เรื่องเด่น

Urban Tribe กิจกรรมคนเมือง…ไปเป็นก๊วน

Published 20 ก.พ. 2019

By ณัฐพล ช่วงประยูร

Urban-Tribe-in-Thailand-scoop-Rabbit-Today-banenr

ทุกคนมีเวลาว่างสำหรับพักผ่อน แต่ไม่ใช่ทุกคนจะเลือกงานอดิเรก หรือกิจกรรมที่เอาจริงเอาจังเสมอไป ทว่ามีกลุ่มคนจำนวนไม่น้อยที่ทุ่มเท่และดำดิ่งสู่ห้วงความสุขเหล่านั้นอย่างยินยอม

ด้วยเพราะความสนใจของมนุษย์ต่างกัน และเมื่อมีตัวเลือกมาสนองความต้องการมากขึ้น ผู้คนจึงสร้างชุมชนที่มีความแตกต่างหลากหลายมากขึ้น ตามถิ่นที่อยู่ สังคม และรสนิยมเฉพาะ

ในยุคปัจจุบัน กลุ่มผู้คนกลางเมืองใหญ่ที่มีความสนใจร่วมกัน เกิดเป็นชุมชน ก๊วน แก๊ง ต่างๆ (Community) พัฒนาสู่แขนงแห่งพฤติกรรม และวิถีชีวิตการพักผ่อนรูปแบบต่างๆ จนเป็นวัฒนธรรมย่อย การเข้ากลุ่มสังคม ร่วมกิจกรรมของคนเมืองเหล่านี้จึงเป็นที่มาของศัพท์ Urban Tribe  

พวกเขามีความสนใจร่วมกัน ‘อยู่ด้วยกัน ไปด้วยกัน และ…มีกันและกัน’ 

คนเมืองสายวิ่ง

มด-มนัญญา ไชยนันทน์ ช่างภาพอิสระ วัย 36 ปี

Urban Tribe กิจกรรมคนเมือง…ไปเป็นก๊วน,สกู๊ป,Rabbit Today

 • ทำไมกิจกรรม ‘การวิ่ง’ จึงเป็นสิ่งที่คุณสนใจ: เริ่มจากไปร่วมถ่ายภาพงาน แล้วเราวิ่งตามนักวิ่งไม่ทัน เลยเกิดเป็นแรงบันดาลใจให้อยากวิ่งเพื่อจะได้ถ่ายงานให้ได้
 • เริ่มต้นทำตั้งแต่เมื่อไร อย่างไร: เริ่มตอนมิถุนายน 2018 ไปวิ่งกับ Nike Run Club (NRCBKK) เป็นโปรแกรมที่มีโค้ชวางโปรแกรมวิ่งให้ในแต่ละอาทิตย์ และมี Pacer นำวิ่งที่ความเร็วต่างกัน
 • รายละเอียดของกิจกรรม: สัปดาห์ละ 2-3 วัน ช่วงเย็น กับเพื่อนๆ ในกลุ่ม NRCBKK สถานที่ขึ้นอยู่กับทางผู้จัดงาน สวนลุมฯ สวนรถไฟ หรือบางทีเป็น Street Run แถวสยามสแควร์-ราชประสงค์ ถ้าไม่มีโปรแกรมก็ซ้อมวิ่งเอง
 • ประโยชน์จากการทำกิจกรรม: การวิ่งแบบส่วนตัวคนเดียวทำให้ได้ความอึด ความแข็งแรงของขามากขึ้น ส่วนการวิ่งเป็นกลุ่มจะมีคนคอยลากให้เราวิ่งได้จนจบ ถึงแม้จะเหนื่อยหอบแค่ไหน มันจะมีแรงฮึดจากเพื่อนที่วิ่งข้างๆ โค้ช และ Pacer ที่คอยให้กำลังใจอยู่ตลอดทาง วิ่งคนเดียวบางทีมันก็เหงานะ ที่สำคัญคือ ถ้าเราวิ่งกับเพื่อนที่วิ่งดี วิ่งเร็ว จะเป็นแรงบันดาลใจให้เราอยากวิ่งให้ได้เหมือนเขาบ้าง บางทีคำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ ก็มีประโยชน์กับตัวเราด้วย
 • คอมมิวนิตี้คนทำกิจกรรมนี้ มีชื่อกลุ่มว่า: NRCBKK (Nike Run Club Bangkok)
 • มีการรวมกลุ่ม พบปะอย่างเป็นทางการอย่างไร: ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ จะมีงานวิ่งให้เราเลือกไปลงเยอะมาก ส่วนใน World Majors ระดับโลก มี 6 สนามมาราธอน โตเกียว บอสตัน ลอนดอน เบอร์ลิน ชิคาโก้ และนิวยอร์ก
 • เป้าหมายหรือแผนงานต่อจากนี้: เพื่อพัฒนาการวิ่งให้ถูกต้องและดีขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ
 • อะไรคือเสน่ห์หรือแก่นความสุขของกลุ่มกิจกรรม: ความสนุกของการวิ่ง คือได้เห็นบรรยากาศของเส้นทางวิ่งในที่ต่างๆ กัน บางเส้นทางเป็นที่ที่ไม่เคยเจอ ไม่มีโอกาสได้ไปถ้าไม่ได้วิ่ง ได้เจอผู้คนและอะไรต่างๆ มากขึ้น
 • สมาชิกวันนี้: ราวๆ 200 คน แต่ถ้าเป็นกลุ่มสังคมการวิ่ง แน่นอนว่ามีเป็นล้าน

