เรื่องเด่น

TRUE OR FALSE จริงชัวร์หรือมั่วนิ่ม

Published 3 ก.ย. 2018

By Rabbit Today

TRUEORFALSE-Rabbit_Today-MAIN_920x470

เรามีชุดคำถามและคำตอบมากมายเกี่ยวกับความเชื่อในเรื่องของการกิน เพราะ ‘กิน’ เป็นได้มากกว่ากิริยาที่ทุกคนเคยทำเพื่อคลายหิวแต่การ ‘กิน’ ยังมีผลต่อการเสริมสร้างสุขภาพให้ร่างกายสมบูรณ์และแข็งแรง (ถ้าเลือกกินแต่ของที่ดี มีประโยชน์) หลายคนบอกว่า ‘กิน’ อย่างนี้มีผลดีอย่างนั้น หรือ ‘อย่ากิน’ อันนั้น เพราะมีโทษอันนี้ มีเรื่องเล่ามากมายเกี่ยวกับการ ‘กิน’ ที่กำลังจะถูกเรากระชาก ว่าแท้จริงหรือมั่วนิ่ม นี่คือคำตอบช่วยคลายปมสงสัยที่คุณอาจไม่เคยรู้

 

จริงชัวร์

TRUEORFALSE-Rabbit_Today-1,News Beat,Rabbit Today

กระเทียมช่วยกระตุ้นความต้องการทางเพศ

นอกจากกระเทียมสดจะใช้รักษาสิวได้ดีเพราะมีสรรพคุณในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เป็นอาวุธที่ใช้ในการต่อสู้กับโรคหวัด และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายแล้ว สารอัลลิซิน (Allicin) ในกระเทียมยังช่วยขยายหลอดเลือด จึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบหมุนเวียนเลือดอันเป็นประโยชน์กับคนที่มีภาวะความดันโลหิตสูง และตรงนี้เองที่เป็นตัวกระตุ้นให้มีความต้องการทางเพศมากขึ้น กระเทียมจึงถือเป็นของดีคู่ครัวไทยที่ควรหันมาจัดหนักเพื่อเสริมทัพในการเผด็จศึกของทุกคู่รัก

 

TRUEORFALSE-Rabbit_Today-4,News Beat,Rabbit Today

ฟักทองช่วยบำรุงไต

ฟักทองอุดมไปด้วยวิตามิน A, ฟอสฟอรัส, แคลเซียม,วิตามิน C และเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยต้านความชรา และช่วยชะลอการเสื่อมและเสริมสมรรถภาพการทำงานของไต ให้กลับมาทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทั้งยังช่วยลดการเกิดนิ่วในไตอีกด้วย และการที่ฟักทองมีปริมาณโพแทสเซียมสูง จึงช่วยลดความดันโลหิตได้ดี อย่างไรก็ตามไม่ควรรับประทานฟักทองมากเกินไป เพราะฟักทองมีฤทธิ์อุ่นอาจกระตุ้นให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และทำให้รู้สึกไม่สบายท้องได้

 

TRUEORFALSE-Rabbit_Today-2,News Beat,Rabbit Today

บร็อกโคลี่ช่วยต้านมะเร็ง

จริงๆ แล้วผักใบเขียวทุกชนิดล้วนมีประโยชน์กับการเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกาย แต่ตัวท้อปของผักที่มีวิตามิน C และ B5 สูง เเละที่หาซื้อได้ง่ายด้วยต้องยกให้ ‘บร็อกโคลี่’ เพราะสาร Sulforaphane ในบร็อกโคลี่ช่วยป้องกันมะเร็ง เช่น มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด ฯลฯ อีกทั้งยังช่วยเสริมภูมิต้านทาน ต่อสู้กับการติดเชื้อที่ปอดได้เป็นอย่างดี และอาจเป็นข่าวดีสำหรับสิงห์อมควันที่มีความเสี่ยงกับมะเร็งปอดมากกว่าคนทั่วไป เพราะบร็อกโคลี่จะช่วยทำให้ร่างกายขับสารนิโคตินออกจากร่างกายได้เร็วขึ้นด้วย ใครที่ยังเลิกบุหรี่ไม่ได้ควรแวะซูเปอร์มาร์เก็ตเพื่อหาตัวช่วยนี้ด่วน

 

มั่วนิ่ม

TRUEORFALSE-Rabbit_Today-5,News Beat,Rabbit Today

กินไข่ทำให้มีโคเลสเตอรอลสูง

โคเลสเตอรอลมีผลต่อการเกิดโรคเส้นเลือดหัวใจตีบในกลุ่มผู้ป่วยโรคเบาหวาน แต่จากการศึกษาในกลุ่มตัวอย่างที่มีสุขภาพดี 1,000 คน โดยให้รับประทานไข่ 6 วัน ต่อ 1 สัปดาห์ พบว่าไม่มีนัยสำคัญต่อการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองตีบตันแต่อย่างใด เพราะฉะนั้นการรับประทานไข่ ‘แต่พอสมควร’ จะเป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าให้โทษ

 

TRUEORFALSE-Rabbit_Today-6,News Beat,Rabbit Today

เนยแข็งทำให้ฟันผุ

คำตอบง่ายๆ คือ เพราะเนยทำมาจากนม จึงมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพฟันสูง เช่น แคลเซียม และฟอสฟอรัส, วิตามิน B12 และสังกะสี โดยเฉพาะแคลเซียมและฟอสฟอรัสที่เสริมสร้างความแข็งแรงของตัวฟัน การรับประทานเนยแข็งจะช่วยกระตุ้นการไหลของน้ำลาย ซึ่งมีส่วนช่วยปกป้องและลดความเข้มข้นของกรดต่างๆ ภายในปากให้มีสถานะเป็นกลางมากขึ้น นอกจากนี้ในเนยแข็งยังมีน้ำตาลแลคโตสต่ำกว่าน้ำนม จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดฟันผุอีกด้วย แต่ควรรับประทานแต่พอดี เพราะในเนยแข็งมีปริมาณไขมันสูงที่ไม่ควรมองข้าม

 

TRUEORFALSE-Rabbit_Today-3,News Beat,Rabbit Today

กินแครอทดิบดีกว่าสุก

หลายคนเชื่อว่าการรับประทานผักสดๆ นั้นดีต่อสุขภาพที่สุด เพราะการทำให้สุกอาจทำให้สูญเสียวิตามินไป ใช่, วิตามินบางตัวอาจสูญสลายไป กับความร้อน แต่ถ้าพูดถึงเบต้าเเครอทีน ที่อัดแน่นอยู่ในแครอทนั้นมีเรื่องเซอร์ไพรส์! เพราะเบต้าแครอทีนซึ่งมีอยู่มากในแครอทที่ผ่านการปรุงสุกในช่วงเวลาสั้นๆ (แบบไม่เละตุ้มเป๊ะ) จะช่วยให้ร่างกายดูดซึมเบต้าแครอทีนได้ดีกว่าการกินแครอทสดช่วยให้ร่างกายเปลี่ยนเบต้าแครอทีนเป็นวิตามิน A ได้ดียิ่งขึ้นและช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย