เรื่องเด่น

Ugly Delicious ไม่หล่อ…แต่อร่อย

Published 9 ม.ค. 2019

By Rabbit Today

Ugly-Food-scoops-Rabbit-Today-banner-1

หากเปรียบเมนูอาหารกับผู้คน บ้างว่าหน้าตาดี แต่ไม่มีเสน่ห์ ก็เหลือจะกินกลืนลง

ใครที่โตมากับเพื่อนฝูงหน้าตาเรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยคมคายความคิด ท่วงท่าสง่างาม มีความนัยให้ค้นหา ย่อมเข้าใจดีว่ามนุษย์ผู้นี้ช่างดึงดูดให้อยากใกล้ชิด สนิทสนม ถ้าเปรียบกับเมนูอาหารก็ชวนให้ลิ้มชิมรส เมื่อได้กินแล้ว ยังอยากเบิ้ลอีกจาน

เช่นเดียวกันกับอาหารหลายชนิด ‘หน้าตาแย่ กลิ่นไม่สู้ดี สีไม่น่าภิรมย์’ แต่อือหือ...พอได้ลองลิ้มชิมรสเท่านั้น ก็จัดซ้ำอีก หากแบ่งง่ายๆ ตามที่มา 1-เป็นอาหารในธรรมชาติ กับ 2-อาหารจากการปรุงและแปรรูป

อาหารในธรรมชาติ

Ugly Delicious ไม่หล่อ…แต่อร่อย,สกู๊ป,Rabbit Today

หมึกดำจากหมึก

ระดับความ Ugly: *****

เมนูที่เราคุ้นเคย: พาสต้าหมึกดำ หรือ Angle’s Hair

เราเห็นสปาเก็ตตี้เมนูหมึก หรือ หมึกต้มน้ำดำ นักปรุงจะใช้น้ำหมึก (Cephalopod Ink) จากเจ้าหมึก สัตว์ทะเลกรุบกรอบที่คนนิยมใช้ลำตัวกับหนวดมาทำอาหาร โดยปกติแล้ว น้ำหมึกที่เจ้าหมึกในทะเลจะใช้พ่นเพื่อไล่ศัตรูที่มารุกรานเพื่อพรางตัว แต่ในประเทศญี่ปุ่น จีน และประเทศในแถบยุโรป นิยมนำน้ำหมึกมาใช้เป็นยารักษาโรค เพราะมันมีสรรพคุณในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย และมีผลกับการหลั่งของน้ำย่อยอีกด้วย

Ugly Delicious ไม่หล่อ…แต่อร่อย,สกู๊ป,Rabbit Today

ผักชีไทย

ระดับความ Ugly: ***

เมนูที่เราคุ้นเคย: ต้มจืดต่างๆ ต้มยำ กระเพาะปลา เมี่ยงและยำต่างๆ (โรยมันเกือบทุกเมนู)

ถึงจะเหม็นเขียวบ้าง ติดฟันนิดหน่อย แต่อาหารไทยแทบทุกชนิดมักมีผักชีโรยหน้า บางคนเขี่ยทิ้งตลอดเวลา ขณะที่คนญี่ปุ่นกลับชื่นชอบผักชีไทยถึงขนาดยกให้ผักชีไทยเป็นสุดยอดอาหารแห่งปี 2016 เพราะอุดมด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย ทั้งวิตามินเอ บี ซี เค ธาตุเหล็ก เบต้าแคโรทีน แคลเซียม โปรตีน ฯลฯ ส่งสรรพคุณบำรุงร่างกายมากมาย เช่น ลดน้ำตาลในเลือด ส่งเสริมระบบย่อย ช่วยต่อต้านมะเร็ง ป้องกันโรคหวัด ต่อต้านเชื้อโรคในลำไส้ บำรุงสายตา รู้อย่างนี้แล้วขอยอมเช็คผักติดฟันทุกมื้อ