คนเมืองสายปั่น (จักรยาน)

บอย-คชภพ สงวนวงศ์ นักธุรกิจ (กรรมการผู้จัดการ บริษัท เวิร์คลิ้งค์ ดา เอเจนซี่ จำกัด) อายุ: 39 ปี

Urban Tribe กิจกรรมคนเมือง…ไปเป็นก๊วน,สกู๊ป,Rabbit Today

 • ทำไมกิจกรรม ‘การปั่นจักรยาน’ จึงเป็นสิ่งที่คุณสนใจ: เป็นกีฬาที่ชอบมาตั้งแต่เด็กๆ มีโอกาสเป็นนักกีฬาเยาวชนระดับจังหวัดไปแข่งขันในหลายรายการระดับประเทศ จนปัจจุบัน ‘จักรยาน’ ยังคงเป็นกีฬาที่รักมาตลอด
 • เริ่มต้นทำตั้งแต่เมื่อไร อย่างไร: ตั้งแต่เรียนมัธยม ปั่นจักรยานต่อเนื่อง 5 ปี จากนั้นหยุดไป กลับมาปั่นใหม่อย่างจริงจังเมื่อ 10 ปีก่อน จนถึงวันนี้ ผมปั่นจักรยานสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ที่สนามเจริญสุขมงคลจิต และมีไปปั่นทริปต่างจังหวัดบ้างตามโอกาสจะเอื้ออำนวย สถานที่ต่างจังหวัดที่ไปบ่อย เช่น ปากช่อง บางพระ ชัยนาท
 • ประโยชน์จากการทำกิจกรรม: นอกจากให้สุขภาพที่ดี รูปร่างที่ดี ชะลอความแก่แล้ว ยังให้แนวคิดหลายอย่างในการใช้ชีวิต อาทิ ความมีน้ำใจนักกีฬา ความมุ่งมั่นตั้งใจ ความมีระเบียบวินัย ความอดทนไม่ย่อท้อ นอกจากนี้ยังสร้างมิตรภาพกับเพื่อนนักปั่นใหม่ๆ เพิ่มขึ้นตลอด
 • คอมมิวนิตี้กิจกรรมนี้ มีชื่อกลุ่มว่า: กลุ่มนักปั่นจักรยานมีหลากหลายรูปแบบ และจำนวนกลุ่มหรือทีมก็มีเยอะมาก แต่ละทีมจะตั้งชื่อแตกต่างกันออกไปตามลักษณะการปั่น หรือความสนใจที่มีร่วมกัน
 • มีการรวมกลุ่ม พบปะอย่างเป็นทางการอย่างไร: การรวมกลุ่มและงานแข่งขันจักรยานมีเกิดขึ้นต่อเนื่อง ปัจจุบันแทบทุกจังหวัด แทบทุกสัปดาห์ มีการรวมกลุ่มกันปั่นเอง จัดอีเว้นต์เล็กๆ ไปจนถึงงานแข่งประจำจังหวัดเกิดขึ้น โดยส่วนตัวงานปั่นที่จะไปเข้าร่วมเร็วๆ นี้ ประกอบด้วย ทริปสวนผึ้ง-ราชบุรี หนี PM2.5 By Concept Speed (24 ก.พ.62)/ ปั่นเปิดเมืองชัยนาท 6 (17 มี.ค.62)
 • อะไรคือเสน่ห์หรือแก่นความสุขของกลุ่มกิจกรรม: การเอาชนะใจตัวเอง เป็นความสุขของการปั่น การปั่นจักรยานทางไกลไม่ว่ารูปแบบไหน…ไม่มีคำว่าสบาย เพราะเส้นทางมีอุปสรรคตลอด ไม่ว่าจะเป็นอากาศร้อน แดด ลมแรง ภูเขา ความเร็วของกลุ่ม ความหิว ความเหนื่อย ฯลฯ แต่ความทรมานพวกนี้มักเปลี่ยนเป็นความภูมิใจเสมอเมื่อถึงจุดหมาย ไม่ว่าเวลาที่ไปถึงจะช้ากว่าคนอื่น หรือไม่ชนะใครเลยก็ตาม
 • สมาชิกวันนี้: กลุ่มที่ปั่นด้วยมี 2 กลุ่ม Concept Speed 20-30 ท่าน/ Simple Cycling 10 ท่าน ส่วนกลุ่มนักปั่นจักรยานที่ปั่นต่อเนื่อง จริงจัง เอาเป็นเอาตาย ถ้าให้ประมาณน่าจะไม่เกินพันคน (กทม.) แต่ถ้าคนปั่นจักรยานเพื่อออกกำลังกายทั่วไป ทุกวันนี้น่าจะมีหลายหมื่นคนทั่วประเทศครับ

