เรื่องเด่น

เจาะเทรนด์โลก 2019 Are You Trendy?

Published 19 พ.ย. 2018

By Rabbit Today

Trendy-scoops-Rabbit-Today-banner

คำกล่าวที่ว่า ‘โลกทั้งใบถูกย่อไว้ภายในมือ’ คงไม่ใช่คำกล่าวที่เกินจริงอีกต่อไปสำหรับยุคปัจจุบัน เพราะเทคโนโลยีที่พัฒนาและก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว ได้เนรมิตให้โลกเข้าสู่ยุคแห่งดิจิทัลอย่างรวดเร็ว โดยมีอินเทอร์เน็ตและโซเชียลมีเดียเป็นปัจจัยหลักในการสร้างแรงกระเพื่อมครั้งสำคัญ

เมื่อเราเอาชนะระยะทางได้ด้วยการติดต่อกันผ่านเครือข่ายไร้สาย ข้อมูลข่าวสารต่างๆ สามารถเดินทางไปอีกฟากหนึ่งของโลกได้ภายในเวลาเพียงไม่กี่วินาที แน่นอนว่าโลกทั้งใบย่อมเชื่อมโยงถึงกัน กระแสและค่านิยมต่างๆ ที่มีอิทธิพลต่อสังคมและเศรษฐกิจ จึงมีแนวโน้มที่จะได้รับการส่งต่อกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ จนกลายเป็น ‘เทรนด์’ ที่ทุกภาคส่วนให้ความสนใจ

โดยเฉพาะในช่วงใกล้สิ้นปีแบบนี้…สิ่งที่ ‘คาดว่า’ กำลังจะกลายเป็นเทรนด์กระแสหลักของปีหน้าย่อมถูกนำมาพูดถึงอย่างแพร่หลาย Rabbit Today จะพาคุณไปเจาะเทรนด์ฮิตที่อาจจะเกิดขึ้นในปี 2019 ตามมาดูกันดีกว่าว่าจะมีอะไรบ้าง!

เทรนด์เทคโนโลยีมาแรงแน่นอน

เจาะเทรนด์โลก 2019 Are You Trendy?,สกู้ป,Rabbit Today

AI

หลังจากที่หุ่นยนต์ หรือ ‘AI’ ได้คืบคลานเข้ามามีบทบาทในงานด้านต่างๆ โดยทำหน้าที่เป็นทั้งผู้ช่วยมนุษย์และทำงานแทนมนุษย์มาสักพักใหญ่แล้ว สำหรับปีหน้านั้น AI จะยิ่งมีบทบาทเพิ่มมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม โดยนิตยสาร Forbes ระบุว่า ภายในปี 2019 ธุรกิจใหญ่กว่าร้อยละ 40 จะนำ AI มาใช้ภายในองค์กร รวมทั้งลดค่าใช้จ่ายโดยใช้ AI มาทำงานต่างๆ แทน เช่น ควบคุมโดรน ขับรถยนต์ ขายอาหารฟาสต์ฟู้ด ฯลฯ ซึ่งแน่นอนว่าจะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อหลายสาขาอาชีพ

เจาะเทรนด์โลก 2019 Are You Trendy?,สกู้ป,Rabbit Today

Voice Search

เชื่อหรือไม่ว่า ในแต่ละวันมีคนทั่วโลกราว 3.5 ล้านคน ที่ใช้คำสั่งเสียงค้นหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ต และยังรวมไปถึงฟีเจอร์ในอุปกรณ์ไฮเทคต่างๆ เช่น Siri ใน iPhone, Cortana ในระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 10 หรือแม้แต่ Google Now เมื่อเป็นเช่นนี้ ทำให้ผู้เขียนเว็บไซต์ต้องใส่ใจเรื่องของ UX Design โดยให้ความสำคัญกับการจัดเว็บไซต์ให้ใช้งานง่าย ชัดเจน ไม่ซับซ้อน ขณะที่เหล่านักเขียนออนไลน์ต้องรู้จักนำหลัก SEO มาปรับใช้ เพื่อให้ Voice Search จับคีย์เวิร์ดสำคัญได้

เจาะเทรนด์โลก 2019 Are You Trendy?,สกู้ป,Rabbit Today

Chatbot

เจ้าเทคโนโลยีไฮเทคตัวนี้คือหุ่นยนต์ที่ทำหน้าที่ตอบข้อความกลับอัตโนมัติ มักนำมาใช้ในวงการมาร์เก็ตติ้งออนไลน์ เพราะค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการจ้างพนักงาน โดย Chatbot จะคอยตอบข้อความลูกค้าด้วยชุดข้อมูลสำเร็จรูป แถมตอบได้เร็วกว่าคนจริงๆ และตอบได้ทุกเวลา หมดปัญหาไม่มีคนตอบแชทเมื่อลูกค้าทักมาซื้อของ ในปีหน้า Chatbot จะถูกนำมาใช้ในแพลตฟอร์มออนไลน์มากยิ่งขึ้น เช่น ร้านค้าออนไลน์ เว็บไซต์ขายประกันภัย หรือหน่วยงานบริการทีต้องทำหน้าที่ตอบคำถามลูกค้า

