เรื่องเด่น

Weird World Festival เทศกาลสุดแปลก (ไม่) แหวกแนว

Published 24 ก.พ. 2019

By ชัชฎาพร จุ้ยจั่น

weirdest-festival-1-scoop-Rabbit-Today-banner

นอกจากความสวยงามทางธรรมชาติ พิพิธภัณฑสถาน รวมไปถึงแหล่งช้อปปิ้งแล้ว ‘เทศกาล’ประจำปีของแต่ละประเทศยังสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ให้ชวนไปสัมผัสวัฒนธรรมของชาวพื้นเมือง ไม่ว่าจะเป็นเทศกาล Oktoberfest ที่คอเบียร์จะต้องพุ่งไปมิวนิก เยอรมนี งานคาร์นิวัลสนุกสนานที่กรุงริโอ เดอจาเนโร บราซิล หรือจะเป็นเทศกาลน้ำแข็งเมืองฮาร์บิน ประเทศจีน

...นี่คือสีสันทางศิลปวัฒนธรรมประจำปีที่เราคุ้นเคย แต่ทราบหรือไม่ว่า ทุกซอกหลืบของโลกล้วนมีเทศกาลแปลกๆ ตามประเพณี ความเชื่อ ที่เราเองก็เพิ่งรู้

เทศกาลซาลาเปาเฉิ่งเจ้า (Cheung Chau Bun Festival) 

สถานที่: ประเทศฮ่องกง (Hong Kong)

Weird World Festival เทศกาลสุดแปลก (ไม่) แหวกแนว,สกู๊ป,Rabbit Today

กลมๆ ขาวๆ! เทศกาลซาลาเปาเป็นเทศกาลประจำปีของเกาะเฉิ่งเจ้า ประเทศฮ่องกง งานนี้จะได้ชมขบวนพาเหรดของเหล่าเทวดาตัวน้อยแต่งตัวในชุดพื้นเมืองโบราณหลากสีสัน และหอคอยซาลาเปาสูงกว่า 14 เมตรที่ทำจากไม้ไผ่และตกแต่งไปด้วยซาลาเปานับพันนับหมื่นก้อน ความสนุกอยู่ที่ภายในงานจะมีการแข่งขันเก็บซาลาเปาจากหมู่ผู้กล้าหาญที่ปีนหอคอยเพื่อพิชิตซาลาเปาอีกด้วย

เทศกาลกลิ้งชีสแห่งคูเปอร์ ฮิลล์ (Cooper’s Hill Cheese Rolling) 

สถานที่: เมืองกลอสเตอร์ (Gloucester) ประเทศอังกฤษ (England)

Weird World Festival เทศกาลสุดแปลก (ไม่) แหวกแนว,สกู๊ป,Rabbit Today

เฮลโหล...อยากกลิ้งไปกับเธอเพราะฉันชอบชีสสส...เทศกาลวิ่งก้อนชีสลงไหล่เขาอันสนุกสนาน งานใหญ่ประจำปีคูลๆ แบบนี้ นักท่องเที่ยวสนใจนักแล ถือเป็นงานประเพณีท้องถิ่นระดับประเทศซึ่งจัดมานานกว่า 200 ปี โดยในงานมีการกลิ้งก้อนชีสขนาดใหญ่ลงไหล่เขาคูเปอร์ (Cooper’s Hill) และผู้เข้าร่วมงานจะต้องทำการวิ่งไล่ล่าก้อนชีสมหึมาก้อนนี้ให้ทัน คนที่วิ่งมาถึงตีนเขาได้ก่อนจะเป็นผู้ชนะและได้ก้อนชีสก้อนดังกล่าวนี้เป็นรางวัล โอ๊ย...ชีสเลิฟเวอร์ละฟิน

เทศกาลแห่งความกล้าหาญ (Onbashira Festival)

สถานที่: ประเทศญี่ปุ่น (Japan)

Weird World Festival เทศกาลสุดแปลก (ไม่) แหวกแนว,สกู๊ป,Rabbit Today

เทศกาลโอโนะองบะชิระ จัดในปีถัดจากเทศกาลสุวะองบะชิระ เป็นเทศกาลแห่งความกล้าหาญจัดขึ้นทุกๆ 6 ปีในปีขาลและปีวอกตามปฏิทินราศีของจีน จะมีการตัดต้นไม้ใหญ่มาจากภูเขาเพื่อสร้างอนุสรณ์รอบๆ ทั้ง 4 มุมของศาลเจ้าสุวะ งานนี้ผู้คนจะนั่งบนต้นไม้ใหญ่แล้วไถลลงมาจากภูเขา ซึ่งอุปสรรคอยู่ตรงถนนสายแคบโค้งหักศอก 90 องศา ลูกหาบจะต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ ตะโกนบอกจังหวะซึ่งกันและกัน เพื่อไม่ให้ไม้ชนบ้านพักของชาวบ้าน หวาดเสียวมาก

เทศกาลชีวิต (Burning Man)

สถานที่: รัฐเนวาดา สหรัฐอเมริกา (USA)

Weird World Festival เทศกาลสุดแปลก (ไม่) แหวกแนว,สกู๊ป,Rabbit Today

เคยอยากทำอะไรสุดโต่งหรือบ้าๆ แบบที่ไม่เคยทำมาก่อนไหม ที่รัฐเนวาดาพร้อมต้อนรับคนอยากปลดปล่อยในเทศกาลที่มีคนจากทั่วทั้งโลกมารวมตัวกันที่กลางทะเลทรายในเมือง Black Rock ของรัฐ ผู้คนต่างหลั่งไหลมารวมตัวกันทำอะไรที่พวกเขาไม่ได้ทำในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการแต่งตัว งานอาร์ตสุดครีเอต การแสดงต่างๆ รวมถึงการได้ปาร์ตี้แบบสุดเหวี่ยงตลอดวันตลอดคืน

เทศกาลแกลสตันบูรี (Glastonbury)

สถานที่: ประเทศอังกฤษ (England)

Weird World Festival เทศกาลสุดแปลก (ไม่) แหวกแนว,สกู๊ป,Rabbit Today

ใครๆ ก็ไปเทศกาลดนตรี แต่ที่นี่คือการแสดงบนผืนหญ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งแต่ปี ค.ศ.1970 เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน เคยมีสถิติในปี ค.ศ.2003 ว่ามีผู้ร่วมงานถึง 135,500 คนเลยทีเดียว ทั้งนี้เพราะคอดนตรีต้องการชมศิลปินชื่อก้องโลกเล่นสดบนเวทีอย่างวง Arctic Monkeys และวง Rolling Stones นั่นเอง นอกจากนี้ยังมีโชว์ต่างๆ ทั้งภาพยนตร์ คณะตลก และการแสดงละครสัตว์ด้วย

เทศกาลแห่งค่ำคืนสีขาว (White Nights Festival)

สถานที่: เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย (Saint Petersburg, Russia)

Weird World Festival เทศกาลสุดแปลก (ไม่) แหวกแนว,สกู๊ป,Rabbit Today

เทศกาลแห่งค่ำคืนสีขาว เป็นเทศกาลเฉลิมฉลองเมื่อสงครามโลกครั้งที่ 2 และระบบคอมมิวนิสต์สิ้นสุดลง โดยจะจัดขึ้นในช่วงฤดูร้อนที่มีปรากฏการณ์ดวงอาทิตย์เที่ยงคืน ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดขึ้นในบางประเทศของทวีปยุโรป นอกจากนี้ยังจะได้เห็นเรือใบสีแดงล่องในแม่น้ำ ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ของช่วงเวลานั้น อีกทั้งยังมีการจุดพลุดอกไม้ไฟ และแสงไฟตระการตาที่สาดส่องท่ามกลางแม่น้ำอีกด้วย

เทศกาลแข่งขันผมน้ำแข็ง (Hair Freezing Day)

สถานที่: ประเทศแคนาดา (Canada)

Weird World Festival เทศกาลสุดแปลก (ไม่) แหวกแนว,สกู๊ป,Rabbit Today

ทุกเดือนกุมภาพันธ์จะมีเทศกาล Hair Freezing Contest ที่ทาคินี ฮอต สปริงส์ (Takhini Hot Springs) ซึ่งเป็นบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติในเมืองไวท์ฮอร์ส ประเทศแคนาดา ซึ่งการแข่งขันก็ทำง่ายๆ คือนำผมจุ่มลงในน้ำพุร้อนที่มีความร้อนสูงถึง 40 องศาเซลเซียส แล้วเงยหน้าขึ้นมาในอากาศ -20 -30 องศาเซลเซียส รอเวลาให้ผมแข็งตัว แล้วจัดทรงผมได้ตามต้องการ ภาพทรงผมที่ดีที่สุดจะได้รับรางวัลเงินสด 150 ดอลลาร์สหรัฐฯ 

เทศกาลนอนเปลเหนือเทือกเขาแอลป์ (The International Highline Meeting)

สถานที่: เทือกเขาแอลป์ใน Monte Piana

Weird World Festival เทศกาลสุดแปลก (ไม่) แหวกแนว,สกู๊ป,Rabbit Today

ไม่ใช่การนอนเปลใต้ต้นไม้ แต่มีกิจกรรมสนุกในเทศกาล The International Highline Meeting เรียกได้ว่าเป็นเทศกาลที่ชิลล์ที่สุดและน่ากลัวที่สุดในโลกเชียวค่ะ เพราะต้องเสี่ยงนอนเปลที่แขวนอยู่เหนือพื้นดินบริเวณเทือกเขาแอลป์กว่า 100 ฟุต ในเขต Monte Piana ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศอิตาลี ใครอยากเสี่ยงและเสียวต้องไปโดนในช่วงเดือนกันยายน ไม่ใช่แค่นอนอย่างเดียว ที่นี่ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ให้สนุกอีกด้วย เช่น ทำอาหาร เครื่องดื่ม และเล่นดนตรี และเข้าร่วมเวิร์กช็อปโยคะอีกด้วย