เรื่องเด่น

The Christmas Day วันฮาเฮแสนอบอุ่นของชาวคริสต์ทั่วโลก

Published 24 ธ.ค. 2018

By Rabbit Today

Xmas-scoops-Rabbit-Today-banner

ความทรงจำอันเลือนรางจำได้ว่า วันหนึ่งตอนเรียนอนุบาล คุณครูให้เขียนการ์ดถึงฝรั่ง 2 คน คนหนึ่งชื่อเจมส์ แต่อีกคนจำไม่ได้เสียแล้ว คุณครูบอกว่า อยากให้เราเขียนถึงผู้อุปถัมภ์โรงเรียนเนื่องในวันคริสต์มาส...จำได้รางๆ ว่าการ์ดมีต้นไม้สีเขียวทรงสามเหลี่ยม มีตุ๊กตาหมี และกล่องของขวัญสีแดงวางปะปนกันไป 

ผ่านไปสัปดาห์เศษ โรงเรียนก็จัดงานวันคริสต์มาส คำอวยพร Merry Christmas ถูกประดับประดาไปทั่วโรงเรียนและฉันก็ได้ไปเต้นแร้งเต้นกาในงานวันนั้นด้วย 
ถ้าอย่างนั้นเรามาทบทวนวันคริสต์มาสกันดีกว่าค่ะ

คริสต์มาส’ (Christmas) มาจากคำภาษาอังกฤษโบราณว่า ‘Christes Maesse’ หมายถึง ‘การบูชามิสซาของพระคริสตเจ้า’ พบครั้งแรกในเอกสารโบราณปี ค.ศ.1038 ซึ่งเทศกาลนี้ตรงกับวันที่ 25 ธันวาคม คือวันประสูติของพระเยซู ศาสดาแห่งศาสนาคริสต์ โดยพระองค์ประสูติที่เมืองเบธเลเฮมและเติบโตที่เมืองนาซาเรธ (ปัจจุบันคือประเทศอิสราเอล)

เทศกาลคริสต์มาสจึงเป็นวันแห่งการเฉลิมฉลองวันประสูติของพระเยซู และเป็นการฉลองความรักที่พระเจ้ามีต่อมนุษย์โลก โดยส่งบุตรชาย คือ พระเยซูลงมาเกิดเป็นมนุษย์เพื่อช่วยไถ่บาป และช่วยให้มนุษย์รอดพ้นจากการทำชั่วนั่นเอง 

ดังนั้น ในวันนี้ถือเป็นวันที่มีความหมายสำคัญต่อชาวคริสต์ทั่วโลก มีการส่งบัตรอวยพร ของขวัญ รวมทั้งประดับประดาตกแต่งบ้านเรือนด้วยแสงไฟและต้นคริสต์มาสอย่างสวยงาม นอกจากนี้ยังเป็นวันแห่งครอบครัว ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน มุมใดของโลก ชาวคริสต์จะกลับมาเฉลิมฉลอง รวมญาติ แลกของขวัญ และรับประทานอาหารสุดพิเศษอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา

The Christmas Day วันฮาเฮแสนอบอุ่นของชาวคริสต์ทั่วโลก,สกู๊ป,Rabbit Today

อาหารประจำเทศกาลวันคริสต์มาส

เอ่ยถึงอาหารวันคริสต์มาสทีไร ภาพ ‘ไก่งวง’ ลอยมาเป็นอันดับแรก แต่ในประวัติศาสตร์จริงๆ แล้ว ไก่งวงเป็นอาหารใหม่ที่เข้ามาในประเทศอังกฤษราวๆ ร้อยกว่าปี อาจเพราะตัวโต รับประทานกันได้ทั้งครอบครัวอย่างสนุกสนาน ซึ่งมักรับประทานอาหารร่วมกันในวันที่ 24 ธันวาคม หรือวันคริสต์มาสอีฟ เนื่องจากวันคริสต์มาสถือว่าเป็นวันหยุดพักผ่อน แต่ปัจจุบันเริ่มมีการปฏิบัติแต่ละครอบครัวว่าสะดวกในวันไหนมากกว่า อย่างที่กล่าวไปว่า ไก่งวงอาจไม่ใช่อาหารจานเด็ดของทุกบ้าน 
ส่วนเครื่องดื่มจะเน้นไวน์และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างแชมเปญ เหล้า หรือเอ้กน็อกประจำฤดูหนาว ซึ่งนิยมดื่มเพื่อให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายไปในตัว แล้วแต่ละประเทศก็มีอาหารจานเด็ดของเทศกาลนี้...ว่าแต่ชาวอะไร กินอะไร

