เรื่องเด่น

เยี่ยมบ้านเป็ด What The Duck สืบข่าวเทศกาลดนตรีเป็ดๆ ครั้งแรกในชื่อ ‘แจ่มเฟส’

Published 7 ก.ย. 2018

By Rabbit Today

what-the-duck-scoop-Rabbit-Today-banner

What the Duck ธุรกิจการจัดการทางดนตรีที่ได้เพื่อน พี่ และน้อง มารวมตัวเพื่อมองหา จีบ สร้าง พัฒนา และต่อยอด ผู้มีของและเหล่าดาวเด่นให้ยืนหยัดมีพลังในวงการเพลงยุคใหม่ได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งสิงโต นำโชค, เป้-อารักษ์ แอนด์ เดอะ ปีศาจแบนด์, THE TOYS, F. Hero, Whal & Dolph ฯลฯ

จากคำเชิญให้มาเยี่ยมเยือนบ้าน วอท เดอะ ดัก เราจึงมานั่งอยู่ในบ้านเป็ดกับ มอย-สามขวัญ ตันสมพงษ์ Managing Director, ออน-ชิชญาสุ์ กรรณสูต ตำแหน่ง Executive Director และ บอล-ต่อพงศ์ จันทบุบผา ที่สวมหมวก 2 ใบ ทั้ง A&R Director ของ วอท เดอะ ดัก และศิลปิน พร้อมด้วย เมื่อย-ธวัชพนธ์ วงศ์บุญศิริ คู่หูบอลแห่ง Scrubb กับ The Toys ทอย-ธันวา บุญสูงเนิน ที่แวะมาแจมชวนกันไปแจ่มเฟส

Q: ทั้ง 3 คน (มอย บอล ออน) รวมตัวกันเป็นทีมบริหาร วอท เดอะ ดัก ได้อย่างไร

มอย: ผมกับพี่บอลเป็นรุ่นพี่รุ่นน้องที่มหาวิทยาลัย และต่างคนต่างทำงานสายดนตรี ส่วนคุณออน ก็เคยร่วมงานกันในการทำรายการทีวี พอผมมีสิ่งที่อยากลองทำเอง แล้วเริ่มเป็นรูปเป็นร่าง ก็เลยต้องการคนที่ถนัดหลายๆ อย่าง มีรสนิยมคล้ายๆ กัน และทำงานด้วยกันได้

ออน: ทำงานร่วมกันได้ ไม่เคยทะเลาะกันเลย 3 คนนี้

บอล: มีความถนัดแตกต่างกัน มันก็ลงตัว

เยี่ยมบ้านเป็ด What The Duck สืบข่าวเทศกาลดนตรีเป็ดๆ ครั้งแรกในชื่อ ‘แจ่มเฟส’,สกู๊ป,Rabbit Today

ออน-ชิชญาสุ์ กรรณสูต

Q: ทำไมต้องใช้ชื่อ วอท เดอะ ดัก

มอย: รู้สึกว่ามันเป็นอะไรที่ติดหู ฉะนั้นฟังแล้วสะดุดหูแน่ เพราะมันแผลงมา...

ออน: จากตัวเอฟ ซึ่งมีความกวนอยู่ในตัว สะท้อนว่าคนที่ทำค่ายเพลงนั้นเก่งอย่างเดียวไม่ได้ ต้องมีความหลากหลาย และเป็ดมันคือสัญลักษณ์ของความหลากหลาย

Q: ยุคสมัยเปลี่ยนไป วอท เดอะ ดัก จึงไม่ได้เป็นแค่ค่ายเพลงอีกต่อไป

มอย: แก่นของธุรกิจเราก็คือค่ายเพลงนั่นแหละครับ แต่นำไปต่อยอดทุกอย่าง ตอนนี้มีอีก 3-4 ยูนิต ที่เราทำกันอย่างชัดเจน แน่นอน อันแรก-ค่ายเพลง สอง-Artist Management คือนำศิลปินในค่ายที่มีความสามารถด้านอื่นไปต่อยอดอย่างอื่น เขาไม่จำเป็นต้องร้องเพลง เล่นดนตรีได้อย่างเดียว บางคนมีความสามารถในการพูดหรือการแสดง 

