เรื่องเด่น

‘เจ’ อินสไตล์ อิ่มสุข...อิ่มใจ กับวิถีเจยุคใหม่

Published 8 ต.ค. 2018

By Rabbit Today

Vegetarian-Festival-Interview-scoops-Rabbit-Today-banner

อาจจะมีหลากหลายเหตุผล หรือแม้แต่ไม่มีเหตุผล ที่ทำให้ใครหลายคนเลือกที่จะกินเจ สำหรับเทศกาลกินเจที่เดินทางมาถึงนี้ Rabbit Today เชิญชวน 3 คนดังมาแลกเปลี่ยนความรู้ และมุมมองใหม่ๆ ในการกินเจ

‘เจ’ อินสไตล์ อิ่มสุข...อิ่มใจ กับวิถีเจยุคใหม่,สกู๊ป,Rabbit Today

“กินเจแล้วได้บุญ?” อาจารย์ช้าง-ทศพล ศรีตุลา 

“ต้องอธิบายก่อนว่า ที่มาของการกินเจหลายคนอาจจะกินเพราะบอกต่อกันมา กินตามพ่อแม่ หรือได้เห็นพิธีกรรม เห็นความศักดิ์สิทธ์ ปาฎิหาริย์ต่างๆ แล้วเกิดศรัทธา การไม่กินเนื้อสัตว์นี่คนชอบเถียงกันว่า ได้บุญไม่ได้บุญ ผมว่า ไม่ต้องเถียงกัน การกินผักไม่ได้ทำให้เราได้บุญแต่ทำให้เราสุขภาพดี--อันที่ 1 อันที่ 2 คือ ถ้าเราเลือกกินผักเพราะสงสารชีวิตสัตว์ที่มาเป็นอาหารของเรา นั่นแสดงว่า เราเป็นคนมีกรุณา ซึ่งเป็นหนึ่งในพรหมวิหาร 4 (เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา) 

“ศาสนาพุทธไม่ได้ห้ามกินเนื้อสัตว์ เพราะฉะนั้น ก็เอาที่สบายใจ (ยิ้ม) แต่ข้อดีคือ เทศกาลกินเจช่วยจุดประกายให้คนละเว้นการบริโภคเนื้อสัตว์มากขึ้น ส่วนเหตุผลที่ต้องกินเจวันที่ 1 เดือน 9 ถึงวันที่ 9 เดือน 9 ของจีน หนึ่งในความเชื่อก็มาจากลัทธิเต๋า ซึ่งให้ความสำคัญกับเทพ ที่เป็นมารดาของดวงดาวทั้ง 9 ดวง นั่นก็คือ เต้าบ้อ และวันเกิดของเต้าบ้อตรงกับวันที่ 9 เดือน 9”

ส่วนดวงดาวทั้ง 9 ดวงที่ว่าก็คือ กลุ่มดาวหมีใหญ่ ซึ่งเป็นดาวที่สำคัญมากทางโหราศาสตร์จีน ช่วงเวลานี้จึงเป็นช่วงที่ดีที่สุดสำหรับการบูชาเพื่อให้ได้รับพลังที่ดีจากดาวทั้ง 9 ดวง การจะติดต่อสื่อสารกับเทพ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในช่วงนี้ จึงควรต้องบริสุทธิ์ อันเป็นเหตุให้ต้องถือศีล และกินเจ เพื่อเป็นการเตรียมตัวในการสวดมนต์ขอพรตลอดระยะเวลาทั้ง 9 วัน 

“เทศกาลกินเจในช่วงเวลนี้มีเฉพาะที่เมืองไทย ฮ่องกง หรือเมืองจีนไม่มี ดังนั้น จึงสะดวกที่สุดเพราะมีอาหารให้เลือกกินเจ การกินเจในช่วงนี้สิ่งที่สำคัญคือ ทำให้คนที่ต้องการถือศีล หรืออยู่ในสภาวะแห่งความสงบไปถึงเป้าหมายได้เร็วขึ้น แล้วที่ห้ามกินผักกลิ่นฉุนก็เพราะเขากังวลว่า จะไม่มีสมาธิในการปฎิบัติธรรม เนื่องจากผักกลิ่นฉุนมีพลังหยาง คนที่จะได้รับความคุ้มครองจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ จากสรวงสวรรค์ จากดวงดาว ต้องบริสุทธิ์ทั้งใจและกาย

