เรื่องเด่น

พลังแห่งป้าย THE POWER OF SIGNAGE

Published 30 ม.ค. 2019

By Rabbit Today

THE-POWER-OF-SIGNAGE-scoop-Rabbit-Today-banner

หันมองรอบตัวในทุกวันนี้ ทุกคนคงเห็นตรงกันว่า โลกของป้ายอยู่ล้อมรอบเราทุกวัน ป้ายต่างๆ ช่วยอำนวยความสะดวก แจ้งข้อมูล จัดระเบียบ และสร้างความปลอดภัยให้กับชีวิตมนุษย์มาหลายยุคหลายสมัย

โดยเฉพาะในโลกของธุรกิจ การเติบโตของกิจการย่อมขึ้นอยู่กับการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมาย เพื่อการมีชัยเหนือคู่แข่ง การส่งเสริมการค้าด้วยการใช้ป้ายโฆษณา จึงเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่สำคัญ เพื่อสร้างการรับรู้และจดจำในวงกว้าง

Rabbit Today พาไปส่องโลกของป้ายในหลากหลายนัย บางอย่างอาจสร้างเซอร์ไพรส์ และทำให้เราหยุดแหงนมองดูรายละเอียดบนป้ายมากขึ้น

รวบตึงเรื่องป้าย จากวันนั้นถึงวันนี้

จากวันที่มนุษย์โบราณสื่อสารเรื่องราวด้วยภาพบนพื้นหินในถ้ำอันมืดมิดและเย็นเยือก อันเป็นที่อยู่ของมนุษย์ในอดีต สู่วันที่มนุษย์พัฒนาเทคโนโลยีอันล้ำสมัย ในการสร้างการสื่อสารรูปแบบใหม่ เป็นป้ายหลากหลายรูปแบบที่ใครเห็นแล้วต้องหัน

พลังแห่งป้าย THE POWER OF SIGNAGE,สกู้ป,Rabbit Today

35,000-11,000 BC

ผนังถ้ำดึกดำบรรพ์

ว่ากันว่าภาพเขียนผนังถ้ำในแหล่งต่างๆ ของโลก คือต้นแบบของการสื่อสารความรู้สึกและการแสดงออกของมนุษย์โบราณในการเล่าเรื่องราวของสิ่งแวดล้อม วิถีชีวิต ความเป็นอยู่ ฯลฯ ผ่านภาพวาดที่มีสไตล์ของเส้นสายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะกลุ่ม ถือเป็นรูปแบบของลักษณะงานศิลปะชิ้นเยี่ยมของมนุษยชาติที่ยืนยงมานานนับหมื่นปี ที่เก่าแก่ที่สุดคือภาพเขียนควายไบซันบนผนังถ้ำ Altamira ในประเทศสเปน

พลังแห่งป้าย THE POWER OF SIGNAGE,สกู้ป,Rabbit Today

332 BC-396 AD

กรีกและโรมัน

ลวดลายบนภาชนะหลากหลายรูปแบบในยุคกรีกและโรมัน เป็นเหมือนป้ายตราสัญลักษณ์ของแบรนด์ แทนตัวผู้สร้างสรรค์ชิ้นงาน ค้าขายและแลกเปลี่ยน บ่งบอกตัวตนและสร้างความมั่นใจในการสื่อสารกับผู้ครอบครอง

พลังแห่งป้าย THE POWER OF SIGNAGE,สกู้ป,Rabbit Today

ค.ศ.1389

กำเนิดป้ายหน้าร้าน

หลังจากที่ King Richard III แห่งสหราชอาณาจักร ทรงออกกฎว่าร้านไหนที่ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ต้องมีป้ายติดบอกไว้หน้าร้านด้วย ทุกคนจึงต้องปฏิบัติตาม หน้าตาหลักๆ ของป้ายจึงมักเป็นภาพวาด ที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตของผู้คนในยุคนั้น เช่น อัศวินสวมชุดเกราะขี่ม้า หรือมีรูปหอกและโล่โลหะที่ดูขึงขัง แข็งแกร่ง ทรงพลัง

พลังแห่งป้าย THE POWER OF SIGNAGE,สกู้ป,Rabbit Today

ค.ศ.1800s

เมื่อ John Wesley Hyatt นักประดิษฐ์ชาวอเมริกันค้นพบพอลิเมอร์สังเคราะห์ ในปี ค.ศ.1869 ถือเป็นการจุดประกายของนวัตกรรมเปลี่ยนโลกอย่างพลาสติก เพราะอีก 38 ปีต่อมา Leo Baekeland นักเคมีและนักประดิษฐ์ชาวเบลเยียมประสบความสำเร็จในการคิดค้นเบคิไลต์ หรือพลาสติกยุคแรก ที่ทำให้โฉมหน้าของการทำป้ายต่างๆ มีสีสันมากขึ้นตามไปด้วย