เจาะเทรนด์โลก 2019 Are You Trendy?,สกู้ป,Rabbit Today

มือถือ 5G 

ในอนาคตอันใกล้นี้เรากำลังจะได้สัมผัสนวัตกรรมเครือข่ายความเร็วไร้สายแบบ 5G กันแล้ว ซึ่งจะใช้สัญญาณคลื่นความถี่สูงถึง 73,000 MHz ทำให้การเชื่อมต่อและการดาวน์โหลดข้อมูลต่างๆ สามารถทำได้รวดเร็วยิ่งขึ้น เช่น อาจจะดาวน์โหลดหนัง 3 มิติ มาชมได้ภายในเวลาไม่ถึง 1 นาที แม้จะยังไม่มีความชัดเจนว่าสัญญาณ 5G จะใช้ได้จริงเมื่อไร แต่ทางบริษัท Qualcomm ผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมรายใหญ่ ได้เปิดตัวชิปโมเด็ม 5G ที่สามารถรองรับนวัตกรรมดังกล่าวได้แล้ว คาดว่า 5G จะถูกพูดถึงอย่างมากในปี 2019

เทรนด์ที่มาร์เก็ตติ้งต้องจับตามอง

เจาะเทรนด์โลก 2019 Are You Trendy?,สกู้ป,Rabbit Today

อินเทอร์เน็ตแย่งพื้นที่ทีวี

เว็บไซต์ Social Report รายงานว่า ปัจจุบันเราใช้เวลาวันละประมาณ 2.6 ชั่วโมง ในการชมรายการต่างๆ ผ่านออนไลน์ และใช้เวลาคนละ 45 นาที/วัน ในการชมคลิปวิดีโอบนสมาร์ตโฟน เห็นได้ชัดว่า ความนิยมในการชมละครและรายการทางโทรทัศน์เริ่มลดน้อยลง เนื่องจากเราสามารถหาชมย้อนหลังเมื่อไรก็ได้ คาดว่าในปี 2019 บริษัทผลิตสินค้าทั้งหลายจะหันมาซื้อโฆษณาทางโทรทัศน์น้อยลง แต่จะหันไปเทเม็ดเงินให้กับสื่อออนไลน์แทน ทำให้สื่อออนไลน์ต้องแข่งขันกันอย่างสูงในการผลิตคอนเท้นต์

เจาะเทรนด์โลก 2019 Are You Trendy?,สกู้ป,Rabbit Today

แบรนด์ต้องหันมาไลฟ์สด

ในปี 2016 โซเชียลมีเดียเปิดฟีเจอร์ใหม่ด้วยการให้บริการไลฟ์สด (Live) ผ่าน YouTube, Facebook และ Instagram กระแสนิยมในช่วงนั้นทำให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตร้อยละ 80 สามารถเข้าถึงและรับชมไลฟ์ได้ การไลฟ์นับว่าเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่น่าสนใจและจะทำให้แบรนด์มีผู้ติดตามเพิ่มขึ้น มีผลวิจัยระบุว่า ผู้ชมร้อยละ 67 มีแนวโน้มจะซื้อบัตรคอนเสิร์ตหลังได้ชมการไลฟ์ของวงดนตรีสักวง สอดคล้องกับผู้ชมอีกร้อยละ 45 ที่ระบุว่าจะไปชมการแข่งขันกีฬานัดสำคัญหลังได้ชมไลฟ์สดการแข่งขันแมตช์ต่าง ๆ

เจาะเทรนด์โลก 2019 Are You Trendy?,สกู้ป,Rabbit Today

CEO ลงมาสอดส่องโซเชียลมีเดีย

ในยุคที่มีข่าวปลอมเกลื่อนโลกออนไลน์ บางครั้งข่าวนั้นอาจส่งผลกระทบต่อบริษัทหรือภาพลักษณ์ของแบรนด์ ทำให้ CEO และผู้บริหารระดับสูงต้องหันมาเล่นโซเชียลมีเดียเอง เพื่อให้มีช่องทางสื่อเป็นของตัวเองในการประชาสัมพันธ์และชี้แจงความคลาดเคลื่อนของข้อมูลในกรณีต่างๆ อีกทั้งยังสร้างภาพลักษณ์ให้แบรนด์ดูน่าเชื่อถือ Oktopost ระบุว่า ในปี 2016 มี CEO เพียงร้อยละ 40 ที่เล่นโซเชียล แต่ต่อจากนี้ในปี 2019 ระดับ CEO จะลงมาจับโซเชียลเพื่อใช้เป็นช่องทางสื่อสารกับคนรุ่นใหม่มากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มเจเนอเรชั่น Y และ Z ที่เป็นกลุ่มเป้าหมายทางการตลาด

