เรื่องเด่น

10 ย่านเด็ด อาหารเจ ที่ไม่จำเจ

Published 9 ต.ค. 2018

By Rabbit Today

Vegetarian-Festival-2018-scoops-Rabbit-Today-banner

เทศกาลเจปีนี้ตรงกับวันที่ 9- 17 ตุลาคม 2561 รวมระยะเวลาที่ถือศีลกินเจ 9 วัน เมื่อก่อนในช่วงกินเจจะเห็นแต่ชาวไทยเชื้อสายจีนรุ่นอาม่าอากง ที่ยึดถือเป็นประเพณีสืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ถือศีลกินเจกันด้วยใบหน้าอิ่มบุญ แต่ในช่วง 10 ปีหลังการกินเจขยายวงกว้างไปถึงคนรุ่นใหม่ ที่หันมากินเจด้วยเหตุผล เพื่อเป็นการลด ละ เลิก การบริโภคเนื้อสัตว์ในช่วงเวลาหนึ่งของปี

ปัจจุบันอาหารเจจึงหลีกหนีจากเมนูจำเจ เพราะมีคนรุ่นใหม่เข้ามารังสรรค์เมนูจานแปลกใหม่ จนทำให้เทศกาลกินเจนอกจากจะไม่จำเจแล้ว ยังคึกคักมีสีสันไม่แพ้เทศกาลอาหารอื่นๆ ที่เหล่านักกินเฝ้าตั้งตารอคอย ช่วงเทศกาลกินเจปีนี้มีของอร่อยๆ ย่านไหนกันบ้าง Rabbit Today ขอปักหมุดแนะนำ 7 ย่านอาหารที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารเจ ดังนี้

10 ย่านเด็ด อาหารเจ ที่ไม่จำเจ,สกู๊ป,Rabbit Today

1. ย่านเยาวราช

แม้จะมีความยาวเพียง 1,150 เมตร แต่ในช่วงเทศกาลกินเจทั้งสองฟากฝั่งถนนจะเหลืองอร่ามไปด้วยสีเหลืองของธงเจ เป็นช่วงที่เรียกได้ว่า เยาวราช และเศรษฐกิจคึกคักมากถึงมากที่สุด มีเม็ดเงินหมุนเวียนไปมา เนื่องจากเป็นศูนย์กลางของการจัดงานเทศกาลกินเจมายาวนาน จึงมีทั้งนักท่องเที่ยว และคนกินเจจากทั่วทุกสารทิศมุ่งตรงมายังที่นี่ นอกจากสตรีตฟู้ดเจที่มาปักหลักกันทั้งกลางวันกลางคืนแล้ว ยังมีร้านอาหารเจที่พลาดไม่ได้อีกต่างหาก!!! 

