เรื่องเด่น

Half Time...Please Stop!

Published 3 ก.ย. 2018

By Rabbit Today

MAIN_920x470

Half Time...Please Stop!
รวมพลคนนิยมพัก

Half Time...Please Stop!,News Beat,Rabbit Today

มิถุนายน! เผลอแวบเดียว ล่วงเข้าครึ่งปีกันแล้ว เดี๋ยว!--เราไม่ได้บอกให้คุณต้องรีบจ้ำทั้งเรื่องงาน หรือเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ตั้งแต่ต้นปี แต่เราจะบอกให้คุณ ‘พัก’  ฟังไม่ผิดหรอกครับ ลองมองโลกมุมกลับกันบ้าง ลุยงานมาตั้งครึ่งปี คิดถึงเรื่องพักบ้างจะดีไหม

Rabbit Today เชื้อเชิญหนุ่มสาว The Face Thailand ซาบีน่า-อวิรภา ไมซิงเกอร์, ติช่า-กันติชา ชุมมะ, เกรซ-ณัฐธยาน์ บุญชมไพศาล, ฟิลลิปส์ ทินโรจน์ และจีน่า-วิรายา ภัทรโชคชัย มารวมพลชวนกันพัก! 
ความสนุกครั้งนี้อาจทำให้คุณๆ อยากพักตามพวกเขาบ้างก็เป็นได้

Q: นิยามคำว่า ‘พัก’ ของแต่ละคนเป็นอย่างไร
จีน่า: นอนค่ะ นอนเฉยๆ เลย เพราะเราทำงานมาทุกวัน ถ้ามีเวลาว่าง เราก็ต้องนอน! สถานเดียว (ยิ้ม)
ซาบีน่า: พักของซาบีน่า คือการที่เราได้หยุด ผ่อนคลาย ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบจริงๆ 
เกรซ: ของเกรซก็คล้ายๆ กับทุกคน แต่เกรซมีการใช้คำว่า ‘พัก’ ในอีกสถานการณ์หนึ่งด้วย คือเวลาที่ใครพูดอะไรมาแล้วเราคิดว่ามันไม่ใช่ แทนที่เกรซจะตอบว่า ‘ไม่ใช่’ เกรซจะใช้คำว่า ‘พักก่อน!’
ติช่า: พักของติช่าคือการไม่ทำอะไรเลยค่ะ นอนดูหนัง ดูทีวี สบายๆ พักสำหรับติช่าคือ ต้องสบายๆ ค่ะ (ยิ้ม)
ฟิลลิปส์: ของผมคือ การได้ทำสิ่งที่เราชอบครับ ทำแล้วไม่เหนื่อย แล้วได้พักสมองไปด้วย เช่น การออกกำลังกาย ฟังเพลง กินข้าวซอย กินไส้อั่ว กินน้ำพริกอ่อง รู้สึกว่าพักของผมจะเน้นไปทางกิน ว่าไหม (หัวเราะ)

Q:  เวลาพัก มีวิธีการ Recharge พลังกันอย่างไรบ้าง 
ซาบีน่า: ชอบทำกิจกรรมที่เรารัก เช่น เต้น ร้องเพลง จะรู้สึกว่าเราสนุกกับมัน อ้อ! แล้วก็กินอาหารที่ตัวเองชอบด้วย อันนี้เรียกว่ารีชาร์จสุดๆ (ยิ้ม)
ฟิลลิปส์: ของผมมี 3 อย่างง่ายๆ คือ ฟังเพลง กินข้าว นั่งทำสมาธิ เท่านี้ก็สร้างพลังให้ผมได้แล้ว
เกรซ:  เกรซเลือกที่จะฟังเพลงค่ะ เพราะเป็นคนชอบฟังเพลงมาก เกรซเลยใช้เพลงเป็นเครื่องมือในการดึงตัวเองออกจากความวุ่นวายและหลุดไปอยู่ในโลกส่วนตัวค่ะ 
ติช่า: ของติช่าก็มี 3 อย่าง หนึ่งคือ นอน สองคือ ฟังเพลงเพราะๆ ชิลล์ๆ ส่วนสามคือ กินข้าว แป๊บเดียวรับรองว่า Energy มาเต็มแน่นอน
จีน่า: ปิดมือถือ ปิดห้องมืดๆ เปิดแอร์เย็นๆ แล้วนอนอยู่ในผ้าห่ม เท่านี้ก็ได้รีชาร์จแล้วค่ะ