ถัดมา-มิวสิกโปรดักชั่น เรามีโปรดิวเซอร์หรือแม้แต่ศิลปินในค่ายที่ส่วนมากทำเพลง เราจึงรับทำมิวสิกโปรดักชั่น ใครจะไปรู้ว่าเราทำเพลงละครต่างๆ เพลงทีมฟุตบอล เพลงองค์กรต่างๆ อะไรก็ตามที่ต้องใช้ดนตรี เราทำหมด สุดท้าย-ออแกไนเซอร์สำหรับอีเว้นต์ บ่อยครั้งลูกค้าเขารู้สึกว่าคุยกับค่ายเพลงดีกว่า เพราะออแกไนเซอร์ต้องย้อนกลับไปถามศิลปินอยู่ดีว่าทำแบบนี้ได้ไหม ร้องเพลงแบบนี้ได้ไหม ขอโชว์พิเศษได้ไหม ซึ่งทั้งหมดเป็นอีเวนต์ที่มีดนตรีเป็นตัวนำนะครับ ไม่ใช่ตั้งตัวว่า วอท เดอะ ดัก จะไปทำทุกอย่างแบบสู้กับออร์แกไนเซอร์รายใหญ่

เยี่ยมบ้านเป็ด What The Duck สืบข่าวเทศกาลดนตรีเป็ดๆ ครั้งแรกในชื่อ ‘แจ่มเฟส’,สกู๊ป,Rabbit Today

บอล-ต่อพงศ์ จันทบุบผา

Q: เรียกว่าครบทั้ง 360 องศา เดินหน้างานส่วนต่างๆ ขนานกันไป

มอย: ทำอยู่พร้อมกันหมดเลย เพราะพนักงานของเราก็ค่อนข้างมัลติฟังก์ชั่นสักหน่อย คุณทำงานค่ายเพลงอย่างเดียวแต่บางทีคุณก็ต้องดีลอย่างอื่นได้ อย่างคนนี้เป็นพีอาร์ บางทีก็ต้องเป็นเออาร์ และบางวันก็ต้องขายของ

Q: การคัดเลือกศิลปินมาร่วมงานกับ วอท เดอะ ดัก มีวิธีดูอย่างไรว่า คนนี้มีแวว และมีอนาคตไปด้วยกันได้

บอล: ไม่รู้เลยครับ (ยิ้ม) ผมก็ใช้วิธีนี้ก่อน...คือชอบก่อน ผมเองเล่นดนตรีและดันทำงานเบื้องหลังอยู่ด้วย หมวกที่สวมมันจึงสลับไป-มาระหว่างความชอบส่วนตัวกับหน้าที่ในอาชีพตรงนี้ 

พอเริ่มจากชอบก่อน ในหัวเรามันจะออโต้ไปเองว่า มันต้องไปต่อได้ ไม่ใช่แค่ชอบเฉยๆ ถ้าชอบแล้วทำอะไรต่อไม่ได้ก็จบ ยกตัวอย่างง่ายๆ อย่าง เดอะ ทอยส์ เขาทำเพลงมาตั้งนานแล้ว เขามีพื้นที่ในการจัดการการทำงานของเขาเองคนเดียวอยู่แล้ว แต่เราเชื่อว่าถ้าเราไปกันเป็นกลุ่ม มันไปได้มากกว่านี้ เพราะแต่ละคนก็มีความถนัดไม่เหมือนกัน การมาช่วยกันแชร์ทักษะความรู้ความสามารถของแต่ละคนแล้วมันจะเกิดสิ่งใหม่ที่น่าสนใจอยู่เรื่อยๆ เรื่องของโปรโมชั่นก็ต้องมีคุณมอย เรื่องรูปแบบธุรกิจต่างๆ ที่มันยังไม่เกิดก็มีคุณออนมาช่วย ผมว่าทั้งหมดสุดท้ายมันคือทีมครับ มันไปได้อย่างมีระบบ

เยี่ยมบ้านเป็ด What The Duck สืบข่าวเทศกาลดนตรีเป็ดๆ ครั้งแรกในชื่อ ‘แจ่มเฟส’,สกู๊ป,Rabbit Today

มอย-สามขวัญ ตันสมพงษ์

Q: ในฐานะศิลปินที่ก้าวมาผลักดันธุรกิจวงการของตัวเอง วันนี้มองเห็นโอกาสของอุตสาหกรรมดนตรีอย่างไรบ้าง