คนเมืองสายบอร์ดเกม

เกม-ไพสิฐ อมรวิกัยกุล Freelance Graphic Designer วัย 29 ปี

Urban Tribe กิจกรรมคนเมือง…ไปเป็นก๊วน,สกู๊ป,Rabbit Today

 • ทำไมกิจกรรม ‘บอร์ดเกม’ จึงเป็นสิ่งที่คุณสนใจ: การเล่นบอร์ดเกมเป็นเหมือนกิจกรรมที่อยู่หน้าฉากที่ช่วยสร้างเรื่องราว เผยพฤติกรรมเบื้องลึกของเพื่อนๆ ออกมา ให้เป็นเรื่องเพลิดเพลินสนุกสนาน เมื่อเปลี่ยนเกมหรือแม้แต่เล่นเกมเดิมซ้ำอีกก็จะได้ประสบการณ์ ความรู้สึก และเรื่องราวที่แตกต่างออกไปไม่รู้เบื่อ เป็นสีสันและมีหัวข้อให้พูดถึงไปได้เรื่อยๆ จนสุดท้ายมาทำเพจคอนเท้นต์บอร์ดเกม Roll Your Dice ด้วยกัน
 • เริ่มต้นทำตั้งแต่เมื่อไร นานแค่ไหน อย่างไร: ผมรู้จักกิจกรรมนี้จากเพื่อนในกลุ่มชื่อ เฟิร์ส ซึ่งตอนที่เขาแนะนำเขาก็เรียนอยู่ที่สหรัฐอเมริกา กลับมาไทยแต่ละทีก็ขนเกมใหม่ๆ มาชวนให้เล่นกัน หากจะนับแล้วเขาก็น่าจะเล่นและสะสมบอร์ดเกมมานานกว่า 10 ปีเลยทีเดียว สำหรับผมเริ่มมาอยู่กับบอร์ดเกมจริงจังตั้งแต่มิถุนายน ปี 2017
 • รายละเอียดของกิจกรรม: สัปดาห์ละครั้ง หรือบางทีก็ไปเจอกับคนอื่นตามงานอีเว้นต์ หรือบอร์ดเกมคาเฟ่ ใช้เวลาประมาณครึ่งวัน เล่นประมาณ 2-3 เกมครับ แต่ก็จะมีบางเกมที่พวกเราเล่นกันทั้งวันเลย และการทำคอนเท้นต์บอร์ดเกมช่วยให้เราได้เล่นมากขึ้น แต่ต่างไปตรงที่ต้องเล่นละเอียดกว่า เพื่อเล่าเรื่องให้คนอื่นฟัง
 • ประโยชน์จากการทำกิจกรรม: ได้ใช้เวลากับคนจริงๆ ที่อยู่ตรงหน้า ด้วยธรรมชาติของบอร์ดเกมที่มีจุดประสงค์ให้ร่วมมือกันเพื่อชัยชนะ เหมือนโรงละครฉากหนึ่ง เรานำ Soft Skills (ทักษะที่เกี่ยวกับคนและความสัมพันธ์) มาใช้กันอย่างมากมายระหว่างการเล่นเกม ทักษะที่เห็นภาพได้ชัด ได้แก่ ทักษะทางวาทศิลป์ เช่น การเจรจาต่อรอง การโน้มน้าว การหลอกล่อ ทักษะด้านความสัมพันธ์ ตั้งแต่การเดาใจ การจับโกหก การผูกมิตร และอีกมากมาย Soft Skills ทั้งหลายเหล่านี้จะถูกนำมาใช้อย่างเข้มข้นควบคู่ไปกับ Strategic Thinking (การคิดเชิงกลยุทธ์) และ Logical Thinking (การคิดเชิงตรรกะ) ให้เป็นบันไดไปสู่ความสำเร็จในเกมนั้นๆ ที่สำคัญบอร์ดเกมเป็นเครื่องมือที่ดีมากในการรวมกลุ่มเพื่อน เพื่อทำความรู้จักกันมากขึ้น เป็นกิจกรรมละลายพฤติกรรมที่ดีทีเดียว
 • มีการรวมกลุ่ม พบปะอย่างเป็นทางการอย่างไร: การรวมกลุ่มหลักๆ จะเป็นเพื่อนนัดกันเอง โดยนัดกันไปเล่นที่บ้านใครสักคนหรือบอร์ดเกมคาเฟ่ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน หรือตามอีเว้นต์บอร์ดเกมก็มีหลายส่วนจัด โดยมี 3 รูปแบบ
  1. งานประกวดออกแบบบอร์ดเกม ทางผู้จัดจะตั้งโจทย์มาให้เราออกแบบ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อความสนุก หรือ เพื่อการเรียนรู้ในบางประเด็น งานที่เป็นที่รู้จัก ได้แก่ ‘ของขวัญจากพ่อ’ จัดโดย SEA Thailand ซึ่งพูดถึงการนำแนวคิดโครงการในพระราชดำริฯ มาทำเป็นบอร์ดเกม, บอร์ดเกมต้านโกง จัดโดย TDRI และงานปั้นกระดาน จัดโดยร้านบอร์ดเกมคาเฟ่ลานละเล่นที่ให้ออกแบบบอร์ดเกมเพื่อทำขายได้จริง