 • อังกฤษ ขาดไม่ได้เลยคือคริสต์มาสพุดดิ้งต้นตำรับ ทำมาจากส่วนผสมของผลไม้แห้งและถั่ว น้ำตาลทรายแดง น้ำเชื่อม เวลาเสิร์ฟจะราดด้วยบรั่นดีและจุดไฟ
 • สหรัฐอเมริกา เอ้กน็อก เครื่องดื่มที่ทำจาก ครีม น้ำตาล นมสด ไข่ไก่ ปั่นรวมกัน ก่อนเติมเหล้ารัม เป็นเครื่องดื่มแก้หนาวที่นิยมในเทศกาลนี้จริงๆ
 • เบลเยียม Cougnou หรือขนมปังของพระเยซู เป็นขนมปังหวานรูปร่างเหมือนเด็กทารก ซึ่งขนมปังนี้จะถูกแจกจ่ายให้กับเด็กๆ ในเบลเยียม ช่วงเทศกาลคริสต์มาส
 • ออสเตรเลีย ขนมปังขิงรูปทรงต่างๆ โดยส่วนประกอบหลักๆ ทำมาจากขิง น้ำผึ้ง หรือกากน้ำตาลแทนน้ำตาลทราย ขนมปังขิงมีหลากหลายแบบ ตั้งแต่เนื้อนิ่มเหมือนเค้กจนไปถึงบิสกิตกรุบกรอบ
 • แคนาดา ขนมปังขิงที่นำมาสร้างเป็นรูปบ้านอย่างน่ารัก ประดับตกแต่งอย่างสวยงาม นอกจากนี้ยังนิยมดื่มแอปเปิ้ลไซเดอร์อีกด้วย
 • สาธารณรัฐเช็ก อาหารจานหลักอาจแล้วแต่ครอบครัว แต่ส่วนใหญ่จะรับประทานสลัดมันฝรั่ง และคริสต์มาสคุกกี้
 • ฝรั่งเศส เมนูยอดนิยมอย่างฟัวกราส์ หรือตับห่าน รวมไปถึงแซลมอนรมควันและหอยนางรม หรูหราสไตล์ปารีเซียง
 • เยอรมนี อาหารจานหลักส่วนใหญ่เป็นห่านย่างทั้งตัวและเนื้อกวาง
 • นอร์เวย์ นิยมรับประทาน Lutefisk หรือปลาเนื้อขาวตากแห้ง บางบ้านอาจนำไปดองเกลือ
 • อาร์เจนตินา เด่นในด้านทำ Asado เป็นเทคนิคการย่างบาร์บีคิวต่างๆ อาทิ เนื้อวัว เนื้อไก่ เนื้อแกะ เนื้อลูกวัว หรือเนื้อลูกหมู

