เรื่องเด่น

Wearable Wonder Devices อุปกรณ์สุดล้ำติดตามตัว หัวจรดเท้า เช้าจรดเย็น และกำลังจะเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต

Published 13 พ.ย. 2018

By Rabbit Today

Wearable-Device-scoops-Rabbit-Today-banner

กระแสของ Apple Watch 4 ที่เพิ่งเปิดตัวไปสร้างความน่าตื่นตาตื่นใจอยู่ไม่น้อย เพราะดูทรงแล้วแอปเปิ้ลหนีห่างจากคู่แข่งไปอีกก้าวด้วยการใส่ฟังก์ชั่นวัดคลื่นหัวใจ และทำนายการหกล้มหรือกระแทกจากที่สูงได้ เพื่อส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ ถือเป็นความก้าวหน้าที่น่าสนใจ

ที่น่าคิดก็คือแก็ตเจ็ตเหล่านี้เข้ามาเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันมากขึ้นทุกที ขนาดที่ว่าช่วยคลี่คลายปมฆาตกรรมได้ทีเดียว 

ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 2 ปีก่อนในออสเตรเลีย ตำรวจที่นั่นใช้ข้อมูลจาก Apple Watch ของเหยื่อที่ถูกฆาตกรรมมาเป็นเครื่องพิจารณาการเขียนสำนวนคดี แล้วพบว่าข้อมูลที่ได้ทำให้คดีพลิก ซึ่งเป็นเหตุการณ์ตายของ Myra Nilsson ผู้หญิงอายุ 57 ปี ที่ถูกฆาตกรรม และมีผู้พบศพของเธอถูกทิ้งไว้ในที่ทิ้งขยะละแวกอพาร์ตเมนต์ของเธอเอง ศพถูกมัดมือ และมีเทปปิดปาก 

จากคำให้การของ Caroline Nilsson ลูกบุญธรรมของเธอบอกว่า ก่อนผู้ตายจะโดนฆาตกรรม เธอเห็นผู้ตายมีปากเสียงกับกลุ่มวัยรุ่นระหว่างที่เธอจะถึงบ้าน แต่ไม่ได้นึกเอะใจอะไร จนกระทั่งมาพบแม่บุญธรรมของเธอนอนเสียชีวิตหลังจากเกิดเหตุการณ์นั้นใน 3 ชั่วโมงถัดมา 

คดีนี้ยืดเยื้อมาจนถึงปี 2018 เนื่องจากหลักฐานที่ได้จากการเก็บข้อมูลของตำรวจ และจากคำให้การของคนรอบข้างไม่สัมพันธ์กัน กระทั่งตำรวจตัดสินใจลองดูข้อมูลด้านสุขภาพจาก Apple Watch ที่ผู้ตายใส่ตอนที่เธอเสียชีวิต จนได้พบหลักฐานชิ้นใหม่ที่น่าสนใจกว่า นั่นคือ ก่อนช่วงเวลาที่เธอจะเสียชีวิต อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้นสูง และมีการเคลื่อนไหวร่างกายอย่างรวดเร็วและหนักหน่วง

หากนับจากเริ่มที่เธอโดนโจมตีจนกระทั่งเวลาที่เธอเสียชีวิตซึ่งเป็นช่วงที่หัวใจเต้นแรงราว 7 นาที และจากนั้นนาฬิกาก็หยุดบันทึกอัตราการเต้นของหัวใจไป

หลังจากที่ตำรวจได้ข้อมูล ทั้งอัตราการเต้นของหัวใจ การเคลื่อนไหวร่างกาย ระดับของการใช้พลังงานของร่างกาย ฯลฯ จาก Apple Watch สรุปได้ว่าผู้ตายน่าจะเสียชีวิตในช่วงเวลาระหว่าง 6.38 - 6.45 น. และเสียชีวิต การถูกทำร้ายแบบไม่ทันตั้งตัว หรืออาจเป็นการดักซุ่มโจมตีจนทำให้เธอถึงแก่ชีวิต 

ภายหลังข้อมูลนี้ถูกใช้เป็นหลักฐานมัดตัวฆาตรกร ซึ่งเป็นลูกบุญธรรมของเธอนั่นเองที่เป็นคนลงมือ และนำศพไปทิ้งเพื่อกลบเกลื่อนหลักฐาน 

คดีนี้น่าจะเป็นหนึ่งปัจจัยที่ทำให้แอปเปิ้ลพัฒนาฟังก์ชั่นเรื่องการตรวจจับการเคลื่อนไหว หรือตกลงจากที่สูงอย่างรวดเร็วในเวลาต่อมา 

ที่ยกมาเล่าเพราะอยากให้เห็นว่าบทบาทของเทคโนโลยีด้านสุขภาพและเครื่องมือติดตามตัวแบบสมาร์ตดีไวซ์นั้น ได้รับความสนใจมากขึ้น ทั้งในเรื่องของการพิสูจน์หลักฐานและใช้ประกอบการพิจารณาคดีต่างๆ 