  2. งานอีเว้นต์สำหรับนักพัฒนาบอร์ดเกม ในกลุ่มนี้จะเป็นอีเว้นต์เล็กๆ ให้นักพัฒนาได้มาพบปะ เอาเกมที่กำลังพัฒนาอยู่มาโชว์ให้คนทั่วไปได้ลองเทสต์กัน
  3. งานอีเว้นต์บอร์ดเกมทั่วไป งานประเภทนี้จะเพื่อส่งเสริมการเล่นบอร์ดเกม และมักจะมีบอร์ดเกมมาขายด้วย บางทีร้านบอร์ดเกมก็อาจจะไปจอยงานอีเว้นต์แบบอื่นๆ เช่นงานสัปดาห์หนังสือก็มี หรือ TK Park เดือนละ 2 ครั้ง
 • เป้าหมายหรือแผนงานของกลุ่มต่อไปจากนี้: หากตอบในนามของ Roll Your Dice เพจของเราอยากให้บอร์ดเกมเป็นที่รู้จักมากขึ้น จนเข้าไปอยู่ในตัวเลือกของกิจกรรมยามว่าง นอกจากแค่ดูหนัง ฟังเพลง กินข้าว เราอยากให้การเล่นบอร์ดเกมเป็นหนึ่งในตัวเลือกพวกนั้น อีกเป้าหมายคืออยากให้นักพัฒนาบอร์ดเกมไทยออกบอร์ดเกมมาขายได้จริงมากขึ้นกว่าที่มีในปัจจุบัน ทางเพจเรามีแนวทางในการทำเนื้อหาเพื่อเป้าหมายทั้ง 2 ข้อ
 • คอมมิวนิตี้ หรือชุมชนคนทำกิจกรรมนี้ มีชื่อกลุ่มว่า: มีอยู่หลายกลุ่มครับ อย่างของทางเพจเราก็มี Line Square ชื่อ Board Game Lovers ให้คนที่สนใจเข้ามาพูดคุยกัน อาจจะมีนัดไปเล่นด้วยกันก็มีบ้าง กลุ่มอื่นๆ เช่น กลุ่มซื้อขายบอร์ดเกมก็มี หรือกลุ่มพูดคุยกันอย่าง Board Game Lounge Thailand สำหรับนักพัฒนาบอร์ดเกม Roll Your Dice ก็มีตั้งกลุ่ม Thai Board Game Designers ซึ่งเราจะพยายามแปลบทความเกี่ยวกับการออกแบบพัฒนาบอร์ดเกมจากต่างประเทศมาให้เป็นประจำ
 • อะไรคือเสน่ห์ หรือแก่นความสุขของกลุ่มกิจกรรม: สเน่ห์จริงๆ ก็เป็นเรื่องของรูปแบบกิจกรรมที่ช่วยให้มีเรื่องคุยกันที่หลุดออกจากกรอบสังคมเดิมๆ อย่าง การนัดดื่มกิน ดูหนัง เสียมากกว่า ซึ่งมีแพตเทิร์นที่ซ้ำไป-มาในการสนทนาจนบางทีก็ทำให้เบื่ออยู่หลายครั้ง การเล่นบอร์ดเกมเป็นเหมือนกิจกรรมที่อยู่หน้าฉากที่ช่วยสร้างเรื่องราว เผยพฤติกรรมเบื้องลึกของเพื่อนๆ ออกมา ให้เป็นเรื่องเพลิดเพลินสนุกสนาน เมื่อเปลี่ยนเกม หรือแม้แต่เล่นเกมเดิมซ้ำอีก ก็จะได้ประสบการณ์ ความรู้สึก และเรื่องราวที่แตกต่างออกไปไม่รู้เบื่อ เป็นสีสันและมีหัวข้อให้พูดถึงไปได้เรื่อยๆ
 • สมาชิกวันนี้: 
  - FB Page: Roll Your Dice 5,174 คน
  - Line Square: Board Game Lovers 2,429 คน
  - FB Group: Thai Board Game Designers 334 คน
  - FB Group: Board Game Lounge TH 4,206 คน
  จากคนที่เจอบ่อยๆ ตามอีเว้นต์ จะอยู่ที่ไม่เกิน 200-300 คน คนเข้างานตามอีเว้นต์จะมีมากกว่านั้นเยอะ หากให้กะจากตัวเลขของผู้เข้าชมเว็บไซต์ https://rollyourdice.co ทั้งปีจะอยู่ที่ประมาณ 101,000 คนครับ

