุณภาพแน่นอน โย่ว...วว!