Q: ระหว่างอันดามันกับอ่าวไทย อยากเลือกไปพักที่ไหน
ซาบีน่า: อันดามันค่ะ เพราะทะเลสวยกว่า (ยิ้ม)
ติช่า: ติช่าก็ชอบอันดามัน ชอบเกาะทางอันดามันมากกว่า ชายหาดสวย
จีน่า: โอย เลือกไม่ถูก อันดามันก็สวย อ่าวไทยก็ดี ขอเลือกทั้งคู่ได้ไหม (หัวเราะ)
ฟิลลิปส์: (ทำท่าคิดนาน) เอิ่ม...มม ผมชอบภูเขามากกว่านะ (หัวเราะ)

Q: ฤดูร้อน ฤดูฝน และฤดูหนาว ถ้าให้เลือกพักได้ อยากพักฤดูกาลไหนเป็นพิเศษ
ฟิลลิปส์: ผมชอบฤดูร้อนครับ ชอบแสงแดด ความสดใส และมีกิจกรรมให้ทำมากมาย
จีน่า:  จริงๆ ไม่ชอบฝน เพราะเปียก แต่ถ้าจะเลือกพัก ขอเป็นหน้าฝนละกัน เพราะจะได้นอนอยู่บ้านสบายๆ (ยิ้ม)
ซาบีน่า:  เลือกฤดูร้อนละกันค่ะ เพราะเป็นคนชอบทะเล จริงๆ ก็ชอบอากาศหนาวด้วยนะ แต่ประเมินดูแล้ว ชีวิตเราไปทะเลมากกว่า งั้นเลือกพักฤดูร้อนละกัน

 

Half Time...Please Stop!,News Beat,Rabbit Today

 

Q: แล้วถ้าไม่ได้พัก อะไรที่สามารถทดแทนการพักได้
เกรซ: เต้นค่ะ (ยิ้ม)
จีน่า: ทำงานไปเลยค่ะ แต่ขอเป็นการทำงานกับเพื่อนๆ นะ เพราะเป็นคนติดเพื่อน ถ้าได้ทำงานกับเพื่อนนี่คือทดแทนการพักไปได้เลย แฮปปี้มาก แต่ถ้าวันไหนที่ต้องทำงานคนเดียว ก็จะ...เฮ้อ เซ็งๆ หน่อย (ยิ้ม)
ซาบีน่า: ชอบเล่นเกมอะไรนะ ที่เป็นแถวๆ แล้วค่อยๆ ดึงออกทีละชิ้น...
จีน่า: เกมส์เจงก้า (Jenga) 
ซาบีน่า: อ๋อ นั่นละค่ะ
จีน่า: ของจีน่าก็ชอบเล่นเกม แต่เกม ROV นะ (หัวเราะ)

Q: มีประโยคหนึ่งที่คุ้นเคยกันดี ‘ชีวิตคือการเดินทาง’ ถ้าสมมติว่าชีวิตเดินทางมาถึงครึ่งทางแล้ว อยากจะบอกกับตัวเองว่าอะไร
ฟิลลิปส์: อย่ายอมแพ้ และอย่าหยุดพัฒนาตัวเองครับ
ติช่า: จะบอกกับตัวเองว่า จงเดินไปอีกครึ่งหนึ่งเลย เพราะมันใกล้จะถึงแล้ว อุตส่าห์เดินมาครึ่งทางแล้ว ไม่มีทางหันกลับไปแน่นอน!
ซาบีน่า: คงบอกกับตัวเองว่า จงทำสิ่งที่ตัวเองทำอยู่ตอนนี้ให้ดีที่สุด เพื่อจะได้ไม่เสียใจในภายหลัง
จีน่า: อยากสะกดจิตตัวเองว่า ตั้งใจทำงานให้มากกว่านี้ ไม่ใช่ที่ทำอยู่ไม่ตั้งใจนะ แต่อยากทำให้ดีขึ้นๆ เพื่อตัวเองค่ะ
เกรซ: สั้นๆ เลยค่ะ...ไปต่อ!

Q: คำถามสุดท้าย ระหว่างพักกับรัก เลือกอะไร
เกรซ:  คำถามสุดท้ายยากสุด (หัวเราะ) พักกับรักเหรอ เลือก 2 อย่างเลยได้ไหม
ซาบีน่า: เลือกพักก่อนค่ะช่วงนี้ (ยิ้ม)
จีน่า: พักค่ะ! (เสียงดังฟังชัด) 
ติช่า: รัก! (เสียงดังฟังชัดกว่า)
ฟิลลิปส์: เลือกรักครับ เพราะเรื่องของความรักไม่จำเป็นว่าต้องใช้เฉพาะกับคน แต่ใช้กับอะไรก็ได้ ผมชอบความรักครับ ทำให้โลกสวยงาม เป็นไง...จบได้ดีไหม (หัวเราะ) 

 

Half Time...Please Stop!,News Beat,Rabbit Today

 

ซีซั่นใหม่...ปังกว่าเดิม ปิยะรัฐ กัลย์จาฤก

  พูดคุยกับหนุ่มสาวชาว The Face Thailand ไปแล้ว Rabbit Today ขอตามไปเจาะใจบอสใหญ่ ‘เต้-ปิยะรัฐ กัลย์จาฤก’ ถึงเรื่องราวความสำเร็จของรายการที่ผ่านมา กว่าที่จะ ‘ปัง’ ได้ขนาดนี้ ต้องลงทุนลงแรงมากมายขนาดไหน แว่วว่า TheFaceMenThailand Season2 กำลังจะกลับมาเรียกความแรงกันอีกครั้ง งานนี้บอสใหญ่เตรียมความเปรี้ยงปร้างไว้อย่างไร ไปฟังกัน!

Q: ฟีดแบ็กของ TheFaceMenThailand ครั้งแรกในโลก
A: ฟีดแบ็กทำให้เรารู้สึกว่าชื่นใจ เพราะมีแฟนคลับที่รักและติดตามผู้เข้าแข่งขันที่เป็นสุภาพบุรุษแบบจริงจังมาก พอเราจัด Meet and Greet ก็เห็นได้อย่างชัดเจนในวันนั้น ว่ามีคนมาให้กำลังใจเราเยอะ เหล่านี้เป็นสิ่งน่าดีใจกับผู้เข้าแข่งขันด้วย 

Q: อุปสรรคของ The FaceMenThailand ที่ไม่เคยมีใครรู้คืออะไร
A: จริงๆ แล้วอุปสรรคมีอยู่ในทุก The Face นั่นแหละครับ เพราะในแต่ละซีซั่นหรือแต่ละครั้งที่ทำจะเป็นการรวมเอาสุดยอดของศิลปินในแต่ละสาขาและแขนง รวมความเป็นมืออาชีพของแต่ละคน มีความต้องการ มีความมาก-น้อย มีการจัดการอารมณ์ไม่เหมือนกันในแต่ละท่าน เราจึงรู้อยู่แล้วว่าต้องมีอุปสรรคแน่ 
แต่สำหรับ The FaceMen เรียกได้ว่าเป็นครั้งแรก เพราะฉะนั้นอุปสรรคที่สำคัญก็คือตัวเอง และอุปสรรคที่ยิ่งกว่าตัวเองคือ จะทำอย่างไรให้ผู้สนับสนุนหันมาสนใจ เห็นความสำคัญของการทำคอนเทนต์ และมั่นใจว่าทำออกมาแล้วประสบความสำเร็จ หรือได้รับการตอบรับที่เป็นกระแสดีแบบซีซั่นที่ผ่านๆ มา ซึ่งเป็นสุภาพสตรีล้วน และในที่สุดเมื่อข้ามมาเป็นสุภาพบุรุษล้วน เราก็ต้องขอขอบคุณผู้ร่วมอุดมการณ์ของเรา 
ทุกวันนี้อุปสรรคมันข้ามมารวมอยู่ใน Boys and Girls คือ All Stars เพราะฉะนั้นต่อไปนี้เราจะเดินทางไปข้างหน้า เป็นการประกวดที่ชัดเจน อาจเคยเห็นแล้วจากซีซั่น 1 ที่เป็นผู้ชาย แต่อย่างไรก็ตามซีซั่นที่ 2 นี้ก็ต้องนับเป็นครั้งที่ 1 อยู่ดี เพราะซีซั่นแรกเราถือว่ามันเป็น Debut เพราะฉะนั้นกลับไปซีซั่นที่ 1 ของ The Face ทุกคนก็ยังรอดูอยู่ มาเริ่มพูดถึงตอนที่ 3, 4, 5 และมาเริ่มเป็นกระแสยอมรับ เข้าใจ และเรียนรู้พร้อมๆ กัน 