กระทั่งล่าสุดในคดีของการฆาตกรรมผู้สื่อข่าววอชิงตันโพสต์ Jamal Khashoggi ในสถานฑูตซาอุดีอาระเบียประจำประเทศตุรกี นาย Khashoggi ส่งไฟล์เสียงที่อัดจาก Apple Watch ไปอัปโหลดไว้ใน iCloud ซึ่งกลายเป็นหลักฐานสำคัญอย่างหนึ่งในการสืบค้นคดีสะเทือนขวัญนี้ด้วย

เราลองมาดูกันไหมว่าตอนนี้เทคโนโลยีที่เราสวมใส่บนตัวเรา ก้าวหน้าถึงไหนและมีอะไรน่าสนใจบ้าง

Wearable Wonder Devices อุปกรณ์สุดล้ำติดตามตัว หัวจรดเท้า เช้าจรดเย็น และกำลังจะเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต,สกู้ป,Rabbit Today

เรื่องการฝังชิปลงในรองเท้าไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะ Nike ทำ Nike+ มาตั้งแต่ปี 2012 แต่ตอนนี้ผู้เล่นคนใหม่อย่าง Under Armour และ Sensoria กำลังพยายามสร้างชิพใหม่ที่บอกข้อมูลเราได้มากกว่าแค่ระยะทางการวิ่งและการเผาผลาญแคลอรี่ แต่ยังบอกถึงลักษณะการวิ่งของคุณ ระยะเวลาที่เท้าแตะหรือลอยจากพื้น แรงกด ฯลฯ Nike และ Adidas เองก็มีแผนที่จะทำรองเท้าที่สามารถเรียนรู้รูปเท้าของคุณได้อย่างสมบูรณ์แบบ และสามารถปรับให้แน่น-หลวม หรือพอดีได้อัตโนมัติเมื่อคุณออกกำลังกาย เพื่อลดอาการบาดเจ็บ เรียกได้ว่าเป็นเทรนเนอร์ส่วนตัวที่โฟกัสทุกความเคลื่อนไหวของเราทุกขณะเลยทีเดียว

Wearable Wonder Devices อุปกรณ์สุดล้ำติดตามตัว หัวจรดเท้า เช้าจรดเย็น และกำลังจะเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต,สกู้ป,Rabbit Today

Smart Watch

พูดได้ว่าตอนนี้ Apple Watch แทบจะเป็นแบรนด์แรกๆ ที่ผู้บริโภคนึกถึงเมื่อพูดถึงสมาร์ตวอช และกลายเป็นส่วนสำคัญยิ่งต่อการตัดสินใจซื้อโทรศัพท์ (เพราะอยากได้นาฬิกา) ผู้เล่นหลายๆ ราย กำลังพยายามหาทางแซงหน้า Apple อยู่ ไม่ว่าจะเป็นแอนดรอยด์ที่พยายามร่วมมือกับแบรนด์นาฬิกาดังๆ ทั้งหลุยส์ วิตตอง หรือมงบลองค์ เพื่อเข้าถึงวิถีชีวิตประจำวันมากขึ้น ซัมซุงเองก็ออก Gear 4 ที่มีอายุการใช้งานของแบตเตอรี่นานขึ้น รวมถึงฟังก์ชั่นเกี่ยวกับการออกกำลังมากขึ้น เช่นการวัดวงสวิงของกอล์ฟ ตอนนี้เราได้ยินมาว่าค่ายพี่ใหญ่อย่างไมโครซอฟต์ กำลังซุ่มพัฒนาสมาร์ตวอชของตัวเองร่วมกับคาสิโออยู่ ซึ่งอีกไม่นานเกินรอเราคงจะได้เห็น 

สำหรับคนไทยที่รักการออกกำลังกาย และรู้จักสมาร์ตวอช Fitbit มาพักใหญ่ แบรนด์นี้เพิ่งเพิ่มฟีเจอร์ใหม่คือ ‘ฟิตบิท เพย์ (Fitbit Pay™)’ ที่ช่วยในการใช้จ่ายแบบไม่ต้องพกบัตร ตอบรับ Cashless Society ที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น และ ณ ขณะนี้ ฟิตบิท ชาร์จ 3 ได้จับมือกับ 3 สถาบันการเงินชั้นนำในไทยคือ ธนาคารกสิกรไทย บัตรกรุงไทย (เคทีซี) และธนาคารไทยพาณิชย์ 

เพื่อให้ลูกค้าสามารถใช้จ่ายสินค้าและบริการต่างๆ ได้ง่าย ปลอดภัย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ณ ร้านค้าที่รับชำระด้วยระบบชำระแบบไร้สัมผัส (Contactless Payment)

Wearable Wonder Devices อุปกรณ์สุดล้ำติดตามตัว หัวจรดเท้า เช้าจรดเย็น และกำลังจะเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต,สกู้ป,Rabbit Today

คอนแทคเลนส์อัจฉริยะ

Google Smart Contact Lens เป็นคอนแทคที่กูเกิ้ลพัฒนาขึ้นเพื่อช่วยในการตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือด ซึ่งเวลานี้ผ่านการทดสอบขั้นแรกและได้ผลเป็นที่น่าพอใจมาแล้ว

