เรื่องเด่น

Twopee Southside แร็ปเปอร์หนุ่มสายเลือดปักษ์ใต้ ผู้หลงใหลฮิปฮอปจนถอนตัวไม่ขึ้น

Published 20 พ.ย. 2019

By ตติยา แก้วจันทร์

Twopee Southside

หากพูดถึงแร็ปเปอร์หนุ่มแห่งวงการฮิปฮอปที่ครองใจคนไทยมาอย่างยาวนาน เชื่อว่า ‘Twopee Southside’ ต้องติดลิสต์อันดับต้นๆ ในใจใครหลายคน 

‘พิทวัส พฤกษกิจ’ ชื่อของเด็กหนุ่มจาก จ. ภูเก็ต ที่หลงใหลในดนตรีฮิปฮอปแบบถอนตัวไม่ขึ้น พิสูจน์ตัวเองด้วยการเข้าร่วมประกวดแข่งขันแร็ปเปอร์ตั้งแต่เวทีเล็กถึงเวทีใหญ่ระดับประเทศ สร้างผลงานเพลงกระแสไวรัลในยุคอันเดอร์กราวนด์ ผ่านร้อนผ่านหนาวจนก้าวสู่วิถีแร็ปเปอร์แบบเต็มตัว 

ทุกวันนี้แฟนเพลงรู้จักเขาในชื่อ Twopee Southside กลายเป็นแร็ปเปอร์แนวหน้าของประเทศไทยที่มีอิทธิพลอย่างมากต่อคนรุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็นบทเพลง ไลฟ์สไตล์ และแฟชั่นการแต่งตัวล้วนเป็นต้นแบบให้วัยรุ่นหลายคน

ก่อนหน้านี้เขาประสบความสำเร็จอย่างมากจากการร่วมเป็นโค้ชในรายการ The Rapper Thailand ที่ช่วยผลักดันให้แนวเพลงฮิปฮอปไทยเป็นที่รู้จักมากขึ้น โดยในปีนี้ Twopee Southside ได้ปล่อยอัลบั้มชุดใหม่ 'Southside Ambassador' รวมบทเพลงหลากหลายอารมณ์ที่ถ่ายทอดเรื่องราวความทุ่มเทของฮิปฮอปหนุ่มคนนี้ตลอดระยะเวลากว่า 15 ปี

ตอนนี้ได้ปล่อยซิงเกิลฮิตออกมาให้ฟังกันแล้ว เช่น Respect, CHAD JANE (ชัดเจน) และ Ganja พร้อมคว้าตัวศิลปินชื่อดังมาร่วมฟีเจอริ่งด้วย เราจึงชวนฮิปฮอปเนื้อหอมหรือที่แฟนๆ เรียกกันว่า ‘โต้ง Twopee’ มาร่วมพูดคุยถึงผลงานอัลบั้มชุดใหม่ รวมถึงเปิดใจถึงมุมมองความคิดต่อเรื่องต่างๆ ในฉบับแร็ปเปอร์!

Q: อะไรคือแพสชั่นในการทำเพลงของ ‘โต้ง Twopee’

A: จริงๆ มักเป็นเรื่องราวที่มาจากประสบการณ์และสิ่งรอบตัวนะครับ บางอย่างเราอยากหยิบมาแชร์ หรือบางเรื่องรู้สึกว่าเป็นแง่ที่คนยังไม่ค่อยพูดถึง เราก็อยากนำมาพูดในเพลงครับ สำหรับผม ‘ฮิปฮอป’ ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เรารักในการฟังเพลงอย่างจริงจัง เพราะฮิปฮอปมีเนื้อหาครบทุกด้าน พูดเรื่องอะไรก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องเกี่ยวกับความรักหรืออินเลิฟ แต่สามารถพูดได้ในทุกแง่มุมความคิดของคนเลยครับ