“เพราะหลักการสำคัญคือ ใจกับกายก็ต้องสัมพันธ์กัน จะมีความเชื่อว่า เวลาที่เราทำอะไรเคร่งๆ พอไปอธิษฐานขอพรมักจะสำเร็จ และสมหวังเร็วขึ้น เราจะเห็นว่า พอเสร็จเทศกาลกินเจปุ๊บ ทุกคนจะไปไหว้เจ้าขอพรเพราะเชื่อว่า ใจและกายของเราบริสุทธิ์ คำอธิษฐานที่เราสื่อสารไปก็จะตรงกับเทพได้ง่ายขึ้น” 

อาจารย์ช้างให้อรรถาธิบาย สำหรับข้อถกเถียงว่า กินเจแล้วจะได้บุญหรือไม่ หรือถ้ากินเจไม่ครบแล้วเจแตกจะบาปไหม หมอดูชื่อดังบอกว่า ประเด็นควรอยู่ที่เรากินเพื่ออะไร ไม่ใช่กินแล้วได้อะไร และกินด้วยความเข้าใจ

“ผมว่า ช่วงเวลากินเจเป็นช่วงเวลาที่ดี ที่ทำให้เราได้ขัดเกลาจิตใจ ไม่ใช่แค่ไม่กินเนื้อสัตว์ แต่เป็นการฝึกสติสัมปชัญญะ และฝึกสัจจะให้กับตัวเองว่า เราตั้งใจอะไรไว้ เราต้องทำให้ได้ เป็นการฝึกสัจจะ พิสูจน์สัจจะของเราเอง แล้วถ้าเรามีสัจจะ ความสำเร็จในชีวิตก็จะตามมา เป็นวิธีฝึกตน อันที่ 2 คือ ฝึกความเพียร การกินเจสำหรับบางคนต้องใช้ความเพียรนะ ดังนั้น มองเทศกาลนี้ให้เป็นความสุข 

“แล้วเมื่อเราตั้งใจกินเจแล้ว จะเพิ่มขึ้นอีกนิดคือ ทบทวนจิตใจของเรา ถือศีล 5 ก็ได้ มีสมาธิ สวดมนต์ไหว้พระ ลองทำให้ครบ ผมเชื่อว่า เราจะเห็นการเปลี่ยนแปลงบางอย่างในเชิงของจิตใจ เพราะฉะนั้น อย่าไปต่อต้าน ผมเห็นเถียงกันอยู่ บางคนบอก กินเจแล้วไม่ได้บุญ อ้าว...แล้วเป็นบาปหรือ ก็ไม่ใช่ ผมว่า สิ่งสำคัญเรื่องบุญไม่บุญไม่รู้ แต่คุณจะภูมิใจที่คุณเอาชนะตัวเองได้ตลอด 9 วัน ผมว่า นั่นคือ อานิสงส์ที่สำคัญที่สุดสำหรับเทศกาลนี้”

‘เจ’ อินสไตล์ อิ่มสุข...อิ่มใจ กับวิถีเจยุคใหม่,สกู๊ป,Rabbit Today

“กินเจอย่างสมดุล” เชฟปิง-สุรกิจ เข็มแก้ว

ไม่เพียงขึ้นแท่นเป็นเชฟกระทะหล่อ แต่เชฟลูกครึ่งไทย-จีนคนนี้ ยังกวาดรางวัลมาแล้วมากมาย กับสไตล์การทำอาหารแบบ Innovative วันนี้เขาจะมาเปิดตู้เย็นครีเอตเมนูเจแบบโมเดิร์นๆ อร่อย และสมดุลย์ ด้วยคุณค่าอาหารตามหลักโภชนาการ พร้อมเผยเคล็ดลับกินเจแบบสมาร์ตเวย์ อิ่มบุญ พูนสุข น้ำหนักตัวไม่คูณสอง

“อาหารเจที่เราเห็นทั่วไป น้ำมัน และแป้งจะเยอะมาก เวลากินเจจะรู้สึกว่า บวมมากเลย ทำไมถึงบวม…เพราะแป้งและน้ำมัน เป็น 2 ตัว ที่ถ้าเรากินในปริมาณเกินกว่าที่ร่างกายเรานำไปใช้ อันนี้คือ สะสมแน่นอน แล้ว 2 ตัวนี้เวลาสะสม สะสมนาน อาหารเจนี่แคลอรี่เยอะ