The Christmas Day วันฮาเฮแสนอบอุ่นของชาวคริสต์ทั่วโลก,สกู๊ป,Rabbit Today

ลุงซานต้ามาจากไหน

เตรียมถุงเท้าหรือยังคะ...ความสนุก น่ารักจากความเชื่อที่ว่าซานตาคลอสจะปีนลงมาตามปล่องไฟแล้วเอาของขวัญใส่ไว้ในถุงเท้า ต้นกำเนิดความคิดนี้มาจากตำนานของนักบุญนิโคลัส ที่ท่านมีน้อง 2-3 คน อาศัยอยู่นอกเมืองในชนบทยากจนมากจนคิดขายตัว พอนักบุญนิโคลัสทราบข่าวจึงคิดช่วยเหลือ คืนหนึ่งก่อนวันคริสต์มาสท่านจึงเดินทางกลับไปที่บ้าน และแอบหย่อนเหรียญทอง 3 เหรียญ ลงไปในรูที่มีไว้ระบายควันจากเตาไฟ ปรากฏว่าเหรียญทั้ง 3 ไม่ได้ตกลงไปหน้าเตาไฟ แต่กลับกลิ้งเข้าไปในถุงเท้าที่พวกเธอแขวนตากไว้ 3 สาวต่างดีใจที่พบเหรียญทองทำให้เธอไม่ต้องไปเป็นโสเภณี 

เมื่อเสียงระฆังที่ถูกดังขึ้นในตอนเช้าของวันคริสต์มาสนั้นถือเป็นการเฉลิมฉลองให้กับการกำเนิดของพระเยซู ตามตำนานได้เล่าไว้ว่า เสียงระฆังได้ดังอยู่นานนับชั่วโมงก่อนเวลาเที่ยงคืนของวันคริสต์มาสอีฟ ซึ่งระฆังคริสต์มาสนั้นอาจจะได้ยินเสียงในตอนเช้าของวันคริสต์มาส นอกจากนี้ยังถูกนำไปประดับตกแต่งในการ์ดวันคริสต์มาสและบนต้นคริสต์มาสอีกด้วย 

เราลองมาดูมุมมองความเชื่อเกี่ยวกับซานตาคลอสในแต่ละประเทศกันดูนะคะ 

The Christmas Day วันฮาเฮแสนอบอุ่นของชาวคริสต์ทั่วโลก,สกู๊ป,Rabbit Today ฟินแลนด์
เมืองแลปแลนด์ ประเทศฟินแลนด์ หมู่บ้านซานตาคลอสที่มีผู้ตอบรับความฝันของเด็กทั่วโลก ด้วยการเนรมิตรีสอร์ตแสนสวยให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่คุณสามารถตามหาซานต้าตามความฝันในวัยเด็ก หลายสิบปีที่ผ่านมาในหมู่บ้านซานตาคลอสนี้ได้ช่วยเติมเต็มความฝันและสร้างประสบการณ์ได้อย่างแสนประทับใจ ไม่รู้ลืม
The Christmas Day วันฮาเฮแสนอบอุ่นของชาวคริสต์ทั่วโลก,สกู๊ป,Rabbit Today ฝรั่งเศส
Père Noël (แปร์ โนแอล) คือผู้นำของขวัญในตำนานวันคริสต์มาสของประเทศฝรั่งเศส หรือพื้นที่อื่นๆ ที่พูดภาษาฝรั่งเศส ชื่ออาจไม่คุ้น แต่อย่างไรก็ตามเครื่องแต่งกายสีแดง เดินทางมาจากขั้วโลกเหนือ พร้อมขบวนกวางเรนเดียร์ก็คือลุงซานต้าของเรานั่นเอง
The Christmas Day วันฮาเฮแสนอบอุ่นของชาวคริสต์ทั่วโลก,สกู๊ป,Rabbit Today ญี่ปุ่น
ชาวญี่ปุ่นเชื่อเกี่ยวกับพระญี่ปุ่น Hotei-osho บ้างก็เชื่อว่าเขามีตาอยู่บนหลังศีรษะ บ้างก็เล่าว่าเขาเดินทางด้วยกวางเรนเดียร์จมูกแดง ซึ่งซานตาคลอสของญี่ปุ่นแตกต่างจากเรื่องเล่าต่างๆ ของคริสเตียน เทศกาลคริสต์มาสในญี่ปุ่นจึงไม่ใช่วันสำหรับครอบครัว ไม่มีไก่งวง หรือพุดดิ้งลูกพลัม แต่เป็นวันที่ดี ที่สามารถทำเพื่อผู้อื่นได้
The Christmas Day วันฮาเฮแสนอบอุ่นของชาวคริสต์ทั่วโลก,สกู๊ป,Rabbit Today เนเธอร์แลนด์
ซานตาคลอสชาวดัตช์เป็นผู้สูงอายุเหมือนสมเด็จพระสันตะปาปามากกว่าชายอ้วนท้วมร่าเริง เขาจะสวมเสื้อคลุมโอ่อ่าสง่างาม และจะออกไปพร้อมกับชายที่มีชื่อว่า Black Peter (Zwarte Piet) และยานพาหนะของเขาคือ เรือยนต์ขับเคลื่อนด้วยไอน้ำ
The Christmas Day วันฮาเฮแสนอบอุ่นของชาวคริสต์ทั่วโลก,สกู๊ป,Rabbit Today รัสเซีย
ซานตาคลอสของชาวรัสเซียมีลักษณะเป็นชาวรัสเซียน ทั้งรูปลักษณ์ภายนอกและทัศนคติ สวมใส่ชุดโค้ทตัวยาวทั้งสีแดง ฟ้า เงิน และทอง หรือสีอื่นๆ เพื่อให้เหมาะสมตามฤดูกาล และประดับด้วยขนสีขาว ไม่ได้ใส่หมวกสีแดงทรงกรวยเหมือนซานตาคลอสแถบตะวันตก

