เรื่องเด่น

#ตุ๊ดซี่ส์เป็นหนังแล้วจ้ะแม่

Published 6 พ.ย. 2019

By มธุรพจน์ บุตรไวยวุฒิ

#ตุ๊ดซี่ส์เป็นหนังแล้วจ้ะแม่

วันหยุด 5 ธ.ค. ที่จะถึงนี้ เตรียมพุ่งไปกระทืบต่อมฮากับ 3 ตุ๊ด 1 ดี้ พร้อมตัวแม่แห่งวงการบันเทิงและอีกหลาย ‘เดอะ’ ที่ขนกันมาปัง กับ ‘ตุ๊ดซี่ส์ & เดอะเฟค’ การผจญภัยครั้งใหม่กับปฏิบัติการเฟคลวงโลก ที่พีคกว่าเวอร์ชั่นซีรีส์ 2 หมื่นเท่า พร้อมเทรนด์ท่าเต้นที่โลกต้องตะลึงจน...เล็ด 

3 นักแสดงนำในเรื่อง กัส (เพชร-เผ่าเพชร เจริญสุข), กอล์ฟ (ปิงปอง-ธงชัย ทองกันทม), คิม (เต๋อ-รัฐนันท์ จรรยาจิรวงศ์) มีนัดเมาธ์มอยกับ Rabbit Today ถึงเบื้องหน้าเบื้องหลังของหนังสุดฮาทรงพลังส่งท้ายปีเรื่องนี้ 

กลับมาครั้งนี้คิดว่าจะปังแค่ไหน

เต๋อ: ก็คิดว่า 3 นัดค่ะ บนหัวหนึ่งนัด ขาหนึ่งนัด และหน้าอกหนึ่งนัด (หัวเราะ) 

เพชร: 5555 ไม่ใช่สิ มันต้องปังมากๆ เพราะเราได้แขกรับเชิญเยอะมาก อย่างได้พี่ชมพู่-อารยา มาแสดงนำด้วยอีกคนนึง 

ปิงปอง: เป็นยังไงบ้างคะ ดูทีเซอร์แล้วสนุกมั้ยคะ อ้า…ถ้าคุณว่ามันปัง มันก็ต้องปังค่า ขอแค่ทุกคนไปดูเท่านั้น

คิดว่าสิ่งที่น่าดูที่สุดในเรื่องนี้คืออะไร

เต๋อ: ทุกเรื่องค่ะ ทุกเรื่องที่อยู่ในนี้เลยค่ะ เพราะทุกวินาทีที่มันเกิดขึ้นในหนังเรื่องตุ๊ดซี่ส์ & เดอะเฟค มันคือสุดอะ

เพชร: ช่าย คือใครที่คิดถึงพวกเราในเวอร์ชั่นซีรีส์ พอมาดูเวอร์ชั่นภาพยนตร์รับรองว่าหายคิดถึง เพราะมันจะฟิน สนุก และตลกมากกว่าเดิมแน่นอนครับ

ปิงปอง: คือทุกคนทำการบ้านกันอย่างหนักหน่วงมาก ยกเว้นเรา (ร้องว้าย!) อย่างที่ทุกคนได้ดูทีเซอร์ไปแล้ว ก็คือ อีแหนดเนี่ยมันเคยขี้บนรถ แต่พอเป็นหนัง มันก็ไฮเลเวลขึ้นคือไปขี้บนเครื่องบิน เพราะฉะนั้นทุกอย่างที่เกิดขึ้นในเวอร์ชั่นซีรีส์ มันคูณเลเวลเข้าไปแบบ 2 หมื่นเท่า คือมีแต่เรื่องสนุกสนาน และมีอีกหลายๆ อย่างที่เราไม่สามารถพูดได้ตอนนี้ 

เต๋อ: ต้องดูทุกตอนเลยครับ เพราะว่าเข้าไปดูตลอด 2 ชั่วโมงจะเหมือนขึ้นรถไฟเหาะตลอดเวลา