คนเมืองสายดนตรี

แอดมิน Facebook Page: All about RKID

Urban Tribe กิจกรรมคนเมือง…ไปเป็นก๊วน,สกู๊ป,Rabbit Today

 • ทำไมกิจกรรมทางดนตรีจึงเป็นสิ่งที่คุณสนใจ: เป็นคนชอบฟังเพลงอยู่แล้ว มีเพื่อนๆ ในกลุ่มที่ชอบฟังเพลงเหมือนกัน เวลาเจอเพลงไหนน่าสนใจ ก็มักนำมาแบ่งปันกัน แล้วชอบนำเพลงมาวิเคราะห์-วิจารณ์กันภายในกลุ่ม แต่จะไม่ค่อยมีความรู้ในพาร์ตของดนตรี แต่จะเน้นเรื่องการตีความเพลงเสียมากกว่า
 • เริ่มต้นทำตั้งแต่เมื่อไร อย่างไร: สมัยเรียนมัธยม มีเพื่อนผู้ชายเล่นกีตาร์ ซื้อซีดีเพลงวง Linkin Park มาเปิด ทำให้เริ่มสนใจเพลงสากล เริ่มตั้งใจเรียนภาษาอังกฤษ ฟังเพลงไม่จำกัดแนว พอถึงช่วงมหาวิทยาลัย มีเพื่อนที่ฟังเพลงหลากหลายมากขึ้น ถือเป็นการเปิดโลกการฟังเพลงเลยทีเดียว ได้รู้ว่าเพลงแต่ละเพลงมันมีนัยหลายประเด็นแฝงอยู่ ทั้งประเด็นทางสังคม เพศ การเมือง ฯลฯ น่าจะราวๆ 7 ปีแล้วที่สนใจกิจกรรมการแลกเปลี่ยน และไปงานคอนเสิร์ต เพื่อนแต่ละคนแม้ไม่ได้ฟังเพลงแนวเดียวกัน แต่ทุกคนเปิดใจแบ่งปันความชื่นชอบกันได้
 • รายละเอียดของกิจกรรม: ขึ้นอยู่กับว่าช่วงไหนมีคอนเสิร์ตอะไรที่น่าสนใจ อย่างกลุ่มวัยเรียนอาจจะไปดูคอนเสิร์ตวงไทยที่ชอบ หรือวงอินดี้ รวมไปถึงงาน Fat Radio แต่พอเรียนจบ ทำงาน ก็จะรวมกลุ่มไปดูคอนเสิร์ตของศิลปินต่างประเทศที่เดินทางมาไทย เพราะหาชมได้ยากกว่า ในกลุ่ม 7-8 คน ที่สนใจไปดูคอนเสิร์ต แต่จะแบ่งย่อยออกไปตามความสนใจ วงนี้มาไทย อาจจะมีเพื่อนๆ ไปดูด้วยกัน 4 คน ส่วนที่เหลือไม่ได้เป็นแฟนวงนี้ขนาดนั้น เราจะไม่มีการไปดูตามเพื่อน เพราะอยากประหยัดเงิน แต่สำหรับวงที่รู้สึกว่าพลาดไม่ได้จริงๆ เช่น Coldplay ซึ่งเป็นวงระดับโลกเดินทางมาไทย ก็แน่นอนว่าต้องยอมจ่ายเงินเพื่อซื้อประสบการณ์การชมสักครั้ง  ส่วนไปที่ไหนบ้างนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าคอนเสิร์ตจัดที่ไหน ส่วนใหญ่ก็ Moonstar Studio, Bitec 106, Voice Space, Impact Arena, ธันเดอร์โดม และราชมังคลากีฬาสถาน
 • ประโยชน์จากการทำกิจกรรม: การจ่ายเงินไปชมคอนเสิร์ตของศิลปินต่างประเทศ ถือเป็นการจ่ายเงินเพื่อซื้อประสบการณ์ในการได้ฟังเพลงของศิลปินคนโปรด ซึ่งหากพลาดครั้งนี้ไม่รู้ว่าจะมีโอกาสอีกเมื่อไหร่ เขาอาจจะมาไทยแค่ครั้งเดียวในชีวิตก็ได้ ความรู้สึกของการได้ฟังเพลงที่ชอบหรือเพลงดังแบบสดๆ ด้วยหูตัวเองสักครั้ง มันคือ Mission Complete ของคนที่ชอบฟังเพลง ช่วยกระชับความสัมพันธ์ของกลุ่มเพื่อนให้เหนียวแน่น ร่วมกันตีความและวิเคราะห์วงดนตรี ซึ่งช่วยกระตุ้นความคิดให้เรามองอะไรได้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น