 • เจ๊หลีเยาวราช (โทร. 0 221 2612) ร้านอาหารเจเก่าแก่ที่เปิดขายอาหารเจทุกวันมานานกว่า 20 ปี ยิ่งในช่วงเทศกาลก็จะยิ่งคึกคักเป็นพิเศษ เมนูแนะนำก็เช่น ข้าวผัดเจ ต้มจืดเต้าหู้สาหร่าย ผัดมะกะโรนีเจ ผัดยอดมะพร้าวอ่อนเจ ผัดผักรวมเจ ฯลฯ รวมถึง ขนมไชก้วย (ขนมกุยช่ายเจ) ที่ทำสดๆ ทุกวันอีกด้วย
 • ช.ไชน่า (โทร. 0 2224 6090) ปกติร้านนี้จะขายหมูหยอง หมูแผ่น มีนักท่องเที่ยวจีนต่อคิวรอซื้อกันเต็มหน้าร้าน เมื่อถึงช่วงเทศกาลกินเจทางร้านจะตั้งรถเข็นขาย ลูกชิ้นเห็ดหอมเจ ฮื่อก๊วยเจ ทอดมันเจ และกระเพาะปลาเจ สูตรสมุนไพรจีน ให้ชิมกันทุกปี
 • ก๊ำหล่ง (โทร. 0 2224 4056) ซ่อนตัวอยู่ในตลาดเก่าเยาวราช และมีเมนูเจให้ชิมตลอดทั้งปี เช่น เต้าหู้ทรงเครื่อง กานาฉ่าย โปรตีนเกษตรเห็ดหอม แกงเขียวหวานทะเล ฯลฯ โดยในช่วงเทศกาลเจจะเพิ่มเมนูมากกว่า 30 รายการ
 • ตั้งใจอยู่ (โทร. 0 2224 2167) ภัตตาคารอาหารจีนแต้จิ๋ว ที่โด่งดังคู่เยาวราชมานานกว่า 80 ปี เมื่อถึงเทศกาลกินเจทางร้านก็มีเมนูเจให้เลือกสั่งได้ ไม่ว่าจะเป็น ข้าวผัดเจ หมี่ซั่วเจ ราดหน้าเจ ฯลฯ และที่พลาดไม่ได้ก็ เผือกหิมะ ที่อร่อยมากๆ
 • ฮั่วเซ่งเฮง (โทร. 0 2222 7053) สาขาแรกบน ถ.เยาวราช ในช่วงฤดูกาลเจจะมีเมนูเจให้ชิมหลากหลาย โดยเฉพาะโต๊ะจีนเจ และเมนูพิเศษต่างๆ เช่น กุ้งเจฟองเต้าหู้สดอบวุ้นเส้น เต้าหู้ทรงเครื่องน้ำแดงอบหม้อดิน จับฉ่ายฮั่วเซ่งฮ่งเจ ฯลฯ

10 ย่านเด็ด อาหารเจ ที่ไม่จำเจ,สกู๊ป,Rabbit Today

2. ย่านตลาดน้อย

“ตลาดน้อย” ชุมชนจีนเก่าแก่ที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน ตั้งแต่ยุคต้นกรุงรัตนโกสินทร์ เมื่อชาวจีนอพยพมาก็มาตั้งรกรากอยู่ที่นี่ ก่อนจะขยับขยายไปยังสำเพ็ง เยาวราช และที่อื่นๆ ที่นี่มี “ศาลโจวซือกง” ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือ ไหว้เจ้าเสร็จก็แวะกินอาหารเจที่นี่เสียเลย

 • ร้านผัดหมี่กระเฉด จริงๆ แล้วร้านนี้ไม่มีชื่อร้านแต่ด้วยความที่ขึ้นชื่อเรื่องผัดหมี่กระเฉด จึงกลายเป็นชื่อร้านไปโดยปริยาย ตัวร้านอยู่ตรงข้ามกับปากซอยทางเข้าศาลโจวซือกง เฉพาะช่วงเทศกาลจะเปลี่ยนเมนูเป็นเจทั้งหมด เช่น เส้นหมี่กระเฉด และหมี่ซั่วเจ
 • เช็งซิมอี๊-หมี่หวาน เฮียจั๊ว ร้านน้ำแข็งไสเจ้าดัง ชวนกินด้วยเครื่องเคราที่วางเรียงรายเกือบ 20 ชนิด ให้เลือกสั่งได้ไม่ว่าจะเป็น หมี่หวานเย็น-ร้อน รวมมิตรหมี่หวาน รวมมิตรหมี่แปะก้วย หรือรวมมิตรแปะก้วย 
 • ตุ๊บตั๊บเหล่าแปะ (โทร. 08 5482 6688) ขนมตุ๊บตั๊บเจ้าเก่าแก่ที่ขายมานานกว่า 70 ปี จุดเด่นคือ เขาจะโชว์วิธีทำขนมตุ๊บตั๊บให้เห็นแบบสดๆ ใหม่ๆ เรียกว่า ทั้งผัดทั้งทุบตุ๊บตั๊บๆ สมชื่อนอกจากตุ๊บตั๊บแล้ว ยังมีถั่วตัดให้ซื้อเป็นของฝากอีกด้วย 
 • อิ่วก้วย (โทร. 08 1456 6741) หลายคนอาจไม่คุ้นกับของว่างของชาวจีนชนิดนี้ อิ่วก้วยทำจากแป้งข้าวเหนียวแล้วห่อด้วยไส้ มีให้เลือกทั้งไส้เผือกกวน ไส้ถั่วกวน ไส้หน่อไม้ ไส้เผือกเค็ม ร้านนี้ขลังตรงที่มีแม่ค้ารุ่นอาม่า 3-4 คน ค่อยๆ ปั้นไปทอดไป มั่นใจได้เลยว่า ได้กินของอร่อยแน่นอน