“ผมจะเน้นหลักสมดุล หลักการเดียวกับการควบคุมอาหาร บางคนร่างกายจะเครียด ต้องอยู่ที่ใจด้วย แต่ทุกอย่างมีทางออก ผมว่าอาหารทุกอย่างมักมีสิ่งทดแทนเสมอ อย่างอาหารเจ ทำไมถึงมีแค่ผัก น้ำมัน และแป้ง ไม่มีโปรตีนจากเนื้อสัตว์ แต่ถ้าเราอยากให้สมดุล เราก็ใส่โปรตีนลงไปเท่ากับการกินปกติ โปรตีนที่ดีไม่ได้มาจากเนื้อสัตว์อย่างเดียว มาจากถั่ว ธัญพืชต่างๆ ได้ แต่จะมากน้อยเราก็ดูเรื่อง Nutrition ของวัตถุดิบนั้นๆ”

ส่วนสาเหตุที่กินเจแล้วหิวบ่อยๆ ก็เนื่องจากมีแป้ง ซึ่งเป็นส่วนแรกที่ถูกย่อย และดึงพลังงานออกมาใช้ ถัดมาคือ น้ำมัน ซึ่งจะถูกดูดซึมไปหมด แน่นอนว่า อาหารเจนั้นไม่อยู่ท้อง แต่ในระหว่างมื้อเชฟปิงแนะนำว่า ควรจะมีมื้อเล็กแทรกเข้ามา อาจเป็นพวกผลไม้ ธัญพืชอบแห้ง ซึ่งสมัยนี้อร่อย และพัฒนาไปไกลมาก และน้ำเปล่า จะช่วยให้อยู่ท้อง และดีต่อสุขภาพ

“ส่วนตัวผมคิดว่า อาหารเจทำให้อร่อยได้เพียงต้องโฟกัสหาสมดุลของเราว่า ความอร่อยของเราอยู่ตรงไหน”

ว่าแล้วเชฟปิงก็หันไปโฟกัสวัตถุดิบในตู้เย็น แป๊บเดียวก็ได้เมนูเจที่ดูดีมีคุณค่าเสียจริง จานแรกเป็น “สลัดผักอบ” โดยนำบีตรูตมาหั่นชิ้นกำลังดี ห่อฟอยล์แล้วนำไปอบจนสุก เพื่อให้เนื้อชุ่มฉ่ำไม่แห้ง จากนั้นหมักด้วยเกลือ พริกไทย โอลีฟออยล์ แล้วจัดคู่กับผักสด ส้มซันคิสต์มะเขือเทศ 2 สีตระกูลเบอร์รี่จากเชียงใหม่ ซึ่งจะมีรสหวาน เคล้าด้วยน้ำสลัดบัลซามิก ช่วยให้รสชาติทั้งจานบาลานซ์เข้าหากันได้ดี 

ตามด้วย “สปาเกตตีซอสมะเขือเทศ” โดยมีมะเขือเทศอบให้รสหวานอมเปรี้ยว ตกแต่งด้วยผักไมโคร เซตนี้เป็นอาหารเจที่ไม่จำเจอิ่มท้องแบบครบคุณค่าแถมสดชื่น ที่สำคัญทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน หรือถ้าอยากชิมเซตอาหารเจเก๋ๆ นี้ ช่วงเทศกาลเจเชฟปิงพร้อมเสิร์ฟที่ Cielo Sky Bar & Restaurant บนรูฟท็อป ชั้น 46 (โทร. 08 1916 4270) มาที่นี่เชฟจะเสิร์ฟ “เชอร์เบ็ตมะม่วง” ปิดท้ายให้ด้วย

แล้วการกินเจปีนี้ของคุณจะมีสีสัน และมีความสุขกว่าที่เคย

‘เจ’ อินสไตล์ อิ่มสุข...อิ่มใจ กับวิถีเจยุคใหม่,สกู๊ป,Rabbit Today

“กินเจอย่างสุขใจ” เกรซ มหาดำรงค์กุล

ออกจะเป็นการกินเจแบบอินดี้ๆ หน่อยๆ สำหรับคุณแม่ลูกสองที่วันนี้ใบหน้ายังใสกิ๊ง จะบอกว่า ด้วยอานิสงส์ของกินเจหรือไม่นั้น เกรซเล่ายิ้มๆ ว่า อาจจะเป็นเพราะกินแล้วสบายใจ ความสุขก็เลยช่วยให้แลดูอ่อนเยาว์เช่นนั้นเอง