Ugly Delicious ไม่หล่อ…แต่อร่อย,สกู๊ป,Rabbit Today

สะตอ

ระดับความ Ugly: ****

เมนูที่เราคุ้นเคย: สะตอผัดกุ้ง สะตอผัดหมูสามชั้น ผักแนมกับน้ำพริก

ถ้าไม่นับว่าถูกนำไปสแลงเป็นคำด่า (พ้องเสียงจากเจ้าสตอรว์เบอรี่) สะตอน่าจะเป็นผักที่ขึ้นชื่อในเรื่องกลิ่นเหม็นเขียวรุนแรงติดอันดับท็อปไฟว์ แต่ก็ยังนิยมนำไปประกอบอาหารหรือจะตั้งไว้เป็นผักเหนาะหรือผักเคียงกับอาหารจานอื่นก็มีไม่น้อย โดยเฉพาะเมนูอาหารใต้ แท้จริงสะตออุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินบี 1 วิตามินบี2 วิตามินบี3 และวิตามินซี ส่วนคุณประโยชน์นั้นก็มีทั้งช่วยบำรุงสายตา ช่วยให้เจริญอาหาร ช่วยป้องกันหลอดเลือดอุดตัน ช่วยลดความดันโลหิต ช่วยให้เม็ดเลือดแดงเกาะกลุ่มได้ดีขึ้น ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยขับลมในลำไส้ มีฤทธิ์เป็นยาระบาย ฯลฯ

Ugly Delicious ไม่หล่อ…แต่อร่อย,สกู๊ป,Rabbit Today

ชะอม

ระดับความ Ugly: ****

เมนูที่เราคุ้นเคย: ชะอมชุบไข่ทอด ผักแนมกับน้ำพริก

ชะอมชุบไข่ทอด หรือแกงส้มชะอมไข่ น่าจะเป็นหนึ่งในอาหารจานโปรดของใครหลายคน แต่ก็มีคนไม่น้อยที่ไม่ชอบกลิ่นเหม็นเขียวของชะอม แต่รู้หรือไม่ว่า ชะอมได้ชื่อว่าเป็น ‘ผักอายุวัฒนะ’ เพราะมีสรรพคุณเป็นยา ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ลดความร้อนในร่างกายได้ ช่วยแก้อาการท้องผูก ช่วยบำรุงเส้นเอ็น บรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ และช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ชะอมยังมีคุณค่าทางโภชนาการอีกหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินซี และอุดมด้วยแร่ธาตุอย่าง แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก ไนอาซิน เป็นต้น

Ugly Delicious ไม่หล่อ…แต่อร่อย,สกู๊ป,Rabbit Today

กระเทียม

ระดับความ Ugly: ****

เมนูที่เราคุ้นเคย: วัตถุดิบการปรุงอาหารทั้งต้ม ผัด แกง ทอด ตุ๋น น้ำพริก แนมกับเมี่ยง

วัตถุดิบชิ้นเล็กที่กลิ่นรุนแรงตั้งแต่นิ้วมือไปถึงลมหายใจ หลายคนพยายามเลี่ยงที่จะกินกระเทียมช่วงมีนัดสำคัญ อย่างที่เราทราบดี อาหารไทยส่วนใหญ่ล้วนมีกระเทียมเป็นเครื่องชูกลิ่นชูรสให้เข้มข้นขึ้น และหากกินกระเทียมสดช่วยควบคุมไขมันในเส้นเลือด ลดระดับคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดอุดตัน ลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็ง ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย ฯลฯ เรียกว่าทั้งช่วยรักษาสมดุลและป้องกันโรคภัย

Ugly Delicious ไม่หล่อ…แต่อร่อย,สกู๊ป,Rabbit Today

หัวหอม

ระดับความ Ugly: ***

เมนูที่เราคุ้นเคย: ไข่เจียว ต้มซุบ ยำต่างๆ

จัดเป็นวัตถุดิบคู่ครัวไทย ที่แม้ต้องแลกมาด้วยน้ำตาจากกลิ่นฉุนจนแสบตา หัวหอมมีสารประกอบที่มีประโยชน์กว่า 300 ชนิด อีกทั้งยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูงมาก หัวหอมจึงทั้งช่วยป้องกันและรักษาโรคสำคัญต่างๆ ได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นการยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็ง ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ช่วยสลายลิ่มเลือด ช่วยกำจัดสารตะกั่วและโลหะหนักที่สะสมในร่างกาย แก้ธาตุในร่างกายไม่ปกติ แก้หวัดคัดจมูก ฯลฯ แถมยังช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ทำให้หลับสบาย