ในซีซั่นที่ 2 เราจึงไม่ได้มองแค่อุปสรรค แต่มองว่าจะทำอย่างไรให้ลงตัว มันต้องมีความแข็งแรงเข้ามาเวลาเป็นผู้ชาย และเรารู้ว่ามูลค่าของตัวศิลปินชายเป็นที่ต้องการแต่มีไม่เพียงพอ และเราต้องการพัฒนาบุคลากรเข้าสู่อุตสาหกรรมบันเทิง เพราะฉะนั้นสิ่งนี้แหละที่เราตระหนักและมองเห็นจากผู้จัดคนอื่นๆ และจากประสบการณ์ทำงานของบริษัทกันตนาตั้งแต่รุ่นปู่รุ่นพ่อ 

Q: คุณทำมาหมดทุกกลุ่ม ทั้งหญิง ชาย และเพศทางเลือกอย่างรายการ DragRaceThailand ไม่ทราบว่ามีวิสัยทัศน์ในการผลิตคอนเทนต์พวกนี้อย่างไร 
A: อย่างแรกคือเราเห็นแนวโน้มของพฤติกรรมการบริโภคของคนดูเริ่มเปลี่ยนแปลงไป ดูอย่างรุ่นน้องรุ่นหลานเราก็จะเป็นแบบมัลติแพลตฟอร์ม ดูโทรทัศน์ไป เล่นแพลตฟอร์มอื่นไป หรือไม่ได้ชมขณะที่รายการออกอากาศ ไปชมตอนช่วงเวลาที่เขาอยากจะชมแทน เพราะฉะนั้นเขาเป็นคนเลือกเรา เราไม่ได้บังคับให้เขาดูอีกต่อไป เราจึงต้องทำให้เขามาเป็นแฟนรายการเราให้ได้แบบเหนียวแน่น 

ส่วนสิ่งที่ต้องเตรียมต่อไปในอนาคต ต้องวางรากฐานเอาไว้ว่า หนึ่งรายการต้องทำให้หัวใจสำคัญของเราคือผู้สนับสนุนรายการสนใจ เพราะปัจจุบันนี้สถานีโทรทัศน์มีความยืดหยุ่นมากขึ้นในการให้เราไทอินเข้าไปในคอนเทนต์ ไม่อย่างนั้นผู้จัดจะอยู่ได้ลำบากกว่าปกติ 

ส่วนเรื่องคอนเทนต์เรามองเห็นว่า เรามี The Face หญิง-ชาย เรามีรวมคือ All Stars ทีนี้เลยมาถึง Drag Race Thailand ด้วย ซึ่งตรงนี้เป็น Genderless แล้ว เพราะจริงๆ เราคือมนุษย์ แฟชั่นคือไลฟ์สไตล์ ไลฟ์สไตล์คือชีวิต เราจึงคิดว่าจะทำอย่างไรให้บทบาทคำว่าเพศมีมากหรือน้อย ลงหรือขึ้น อยู่บนความพอดีของแต่ละ A lacarte ที่ผู้จัดเป็นคนทำมากกว่า อันนั้นคือสิ่งที่เราเข้าใจ 

Q: สิ่งใหม่ๆ ที่ผู้ชมจะได้เจอใน The Face Men Thailand Season 2 คืออะไร
A: ที่ผ่านมาเราได้เห็นแฟชั่นและไลฟ์สไตล์แล้ว จากนี้ไปเราจึงต้องการเห็น Health, Fitness และ Sport พร้อมเอกลักษณ์ของความเป็นไทย นั่นคือแฟชั่นไทย ผ้าไทย ซึ่งคุณสุภาพบุรุษสามารถสวมใส่ได้ อีกอย่างคือเราจะมีโลเคชั่นในการถ่ายทำ และศิลปะการป้องกันตัวของไทยก็จะใช้ใน Season นี้ด้วย เพราะเรื่องเหล่านี้เป็นการส่งออกมานานแล้ว ซึ่งเราต้องการกลับมาเห็นทั้งหมดนี้ในอีกแบบหนึ่ง เราจะนำเอกลักษณ์ของเราที่มีอยู่มาตั้งแต่ครั้งบรรพบุรุษที่ใครก็ซื้อและสร้างไม่ได้มานำเสนอ แต่ต้องการแพ็กเกจจิ้งเขาให้สามารถส่งออกและเป็นทูตของประเทศให้กับนานาชาติได้เห็น นั่นคือความฝันที่สูงสุดครับ