10 ย่านเด็ด อาหารเจ ที่ไม่จำเจ,สกู๊ป,Rabbit Today

3. ย่านบางรัก

“บางรัก” ชุมชนจีนเก่าแก่ก่อตั้งมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 แต่เดิมเป็นย่านที่มีชาวต่างชาติทั้งจีนและฝรั่งมาตั้งรกรากกันอยู่มาก จึงมีอาหารจีนทั้งแบบภัตตาคาร และอาหารข้างทางเทศกาลเจแต่ละปีจึงแพรวพราวไปด้วยสีเหลืองของธงเจ นอกจากก๋วยเตี๋ยวเจ เย็นตาโฟเจแล้วยังมีร้าน เทียนซิน (176 ซ. ศรีเวียง ถ.เจริญกรุงบางรัก กรุงเทพฯ โทร. 0 2234 8183) ที่มีเมนูเจให้กินกันทั้งปี จุดเด่นคือ รสชาติอาหารเจที่เข้มข้นไม่จืดชืด ทั้งแกงส้มเจ แกงเขียวหวานเจ ขนมจีนน้ำยาเจ กวยจั๊บเจ ฯลฯ

10 ย่านเด็ด อาหารเจ ที่ไม่จำเจ,สกู๊ป,Rabbit Today

4. ย่านถนนพระราม 4

ถนนสายนี้สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 ระหว่างเส้นทางก็เรียงรายไปด้วยถิ่นที่อยู่ของชาวไทยเชื้อสายจีน เดิมย่านนี้มีแหล่งอาหารเจที่สำคัญ นั่นคือ ตลาดสวนหลวง (ใกล้ๆ กับตลาดสามย่าน) ที่ทั้งย่านจะพร้อมใจกันขายอาหารเจ น่าเสียดายที่ปัจจุบันถูกเวนคืน ร้านอาหารต่างๆ จึงต้องแยกย้ายไปยังพื้นที่ใกล้เคียง  

 • หยู่อี่เจ สุกี้เจ (285 ซ.พระยาสิงห์เสนีย์ ถ.พระราม 4 กรุงเทพฯ โทร. 0 2219 1721) ร้านอาหารเจเล็กๆ ในย่านหัวลำโพง มีเมนูเจให้ชิมตลอดทั้งปี เช่น ขาหมูรมควันน้ำแดง ที่ทำจากหมี่กึง ไก่ผัดเม็ดมะม่วง สเต็กปลา เกี๊ยวทอดเจ ฯลฯ
 • อบอุ่นอาหารเจ (1519-1521 ถ.พระราม 4 ปทุมวัน กรุงเทพฯ โทร. 0 2215 4395) เปิดมานานกว่า 30 ปี มีเมนูเจให้เลือกตั้งแต่ หมูสะเต๊ะเจ (ทำจากโปรตีนถั่วเหลือง) ยำเห็ดรวม ข้าวมันไก่ ผัดสี่สหาย ข้าวขาหมู ข้าวหมูแดง ราดหน้าหมี่กรอบเจ เกาเหลาพะโล้ตุ๋นเจ กวยจั๊บ ข้าวหมูแดง ผัดสี่สหาย ฯลฯ

10 ย่านเด็ด อาหารเจ ที่ไม่จำเจ,สกู๊ป,Rabbit Today

5. ย่านคลองเตย

เมื่อเอ่ยถึงของอร่อยคลองเตย ใครๆ ต้องนึกถึง ร้านเจ๊แอ๋ว ตลาดคลองเตย (โทร. 091124 7999) ในช่วงกินเจ