พลังแห่งป้าย THE POWER OF SIGNAGE,สกู้ป,Rabbit Today

ค.ศ.1910

การมาถึงของหลอดนีออน

หลังจาก George Claude วิศวกร นักเคมี และนักประดิษฐ์ชาวฝรั่งเศสได้เปิดตัวหลอดนีออนเป็นครั้งแรกของโลกในกรุงปารีส เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม ค.ศ.1910 ได้ทำให้หน้าตาของป้ายเกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะป้ายที่ทำจากขดหลอดนีออนที่ให้แสงสว่างหลากสีสันทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน

ปัจจุบันมักใช้เป็นป้ายสำหรับสถานบันเทิง หรือประยุกต์ใช้กับร้านอาหาร ร้านกาแฟ เพื่อความสวยงามและดึงดูดสายตา

พลังแห่งป้าย THE POWER OF SIGNAGE,สกู้ป,Rabbit Today

ค.ศ.2017

ป้ายแห่งอนาคต

Guinness World Records เคยบันทึกสถิติไว้ว่า ป้ายโฆษณาของบริษัท Coca-Cola ขนาด 210.22 ตารางเมตร ณ Times Square มหานครนิวยอร์ก คือ The Largest 3D Robotic billboard ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเป็น The First 3D Robotic Billboard ของโลก เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม ค.ศ.2017

จอ Billboard ล้ำยุคนี้ ประกอบด้วยจอ LED จำนวน 1,760 จอ ที่แต่ละจอสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ แคมเปญ ‘Share an ice-cold Coke’ บน Billboard นี้ สามารถสะกดสายตาของคนเดินผ่านไปมากว่า 300,000 คนต่อวัน

จุดดรอปป้ายเด่นๆ

พื้นที่บริการระบบขนส่งมวลชน

พื้นที่บริการระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ อย่างรถไฟฟ้า BTS หรือรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT พื้นที่โฆษณาบนจอแอลอีดีของห้างสรรพสินค้าต่างๆ เช่น เอ็มควอเทียร์, เอ็มโพเรียม, สยามพารากอน, สยามเซ็นเตอร์, มาบุญครอง ฯลฯ จุดเหล่านี้ มักจะมีรูปศิลปินทั้งไทยและต่างประเทศ พร้อมข้อความบนภาพบริเวณภายในสถานี โดยป้ายเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นโปรเจ็กต์ที่บรรดาแฟนคลับร่วมแรงร่วมใจ และทุ่มเทรวมเงินทำขึ้นโปรโมตและอวยพรวันเกิดศิลปินที่พวกเขารัก

พลังแห่งป้าย THE POWER OF SIGNAGE,สกู้ป,Rabbit Today

ป้ายโปรเจ็กต์อวยพรวันเกิด อร-พัศชนันท์ เจียจิรโชติ หรืออร BNK48 บริเวณสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

พลังแห่งป้าย THE POWER OF SIGNAGE,สกู้ป,Rabbit Today

แฟนคลับหรือโอตะของ มิวสิค-แพรวา สุธรรมพงษ์ หรือมิวสิค BNK48 เซอร์ไพรส์ด้วยการซื้อโฆษณาบนป้ายในสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน พระราม 9 โดยผสมเทคโนโลยี VR เข้าไปในป้าย ทำให้เมื่อสแกน QR Code บนป้ายก็จะเห็นภาพของมิวสิคในอิริยาบถต่างๆ แบบ 360 องศากันไปเลย

พลังแห่งป้าย THE POWER OF SIGNAGE,สกู้ป,Rabbit Today

เป๊ก-ผลิตโชค อายนบุตร หรือคุณหลวงผลิตของนุชและนุชา (ชื่อแฟนคลับของเป๊ก) โดนเซอร์ไพรส์ด้วยการซื้อพื้นที่โฆษณาบนจอแอลอีดีของห้างสรรพสินค้าเอ็มควอเทียร์และเอ็มโพเรียม เพื่อโปรโมตซิงเกิล ‘โทษที่เอาแต่ใจ (Sorry)’ และเป็นของขวัญครบรอบแต่งงาน 4 เดือนกับแฟนคลับและการคัมแบ็กสู่วงการ