Q: การรับสมัครคนเข้ามาในซีซั่นนี้ยากมาก-น้อยแค่ไหน
A: แน่นอนว่าไม่ง่าย เพราะยากทุกซีซั่น แต่ยากมาก-น้อยแตกต่างกัน ทว่าคราวนี้เราเป็นคนตั้งใจที่จะทำสิ่งที่ว่านี้ให้เกิดขึ้นเอง เพราะฉะนั้นจึงมีการเตรียมการและวางแผนให้ดีตั้งแต่เริ่มต้น เราบินไปประเทศต่างๆ เพื่อออดิชั่นคน ส่งจดหมายเชิญไปตามที่ต่างๆ ให้เขารู้แล้วมาสมัคร ซึ่งเมื่อวันที่ 9 มิถุนายนที่ผ่านมา เราได้เดินทางไปประเทศเพื่อนบ้านอย่างพม่า เวียดนาม และเล็งญี่ปุ่น จีน เกาหลี ไว้ด้วย อย่าลืมว่าซีซั่นแรกของ The Face Men Thailand ก็มี Jack (Su Qiucheng) ที่เข้ามาแล้ว ซึ่งคราวนี้อาจจะกลับมาก็ได้นะ (ยิ้ม) เพราะว่าเราเปิดโอกาสให้กับคนทั่วไป 

Q: เมื่อก่อนมีคนทำ #โลกไม่สวย แต่เราสวย’ ให้คุณด้วย ตอนนี้ถ้าให้คิด Quote ให้ตัวเองจะคิดว่าอย่างไร
A: (หัวเราะสนุก) มันมาจากหนังเรื่องอวสานโลกสวยไง เป็นหนังของกันตนาโมชั่น พิคเจอร์ ตอนนั้นเราออกหนังเรื่องนี้และมีละครเรื่อง ‘ห้องหุ่น’ ด้วย ซึ่งหนังเรื่องอวสานโลกสวยเราเอามาโปรโมตใน Episode สุดท้ายของซีซั่นนั้นด้วย ซึ่ง #โลกไม่สวยแต่เราสวย บวกกับซีซั่นที่ 2 มันประสบความสำเร็จ ก็เลยมีสติกเกอร์ออกมา 
แต่อยากให้ Hashtag นั้นเป็นกำลังใจให้กับทุกคนด้วย เพราะจริงๆ โลกมันไม่ได้สวยไปหมดหรอก และเมื่อเจอเรื่องไม่สวยเราต้องลุกขึ้นมาแข็งแรงแล้วเดินต่อไปข้างหน้า เหนื่อยได้ ท้อได้ เพราะเราเองก็เหนื่อยและท้อตลอดเวลาเหมือนกัน แต่เราจะต้องทำให้มันเป็น Positive บวกกับสิ่งที่สำคัญมากเพราะเพิ่งเรียนรู้มาจาก All Stars เลยก็คือ ต้องควบคุมอารมณ์และสติของตัวเองให้ได้ก่อนที่จะไปจัดการและควบคุมอารมณ์ของคนอื่น เพราะเราอยู่กับศิลปินทั้งนั้น มีอารมณ์กันทั้งนั้น และทุกคนมีเหตุผลกันทั้งนั้น ซึ่งการที่จะอธิบายให้เข้าใจกันในชั่วพริบตาเป็นไปไม่ได้ 

Q: ทิ้งท้ายสำหรับ The Face Men Thailand Season 2
A: ฝากเป็นกำลังใจกันเยอะๆ นะครับ เราอยากเห็นความรักกัน ปรารถนาดีต่อกัน และอยู่กับปัจจุบัน ทำไปทีละวันให้ดีที่สุด เพราะวันนี้เรามีโอกาสในการเรียนรู้เพื่อใช้ชีวิตต่อไปแล้ว แค่อยู่กับปัจจุบันแล้ว ‘ร่วมกัน’ ทำวันนี้ให้ดีที่สุดด้วยทัศนคติที่ดี แม้กระทั่งรายการ The Face ต่อไปนี้เรายังรู้สึกเลยว่าไม่อยากให้เกิดการแข่งขันมากเกินไป เพราะถ้าแข่งขันกันมากเกินไปจะเกิดความรู้สึกส่วนตัวที่ไม่อยากให้เกิดขึ้นตอนนี้ครับ (ยิ้ม)