 • มีการรวมกลุ่ม พบปะอย่างเป็นทางการอย่างไร: ถ้ามีคอนเสิร์ตศิลปินต่างประเทศของวงดังๆ มาไทย จะถือเป็นการรวมตัวครั้งใหญ่ของกลุ่มเพื่อน และยังได้พบปะรุ่นพี่รุ่นน้องในคณะด้วย เพราะเพื่อนๆ ในคณะส่วนใหญ่จะเป็นสายเสพดนตรีกันอยู่แล้ว คอนเสิร์ตที่ตื่นเต้นและสร้างเสียงฮือฮาในกลุ่มเพื่อนมากที่สุด คงหนีไม่พ้น Liam Gallagher live in Bangkok 2018 หลังคอนเสิร์ตในครั้งนี้เป็นจุดเริ่มต้นให้เปิดเพจ All about RKID ขึ้นมา เพราะเราได้เห็นกับตาแล้วว่าแฟนๆ ของเลียมและวง Oasis ในประเทศไทยมีเยอะมากจริงๆ ถ้าเรานำสิ่งที่เราเคยได้อ่านผ่านมาบวกกับประสบการณ์การได้ไปดูคอนเสิร์ตหรือฟังเพลงมาถ่ายทอดเป็นคอนเท้นต์ดีๆ มีสาระ นำเสนอในแง่มุมที่แฟนๆ คนอื่นอาจยังไม่รู้ เราคิดว่ามันน่าจะสร้างอีก Community ขึ้นมาได้
 • เป้าหมายหรือแผนงานของกลุ่มต่อไปจากนี้: ตั้งปณิธานจะทำงานเก็บสตางค์เพื่อนำเงินไปซื้อบัตรคอนเสิร์ตต่อไป เพราะช่วงนี้กรุงเทพฯ กลายเป็นฮับของคอนเสิร์ตระดับโลก มีศิลปินมาทัวร์บ่อยมาก แถมบางครั้งขายบัตรวันใกล้ๆ กัน บางวงประกาศวันทัวร์ปั๊บ อีก 3 วันขายบัตรเลย หาเงินกันไม่ทัน บางครั้งก็ซื้อในช่วงเช้าของวันแรกที่เปิดขายบัตร เรียกกันว่า บัตร Early Bird (จะมีราคาถูกกว่าปกติประมาณ 200-500 บาท) 
 • คอมมิวนิตี้ มีชื่อกลุ่มว่า: จะมีชื่อกลุ่มในไลน์ที่เปลี่ยนชื่อไปตามสถานการณ์บ้านเมือง ซึ่งพูดคุยกันทุกเรื่อง รวมทั้งเรื่องการชวนกันไปงานคอนเสิร์ต ชื่อกลุ่มไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะมีผลต่อความปลอดภัยของเพื่อนๆ ทุกคน
 • อะไรคือเสน่ห์หรือแก่นความสุขของกลุ่มกิจกรรม: ความสุขคือการได้ไปดูคอนเสิร์ตของศิลปินที่เรารักกับกลุ่มเพื่อนที่เราสนิทคุ้นเคย พูดคุยวิเคราะห์เพลงกันได้อย่างเต็มที่ 
 • สมาชิกวันนี้: สมาชิกกลุ่มในไลน์ประมาณ 7-8 คน แต่ก็สลับหมุนเวียนกันไปดูคอนเสิร์ตตามความชอบ แต่สำหรับกลุ่มคนไปดูคอนเสิร์ตในไทยนั้นเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ เห็นได้ชัดจากโปรโมเตอร์น้องใหม่ที่เปิดตัวขึ้นมารองรับความนิยมในส่วนนี้ การไปดูคอนเสิร์ตในไทยกลายเป็นวัฒนธรรมของคนรุ่นใหม่ที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง เพราะมีโซเชียลเป็นตัวเชื่อม