พลังแห่งป้าย THE POWER OF SIGNAGE,สกู้ป,Rabbit Today

ก็อต-อิทธิพัทธ์ ฐานิตย์ ผู้โด่งดังจากบท หมอป่า ในเดือนเกี้ยวเดือน 2Moons The Series เป็นอีกหนึ่งหนุ่มที่แฟนคลับเซอร์ไพรส์ ด้วยการขึ้นจอ LED มาบุญครอง เล่นเอาเจ้าตัวปลื้มและซึ้งจนน้ำตาไหล

แยกถนนสายหลักที่คนพลุกพล่าน

อีกหนึ่งสถานที่ท็อปฮิตของการโปรโมตหรืออวยพรศิลปินในตอนนี้จะเป็นที่ไหนไปไม่ได้ นอกจากย่านไทม์สแควร์ในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ที่ได้ชื่อว่าถ้าใครได้พื้นที่ย่านนั้นคือพีกระดับโลก

และแสดงให้เห็นถึงพลังของแฟนคลับที่มีต่อตัวศิลปิน ที่ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมความบันเทิงให้มีความน่าสนใจและเข้มข้นมากขึ้น อีกทั้งเป็นการขอบคุณในความทุ่มเทและเสียสละของศิลปินที่รักและชื่นชอบ

พลังแห่งป้าย THE POWER OF SIGNAGE,สกู้ป,Rabbit Today

ตัวอย่างป้ายแอลอีดีอวยพรวันเกิดของ ลิซ่า-ลลิสา มโนบาล สาวไทยเพียงหนึ่งเดียวจากวงเกิร์ลกรุ๊ป BLACKPINK บริเวณ Superior Digital Displays ไทม์สแควร์ รวมถึงแฟนคลับสายเกาหลีจากนานาประเทศ (ส่วนใหญ่จะเป็นแฟนคลับจากประเทศจีน) มักจะซื้อป้ายโฆษณาตามตึกต่างๆ ของไทม์สแควร์เพื่อโปรโมตและอวยพรให้กับศิลปินที่รัก

พลังแห่งป้าย THE POWER OF SIGNAGE,สกู้ป,Rabbit Today

ด้านพลังของแฟนคลับของหนุ่มไทยอย่าง คริส-พีรวัส แสงโพธิรัตน์ ก็เคยจัดเต็มแบบไม่ยั้งมาแล้วเช่นกัน ใครเป็นคริสก็คงยิ้มแก้มปริ เพราะแฟนคลับชาวจีนเคยเช่าพื้นที่บิลบอร์ดย่านไทม์สแควร์เพื่ออวยพรวันเกิด บอกรัก และแสดงความยินดีเนื่องในโอกาสที่เขาสำเร็จการศึกษาปริญญาตรี คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

พลังแห่งป้าย THE POWER OF SIGNAGE,สกู้ป,Rabbit Today

นอกจากนี้หลากหลายไอดอล ก็เคยได้รับของขวัญวันเกิดเป็นป้ายอวยพรในไทม์สแควร์ จากพลังแฟนคลับเช่นกัน ทั้ง เลย์ EXO, Tiffany Girls’ Generation, วี+จีมิน BTS, คัง แดเนียล Wanna One, จื่อ-ยฺหวี TWICE อีกทั้งนักแสดงจีน เจ้า ลี่อิ่ง ก็เคยมีเจ้าของสินค้าที่เธอเป็นพรีเซ็นเตอร์ จัดป้ายบิลบอร์ดอวยพรวันเกิดให้เหมือนกัน

บนพาหนะเคลื่อนที่

ในประเทศไทยมีบันทึกไว้ว่า สื่อโฆษณาบนรถเมล์ เกิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2521 ที่ติดตั้งโฆษณาแบบป้ายผ้า ป้ายกระดาษ หรือสติ๊กเกอร์ ทั้งด้านบน ด้านข้าง ด้านหลัง และด้านใน ของพาหนะหลากหลายชนิด เช่น รถสามล้อ รถประจำทาง รถตุ๊กๆ รถไฟฟ้า เรือ และเครื่องบิน พื้นที่ของสื่ออาจรวมไปถึงสถานที่ที่พาหนะนั้นๆ มีส่วนเกี่ยวข้อง เช่น ท่าเรือ ป้ายรถเมล์ ตั๋ว ฯลฯ เพื่อย้ำความสำคัญของสารที่ต้องการสื่อให้กลุ่มเป้าหมายสังเกตเห็นง่ายและเกิดการจดจำ