Q: มิวสิกวิดีโอเพลง ‘Respect’ ทำไมใช้เวลาเก็บฟุตเทจนานถึง 15 ปี

A: จริงๆ ก็ถ่ายเล่นๆ ครับ ไม่คิดว่ามันจะนำมาใช้จริงๆ ให้คนได้เห็นเป็นรูปแบบมิวสิกวิดีโอได้ (ยิ้ม) ไดเร็กเตอร์ไปทัวร์กับเรามา 1 ปีเต็ม มันน่าจะทำให้เห็นเส้นทางที่เราเดินมาพอสมควร ก็เลยหยิบมารวมกับเมื่อ 15 ปีที่แล้ว ให้เห็นว่าแม้เวลาจะผ่านไป แต่เราก็ยังทำอย่างเดิม เราก็ยังสู้กับมันอยู่ ยังเอ็นจอยกับเส้นทางนี้ เราได้รวบรวมความลำบาก ความสนุก การต่อสู้กับอะไรหลายๆ อย่าง นำมารวมเข้ากับคอนเซ็ปต์ของเพลง รู้สึกดีใจครับที่แฟนๆ ได้เห็นฟุตเทจที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน

สัมภาษณ์ Twopee Southside

Q: 15 ปีบนเส้นทางสายนี้ เดินทางมาถึงอัลบั้มชุดล่าสุด ‘Southside Ambassador’

A: ใช่ครับ, คำๆ นี้ทำให้เรารู้สึกเป็นตัวแทนของปักษ์ใต้ ผมเป็นเด็กภูเก็ต ที่ผ่านมาก็นำเสนอความเป็นภูเก็ตมาโดยตลอด มาถึงอัลบั้มชุดนี้ใช้ชื่อว่า Southside Ambassador เพื่อตอกย้ำแร็ปเปอร์ที่มีความเป็นตัวแทนของบ้านเกิด

Q: มีความแตกต่างจากอัลบั้มที่ผ่านมาไหม

A: สำหรับอัลบั้มชุดนี้ค่อนข้างส่วนตัวครับ เป็นเรื่องราวของผมที่มีหลากหลายอารมณ์ ส่วนใหญ่เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นกับตัวเอง ที่สำคัญคือยังเป็นครั้งแรกที่เราทำอัลบั้มเป็นไวนิลด้วยครับ เราตั้งใจทำเพราะอยากให้คุณภาพเสียงออกมาดีที่สุด อยากให้แฟนๆ ที่ฟังไวนิลได้เก็บสะสมกัน

สัมภาษณ์ Twopee Southside

Q: จากเพลง ‘ต่อยกับเพื่อนกูมั้ย’ ในยุคอันเดอร์กราวนด์ที่เริ่มทำให้คนรู้จักคุณในฐานะ ‘แร็ปใต้’ จนถึงผลงานเพลงฮิปฮอปในปัจจุบันนี้ มีความแตกต่างกันมากไหม

A: แตกต่างครับ เพลงตอนนี้มีความเป็นตลาดมากขึ้น เพราะอยากให้เข้าถึงคนฟังได้เยอะขึ้น ความเข้มข้นเหมือนสมัยที่เราทำเพลง ‘ต่อยกับเพื่อนกูมั้ย’ ก็อาจจะน้อยลงหน่อย (ยิ้ม) แนวเพลงสไตล์ของ Southside จะค่อนข้างวาไรตี้ครับ ไม่ว่าจะเป็นแนวชีวิต ความฝัน ให้กำลังใจ สนุก คลับ ปาร์ตี้ หรือแก๊งสเตอร์มันๆ ก็มี เวลาฟังก็อยากฟังหลายๆ อย่าง ให้วาไรตี้มากขั้น

Q: คิดว่าเรื่องไหนที่คนยังเข้าใจผิดเกี่ยวกับคำว่าฮิปฮอป

A: ยังมีคนคิดว่าเพลงฮิปฮอปมันต้องหยาบ ต้องไร้สาระ ซึ่งจริงๆ แล้ว เพลงฮิปฮอปที่มีสาระก็มีนะ ขึ้นอยู่กับว่าแร็ปเปอร์แต่ละคนอยากพูดเรื่องอะไร

สัมภาษณ์ Twopee Southside

Q: หลังจากได้เป็นโค้ชรายการ The Rapper Thailand คุณมองเห็นความเปลี่ยนแปลงอะไรที่เกิดขึ้นในวงการฮิปฮอปไทยบ้าง

A: ดีมากเลยนะครับที่มีผู้ใหญ่ที่เล็งเห็นและให้โอกาสกับแนวเพลงฮิปฮอปในเมืองไทย ทำให้วงการนี้เติบโตขึ้น แร็ปเปอร์น้องใหม่มีความสามารถหลายคนก็ได้แจ้งเกิดจากรายการนี้ด้วย ทำให้ฮิปฮอปกลายมาเป็นส่วนหนึ่งในกระแสหลัก