ตลาดคริสต์มาสที่ต้องไปเยือนสักครั้ง

หนาวๆ อย่างนี้ในยุโรปคือช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยม ในการเยี่ยมชมตลาดคริสต์มาสทั้งบรรยากาศ กลิ่นอันหอมหวานของต้นคริสต์มาส เสียงเพลง ข้าวของสุดพิเศษ ซึ่งตลาดคริสต์มาสเริ่มต้นที่ประเทศเยอรมนี ตั้งแต่กลางศตวรรษที่ 16 โดยชาวไร่ ชาวนา และชนชั้นกรรมกรได้นำสินค้ามาขายในช่วงเวลานี้ และสืบทอดต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น กลายเป็นตลาดกลางแจ้งที่เต็มไปด้วยร้านค้ามากมาย ต่อมาจึงได้แพร่หลายไปทั่วยุโรป

The Christmas Day วันฮาเฮแสนอบอุ่นของชาวคริสต์ทั่วโลก,สกู๊ป,Rabbit Today เมือง Strasbourg ประเทศฝรั่งเศส
ตลาดคริสต์มาสที่เก่าแก่ที่สุดในยุโรป มีกว่า 300 ร้านค้า รวมไปถึงประเพณีอันเก่าแก่ที่อนุรักษ์เอาไว้ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้เรายังได้สนุกไปกับคอนเสิร์ตที่จะมาแสดงให้ชมกันสดๆ
The Christmas Day วันฮาเฮแสนอบอุ่นของชาวคริสต์ทั่วโลก,สกู๊ป,Rabbit Today เมือง Vienna ประเทศออสเตรีย
ตลาดคริสต์มาสที่เต็มไปด้วยบรรยากาศอันคึกคัก แต่ยังคงแฝงไว้ด้วยความดั้งเดิมอย่างต้นคริสต์มาส ของขวัญคริสต์มาส เครื่องดื่ม ขนม กิจกรรม งานฝีมือสนุกๆ
The Christmas Day วันฮาเฮแสนอบอุ่นของชาวคริสต์ทั่วโลก,สกู๊ป,Rabbit Today เมือง Dresden ประเทศเยอรมนี
งานยิ่งใหญ่ที่รวมเอาความแตกต่างของตลาดคริสต์มาส ทั้งเสียงเพลงและคอนเสิร์ต เรื่องราวของคริสต์มาสถูกทำให้มีชีวิตผ่านเรื่องราวบนภาพยนตร์ และนิทรรศการต่างๆ สินค้าก็น่ารัก เหมาะซื้อเป็นของขวัญของฝาก
The Christmas Day วันฮาเฮแสนอบอุ่นของชาวคริสต์ทั่วโลก,สกู๊ป,Rabbit Today เมือง Prague สาธารณรัฐเช็ก
หลงรักปราก เมืองที่แวดล้อมไปด้วยมนต์เสน่ห์ ยิ่งบริเวณ Old Town Square และ Wenceslas Square จะเต็มไปด้วยร้านค้ามากมาย อย่างของทำมือ เบียร์ตำรับดั้งเดิมของชาวเช็กที่แสนโด่งดัง มีการพาทัวร์เดินชมเมืองและล่องแม่น้ำกันอีกด้วย
The Christmas Day วันฮาเฮแสนอบอุ่นของชาวคริสต์ทั่วโลก,สกู๊ป,Rabbit Today เมือง Budapest ประเทศฮังการี