Ugly Delicious ไม่หล่อ…แต่อร่อย,สกู๊ป,Rabbit Today

ทุเรียน

ระดับความ Ugly: *****

เมนูที่เราคุ้นเคย: กินได้ทั้งแบบสด และ แปรรูป

ความอร่อยหวานมันของทุเรียนได้ฉายาว่าเป็น ‘ราชาผลไม้ไทย’ แต่ราชาองค์นี้กลิ่นที่แรงชนิดว่าต้องมีป้ายห้ามไปเยือนหลายที่ ตั้งแต่โรงแรมยันแท็กซี่ แต่ลางเนื้อชอบลางยา เมื่อได้กิน กลิ่นก็กลับเป็นมิตรกับรสขึ้นมาทันที แล้วทราบไหมว่าทุเรียนมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจและโรคมะเร็ง มีไขมันดีที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เส้นใยอาหารมีส่วนช่วยในการขับถ่ายให้ดีขึ้น โปรตีน วิตามินและแร่ธาตุเพียบ แต่ถ้าเสพติด รับรองว่าร้อนในถามหา หนักเข้าทำให้ร่างกายเกิดความร้อนสูงจนเสี่ยงที่จะเกิดภาวะขาดน้ำ และประเด็นเด็ดคือทำให้ห่วงยางที่พุงเพิ่ม เพราะแป้งและน้ำตาลสูงมาก

อาหารจากการปรุง และ/ หรือแปรรูป

Ugly Delicious ไม่หล่อ…แต่อร่อย,สกู๊ป,Rabbit Today

ปลาร้า

ระดับความ Ugly: *****

เมนูที่เราคุ้นเคย: ส้มตำปูปลาร้า ส้มตำปลาร้า

เมนูโปรดของคนไทยที่นำปลาร้าเป็นส่วนผสม คือ ส้มตำ ปลาร้าถือเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นในการถนอมอาหารของชาวอีสาน แม้กลิ่นและรูปลักษณ์จะไม่น่ารื่นรมย์ แต่ปรุงดี ใช้เป็น ก็ทำให้รสชาติอาหารกลมกล่อมมัดใจทั้งชาวบ้าน-ชาวเมือง คุณรู้ไหมอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ แถมยังมีสารอาหารอื่นๆ เช่น ฟอสฟอรัส แคมเซียม วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และวิตามินเค เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดและลดความเสี่ยงจากโรคพยาธิใบไม้ในตับและมะเร็งท่อน้ำดี ควรรับประทานปลาร้าปรุงสุกเท่านั้น เอ้า...ว่าแล้วเที่ยงนี้ไปแซ่บนัวร์ร้านส้มตำกัน

Ugly Delicious ไม่หล่อ…แต่อร่อย,สกู๊ป,Rabbit Today

กะปิ

ระดับความ Ugly: ****

เมนูที่เราคุ้นเคย: น้ำพริกกะปิ ข้าวคลุกกะปิ แกงส้ม แกงเลียง หรือทำเครื่องจิ้ม

ถือเป็นแหล่งสารอาหารอันทรงคุณค่า และเป็นเครื่องปรุงรสพื้นบ้านคู่ครัวไทยที่ขาดไม่ได้ โดยเฉพาะการปรุงน้ำพริกและเครื่องปรุงแกง สำหรับคนที่ชอบ กลิ่นกะปิอาจหอมชวนฝันถึงอาหารเลิศรส แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบ กลิ่นกะปิอาจเหม็นติดจมูก กะปิหรือเคย มากคุณค่าช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ป้องกันโรคโลหิตจาง ป้องกันโรคหัวใจ บำรุงสมอง เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน บำรุงสายตา ทำให้อารมณ์แจ่มใส ป้องกันอาการซึมเศร้า ฯลฯ