“เกรซเริ่มกินเจตามพี่สาว (เมย์ มหาดำรงค์กุล) ที่บ้านจะกินกับพี่สาว 2 คน ที่เริ่มต้นกินเพราะอยากรู้ว่า อาหารเจเป็นอย่างไร รสชาติพอจะกินได้มั้ย ทำจากอะไร อยากรู้ไปหมด พอกินแล้วก็พบว่า เฮ้ย...อร่อย จากนั้นก็กินมาตลอด กินมาประมาณยี่สิบกว่าปีแล้วค่ะ  เป็นความอยากรู้ อย่างราดหน้านี่ทำไมรสชาติ หน้าตาเหมือนราดหน้า แต่ไม่ใช่หมูจริง ทุกอย่างปลอมหมด--ชอบ ก็เลยรู้สึกตื่นเต้น พอถึงเทศกาลเจเขาเริ่มกินวันไหนเราก็กินวันนั้น แต่กินแบบไม่ซีเรียส วันไหนไม่สะดวก มีความจำเป็นจริงๆ หรือไปไหนแล้วไม่มีอาหารเจเราก็ไม่เรื่องมาก ง่ายๆ กินแค่ผักกับข้าว หรือข้าวกล่องเจก็ได้  

“แต่กินเจแล้วจะหิวบ่อย อีกอย่างคือ กินเจแล้วอ้วนเพราะมีแต่แป้ง นอกจากจะมีโปรตีนจากเต้าหู้ หรือถั่ว ดังนั้น ถ้ากินเยอะก็จะอ้วน เวลาหิวเลยจะพยายามไม่กินอะไรเยอะ กินแค่น้ำเต้าหู้ เต้าฮวยเบาๆ แล้วก็รอมื้อต่อไป เป็นคนชอบกินเจมาก นอกเทศกาลเจบางทียังโหยหาอาหารเจ เพราะกินแล้วสนุก อยากรู้ว่า จะมีเมนูอะไรอร่อยๆ อะไรบ้าง 

“สนุกในการพูดคุยด้วย เพราะเมนูเจเหมือนของจริงมาก อย่างพะโล้เจ เราก็มานั่งพินิจว่า ทำจากอะไร แล้วอาหารไทยหลากหลาย พะโล้เจ แกงเขียวหวานเจ พะแนงเจ มัสมั่นเจ รู้สึกสนุกที่จะค้นหา ทุกปีต้อง Looking Forward ที่จะรอเทศกาลเจ ข้อดีอีกอย่างคือ กินแล้วไม่หนักท้อง แต่เกรซก็เลิกกินเนื้อสัตว์ใหญ่มานานแล้ว”

ควบคู่ไปกับการกินเจคือ การถือศีล 5 อันเป็นวัตรที่ปฏิบัติอยู่เป็นประจำ แม้จะนับถือศาสนาคริสต์แต่เธอก็ทำบุญ ตักบาตร เรียกว่า เคารพในทุกศาสนา 

“การกินเจสำหรับเกรซรู้สึกดี เป็นการคลีนตัวเองอย่างน้อยก็ปีละครั้ง อีกทฤษฎีหนึ่งคือ มนุษย์เรามาจากลิง ซึ่งลิงกินพืช ก็อาจจะถูกกับระบบภายในร่างกายเรา มนุษย์เราไม่ใช่สัตว์ล่า การกินเนื้อสัตว์ก็อาจจะไม่ถูกกับระบบภายในของเราก็ได้ 

“เกรซไม่ได้คิดว่า กินเจแล้วได้บุญแต่ที่หยุดกินเนื้อสัตว์ใหญ่ เพราะมีอยู่วันหนึ่งรถติดแล้วบ้านอยู่ใกล้โรงฆ่าสัตว์ ได้เห็นหมู เห็นวัวน้ำตาไหล รู้สึกเศร้า เลยลองหยุดกินเนื้อสัตว์ใหญ่ดู พอหยุดดูรู้สึกดีนะ รู้สึกว่า ก็หยุดได้นี่ เบาตัว ก็เลยหยุด” 

เป็นการหยุดที่ทำให้ค้นพบความสุข ลด ละ เลิก และสุขใจอย่างแท้จริง 

ช่วงเทศกาลกินเจ ไปไหว้เจ้าที่ไหนดี...โดยอาจารย์ช้าง

  1. มูลนิธิเทียนฟ้า ที่นี่จะมีพระโพธิสัตว์กวนอิม ช่วงเทศกาลเจจะเปิด 24 ชั่วโมง
  2. วัดเล่งเนี้ยยี่ บางบัวทอง ที่นี่จะมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์เยอะ ควรไหว้พระโพธิสัตว์กวนอิม ไหว้ไท้ส่วยเอี้ย และเทพแห่งดวงดาวที่อยู่ในเทศกาลนี้ด้วย ที่วิหารจตุโลกบาล
  3. วัดหัวลำโพง เป็นวัดที่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์หลายอย่าง ที่สำคัญ ปิดดึก