Q: สมมติว่ามีรายการแร็ปแห่งชาติที่ถ่ายทอดสดผ่านโทรทัศน์ทุกช่อง หากคุณได้รับเลือกให้ขึ้นไปแร็ปโชว์ อยากแบทเทิลกับใคร

A: โห…ไม่อยากไปแข่งกับใครเลยครับ ขอแร็ปโชว์คนเดียวดีกว่า (หัวเราะ) แต่ถ้าเลือกได้จริงๆ คงอยากร่วมงานกับ Eminem หรือไม่ก็ Wiz Khalifa ครับ

สัมภาษณ์ Twopee Southside

Q: ตัวตนของ ‘โต้ง Twopee’ ที่คนอื่นอาจยังไม่รู้

A: อืม...จริงๆ ก็เป็นคนที่ซีเรียสและเซ้นซิทีฟ สำหรับบางเรื่องเวลาที่มัน ‘โดน’ มากๆ ผมจะรู้สึกคล้อยตามได้ง่าย บางทีก็เป็นไปในรูปแบบความโกรธหรือโมโหก็มีครับ หลายรูปแบบเลยละ รู้สึกว่าเราเป็นคนอินง่ายไปหน่อย (หัวเราะ)

Q: มุมมองความรักของคุณในวันนี้

A: ความรักคือสิ่งดีๆ ที่เรามอบให้แก่กัน ดูแลซึ่งกันและกัน และจริงใจต่อกันครับ

สัมภาษณ์ Twopee Southside

Q: ผู้ชายเท่แบบคุณมีเรื่องเขินๆ มาแชร์ให้ฟังกันสักเรื่องไหม

A: เรื่องเขินที่สุดหรือครับ (นิ่งคิดครู่หนึ่ง) น่าจะเป็นเรื่องที่ผมชอบทักคนผิดบ่อยๆ เคยไปด่าคนๆ หนึ่ง บอกเขาว่า ‘เนี่ย…คุณน่ะวันนั้นเลยที่ทำแบบนั้น’ แต่เขาตอบกลับว่า ‘ไม่ใช่ เฮ้ย! เราไม่เคยเจอกัน’ ผมก็ไม่ยอม ยังเถียงกลับ ‘ใช่! คุณนี่แหละ ผมจำได้’  เขาก็ปฏิเสธอยู่นาน สุดท้ายเพื่อนมาบอก ‘มึงจำผิดคนแล้วว่ะ เขาแค่หน้าคล้ายกัน’ สุดท้ายผมต้องยอม เออๆ ขอโทษครับ 

Q: นิยามตัวเองด้วยภาษาอังกฤษ 1 คำ

A: เหมือนชื่อเพลงหนึ่งของผมละกัน คือคำว่า 'Respect' หมายถึงการให้เกียรติและการนับถือกัน ผมว่ามันจำเป็นมากสำหรับสังคมทุกวันนี้นะครับ แม้กระทั่งในมุมมองแร็ปเปอร์อย่างผมเองก็ตาม เดี๋ยวนี้คนไม่ค่อยให้เกียรติกัน ต้องมาแบ่งฐานะ ความรวย ต้องทำให้รู้สึกว่าคนนี้จะต้องเหนือหรือด้อยกว่าคนนั้น ผมคิดว่าไม่มีอะไรมาวัดสิ่งเหล่านี้ได้ แต่หากเราให้เกียรติกันจริงๆ จะเห็นว่าเรื่องอาชีพ ตำแหน่ง หรือเงินทอง ล้วนเป็นของนอกกาย ถ้าคุณให้เกียรติตัวเองและให้เกียรติคนรอบข้าง ผมว่ามันน่าจะเป็นอะไรที่สวยงามและทำให้สังคมน่าอยู่ขึ้น

สัมภาษณ์ Twopee Southside

Q: เป้าหมายที่คุณอยากทำให้สำเร็จในฐานะศิลปินคืออะไร

A: อยากจะออกอัลบั้มใหม่ทุกๆ ปีครับ ถ้าเป็นไปได้นะ (ยิ้ม)