หลักการทำงานคือ ในคอนแทคเลนส์จะมีชิพสมองกลและเซ็นเซอร์วัดระดับน้ำตาลกลูโคสติดตั้งไว้พร้อมหลอด LED และตัวส่งสัญญาณแบบไร้สาย เซ็นเซอร์วัดระดับน้ำตาลกลูโคสอ่านค่าได้ 1 ครั้งต่อวินาที โดยอ่านจากน้ำตาของเราเมื่อมีระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดเกิน ไฟ LED ที่อยู่ในคอนแทคจะส่งสัญญาณเตือน

Wearable Wonder Devices อุปกรณ์สุดล้ำติดตามตัว หัวจรดเท้า เช้าจรดเย็น และกำลังจะเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต,สกู้ป,Rabbit Today

หูฟังแปลภาษา

Pixel Buds หูฟังที่สามารถแปลภาษาต่างๆ ได้ถึง 40 ภาษาแบบเรียลไทม์ กูเกิ้ลพัฒนา Smart Device ตัวนี้ต่อมาจากแอปลิเคชั่น Google Translate แค่กดค้างที่ทัชแพดด้านขวาของหูฟังเพื่อเปิดและสั่งให้ Google Assistant แปลภาษา เมื่อพูดเสร็จ Google Assistant จะแปลเป็นอีกภาษาที่สั่งไว้ให้ ผ่านลำโพงของ Pixel ส่วนการตอบกลับก็สามารถพูดได้ผ่าน Pixel และจะถูกแปลออกมาผ่านทาง Pixel Buds

Wearable Wonder Devices อุปกรณ์สุดล้ำติดตามตัว หัวจรดเท้า เช้าจรดเย็น และกำลังจะเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต,สกู้ป,Rabbit Today

แผ่นปิดผิวหนัง Smart Patch

แผ่นผิดผัวหนังกำลังกลายเป็นเป้าหมายใหม่ของบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ทั้งหลาย เพราะผิวหนังเป็นอวัยวะที่มีพื้นที่มากที่สุดของร่างกาย และสามารถซ่อนหรือเปิดเผยได้ ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์การใช้งาน เราได้ข่าวว่าทั้งไมโครซอฟต์ ควัลคอม อินเทล ซัมซุง ต่างซุ่มพัฒนา Smart Patch เพื่อใช้งานให้หลากหลายมากกว่าแค่การลดบุหรี่ หรือการปล่อยยาแบบต่อเนื่อง แต่เรากำลังพูดถึงการติดหน้าจอลงไป การใช้เป็นเครื่องมือติดตามตัวหรือการรับส่งข้อมูลต่างๆ

Wearable Wonder Devices อุปกรณ์สุดล้ำติดตามตัว หัวจรดเท้า เช้าจรดเย็น และกำลังจะเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต,สกู้ป,Rabbit Today

เสื้อยืดสุดล้ำ บราสุดจีเนียส

OMsignal บริษัทเทคโนโลยีแห่งนี้ตั้งใจจะผลิตเสื้อและชุดชั้นใน สำหรับช่วยให้สุขภาพของเราดีขึ้น โดยภายในเสื้อและบราจะฝังเซนเซอร์ที่สามารถวัดได้ทั้งอัตราการเต้นของหัวใจ สามารถปล่อยกระแสไฟฟ้าอ่อนๆ เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ช่วยให้กล้ามเนื้อฟื้นตัวได้เร็วขึ้น สามารถเตือนเมื่ออุณหภูมิภายนอกเปลี่ยน เพื่อให้เราหาเสื้อมาใส่ให้อุ่นขึ้น หรือเมื่อร่างกายเริ่มมีไข้ และแจ้งเตือนผ่านแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ตโฟนได้ด้วย Omsignal.com

Wearable Wonder Devices อุปกรณ์สุดล้ำติดตามตัว หัวจรดเท้า เช้าจรดเย็น และกำลังจะเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต,สกู้ป,Rabbit Today

เข็มขัดแอร์แบค

การล้มในผู้สูงวัยถือเป็นอุบัติเหตุอันดับ 1 ที่นำไปสู่การเสียชีวิตในสหรัฐอเมริกา Hip’Air โดย Helite จึงพัฒนาเข็มขัดที่สามารถเปลี่ยนตัวเองเป็นเบาะรองรับแรงกระแทกของร่างกายส่วนสะโพกก่อนตกกระทบพื้น โดยมีประสิทธิภาพการทำงานที่เร็วมาก เพียง 0.2 วินาที หลังตรวจพบการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติ และทำงานสมบูรณ์แบบภายในระยะเวลาไม่ถึง 0.5 วินาที

Wearable Device ไม่ใช่เพียงใส่แล้วดูโก้เก๋อินเทรนด์อีกต่อไป แต่หลายๆ ชิ้นได้กลายเป็นเครื่องมือช่วยชีวิตให้ปลอดภัย และช่วยให้ชีวิตสะดวกสบายมากขึ้นกว่าที่เคย ลองสำรวจดูสิว่าตอนนี้คุณโดนตัวไหนไปแล้วบ้าง