ราคาของจุดวางป้ายสำคัญๆ

บริเวณไทม์สแควร์ของนิวยอร์กมีป้ายโฆษณากว่า 238 ป้ายซึ่งราคาค่าโฆษณาของแต่ละป้ายใน 1 ปีนั้นมีตั้งแต่ราว 1.1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ไปจนถึง 4 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

โดยเฉลี่ยแล้ว ป้ายโฆษณา 1 ป้ายในไทม์สแควร์จะทำเงินได้ราว 2.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ต่อปี ซึ่งหากต้องการเช่า 1 ป้าย จะต้องใช้เงินประมาณ 6,986 เหรียญสหรัฐฯ ต่อวัน ซึ่งนับว่าถูกกว่าค่าโฆษณาในซูเปอร์โบวล์ที่ต้องใช้เงินมากถึง 3.8 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อเวลาเพียงแค่ 30 วินาทีเท่านั้น

ส่วนราคาป้ายโฆษณาในประเทศไทยนั้น มีราคาที่เป็นมิตรกว่า โดยค่าโฆษณาบริเวณสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน ราคาประมาณ 43,000-55,000 บาท (ต่อเดือน) ขึ้นอยู่กับสถานีที่ติดตั้ง, จอแอลอีดีบริเวณห้างสรรพสินค้าเอ็มควอเทียร์และเอ็มโพเรียม ราคาประมาณ 195,000 บาท (15 วัน), จอแอลอีดีบริเวณห้างมาบุญครอง ราคาประมาณ 75,000 บาท (ต่อเดือน)

เม็ดเงินสื่อโฆษณาในปี 2018 จะมีมูลค่า 89,500 ล้านบาท หรือเติบโต 3.5% ในขณะที่ทาง Nielsen ประเมินว่าจะเติบโต 4.4%

บิลบอร์ดป้ายเดียวเป็นล้านต่อเดือน

ในกรุงเทพฯ สื่อนอกบ้านที่ได้รับความนิยมคือสื่อในระบบขนส่งมวลชน และสื่อป้ายตามสี่แยกหลักและทางด่วน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเป็นพื้นที่สื่อที่มีเครือข่ายเป็นเน็ตเวิร์ก

สื่อป้ายนิ่งในจุดทางด่วนขั้นที่ 1 ที่เชื่อมต่อกับทางด่วนขั้นอื่นๆ บริเวณซอยหมอเหล็ง เป็นป้ายที่มีราคาแพงสุด จากการเป็นพื้นที่ที่รับสายตาจากรถจำนวนมาก โดยป้ายขนาดใหญ่ที่ให้เช่าพื้นที่ในบริเวณนั้นมีราคาค่าเช่ามากกว่า 1 ล้านบาทต่อเดือน และผู้สนใจต่อคิวรอลงโฆษณาเป็นจำนวนมาก

การเติบโตของสื่อนอกบ้าน (ป้ายโฆษณา)

การเติบโตมาจากสื่อหลัก 3 สื่อที่มีเม็ดเงินโฆษณาสูงสุดได้แก่ สื่อทีวี สื่ออินเทอร์เน็ต และสื่อนอกบ้าน

ถึงสื่อทีวีจะเป็นสื่อที่มีมูลค่าสูงสุดในธุรกิจโฆษณา แต่การเติบโต 3.5% ในปีนี้กลับมาจากสื่ออินเทอร์เน็ต 21% สื่อนอกบ้าน 7% ซึ่งการเติบโต 7% ของสื่อนอกบ้านส่วนใหญ่มาจากสื่อเอาต์ดอร์เป็นหลัก

สื่อที่น่าจับตามองคือ สื่อนอกบ้าน โดยปกติในหลายปีก่อนจะมีสัดส่วนอยู่ที่ 5-6% ของมูลค่าทั้งหมด แต่ปีนี้คาดว่าจะมีสัดส่วน 12% เป็นสื่อที่ไม่ได้รับผลกระทบจากดิจิทัล มีการยืนยันว่าในปีหน้าจะมีการขึ้นราคาป้ายโฆษณาสื่อนอกบ้านอีก 15% โดยที่ป้ายจะเป็นมัลติมีเดียมากขึ้น