3 คนนี้มีอะไรที่อยากจะเมาธ์กันเองมั้ย

ปิงปอง: คืออีเพชรเนี่ย คนอาจจะติดภาพมันที่เล่นเป็นกะเทยหรืออะไร เพราะมันตั้งใจที่จะทำแบบนั้นจริงๆ เราก็มานั่งคิดว่า เพชร เราจะทำยังไงกันดี ถ้าสมมติว่าไม่ได้รับบทเป็นตุ๊ด เราจะสลัดภาพเพชรยังไง ก็เลยบอกเพชรว่า ให้เพชรไปมีข่าว แล้วทำผู้หญิงท้อง หรือมีข่าวว่ามีสัมพันธ์สวาทกับผู้หญิง ให้มันมีข่าวดังข่าวใหญ่ไปเลย เพราะคนเขาติดภาพ (หัวเราะ)

เพชร: (หัวเราะ) ไม่โอเคๆ เรามาเมาธ์ปิงปองดีกว่า คือมีอยู่คิวนึงนางจำวันผิด ไม่ได้มาถ่าย 

เต๋อ: (ขำก๊ากทันที)

เพชร: มีขาดแค่นางคนเดียวไม่ได้มา แล้วทั้งกองเขาแต่งหน้าทำผมพร้อมกันหมดแล้ว ปรากฏโทรหาปิงปอง แต่ปิงปองยังไม่ตื่น! 

ปิงปอง: โอ๊ย อีควาย คนเรามันก็ต้องมีผิดพลาดกันได้ (เสียงสูงแหวกอากาศเข้ามาทันที)  

เต๋อ: แล้วถ่ายไกลด้วยนะ ปทุมธานี 

ปิงปอง: เธอเข้าใจมั้ยว่าการทำงานน่ะ มันไม่ได้มีแค่พาร์ตของการถ่ายทำ มันต้องมีพาร์ตของการโปรโมตแบบนี้ด้วยไงคะ คือถ้าเราไม่มีเรื่องแบบนี้ให้มาเมาธ์ถึง มันก็เหมือนมานั่งสัมภาษณ์เงียบๆ แบบเหงือกแห้งไง เพราะฉะนั้นที่เราไม่มากอง เพราะคิดแล้วว่าให้มันมีประเด็นคุยถึงในวันนี้ไงคะ 

เต๋อ: อ๋อๆ 

เพชร: นางลืมจริงๆ นางลืมจริงๆ 

ปิงปอง: มันก็ต้องลืมกันได้ (กลอกตามองบน)

เต๋อ: ใครเขาลืม มีแต่มึงคนเดียว

ปิงปอง: กูก็เลยลืมเลยไง คือทำให้ดูว่าเรื่องลืมน่ะ มันไม่ได้ทำง่ายๆ 

เต๋อ: สถานที่ถ่ายทำไกลมาก (ลากเสียงยาว)

ปิงปอง: บ้านอยู่วังหิน กูตีรถไปปทุมฯ เลยสะพานนวลฉวีไปอีก แต่ทุกอย่างก็ราบรื่นดีนะคะ ผู้จัดอย่ากลัวนะคะ จ้างได้ค่ะ (ตาจิกกล้อง มือกุมประสาน แล้วส่งยิ้มพิมพ์ใจ) 

เต๋อ: วันนั้นกองเขาบอกไว้ว่าจะเสร็จทุ่มนึง แต่สุดท้ายลากไปตีสองเลย

เพชร: เพราะปิงปองมาช้า

ปิงปอง: ฉันไม่เกี่ยวนะ 

เพชร: ส่วนพี่เต๋อนี่ยังไงดีล่ะ (นิ่งคิดนาน) อ้อ! วันไหนที่เขาจิตหลุดแล้วมากอง ก็จะเปิดประตูเข้ามาทักทายกองในสภาพแบบไม่มีจิตวิญญาณ ห่อเหี่ยวมาก

ปิงปอง: ช่าย คือเหมือนหนังที่มันจะมีฟอร์มดีๆ ก็ต้องเกิดเหตุการณ์อะไรกับนักแสดงบ้าง ทำให้จิตใจไม่อยู่กับเนื้อกับตัว 

เพชร: แต่พอแอ๊คชั่นปุ๊บ อีคิมก็มา

ปิงปอง: (โปรเจกต์เสียงอีคิม) เฮ้ย เป็นงายเมิง! 

