เรื่องเด่น

THE REALM OF LEFTIES ขวาไม่ร้าย ซ้ายโอเค

Published 17 ก.พ. 2019

By Rabbit Today

THE-REALM-OF-LEFTIES-scoops-Rabbit-Today-banner

เรื่องของเรื่องคือ ระหว่างตั้งสมาธิปั่นบอลจับบอสโปเกม่อน Palkia อยู่รัวๆ (ตอนพักกลางวัน) ดันไปเห็นวิถีปั่นบอลของพี่ในก๊วนคนหนึ่งเข้า เลยเพิ่งรู้ว่าพี่คนนี้แกถนัดซ้าย พอจับได้สมใจเลยเข้าไปทักทายเสียหน่อย 

เจสสิก้า: พี่คะ จับได้ไหมคะ IV เยอะมั้ย หรือบินไปแล้ว

พี่ Mafia: ชั้นนี้ละ ได้สิน้อง กว่าจะได้เหลือบอลแค่ 2 ลูก ใจเต้นแรงมาก แต่เช็ก IV ดูก็ยังไม่เวิร์กเท่าไหร่ ยังดีนะที่ได้ลูกอมสีรุ้งมาเยอะ ได้ป้อนน้อง Meltan ให้โตเร็วๆ (หัวเราะ)

เจสสิก้า: หนูเพิ่งรู้ว่าพี่ถนัดซ้าย พี่เล่นมือนี้โอเคเหรอคะ 

พี่ Mafia: ก็ชินละนะ พี่ว่าเพราะคนทำ UI กับ UX จะเน้นทำสำหรับคนมือขวาเป็นหลัก คนเล่นมือขวาคงมากกว่าอย่างมีนัยสำคัญ เราคนมือซ้ายเลยต้องปรับตัวช่วงแรกๆ 

เจสสิก้า: อ้อค่ะ ขอบคุณนะคะพี่ ดีใจด้วยค่ะ ไว้เจอกันใหม่ค่ะ

เจสสิก้ายิ้มแล้วเฟดตัวออกมา เพราะอึ้งมากที่เจอศัพท์ UI กับ UX เข้าไป เล่นเอางง แต่กลัวเสียหน้า เลยค่ะๆ แล้วกลับมาถามน้องที่ออฟฟิศว่ามันหมายความว่าอะไรกันวะคะ น้องเอ็ดดี้สายไอทีเลยอธิบายว่า UI (User Interface) คือการออกแบบเว็บหรือหน้าเกม และ UX (User Experience) คือความพึงพอใจของผู้ใช้ระบบที่คนทำออกแบบมาอะพี่ 

ได้ฟังดังนั้นก็เลยคิดว่า เออ จริงด้วย เมนูส่วนใหญ่จะเทไปทางด้านขวาจอ นี่ขนาดเกมนะ จะว่าไป โลกของคนมือซ้ายนี่เราไม่ค่อยได้รู้จักสักเท่าไร เลยไปเสาะหาและได้ข้อมูลน่าสนใจเชียว 

อากู๋บอกว่า ราว 10% ของคนทั้งโลกจะถนัดมือซ้าย และสิ่งของรอบตัวที่คนมือขวาคุ้นเคยพวกนี้ สร้างความเซ็งให้กับคนมือซ้ายอยู่เงียบๆ 

THE REALM OF LEFTIES ขวาไม่ร้าย ซ้ายโอเค,สกู้ป,Rabbit Today

1. กรรไกร

อึ้งเหมือนกันที่รู้ เพราะไม่คิดว่ากรรไกรนี่คือฝันร้ายของคนถนัดซ้ายเลยเชียวละ พอควานหากรรไกรที่เราเห็นปกติได้ แล้วลองตัดกระดาษดู ปรากฏว่ามันไม่ง่ายเหมือนใช้มือขวา เพราะเหลี่ยมคมกรรไกรเหมือนถูกออกแบบมาเพื่อคนถนัดขวาเกือบทั้งหมด

2. เก้าอี้เล็กเชอร์

ใครเป็นคนถนัดซ้ายคงเข้าใจถึงหัวอกกันดี เพราะถึงเวลาเรียนเมื่อไหร่ ต้องรีบไปสแกนห้องเล็กเชอร์ว่าเก้าอี้เล็กเชอร์ของคนถนัดซ้ายมันตั้งอยู่มุมไหนของห้องกันบ้าง แล้วพุ่งไปนั่งให้รากงอกตรงนั้นไปทั้งคาบ เพราะความสบายแขนและมือตอนจด

3. สมุดเข้าสันเกลียว น้ำยาลบคำผิด และหมึกปากกา

เรียกได้ว่ากว่าจะเขียนกันหมดหน้า หันมาดูแขนซ้ายอีกทีก็มีรอยสันเกลียวกดเนื้อจนเห็นเป็นเส้นๆ สันมือขาวไปทั้งแถบ หรือมีหมึกปากกาดำปื้ดดูเลอะเทอะ เป็นฝันร้ายของคนมือซ้ายที่ต้องทำใจยอมรับ