Ugly Delicious ไม่หล่อ…แต่อร่อย,สกู๊ป,Rabbit Today

แมลงทอด

ระดับความ Ugly: *****

เมนูที่เราคุ้นเคย: รถด่วน ตั๊กแตนทอด

หลายคนเห็นแมลงทอดเป็นครั้งแรกอาจจะร้องยี้ แต่ถ้าลองได้ชิมสักครั้ง เชื่อว่าจะติดใจในรสชาติ ภายใต้หน้าตาชวนขนลุก กลับอุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ในน้ำหนักที่เท่ากัน แมลงมีโปรตีนสูงกว่าเนื้อวัวถึงสองเท่า มีแมกนีเซียมสูงกว่า 5 เท่าและธาตุเหล็กสูงกว่า 3 เท่า ขณะที่จิ้งหรีดยังมีโอเมก้า 3 วิตามินบี ใยอาหารชนิดไม่ละลายน้ำ และกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วนทั้ง 9 ชนิด ส่วนดักแด้ไหมก็มีโปรตีนและกรดอะมิโนสำคัญที่ช่วยป้องกันภาวะความจำบกพร่องในโรคอัลไซเมอร์ เรียกได้ว่า ราคาหลักร้อย แต่ประโยชน์หลักล้านจริงๆ

Ugly Delicious ไม่หล่อ…แต่อร่อย,สกู๊ป,Rabbit Today

เครื่องในสัตว์

ระดับความ Ugly: *****

เมนูที่เราคุ้นเคย: กะเพราเครื่องในไก่ ตับหวาน ต้มเครื่องใน ต้มเลือดหมู ฟัวกราส์

ไม่ว่าจะเป็นตับหมู ตับไก่ หรืออวัยวะเครื่องในสัตว์อื่นๆ มักเป็นสิ่งที่สาวๆ ไม่ค่อยนิยมกิน แต่หารู้ไม่ว่า มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งช่วยบำรุงสมอง บำรุงรักษาผิวหนัง ลดอาการประจำเดือนผิดปกติ เนื่องจากตับสัตว์ต่างๆ มักมีธาตุเหล็กสูง มีวิตามินเอ กรดโฟเลต วิตามินบี12 แถมยังมีโคเอนไซม์คิวเทน ที่ช่วยชะลอความชราอีกด้วย แต่ในเครื่องในสัตว์ก็มีคอเลสเตอรอลและกรดไขมันอิ่มตัวสูง จึงควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ

Ugly Delicious ไม่หล่อ…แต่อร่อย,สกู๊ป,Rabbit Today

บลูชีส (Blue Cheese)

ระดับความ Ugly: ****

เมนูที่เราคุ้นเคย: กินดิบเคียงการจิบไวน์ แซลมอนรมควัน ไปจนถึงเบเกอรี่

ถือเป็นชีสที่มีจุดเด่นเฉพาะตัว ทั้งหน้าตา รสชาติ และกลิ่น ที่เรียกชีสชนิดนี้ว่า ‘บลูชีส’ มาจากสายพันธุ์ราที่ขึ้นแทรกตัวอยู่ตามเนื้อชีสจะมีสีน้ำเงินปนเขียว ด้วยกลิ่นรุนแรงบางคนจึงเรียกว่า “ชีสเน่า” แต่ว่ารสชาติกลับกลมกล่อม ยิ่งพอได้รู้ถึงสรรพคุณ ก็ยิ่งทำให้หลายคนติดใจ เพราะอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ทั้งโฟเลต วิตามินเอ วิตามินดี โดยเฉพาะแคลเซียมที่มีมากกว่านมถึง 2 เท่า จึงลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุนได้เป็นอย่างดี ป้องกันปัญหาฟันผุ และที่หลายคนอาจนึกไม่ถึงคือ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL-Cholesterol) ได้ด้วย เอ้า...หม่ำ

‘ไม่หล่อ...แต่อร่อย’ ทุกรายการเหล่านี้ หน้าตาอาจน่ากลัว หากลองแล้วไม่ชอบก็ไม่มีใครบังคับให้ต้องกิน ส่วนเมนูที่กลิ่นแรง แล้วบังเอิญคุณเกิดโปรดปราน หลังรับประทานควรเช็คกลิ่นในช่องปากให้ดี ก่อนไปเบียดใครๆ บนรถไฟฟ้าบีทีเอส รักนะถึงร้องเตือน