เต๋อ: มันเป็นช่วงที่อกหักพอดี ก็เลยนิดนึงนะ 

ตุ๊ดซี่ส์แอนด์เดอะเฟค

ในหนังเห็นว่ามีท่าเต้นเด็ดด้วย มันเด็ดขนาดไหนเหรอ แพลมให้ฟังสักนิดได้ไหม

ปิงปอง: บอกเลยว่า หนังเราฉายวันที่ 5 ธ.ค. 62 ถ้าใครได้เข้าไปดูนะ จะได้เทรนด์ท่าเต้นก่อนเลยค่ะ ไอซ์ (พาริส อินทรโกมาลย์สุต) น่ะเหรอ เดี๋ยวเจอๆ แพรวา (ณิชาภัทร ฉัตรชัยพลรัตน์) เหรอ เดี๋ยวเจอแน่ค่ะ ต้องไปดูค่ะ แล้วจะรู้ 

จากซีรีส์สู่ภาพยนตร์ การพัฒนาบทของตัวละครแต่ละคนมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปมาก-น้อยแค่ไหน

เต๋อ: ในหนังก็จะเป็นไทม์ไลน์ที่พัฒนามาจากซีซั่น 2 ครับ มีความโตเป็นผู้ใหญ่ขึ้น อย่างอีกอล์ฟเนี่ย มันก็จะมีอาชีพการงานของเขา เราเองก็อยู่กับแฟน เริ่มมีฐานะของเราไป แต่ดีเทลอื่นๆ ไปดูในหนังเอาน้า 

ปิงปอง: อย่างกอล์ฟก็เหมือนกัน จากเดิมที่เอะอะก็แต่งหญิงในซีรีส์ ในหนังกอล์ฟจะมีอาชีพใหม่เป็นช่างแต่งหน้า ก็คือเข้าไปในวงการบันเทิงอย่างที่ใจฝัน และจะไปเจอเรื่องราวมากมาย เจอดาราโน่นนี่ แอร้ยยย สปอยล์ได้แค่นี้อ้า (หัวเราะ) 

เต๋อ: สำหรับคิม ด้วยตัวหนังมันถูกจำกัดแค่ช่วงเวลา 2 ชม. แต่คิมก็ยังเป็นคิมคนเดิม เพียงแค่มาเจอสถานการณ์ที่พีคมาก ป่วงมาก ซึ่งสถานการณ์เหล่านั้นมันนำมาซึ่งความสนุกสนานในการชม

แค่ตอนอ่านบทนี่เราขำถึงขนาดเอามือจิกคอเสื้อตัวเองเพื่อไม่ให้มันจั๊กจี้ แต่พอเราเข้ามาอยู่ในซีนจริงๆ นี่ โอ้โห ทุกคนเอาบทไปปั่นในสมองแล้วแสดงออกมา มันสุดอะ สุดยอดมากเลยฮะ 

โมเมนต์ไหนในบทภาพยนตร์ที่ตรงกับตัวเราเป๊ะเลย

ปิงปอง: อยากจะบอกว่า ตุ๊ดซี่ส์ & เดอะเฟค ที่เป็นเวอร์ชั่นหนัง เป็นเวอร์ชั่นที่ไม่ใช่เรื่องในเพจของคุณช่าละ แต่เป็นเรื่องที่มีทีมเขียนบท 3 คนคือ พี่เต้ย พี่มะนาว และพี่ปุ๊กกี้ พวกเขาหาข้อมูลจากเพื่อนๆ เขาทุกคน แล้วมาร้อยเรียงใหม่ ก็เลยมีทั้งเรื่องของเราๆ เอง ก็มีทั้งที่ โอ้ยมึง! เหมือนเลย กูเพิ่งเจอมาเมื่อวานนี้เอง! บางบทก็เป็นเรื่องของเราจริงๆ นี่แหละ แล้วแชร์ให้ผู้กำกับฯ ไปค่ะ 