เจาะเทรนด์โลก 2019 Are You Trendy?,สกู้ป,Rabbit Today

จริยธรรมและความเป็นส่วนตัว

ประเด็นเรื่องการรักษาความเป็นส่วนตัวบนโลกออนไลน์กลายเป็นสิ่งที่ได้รับความสนใจเพิ่มมากขึ้นในทุกระดับ หลังจากข้อมูลผู้ใช้เฟซบุ๊กกว่า 87 ล้านราย ชื่อรั่วไหลไปถึงมือทีมหาเสียงของโดนัลด์ ทรัมป์ ทำให้เกิดการตั้งคำถามด้านจริยธรรมในการเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคล รู้หรือไม่ว่า เมื่อเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา สหภาพยุโรปได้บังคับใช้ ‘กฎหมายปกป้องข้อมูลพลเมือง’ หรือ General Data Protection Regulation (GDPR) โดยให้บริษัทและองค์กรเปิดเผยว่า ข้อมูลส่วนตัวของพนักงานหรือลูกค้าจะถูกนำไปใช้ทำอะไรบ้าง โดยเฉพาะโรงพยาบาลและบริษัทประกันภัย ที่มักได้ข้อมูลระดับลึกส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการ   

เทรนด์รักษ์โลกของคนยุคดิจิทัล

เจาะเทรนด์โลก 2019 Are You Trendy?,สกู้ป,Rabbit Today

เลิกใช้ถุงพลาสติก

การหันมารักษ์โลกและใส่ใจสิ่งแวดล้อมดูเหมือนจะเป็นเทรนด์ที่เสริมคุณค่าให้แบรนด์หรือบุคคลดู ‘แพง’ ยิ่งขึ้น เช่น เมืองมอนทรีออลในประเทศแคนาดา ได้บังคับใช้กฎหมายเลิกใช้ถุงพลาสติกในร้านสะดวกซื้อ แฟรนไชส์กาแฟชื่อดัง Starbucks ประกาศจะเลิกใช้หลอดพลาสติกภายในปี 2020 หรือแม้แต่แบรนด์รองเท้าอย่าง Adidas ที่จับมือกับองค์กร Parley Ocean Plastic ผลิตรองเท้ารุ่นพิเศษ UltraBOOST Uncaged Parley ที่ใช้วัสดุรีไซเคิลจากขวดพลาสติกและขยะในท้องทะเล 

เทรนด์อาหารแห่งอนาคต

Zero-Waste Food

วิกฤตการณ์ด้านอาหารกลายเป็นเรื่องที่โลกกำลังให้ความสนใจ ประเทศยากจนจำนวนมากประสบปัญหาขาดแคลนอาหาร ขณะที่ยังมีอีกหลายประเทศที่โยนอาหารเหลือทิ้งอย่างไม่ไยดี ทำให้เกิดแนวคิด Zero-Waste Food ขึ้น โดยมีร้านอาหารในอังกฤษหลายแห่งริเริ่มโครงการนี้แล้ว ร้านเหล่านี้จะนำวัตถุดิบที่ปรุงเองมาปรุงอาหาร ลดกระบวนการทางอุตสาหกรรม บางร้านอาจงดการตกแต่งจาน เพราะบางครั้งผักที่ใช้ตกแต่งจานมักถูกโยนทิ้งก่อนจะถึงปากเราด้วยซ้ำ นอกจากนี้ยังมีการวางเครื่องหมักปุ๋ยไว้ภายในร้าน เพื่อเทอาหารเหลือทิ้งลงไป และเมื่อผลิตเป็นปุ๋ย ก็จะนำไปแจกจ่ายให้เหล่าเกษตรกร 