บอล: ทุกวันนี้เพลงอาจจะไม่ใช่สินค้าที่เอาไว้ขาย แต่เพลงเป็นเครื่องมือสื่อสารทางการตลาดที่ทำให้เรารู้จักกันมากขึ้น แล้วรูปแบบของธุรกิจมันจะเกิดในโมเดลลำดับต่อไป ไม่ใช่ว่าเราเอาเพลงนี้มาค้าขายอย่างเดียว โอเค ถ้าใครโชคดีหรือเพลงประสบความสำเร็จมาก เอกสิทธิ์เพลงที่เป็นเครื่องมือการตลาดมันอาจจะขายได้เลยก็ได้ แต่ถ้ามันขายไม่ได้ก็ไม่ได้หมายความว่าประตูมันจะถูกปิดแล้ว มันเป็นแค่เครื่องมือ เราก็แค่เอาเครื่องมือนี้ไปอยู่ในที่ที่เขาต้องการจะสร้างรูปแบบธุรกิจให้เกิดขึ้นสิ แล้วสุดท้ายผมว่า ธุรกิจบันเทิง ไม่ว่าจะเป็นหนัง เพลง อะไรก็แล้วแต่ มันเป็นงานศิลปะ จะหยิบมันไปวางอยู่ตรงไหนที่จะสนับสนุนกันได้มากกว่า ผมกลับเชื่อว่ามันจะดีและง่ายขึ้น

Q: ส่วนหนึ่งเราสามารถเอาตัวรอดมาได้ก่อนแล้วด้วย วันนี้จึงไม่ใช่แค่ศิลปินที่เป็นศิลปิน

บอล: ต้องเข้าใจการปรับตัว และยอมรับต่อสิ่งที่เข้ามา เป็นเรื่องจำเป็นนะครับ ถ้าเรายังคอนเซอร์เวทีฟ ฉันต้องขายซีดีเท่านั้น มันก็จะยากเป็นธรรมดา ต้องยอมรับต่อเทคโนโลยีใหม่ๆ

เมื่อย: มันมีวงที่มีความสามารถเยอะเลย แต่เขาไม่มีที่เล่นครับ สิ่งที่คนพูดว่าวงการเพลงมันแย่ลง โน่นนั่นนี่ คือเขาพูดกันตามที่ได้ยินเป็นข่าวเฉยๆ เขาไม่ได้มาลงพื้นที่ เขาไม่ได้มาตามวงที่ชอบ เพราะยิ่งดูยิ่งพบเด็กเก่งขึ้น ซึ่งมีอายุน้อยลงเรื่อยๆ ประเด็นคือ ถ้าเขาได้พัฒนา ได้เล่นสด มันอาจจะมีพื้นที่ หรือโอกาสที่เขาจะได้แฟนเพลง ทำให้คนรู้จักเขามากกว่าที่เห็นตามสื่อออนไลน์

เยี่ยมบ้านเป็ด What The Duck สืบข่าวเทศกาลดนตรีเป็ดๆ ครั้งแรกในชื่อ ‘แจ่มเฟส’,สกู๊ป,Rabbit Today

เมื่อย-ธวัชพนธ์ วงศ์บุญศิริ

Q: วอท เดอะ ดัก กำลังจะมีเทศกาลดนตรีครั้งใหญ่

ออน: เรามีศิลปิน มีทีมงานที่แข็งแรง มีทีมจัดการดูแลงานให้สเกลที่เริ่มใหญ่ขึ้น เราคิดว่าควรจัดเฟสติวัลเป็นของตัวเองจริงๆ สักที เมื่อปีก่อนเราเคยมีแจ่มไนต์ มีโซล 3 รุ่นมารวมกัน จัดที่ช่างชุ่ย ตอนนั้นสเกลประมาณ 1,000 คน ก็มีการตอบรับดี

มอย: ปีนี้เราควรจะเอาในสิ่งที่เราอยากดูกันก่อน มันจะต้องใช้ดนตรีและศิลปินนำ เลยเป็นที่มาของการทำไลน์อัพกลุ่มวงแรกขึ้นมาก็คือ พี่น้อย วงพรู, Two Day Ago Kids, Monotone, Scrubb, Flure พอมันมีคอนเซ็ปต์ มันเริ่มเห็นหน้าคนดู แล้วเราก็รู้สึกว่าถ้ามิวสิกเฟสติวัลมันก็ควรจะต้องมีมากกว่า 1 เวที เราอยากให้เฟสติวัลนี้ไม่ได้มีแค่วงรุ่น Scrubb แต่ต้องมีความใหม่ด้วย รู้สึกว่าไม่อยากให้คนมาดูดนตรีอย่างเดียว มันก็ควรจะมีร้านค้าที่เหมาะสมกับกลุ่มแจ่มเฟสมาร่วมแจม