หน้าหนาวของที่นี่ตัวเมืองจะถูกปกคลุมไปด้วยหิมะ คนที่นั่นจึงตกแต่งด้วยไฟประดับชวนฝัน โดยเฉพาะตลาดที่ Vörösmarty Square มีไวน์ร้อน Forralt Bor ให้ดื่ม
The Christmas Day วันฮาเฮแสนอบอุ่นของชาวคริสต์ทั่วโลก,สกู๊ป,Rabbit Today เมือง Brussels ประเทศเบลเยียม
ตลาดนี้ดึงดูดผู้คนด้วยร้านค้าสีสันสดใส น้ำหอม ไอเดียของขวัญมากมายที่เราสามารถเลือกซื้อไปเป็นของขวัญในวันคริสต์มาสและปีใหม่ กับบรรยากาศดีๆ และกิจกรรมที่เหมาะสำหรับช่วงเวลาของงานรื่นเริงแห่งฤดูหนาว
The Christmas Day วันฮาเฮแสนอบอุ่นของชาวคริสต์ทั่วโลก,สกู๊ป,Rabbit Today เมือง Madeira Islands ประเทศโปรตุเกส
สถานที่ที่ชาวโปรตุเกสนิยมเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาส คือใจกลางเมืองหลวงฟุงชาล จำหน่ายสินค้า อาหาร และเครื่องดื่มหลากชนิด มีความสนุกสนาน และชมการแสดงจากชนชาวพื้นเมือง
The Christmas Day วันฮาเฮแสนอบอุ่นของชาวคริสต์ทั่วโลก,สกู๊ป,Rabbit Today เมือง Nuremberg ประเทศเยอรมนี
ตลาดคริสต์มาสเก่าแก่ที่นูเรมเบิร์กอบอวลไปด้วยกลิ่นอันน่าหลงใหลของไวน์ เหล้ารัม อัลมอนด์คั่ว และขนมพื้นเมืองดั้งเดิมของนูเรมเบิร์ก และแสงไฟเล็กๆ ที่ปรากฏอยู่ตามระเบียงโบสถ์ ให้ความอบอุ่นและความสุข
The Christmas Day วันฮาเฮแสนอบอุ่นของชาวคริสต์ทั่วโลก,สกู๊ป,Rabbit Today เมือง Helsinki ประเทศฟินแลนด์
ตลาดคริสต์มาสในกรุงเฮลซิงกิถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีที่สุดของตลาดคริสต์มาสในกรุงเฮลซิงกิ รวบรวมอาหารและเครื่องดื่มรสชาติเยี่ยม ในร้านรวงที่ถูกตกแต่งเป็นกระท่อมอย่างน่ารัก
The Christmas Day วันฮาเฮแสนอบอุ่นของชาวคริสต์ทั่วโลก,สกู๊ป,Rabbit Today Manchester ประเทศอังกฤษ
คริสต์มาสมาร์เก็ตที่ประดับประดาไปด้วยแสงไฟและต้นคริสต์มาส บรรยากาศของคริสต์มาสมาร์เก็ตคลาคล่ำไปด้วยผู้คนมากหน้าหลายตา ทั้งชาวอังกฤษพื้นเมืองและนักท่องเที่ยวต่างชาติ ทั้งร้านเบียร์แบบอุ่น แบบเย็น ที่กระจายกันเปิดอยู่แทบทุกหัวถนนของตลาดคริสต์มาส