นอกจอสนิทกันมากแค่ไหน

ปิงปอง: คืออย่างหนูอะ โลกของหนูนี่คือโตมากับสังคมผู้ชายมานะ เรียนไทยวิจิตรศิลป์ คือมีเพื่อนผู้ชายไปเลย ไม่ก็เพื่อนผู้หญิงไปเลย ส่วนเพื่อนตุ๊ดจะไม่ค่อยมี แต่ผู้ชายอย่างเพชรและพี่เต๋อนี่ เป็นผู้ชายประเภทที่เราไม่เคยเจอมาเลย พี่เต๋อก็จะมีความคิดความเชื่อในรูปแบบของเขา ส่วนเพชรเป็นประเภทมีโลกส่วนตัวสูง แต่ไม่ใช่ไม่เปิดรับนะ จะชอบอยู่เงียบๆ ดื่มด่ำกับโมเมนต์ต่างๆ แนวติสต์ๆ ส่วนหนูจะอยู่ในโลกที่คล้ายๆ อีกอล์ฟมาก จะต่างกับอีกอล์ฟคือนางชอบแต่งหน้า แต่อีปิงปองชอบหน้าเปลือยๆ จะซกมกกว่า

เพชร: เราแต่ละคนในชีวิตจริงจะมีสไตล์ที่ไม่เหมือนกันเลยครับ แต่พอมาทำงานแล้วใช้เวลาอยู่ร่วมกันมากๆ เลยสนิทและมองเห็นว่าแต่ละคนนี่คนละเวย์กันเลย 

ตุ๊ดซี่ส์แอนด์เดอะเฟค

ทั้งเพชรและเต๋อเข้าใจโลก LGBT+ มากขึ้นอย่างไรบ้าง

เพชร: สำหรับผมต้องย้อนไปตั้งแต่ซีซั่นแรกเลยครับ ตอนนั้นจะเข้าใจ LGBT+ น้อยกว่านี้เยอะมาก เราจะรู้สึกว่าทำไมคนนี้ต้องตลกขนาดนี้เลยเหรอ หรือทำไมคนนี้ต้องพรีเซนต์ตัวเองขนาดนี้เลยรึไง แต่ตอนนี้เราก็เข้าใจว่าแต่ละคนมีทางไม่เหมือนกัน พอได้แสดงเราก็รู้เหตุผลว่าทำไมคนนี้ต้องตลก เงียบ หรือมั่นใจในตัวเอง 

เต๋อ: ผมเข้าใจมากขึ้นครับ ผมเคารพในสิทธิและความพึงพอใจของเขา เขาจะชอบแบบไหน ทั้งในแง่การแต่งตัวหรือการแสดงออก รวมไปถึงเรื่องเพศวิถีของเขาด้วย 

อยากรู้ว่าแต่ละคนมีใครเป็นไอดอลในใจกันบ้าง เลือกจากวงการไหนก็ได้ นักแสดง ดนตรี กีฬา ฯลฯ แต่การเมืองเว้นไว้ก่อนแล้วกัน 

เต๋อ: (หัวเราะ) ของผมนึกไม่ออกเลยจริงๆ แต่ก็คงจะเป็นคนที่ต้องมีความสามารถหลายๆ อย่าง ทำอะไรได้เยอะ ผมเป็นคนที่ชอบเรียนรู้ตลอดเวลา พูดได้หลายภาษา บู๊ก็ได้ บุ๋นก็ได้ ต้องเป็นคนที่มีรสนิยมในการกิน อ่านหนังสือ ถกได้ทุกเรื่อง ตั้งแต่เรื่องปรัชญาไปถึงป๊อปคัลเจอร์อะไรอย่างนี้ครับ 

เพชร: ของผมคือ โกบี ไบรอันต์ ครับ เขาเป็นนักกีฬาบาสเกตบอล NBA เขาเป็นคนมีแรงขับเคลื่อนสู่เป้าหมายสูงมาก เป็นนักกีฬาที่ซ้อมหนักมากกว่านักกีฬาคนอื่นๆ และเวลาลงแข่งเขาจะเป็นคนมีสมาธิมาก สังเกตดูได้จากสีหน้าหรืออื่นๆ คนที่มีจุดมุ่งหมายที่จะเป็นแชมป์ทำกันยังไง เขาก็จะขับเคลื่อนเองให้เป็นแบบนั้น ผมเลยรู้สึกชื่นชมและชื่นชอบกับคนที่มีเป้าหมายชัดเจน และทำให้ตัวเองไปถึงจุดนั้นได้สำเร็จ ผมชอบในความตั้งใจของเขาตรงนี้ครับ 