บอล: เทศกาลดนตรีที่มีทั้งดนตรี ศิลปะและไลฟ์สไตล์

Q: เวที DOOD น้องน้อยที่มาร่วมแจมด้วย มีความพิเศษอย่างไร

เมื่อย: ทุกวงทำเพลงของตัวเอง งานนี้จะไม่มีการคัฟเวอร์ ทุกวงจะเล่นเพลงของตัวเอง จึงมีหลากหลายแนวครับ ทั้งร็อก ทั้งป๊อป หรือบางวงอาจจะเป็นงานทดลอง ซึ่งผมอยากให้ใครที่ยังนึกไม่ออกว่าจะไปทำอะไรในมุมหนึ่งของงานนี้ ลองแวะมาดูที่เวทีนี้ดู น่าจะประทับใจ ถึงแม้วงเหล่านั้นจะเล่นเพลงที่ไม่คุ้น แต่เป็นเพลงของเขาเอง ก็มีความน่าสนใจอยู่

มอย: เวที DOOD ของคุณเมื่อย นี่ทำเวทีใหญ่กลุ้มใจนะครับ เพราะทุ่มทุนจริงๆ

เมื่อย: งัดเวทีใหญ่เลยครับ (หัวเราะ) แต่พื้นที่ไม่เยอะ ด้วยความที่มันเป็นของแปลก จึงอยากให้รองรับคนในปริมาณพอเหมาะ

The TOYS

ทอย-ธันวา บุญสูงเนิน ชวนแจม ‘แจ่มเฟส’

เยี่ยมบ้านเป็ด What The Duck สืบข่าวเทศกาลดนตรีเป็ดๆ ครั้งแรกในชื่อ ‘แจ่มเฟส’,สกู๊ป,Rabbit Today

JAM fest พิเศษอย่างไร

“ทุกคนจะได้ดูโชว์จากวงรุ่นพี่ที่หาดูได้ยาก แบบพี่น้อย พรู/ Monotone/ 2 Days Ago Kids/ Flure/ Scrubb ซึ่งเตรียมโชว์มาสร้างความประทับใจแบบเต็มๆ แน่นอน นอกจากนั้นยังมีศิลปินรุ่นน้องอย่างผม และพี่ๆ Whal & Dolph ขึ้นไปแจมด้วย ในส่วนโชว์ของผม ครั้งนี้มีเซอร์ไพรส์ให้ตกใจแน่นอนครับ”

งานใหญ่ครั้งแรกของค่าย วอท เดอะ ดัก

“ไม่น่าเชื่อว่าเป็นการเล่นดนตรีที่ผมตื่นเต้นมาก แค่คิดว่าจะได้ขึ้นเวทีเดียวกับพี่ๆ รุ่นใหญ่ในวงการก็ทึ่งแล้ว”

เตรียมตัวอย่างไรเพื่อไป ‘แจ่มเฟส’

“เอาจริงนะ...ฟิตร่างกายมาเลย แล้วรักษาสุขภาพดีๆ เพื่อรอไปสนุกกันในงานด้วยกันครับ”

‘JAM Fest’ เฟสติวัลดนตรียุคใหม่

ค่ายเพลง ‘What The Duck’ (วอท เดอะ ดัก) ซัดเต็มเตรียมจัดงานใหญ่แห่งปี เทศกาลดนตรีและศิลปะที่น่าจับตามองมากที่สุด ‘JAM Fest’ (แจ่มเฟส) ที่ล่าสุดเผยไลน์อัพศิลปินเพียงบางส่วนอย่าง Flure/ Noi Pru/ 2 Days Ago Kids/ Monotone พร้อมด้วยศิลปินอินดี้จากเวที DOOD Stage อาทิ Mints/ De Flamingo/ Stoic/ Yented/ Old Fashioned Kid

สามารถติดตามและสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่แฟนเพจ JAM Fest: https://www.facebook.com/jamfestbkk/

อย่าพลาดร่วมสนุกกับ Rabbit Today Online รับฟรีบัตรเข้างาน