พลังแห่งป้าย THE POWER OF SIGNAGE,สกู้ป,Rabbit Today

ที่มา: ตลาดหลักทรัพย์

พลังแห่งป้าย THE POWER OF SIGNAGE,สกู้ป,Rabbit Today

บิลบอร์ดดิจิทัลขยายตัว

ป้ายบิลบอร์ดดิจิทัลที่เป็นจอภาพเคลื่อนไหว มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องใน 4-5 ปีที่ผ่านมา จากหลัก 10 จอเป็นหลัก 100 จอเฉพาะในเขตกรุงเทพมหานคร เพราะต้นทุนของเทคโนโลยีจอในรูปแบบนี้มีราคาต่ำลง จากการเข้ามาของเทคโนโลยีการผลิตจอจากประเทศจีน

การขยายตัวของป้ายบิลบอร์ดดิจิทัลทำให้แบรนด์เริ่มมองเห็นโอกาสสื่อสารจากภาพนิ่งเป็นภาพเคลื่อนไหวที่ดึงความสนใจของผู้บริโภคมากกว่าบิลบอร์ดป้ายนิ่ง และเริ่มหันมาซื้อสล็อตโฆษณาผ่านบิลบอร์ดในรูปแบบนี้มากขึ้น และเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้การขึ้นราคาเฉลี่ย 15% จะมาจากป้ายบิลบอร์ดดิจิทัล

ส่วนบิลบอร์ดป้ายนิ่งมีการขึ้นราคาในบางจุดที่มีดีมานด์ของแบรนด์ที่จะต้องการลงโฆษณาในจุดนี้จำนวนมาก โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นป้ายที่อยู่กลางเมืองเป็นหลัก

นานาภาษาป้าย

ทำดีต้องพีอาร์

ไม่ใช่แค่ศิลปินที่เราขึ้นป้ายชื่นชม แต่การใช้สื่อเรียบง่ายแต่ได้ผลอย่างป้ายไวนิล เพื่อขึงติดรั้วโรงเรียน พีอาร์คุณงามความดีของนักเรียนที่ประสบความสำเร็จในโลกวิชาการด้านต่างๆ นั้น เป็นรูปแบบใหม่ของการพีอาร์และการทำการตลาดในแวดวงวิชาการ ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะยิ่งขึ้นป้ายมาก ก็ยิ่งส่งให้สถาบันการศึกษานั้นๆ มีชื่อเสียงมากขึ้นเช่นกัน

อะไรคือ ‘ป้ายกองโจร’

คือป้ายโฆษณาที่คนไทยคุ้นหน้าคุ้นตากันดี เช่น โฆษณาร้านค้า บ้านจัดสรร คอนโดฯ หรือป้ายหาเสียงให้พรรคการเมืองบางพรรค ป้ายกองโจรจะต่างกับป้ายคัตเอาต์ เพราะมีขนาดจำเพาะคือ 120 x 240 ซม. ประกอบขึ้นง่ายๆ จากโครงไม้ขึงกับผ้าไวนิล มักติดตั้งริมถนนเส้นหลักๆ หรือเข้าผูกวางตามแหล่งชุมชน หรือตรอกซอกซอยที่มีคนพลุกพล่าน มีราคาถูก จึงได้รับความนิยม

สาเหตุที่มีชื่อนี้เพราะเป็นป้ายที่มีราคาไม่สูงนัก เน้นการติดในปริมาณเยอะ ส่วนใหญ่ผู้ติดตั้งจึงเลี่ยงการขออนุญาตจากเทศบาล และเลี่ยงกฎหมาย พ.ร.บ.ทางหลวง ถึงมีความผิดหากลักลอบติดตั้งริมถนนหลวง เรียกว่าติดเสร็จก็เผ่นแน่บไม่เห็นแม้เงา

คนไทยเป็นคนตลก

เรามักพบเห็นป้ายมากมายในบ้านเราที่เปลี่ยนเรื่องซีเรียส ให้กลายเป็นเรื่องขบขันชวนฮา เป็นการใช้สำนวนภาษาเพื่อลดอุณหภูมิประเด็นร้อน ผ่อนความตึงเครียด ทั้งหมดนี้สะท้อนให้เห็นถึงความอารมณ์ดีของคนไทย

อย่างไรก็ตาม ป้ายบางอย่างอาจฟังดูตลกขบขัน แต่สำหรับป้ายจราจรแล้ว ถ้าฝ่าฝืนผิดกฎมา งานนี้รับรองว่าฮาไม่ออกนะจ๊ะ เพราะนอกจากจะเสี่ยงต่อการโดนปรับแล้ว อาจเสี่ยงอันตรายถึงชีวิตเลยทีเดียว