ปิงปอง: (ถอนหายใจ) คือหนูจะบอกคนเดียวก็ไม่ได้อะ เพราะเกิดมาก็มีอารมณ์หนึ่งถึงร้อย แต่ถ้าจะให้เราชอบจริตก็จะชอบอารมณ์แบบคุณแม่ไดอานา รอสส์ จะมีความโยกเบาๆ ปล่อยใจชิลล์ มีความขี้เมาธ์เล็กๆ อย่างนั้นไป หรือถ้าในเรื่องของความตั้งใจในการทำมาหากิน ก็คงจะเป็นยายน้อย ซึ่งเป็นคุณแม่ของหนู ซึ่งเราเดินตามมาตลอด ซึ่งจริงๆ เวลาที่เราเจอเรื่องอะไรมาปะทะ เราก็ต้องเลือกใช้แนวทางของไอดอลแต่ละคนเพื่อลุยในสถานการณ์แต่ละส่วนไปค่ะ มันหลายคนมาก บอกไม่ถูกจริงๆ 

เพชร: แล้วเรื่องความสกปรกนี่เอาใครเป็นไอดอลล่ะ

ปิงปอง: (หัวเราะ) เรื่องนี้แม่พ่อกูเขาก็สอนให้กูขัดอยู่นะ แต่ขี้ไคลที่คอมันมาจากไหนก็ไม่รู้อะ 

ดูจากทีเซอร์หนังแล้ว ถ้าประสบความสำเร็จมากจนมีภาค 2 คิดว่าในภาคต่อนี้ อีแหนดจะขี้บนยานอวกาศเลยมั้ย

ทั้งสามคน: 55555555

ปิงปอง: อีแหนดจะอยู่แอเรีย 51 แล้วก็ไปคุยกับอีทีค่ะ 

เพชร: 555555

เต๋อ: อาจจะไปอยู่อีกกาแล็กซี่นึงแล้ว

ปิงปอง: และชิ้นส่วนของขี้นางอาจจะกลับมาพุ่งชนโลกก็ได้ค่ะ 

เพชร: จนเกิดแผ่นดินไหว 

เต๋อ: นึกภาพเป็นแบบ ถ่ายแช่กล้องนานๆ แล้วเป็นขี้อีแหนดล่องลอยเข้าหลุมดำ 555555 

ตุ๊ดซี่ส์แอนด์เดอะเฟค

เบื้องหลังซีนฮาๆ ที่ไม่มีใครรู้

เต๋อ: ฉากที่ผมอุ้มอีแหนดนี่คือ จริงๆ หลังผมมีปัญหานะครับ เพราะเคยล้มจากการเล่นสเก็ตเมื่อ 3-4 ปีที่แล้ว พอล้มมาแล้วข้อต่อมันง้างและยังอักเสบอยู่ จริงๆ ต้องผ่าตัดนะครับ ปีนี้อักเสบไป 2 รอบ รอบแรกคือตอนถ่ายคิวของปิงปอง มีล้มกระแทกนิดนึง ก็มีปัญหา ตอนรอบที่ 2 คือตอนก่อนจะถ่ายซีนยกแน็ตตี้เนี่ย ผมต้องเอาสเตียรอยด์ฉีดไปที่ข้อต่อ ในซีนดูขำ แต่จริงๆ ผมกินยาและใส่เข็มขัดพยุงหลังด้วย

ปิงปอง: ซีนนี้เราถ่ายเป็นวันเลยนะคะ แต่ตัดมาเท่าที่เห็น

ช่วยเล่าถึงแต่ละ ‘เดอะ’ ในภาพยนตร์เรื่องนี้สักหน่อย

ปิงปอง: เห็นจากทีเซอร์แล้ว คนอาจจะคิดว่าแม่ชมมาแว้บๆ ในเรื่องรึเปล่า คำตอบคือ โนว์จ้ะ! แม่ชมยืนหนึ่งในหนังเรื่องนี้ เป็นแก่นของพวกเราเลย