คนเมืองสายบิ๊กไบค์

ดอม เหตระกูล นักแสดง และผู้บริหาร บริษัท มอเตอร์ไซเคิล คิงดอม จำกัด และ บริษัท บริทไบค์ จำกัด

Urban Tribe กิจกรรมคนเมือง…ไปเป็นก๊วน,สกู๊ป,Rabbit Today

 • ทำไมกิจกรรมการขับขี่จึงเป็นสิ่งที่คุณสนใจ: เป็นยานพาหนะเดินทางสะดวก มันหล่อ ดูดี ฝังใจมาตลอด เราจะลงหลักปักฐานกับมอเตอร์ไซค์ แอบคุณพ่อไปขี่ตามต่างจังหวัด แต่ละที่ที่ไปก็มีรถต่างๆ กัน ทั้งเชียงใหม่ พัทยา แล้วเห็นมากขึ้นว่ารถมีหลายแบบ พอเริ่มสนใจ ก็ศึกษารูปแบบของมอเตอร์ไซค์ต่างๆ พัฒนาสู่การสานสัมพันธ์ต่อทุกๆ คน แล้วเกิดเป็นคอมมูนิตี้
 • เริ่มต้นทำตั้งแต่เมื่อไร อย่างไร: เห็นใน The Terminator 2 รถมันเท่ อาร์โนลด์ เป็นดังสเตอริโอไทป์ แล้วผมก็เริ่มขี่ปี 1997 ถึงวันนี้ก็ 22 ปี แต่ว่ายังใหม่ในวงการเสมอ เราขี่เพราะความชอบ ไม่ใช่แค่เพราะอวดกัน จนมาทำธุรกิจที่เราชอบตรงนี้
 • รายละเอียดของกิจกรรม: ใช้มอเตอร์ไซค์เป็นปกติในชีวิตประจำวัน แต่ถ้าขับขี่เหมือนการออกกำลังกาย ถ้าออกกำลังกายและการใช้ภาษาอังกฤษ ต้องฝึกบ่อย จึงจะอยู่ทน อยู่นาน ก็เหมือนกัน ทริปประจำปีกับทางทีม ขี่ขึ้นเหนือ ใช้เวลาช่วงคริสต์มาส ขี่เป็นดาวกระจาย อยู่จนปีใหม่ กำหนดเส้นทาง 150-200 กิโลเมตร ไปเชียงรายกลับมาเชียงใหม่
 • ประโยชน์จากการทำกิจกรรม: ส่วนตัวคือการพักผ่อน แต่คนอื่นที่มาขี่มาสนุกด้วยกัน เราก็เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มคนที่มาสนุกด้วย พื้นที่ส่วนตัวของเราได้แชร์ร่วมกัน สิ่งที่เราทำได้คือ ป้องกันไม่ให้เกิดข้อผิดพลาด การขัดแย้งกัน หรืออุบัติเหตุ เป็นสิ่งที่ผมคำนึงถึงเสมอ เพราะมันเป็นงานอดิเรก เราทำและอยู่เพื่อให้เกิดแรงบันดาลใจใหม่ๆ ในการดำรงชีวิต มาแล้วออกไปเที่ยว กลับมาได้งานได้การ เกิดโปรเจ็กต์ ไม่ใช่เอาแต่เฮฮาอย่างเดียว แล้วจะบอกเล่าต่อกับใครๆ ได้ ว่ามันเป็นอย่างไร
 • อะไรคือเสน่ห์หรือแก่นความสุขของกลุ่มกิจกรรม: มันเป็นการใช้เวลาว่างที่ได้อยู่กับตัวเอง กับธรรมชาติ จอดรถกินกาแฟ ได้พักผ่อน มันเป็นที่ที่มีความสุขกับตัวเอง สมาธิต้องอยู่กับเราเยอะมาก ใส่ความเป็นเราลงไป อย่างหนึ่งที่เราเป็นคนสายนี้และทำธุรกิจตรงนี้ เพราะให้ใจและใส่อารมณ์เต็มที่ ผมอาจจะไม่ใช่คนที่ประสบความสำเร็จที่สุด แต่ผมมีความสุขที่สุด 
 • สมาชิกวันนี้: กลุ่มย่อยคือกลุ่มน้องๆ ในบริษัทราว 20 คัน และมีคนกลุ่มต่างๆ มาจอย กลุ่มใหญ่ในสังคมน่าจะหลายพันหลายหมื่น แต่ส่วนที่จัดรณรงค์การขับขี่ปลอดภัยและการดูแลสุขภาพในงาน The Distinguished Gentleman's Ride ต่อเนื่องมา 2-3 ปี ช่วงสัปดาห์สุดท้ายเดือนกันยายนทุกปี ก็มาร่วมกันเกือบพันคัน ปีนี้น่าจะคึกคักสนุกสนานโดยได้พันธมิตรใหม่มาเพิ่ม

7 กิจกรรมทำแล้วสมาร์ตขึ้น

(อ้างอิง: hobbyhelp.com)

คุณรู้หรือไม่ว่า งานอดิเรกที่คุณโปรดปรานสามารถทำให้คุณดูเท่หรือฉลาดขึ้นได้จริง! ตั้งแต่การอ่านหนังสือไปจนถึง การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ สิ่งที่คุณทำในช่วงเวลาพักงานอาจส่งผลต่อสมองของคุณในรูปแบบที่น่าทึ่ง

เรารวบรวมงานอดิเรก 7 อย่างที่ทำให้คุณฉลาดขึ้น แต่ถ้าคุณยังไม่แน่ใจ ลองอ่านต่อไปเพื่อดูว่างานอดิเรกที่คุณโปรดปรานนั้น ให้พลังสมองอย่างไรบ้าง...

1. อ่านหนังสือ

หากคุณชอบและเพลิดเพลินกับการอ่านหนังสือประเภทต่างๆ ละก็ คุณน่าจะฉลาดกว่าที่คุณคิดว่า คุณจะไม่เห็นคุณค่าของหนังสือ

มันได้ผลอย่างไร: คุณเรียนรู้อย่างต่อเนื่องในขณะที่คุณอ่าน นอกจากจะเพิ่มพูนความรู้แล้ว การอ่านยังสอนวิธีรับมือหรือตอบสนองเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด มันทำให้ความคิดแหลมคมมากขึ้น ช่วยลดความเครียด และช่วยให้คุณสัมผัสกับอารมณ์ที่ซับซ้อนมากมาย

2. การทำสมาธิ

การใช้เวลาในการรีเซตตัวเองด้วยการทำสมาธิเป็นประจำ สามารถทำให้คุณฉลาดขึ้นได้ การเรียนรู้ที่จะยอมให้ความคิดผ่านพ้นไปโดยไม่มีการตัดสิน ย่อมช่วยให้คุณใช้ชีวิตได้อย่างสงบสุขมากขึ้น ในขณะเดียวมันจะเพิ่มความฉลาดของคุณด้วย