เจ๊แอ๋วจะเปลี่ยนเมนูมาเป็นเจ เช่น ขนมจีน น้ำยาเห็ด ราดหน้าเจ ตั้งกระทะผัดกันใหม่ๆ ที่หน้าร้าน นอกจากนี้ ยังมีพะโล้เจ ผัดผักเสฉวนเจ ผัดโหงวก้วยเจ ข้าวอบเผือก แกงเขียวหวานลูกชิ้นเจ ฯลฯ

10 ย่านเด็ด อาหารเจ ที่ไม่จำเจ,สกู๊ป,Rabbit Today

6. ย่านซอยอารีย์

เป็นที่รู้จักกันดีสำหรับร้าน บ้านสวนไผ่ (1199 ซ.อารีย์ 1 ถ.พหลโยธิน พญาไทกรุงเทพฯ โทร. 085 568 9810) ด้วยมีอาหารเจและมังสวิรัติตลอดทั้งปี เมนูแนะนำก็ได้แก่ เห็ดสามรสกรุบกรอบ ข้าวกล้องผัด 3 สี ห่อหมกข้าวคลุกกะปิ ยำลูกชิ้นเห็ดหอม ฯลฯ

10 ย่านเด็ด อาหารเจ ที่ไม่จำเจ,สกู๊ป,Rabbit Today

7. ย่านสุขุมวิท

ย่านธุรกิจการค้าสำคัญของไทย ที่ยังรายเรียงไปด้วยร้านอาหารมากมาย ไม่เว้นแม้แต่ร้านอาหารที่เสิร์ฟอาหารเจทั้งใน และนอกฤดูกาล 

 • คุณเชิญ (โทร. 0 2713 6599) อาหารทุกเมนูของที่นี่จะใช้วัตถุดิบธรรมชาติแทนเนื้อสัตว์ มีทั้งเมนูเจและมังสวิรัติกว่า 100 เมนู เช่น ข้าวซอย คั่วกลิ้ง เต้าหู้ทรงเครื่อง ตำอะโวคาโด สลัดเต้าหู้ย่าง เปาะเปี๊ยะ แกงแค ฯลฯ
 • May Veggie Home (โทร. 09 7247 6925) โดดเด่นด้วยวัตถุดิบสดใหม่ที่นำมาปรุงเป็นเมนูเจและมังสวิรัติ เช่น เมี่ยงใบชา ที่ใช้กลีบบัวแทนใบเมี่ยง ส้มตำทอด หมูสะเต๊ะ ยำแซบไก่กรอบ แฮ่กึ๊น เบคอนเจพันเห็ดเข็มทอง แกงเลียงผักหวาน ฯลฯ 
 • ติ่น ไท่ ฟง (โทร. 0 2160 5918) ร้านอาหารจีน 1 ดาวมิชลินจากไต้หวัน มีหลายสาขาในเมืองไทย เมื่อถึงเทศกาลกินเจจะมีเมนูพิเศษ อย่าง ติ่มซำเจ เสี่ยวหลงเปาไส้ผักรวม เกี๊ยวทอดไส้ผัก มะระนึ่งเต้าซี่ ฯลฯ มาให้เหล่านักกินได้ลิ้มลอง 

10 ย่านเด็ด อาหารเจ ที่ไม่จำเจ,สกู๊ป,Rabbit Today

8. ย่านฝั่งธนฯ

ชื่อเต็มๆ ว่า “ธนบุรี” ชุมชนเก่าแก่เพราะเคยเป็นเมืองหลวงเก่าเมื่อ 200 กว่าปีก่อน และเป็นอีกย่านที่มีชาวไทยเชื้อสายจีนอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น เมื่อถึงเทศกาลเจย่านนี้จึงคึกคักไม่แพ้ใคร

 • สุธัญทิพย์ มังสวิรัติ (โทร. 0 2862 4238) ร้านนี้มีขาประจำแน่น เพราะเจ้าของร้านเคยเป็นกุ๊กในภัตตาคารมาก่อน เมนูเด่นก็อาทิ ยำสามกรอบ เต้าหู้ออร์แกนิกผัดเผ็ด เยื่อไผ่น้ำแดง หมูสะเต๊ะ ลาบเป็ดกรอบ สลัดขาหมู ฯลฯ
 • จื้อเซิ่นหาง (โทร. 0 2866 0541) เน้นวัตถุดิบจากโปรตีนเกษตร และผักสดหลากชนิด ไม่ว่าจะเป็น แกงกะหรี่หมั่นโถว ฉู่ฉี่ปลา ต้มโคล้งปลา เห็ดจ๊อ ไก่สะเต๊ะ ฯลฯ 