THE REALM OF LEFTIES ขวาไม่ร้าย ซ้ายโอเค,สกู้ป,Rabbit Today

4. ที่เปิดกระป๋อง 

คนมือขวาลองดูก็ได้ถ้าไม่เชื่อ เพราะอุปกรณ์นี้ได้รับการดีไซน์มาเพื่อคนมือขวาแบบชัดเจนมาก คือคนมือซ้ายโดนเท อยากกินก็ต้องพยายามแงะสุดฤทธิ์ หรือมันออกแบบมาเพื่อให้คนมือซ้ายหาแฟนถนัดขวามาเปิดให้ อิอิ

5. ข้อความบนแก้วกาแฟ

ส่วนใหญ่ข้อความเก๋ๆ จะเขียนไว้บนแก้วที่มีหูจับอยู่ทางด้านขวา กระดกเสร็จก็กลับมาเอ็นจอยกับข้อความได้ต่อ คือเพลินและฟิน ยิ่งเป็นแก้วที่แฟนให้มาด้วยนะ โห สุดๆ แต่ภาพตัดมาที่คนมือซ้ายถือแก้วกาแฟสิคะ เหมือนถือด้านมืดของดวงจันทร์เข้าหาตัว โบ๋เบ๋ ไม่มีค่ะ ทำไมคะ ทำไม 

THE REALM OF LEFTIES ขวาไม่ร้าย ซ้ายโอเค,สกู้ป,Rabbit Today

6. ซิปกางเกงยีนส์

เรื่องใกล้ตัวแบบนี้ ถ้าคนมือซ้ายไม่บอกก็คงไม่รู้ว่าพวกเขาซัฟเฟอร์กันบานอยู่นะ ไม่อยากจะคิดว่าตอนข้าศึกบุก ก็คงต้องตั้งสติเล็งเปิดสาบกางเกงเผยอแนวซิปด้วยมือซ้ายให้ดีก่อนรูดทำธุระ เออเนอะ เป็นไปได้ 

THE REALM OF LEFTIES ขวาไม่ร้าย ซ้ายโอเค,สกู้ป,Rabbit Today

7. เมาส์

หลายเสียงของคนมือซ้ายโวยมาว่า จอยสติกในเกม มักออกแบบปุ่มคอนโทรลมาเพื่อคนมือขวา เรื่องเมาส์ (รุ่นเก่า) ก็เหมือนกัน ที่คนมือซ้ายต้องสร้างความคุ้นเคยกับมัน และต้องอยู่กับมันให้ชิน ดีที่ว่าเดี๋ยวนี้ไปตั้งค่าได้แล้วนะ 

8. เช็กแฮนด์ 

เออจริงค่ะ คนส่วนใหญ่เกือบจะร้อยทั้งร้อยยื่นมือขวามาเช็กแฮนด์ แต่เจสสิก้าเคยได้ยินเพลงที่ลูกเสือเขาร้องกันนะคะว่า “ลูกเสือเขาไม่จับมือขวา ยื่นซ้ายมาจับมือกันมั่น มือขวาใช้เคารพกัน มือขวาใช้เคารพกัน ยื่นซ้ายออกมาพลันจับมือ…จับมือ” จะมีก็แต่ลูกเสือนี่ละมั้งที่เห็นค่ามือซ้าย 

9. ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ราว 10% ถนัดมือซ้าย 

ทั้ง James Garfield ปธน. คนที่ 20, Herbert Hoover ปธน. คนที่ 31, Harry S. Truman ปธน. คนที่ 33, Gerald Ford ปธน. คนที่ 38, Ronald Reagan ปธน. คนที่ 40 (แต่ตอนหลังโดนครูบังคับให้เขียนมือซ้าย), George H.W. Bush ปธน. คนที่ 41, Bill Clinton ปธน. คนที่ 42 และ Barack Obama ปธน. คนที่ 44

THE REALM OF LEFTIES ขวาไม่ร้าย ซ้ายโอเค,สกู้ป,Rabbit Today

10. คนไทยถนัดขวาใช้มือซ้ายล้างก้น

ไม่ได้ทะลึ่งนะคะ เจสสิก้าถนัดขวาก็ใช้มือซ้ายทำธุระเช่นกัน โดยเฉพาะตอนเข้าห้องน้ำในปั๊มที่มีแต่ส้วมนั่งยอง แท็งก์ใส่น้ำอยู่ทางขวาพร้อมขัน มือจับขันตักน้ำมา สาดเข้าไป มือซ้ายนั่นละค่ะที่เป็นพระเอกในการใช้กำหนดพิกัดข้าศึก 

แต่เดี๋ยวนะ รุ่นน้องเจสสิก้าคนหนึ่งที่ถนัดซ้ายเคยบอกว่า ถึงแม้นางถนัดซ้าย แต่ก็ยังใช้มือซ้ายปักหมุดจุดล้างน้ำนะคะ (ฮา)