มันได้ผลอย่างไร: การทำสมาธิช่วยลดความเครียดและกระจายความกังวล ทำให้ง่ายต่อการเรียนรู้และเพ่งพินิจเห็นข้อกังวลจริง ดังนั้น การดำรงอยู่ด้วยสมาธิจึงทำให้คุณฉลาดขึ้นได้

3. เล่นดนตรี

ดนตรีดีทั้งต่อจิตวิญญาณและสมอง การเรียนรู้ที่จะเล่นเครื่องดนตรีสักอย่าง เช่น เปียโน จะช่วยเปิดโลกแห่งความเป็นไปได้ด้วยการพัฒนาความมั่นใจ และเสริมสร้างสติปัญญาไปพร้อมๆ กัน

มันได้ผลอย่างไร: ผู้ที่เล่นดนตรีมักจะสังเกตเห็นถึงการพัฒนาทักษะเกี่ยวกับกลไก อีกทั้งเครื่องดนตรียังส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ ปรับสมาธิ และนำไปสู่ความทรงจำที่ดีขึ้น

4. การออกกำลังกาย

สมองของคุณจะคงสภาพดีที่สุดเมื่อได้ออกกำลังกายเป็นประจำ การเคลื่อนไหวร่างกายนอกจากจะให้ประโยชน์ต่อสุขภาพแล้ว ยังส่งผลดีต่อสมองของคุณด้วย

มันได้ผลอย่างไร: การออกกำลังกายจะเพิ่มความฉลาดจากการที่เลือดไหลเวียนไปยังสมอง กรณีศึกษาของหลายสถาบันพบว่า การเคลื่อนไหวทางกายภาพทำให้เซลล์สมองเพิ่มขึ้น บรรเทาความตึงเครียด และช่วยผ่อนคลายส่วนต่างๆ

5. เกมฝึกสมอง

หากคุณชื่นชอบเกม Sudoku ปริศนาอักษรไขว้ หรือเกมกระดาน คุณมีแนวโน้มที่จะเพิ่มพลังสมองของคุณโดยไม่รู้ตัว

มันได้ผลอย่างไร: การเล่นเกมฝึกสมองได้ผลลัพธ์สำหรับร่างกายคล้ายกับวิธีการออกกำลังกาย ระหว่างที่เล่น คุณกำลังเชื่อมต่อกลไกการทำงานของสมอง ฝึกฝนทักษะและเสริมความรู้ไปในตัว

6. การเรียนภาษา

ใช่แล้ว การแตกแขนงและเรียนรู้ภาษาต่างประเทศสามารถทำให้คุณฉลาดขึ้นได้ ถ้าคุณเคยคิดอยากเรียนภาษาอิตาเลียนหรือสแปนิช ขอให้ลงมือทำมันเสียตั้งแต่ตอนนี้เลย สมองของคุณจะปรับตัวและทำความรู้จักกับกระบวนการในตัวคุณเองโดยอัตโนมัติ

มันได้ผลอย่างไร: การเรียนรู้ภาษาจะเพิ่มคำศัพท์ต่างๆ เพื่อช่วยในการแก้ปัญหา และทำให้คุณคิดวางแผนได้ดีขึ้น ในขณะที่ต้องใช้เวลาในการเรียนรู้ภาษาใหม่ ความรู้ที่เสริมสร้างสมองจะช่วยนำพาคุณให้ผ่านไปได้

7. การเดินทางท่องเที่ยว

ปรับอารมณ์และความฉลาดของคุณด้วยการเดินทางไปยังสถานที่แปลกใหม่ การเดินทางสามารถช่วยผ่อนคลายความเครียด ในความเป็นจริงแล้วเพียงแค่วางแผนการผจญภัยเท่านั้น มันก็สามารถทำให้คุณเครียดน้อยลงแล้ว

มันได้ผลอย่างไร: เมื่อความเครียดละลายไป พื้นที่ในสมองก็จะมีมากขึ้นสำหรับการเรียนรู้และเพลิดเพลินกับสิ่งต่างๆ เมื่อคุณเดินทาง คุณจะได้คำศัพท์เพิ่มเติม ได้เรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ๆ และทำความรู้จักกับสถานที่ที่น่าตื่นเต้น

ไม่ว่าจะเป็นการกำหนดเวลาทำสมาธิในชีวิตประจำวันของคุณ หรือวางแผนเดินทางข้ามมหาสมุทรที่แปลกใหม่ คุณจะมีพลังในการเสริมสร้างสมองของคุณแม้ในช่วงเวลาที่เครื่องหยุดทำงาน ลองมองหางานอดิเรกใหม่ๆ และใส่ใจว่ามันส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันของคุณอย่างไรบ้าง ผลลัพธ์ที่ได้อาจจะทำให้คุณประหลาดใจก็ได้