10 ย่านเด็ด อาหารเจ ที่ไม่จำเจ,สกู๊ป,Rabbit Today

9. ย่านลาดพร้าว

ไฮไลต์สำคัญต้องยกให้ “โชคชัย 4” ซึ่งเป็นที่ตั้งของตำหนักเจ้าแม่กวนอิม ย่านนี้จึงคึกคักไปด้วยผู้ที่นุ่งขาวห่มขาวมาถือศีลและกินเจ

 • แม่มาลี (ตลาดโต้รุ่งโชคชัย 4) อาหารเจสไตล์จีนโบราณ เมนูชวนชิมก็ได้แก่ แกงเห็ด แกงส้มเจ พะโล้เจ ต้มจืดหน่อไม้สด แกงเขียวหวานฟัก แกงเทโพ ผัดผักโขม นํ้าพริกหนุ่ม ต้มถั่วลิสง ข้าวอบเผือก ฯลฯ 
 • อาหารเพื่อสุขภาพ By แม่หมวย (โทร. 08 1697 5590) เมนูแนะนำก็เช่น ก๋วยเตี๋ยวน้ำตกเห็ดตุ๋น หมี่ผัดกะเฉด ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก ขนมจีนน้ำยา เห็ดคั่วสมุนไพร แกงขี้เหล็ก แกงส้ม กะหล่ำปลีตุ๋น มะระผักกาดดอง ฯลฯ 
 • กอบชัย โชคชัย 4 (โทร. 08 6613 0909) ร้านอาหารเจเพื่อสุขภาพ ที่เน้นเรื่องความสะอาด สด ใหม่ ทุกวัน เมนูแนะนำก็เช่น แกงเขียวหวานฟัก แกงเทโพ เต้าหู้ทรงเครื่อง ผัดพริกขิง ผัดมะเขือยาว พะโล้ แกงส้ม จับฉ่าย ข้าวอบเผือก ต้มจืดเห็ด ฯลฯ

10 ย่านเด็ด อาหารเจ ที่ไม่จำเจ,สกู๊ป,Rabbit Today

10. ย่านสามเสน

และแล้วก็มาถึงย่านฮิปสำหรับคนที่ชื่นชอบอาหารเจ และมังสวิรัติ ย่านนี้จะรองรับนักท่องเที่ยวที่ลามล้นมาจาก ถ.ข้าวสาร เมนูอาหารจึงแตกต่าง และหลากหลาย 

 • หมายขายดี (May Kai Dee) (www.maykaidee.co.th) โด่งดังในหมู่ชาววีแกน (Vegan) ทั่วโลก ปัจจุบันมี 3 สาขาในเมืองไทย และสาขาใหม่ที่นิวยอร์ก แถมยังเปิดสอนอีกด้วย เมนูอร่อยก็อาทิ สลัดผัดไทย สลัดส้มโอมะพร้าวอ่อน เปาะเปี๊ยะทอด ห่อหมกเจ อบวุ้นเส้นเห็ดหอม ฯลฯ 
 • ทำนาโฮมเตอรองท์ (175 ระหว่าง ซ.สามเสน 3-5 ถ.สามเสน กรุงเทพฯ โทร. 0 2282 4979) แตกต่างด้วยเมนูมังสวิรัติแบบไทย และฝรั่ง ที่ดีต่อสุขภาพ อาทิ สปาเกตตีกับแกงขี้เหล็กและเห็ดเค็มฝอย สลัดผักย่าง เต้าหู้หน้าเห็ดหอมทอด ฯลฯ

คัดสรร 10 ย่านอาหารเจมาฝากกันดังนี้ เชื่อแน่ว่า เทศกาลเจของชาว Rabbit Today คงมีสีสันมากกว่าที่เคยแน่นอน