เต๋อ: คือเป็นนักแสดงหลักกว่าพวกเราอีก (หัวเราะ)

ปิงปอง: ถ้าเสนอชื่อนักแสดงนำหญิงนี่ต้องเป็นแม่ชมเลยค่ะ

เพชร: (หัวเราะ)

ปิงปอง: แต่นักแสดงท่านอื่นๆ ที่เราเห็นวอบแวบๆ เข้ามาเนี่ย คือเขาให้เกียรติเรามาก มาสร้างสีสัน มาแย่งซีน โอ้ย พูดยากอีกอะ

เต๋อ: นอกเหนือจากแต่ละเดอะที่อยู่ในทีเซอร์ คงต้องบอกว่ามาจากหลากหลายวงการที่ให้เกียรติมาแสดงครับ

ฝากผลงานภาพยนตร์คอมเมดี้สุดแซ่บส่งท้ายปีเรื่องนี้

เพชร: ฝาก ตุ๊ดซี่ แอนด์ เดอะ เฟค ฉายวันแรก 5 ธ.ค. นี้ ทุกโรงภาพยนตร์ครับ รับรองว่าเป็นช่วงเวลาที่ทุกคนจะสนุกสนานมาก อย่างที่พี่เต๋อบอกว่าทุกคนจะเหมือนนั่งอยู่บนรถไฟเหาะ แต่จะพาเราไปไหน ตีลังกา หรือหักเลี้ยว ตลกยังไง รับรองว่าทั้งเรื่องไม่มีเบื่อแน่นอนครับ

เต๋อ: ใครที่ตัดสินใจว่าจะไปดูหนังเรื่องนี้แน่ๆ เราขอให้เตรียมตัวด้วย ผมว่าคงต้องเตรียมผ้าอ้อมคนแก่ คนที่มีปัญหาเรื่องหูรูด เพราะคุณจะได้หัวเราะจนปัสสาวะและอุจจาระเล็ดออกมา ผมการันตี

ปิงปอง: (หัวเราะ) มันมีการบิลด์ของอีแหนดด้วย ขอฝากไว้ด้วยค่ะ หนังเรื่องนี้ตลกมากแม่ อยากคืนความสุขให้ทุกคน จากเรื่องเครียดต่างๆ ในออฟฟิศ โดนเจ้านายด่า เพื่อนนินทา หมุนเงินไม่ทัน หรืออะไรต่างๆ ไปลืมความโศกกับเราก่อน คือถ้าเราเมื่อยตีนก็ไปนวด ชม. ละ 250 ถูกมะ แต่ถ้าเราเมื่อยอกเมื่อยใจ เราจะเป็นคนนวดหัวใจของคุณเองในโรงภาพยนตร์นะคะ ฝากด้วยค่า (เสียงสูง)

ปิงปอง: ถ้าให้สองคำสำหรับเรื่องนี้คือ ‘...-หลุด’ เลยค่ะ เหมือนมันขำๆๆ จน ‘...’ มันกระแทกกับเบาะจนหลุดอยู่ตรงนั้น เดินออกมาถึงหน้าโรงแล้วเพิ่งนึกออก เลยต้องเดินกลับไปเก็บในโรง

เต๋อ: ตุ๊ดซี่ส์ & เดอะเฟค สตรีมีครรภ์ห้ามดู เพราะลูกจะหลุดออกมา

เพชร: สำหรับผม หนังเรื่องนี้สามารถดูได้ทุกเพศทุกวัย เพชรเชื่อว่าคนเข้าไปดูแล้วจะรู้สึกสนุกและมีอารมณ์ร่วมไปกับหนังเรื่องนี้อย่างแน่นอนครับ 

ตุ๊ดซี่ส์ & เดอะเฟค เข้าฉายทุกโรงภาพยนตร์ตั้งแต่วันที่ 5 ธ.ค. 2562 นี้เป็นต้นไป 

ขอบคุณสถานที่: สามย่านมิตรทาวน์