เจาะเทรนด์โลก 2019 Are You Trendy?,สกู้ป,Rabbit Today

แมลง

แม้ว่า 'แมลง' จะเป็นอาหารดั้งเดิมของชาวแอฟริกาและชาวเอเชียอยู่แล้ว แต่ทางฝั่งยุโรปกำลังเริ่มหันมาให้ความสนใจและบริโภคแมลงเป็นอาหารกันมากขึ้น พร้อมยกให้แมลงเป็นแหล่งโปรตีนทางเลือกที่อุดมไปด้วยแคลเซียม โอเมก้า 3 มีไขมันต่ำ แต่ให้พลังงานเยอะ ในประเทศแคนาดาและอังกฤษ มีการเปิด Insect Farm เพื่อใช้เลี้ยงหนอนและแมลง โดยใช้พื้นที่เพียง 10% ของการทำฟาร์มวัวเท่านั้น ขณะเดียวกันมีการสกัดแมลงไปนำไปทำเป็น Super Food อีกด้วย

เทรนด์โลกดนตรี

เจาะเทรนด์โลก 2019 Are You Trendy?,สกู้ป,Rabbit Today

วินเทจจะกลับมาทวงคืนวงการ

ไม่น่าเชื่อว่าแผ่นไวนิลที่จะกลับมาเป็นกระแสอีกครั้ง Billboard เคยรายงานว่า ในปี 2017 ยอดจำหน่ายแผ่นไวนิลทั่วโลกสูงถึง 14 ล้านแผ่น นับว่าสถิติดีที่สุดนับจากปี 1991 และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ส่วนเทปคาสเซ็ตก็มียอดจำหน่ายสูงขึ้นเช่นกัน ขณะที่ยอดจำหน่ายแผ่น CD กลับสวนทางอย่างเห็นได้ชัด (มีแต่ประเทศญี่ปุ่นที่ยังคงเป็นฐานที่มั่นสำหรับการวางจำหน่ายแผ่นซีดีเพลง) เพราะคนหันไปฟังเพลงผ่านสตรีมมิ่งออนไลน์กันแทน ซึ่งธุรกิจเหล่านี้จะได้เงินจากผู้ใช้ที่สมัครสมาชิก VIP หรือพรีเมียม และยังคงได้รับความนิยมมากขึ้นในปี 2019 ทั้งนี้ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นทำให้ตัวศิลปินเอง ต้องปรับตัวด้วยการออกทัวร์คอนเสิร์ตให้มากขึ้นกว่าเดิมเพื่อโปรโมตผลงานเพลง

เจาะเทรนด์โลก 2019 Are You Trendy?,สกู้ป,Rabbit Today

เพลงวิพากษ์สังคม

แม้ว่าบทเพลงในแวดวงอุตสาหกรรมดนตรียุคปัจจุบัน จะไม่ได้มีเนื้อหาขบถหรือวิพากษ์สังคมอย่างถึงพริกถึงขิงเหมือนอย่างเช่นในยุค 70’s-80’s แต่ในระยะหลังนี้ศิลปินชื่อดังหลายคนเลือกที่จะใช้เพลงของตนเองเป็นกระบอกเสียงในการสะท้อนสังคม โดยนอกจากเพลงสไตล์ป๊อปที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับความรักแล้ว ยังมีประเด็นที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น อัลบั้ม Lemonade ของ Beyoncé ที่หยิบยกประเด็นการเมืองและเฟมินิสต์มาพูดถึง เพลง This Is America ของ Childish Gambino ที่จิกกัดสังคมอเมริกาอย่างเจ็บแสบ โดยเฉพาะกรณีการใช้ปืน หรือเพลง Aliens ของ Coldplay ที่ทำออกมาในช่วงที่โลกกำลังประสบวิกฤตผู้อพยพครั้งใหญ่

เจาะเทรนด์โลก 2019 Are You Trendy?,สกู้ป,Rabbit Today

Pantone 2019

Pantone คือชื่อของบริษัทสัญชาติอเมริกันที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับสีแบบครบวงจร โดยจะมีการผลิต 'Pantone Spot Color' เพื่อบอกสีพิเศษเฉดต่างๆ ซึ่งแต่ละสีจะมีรหัสกำกับไว้ เพื่อให้เกิดมาตรฐานเดียวกันในการระบุสี ทั้งนี้สีแห่งปีนิยมนำมาใช้ในแวดวงต่างๆ เช่น แฟชั่น ศิลปะ การตกแต่ง เป็นต้น 

สีของ Pantone ได้รับการยอมรับและกลายเป็นแม่บทที่ทำให้เกิด ‘ภาษาสากลของสี’ โดยในแต่ละปีจะมีการประกาศเทรนด์สีออกมา สำหรับสี Pantone ในฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อนปี 2019 นั้น จะเน้นสีสันที่มีความสดใส เช่น สีแดง Jester Red รหัส PANTONE 19-1862, สีเหลือง Aspen Gold รหัส PANTONE 13-0850

อยากรู้ว่ามีสีไหนบ้าง เข้าไปชมที่เว็บไซต์ www.pantone.com ได้เลย