เรื่องเด่น

อาณาจักรสายวาย: ชาย-ชาย คือความฟินของเรา

Published 18 ต.ค. 2018

By Rabbit Today

Y-scoops-Rabbit-Today-banner

ในงานอีเว้นต์ประจำสัปดาห์ เราเห็นเพื่อนสาวกลุ่มใหญ่มารวมตัว ติดตามศิลปินดารา ‘หนุ่ม-หนุ่ม’ ที่แจ้งเกิดจากผลงานซีรีส์ที่แพร่หลายผ่านทั้งโทรทัศน์ และสื่อสมัยใหม่อย่างแอปพลิเคชั่น

อีเว้นต์เป็นเพียงกิจกรรมหนึ่งที่ทำให้ได้เห็นพลังของเหล่าแฟนคลับสายวาย จำนวนนับร้อยพันมาแสดงพลังความรักและเชียร์ศิลปินคู่โปรดของตนเอง แทบทุกคนเอาจริงเอาจังกับการลุ้นสิทธิ์แฟนมีตติ้ง จองบัตรคอนเสิร์ต ตามอุดหนุนสินค้าทุกรายการที่คู่ ‘หนุ่ม-หนุ่ม’ มีส่วนเกี่ยวข้อง ไม่เว้นแม้กระทั่งบินข้ามฟ้าข้ามทะเลไปเชียร์เพื่อให้กำลังใจ

สังคมกระแสหลัก...อาจมีคำถามมากมายว่า คู่วาย สาววาย สายวาย คืออะไร!!!

ที่นี่มีคำตอบ

วายคือ...?!

วาย (Y) มาจากอักษรต้นคำศัพท์ Yaoi และ Yuri ที่หมายถึงกลุ่มผู้นิยมชมชอบการเสพเรื่องราวความสัมพันธ์เพศเดียวกัน ผ่านผลงานสร้างสรรค์ที่เผยแพร่ในสื่อ โดยจุดกำเนิดมาจากนิยายของญี่ปุ่น ที่ส่งบทบาทมิตรภาพอันดีของ ‘ชาย-ชาย’ หรือ ‘หญิง-หญิง’ ตั้งแต่น่ารัก เรียบง่าย ไล่เรียงไปจนถึงความสัมพันธ์ลึกซึ้งแบบชู้สาว หรือสุดพีกกว่านั้น

ในระยะเริ่มต้นของเมืองไทย กระแสวายเกิดขึ้นราว 20 ปีก่อน มีกลุ่มผู้อ่านอนิเมะ ‘ชาย-ชาย’ ก่อหวอดขึ้นอย่างลับๆ จากผลงานใต้ดินที่ต้นตอมาจากนิยาย-การ์ตูนญี่ปุ่น โดยพบได้ตามร้านหนังสือการ์ตูนย่านสยามสแควร์ ก่อนที่กระแสเค-ป๊อป ยุคเฟื่องฟูของบันเทิงสายเกาหลีจะช่วงชิงพื้นที่ในยุค 2000 

ซึ่งปัจจุบันสายวาย มีทั้งสายเกา สายยุ่น สายไทย และขยายตัวไปยังจีน และทั่วเอเชีย 

เริ่มจิกหมอนจากไอดอลญี่ปุ่น เกาหลี จนขยายไปทั่วเอเชีย

ยุค 90’s กลุ่มที่รับเอาอิทธิพลของโลกบันเทิงของญี่ปุ่น ทั้งดนตรี คอนเสิร์ต การถ่ายแบบของไอดอล งานโชว์ตัว โดยมี อาร์ติสต์ ทาเลนต์ แมเนจเมนต์ ค่ายใหญ่อย่าง Johnny’s Jr. (จอห์นนีส์ จูเนียร์) มี J-Pop เรือธงแห่งยุค 90’s อย่าง Kimura Takuya (ทาคุยะ คิมูระ) แห่งวง SMAP และ Tomoya Nagase (โทโมยะ นางาเสะ) แห่งวง TOKIO หรือแม้แต่การที่แฟนคลับสาวชาวไทยนำคาแร็กเตอร์ J Rock อย่าง L’arc en Ciel, Lucifer, Luna Sea และ X-Japan มาสร้างมโนภาพต่อในนิยายที่เขียนเป็นตอนๆ ซึ่งเป็นจุดกำเนิดการจับคู่จิ้น หรือต่อยอดโมเม้นต์ ให้เป็น ฟิก(ชั่น) หรือนิยายวายตามเว็บพันทิป เด็กดีดอทคอม และเว็บบล็อกต่างๆ 

ประเด็นขับเคลื่อนแนวทางวายในโชว์เริ่มชัดเจนขึ้นอีกในปลายยุค 90’s กับสมาชิกที่รอเดบิวต์อย่าง Hideaki Takizawa (ฮิเดอากิ ทากิซาวะ), Tomohisa Yamashita (โทโมฮิสะ ยามาชิตะ) และแก๊งก่อนเป็นวง Arashi, KAT-TUN กับเหล่าวัยรุ่นหนุ่มอีกหลายสิบคน ซึ่งคนวัย 35-40 ในวันนี้ ที่ติดตามต้นน้ำสายวายจากป๊อปสตาร์ญี่ปุ่นย่อมจำได้แม่นถึงมิตรภาพของเด็กหนุ่มในสื่อที่ยังผลิตจำหน่ายเป็นวิดีโอ วีซีดี และนิตยสาร 

จากนั้นปี 2005 ก็เป็นเวลาของสายเกา(หลี) ยึดหัวใจสายวายไทยเต็มพิกัด ผ่านตัวศิลปินและผลงานด้านดนตรี ซีรีส์ รายการทางทีวีและออนไลน์ ฯลฯ เริ่มต้นด้วยศิลปินหัวหอกสุดป๊อป ที่ทุกคนตามโมเม้นต์กุ๊กกิ๊กกันมาต่อเนื่อง TVXQ #ยุนแจ ถัดมาอีกระยะคือ EXO #ชานแบค, ไล่มาถึง GOT7 #มาร์คแบม, NCT #Taeten กระทั่ง Wannaone #องเนียล #เนียลอง 

ขณะเดียวกัน ในยุค 2000 เมืองไทยก็กำเนิด ‘คู่วาย’ เป็นของตัวเอง ผ่านซีรีส์และภาพยนตร์ ส่งออกชื่อเสียง และขยายอาณาจักรสายวายไปยังประเทศเพื่อนบ้าน อาทิ รักแห่งสยาม, Sotus The Series, 2 Moons, Together with Me ฯลฯ

ศัพท์พื้นฐาน...รู้ก่อนเข้าสู่วงการวาย

 • วาย: เริ่มจากวงการนิยายอนิเมะ และฟิก ‘ชาย-ชาย’  คือ เซะเมะ และ อุเคะ 2 คำนี้ชี้บทบาทในความสัมพันธ์ของตัวละคร โดยคำว่าเซะเมะ หรือติดปากกันว่า เสะ, เมะ มาจาก เซเมรุ (Semeru) ที่แปลว่าโจมตี หมายถึงตัวละครที่เป็นฝ่ายรุก ส่วน อุเคะ หรือ เคะ นั้นมาจาก อุเครุ (Ukeru) ซึ่งหมายถึงการถูกโจมตี จึงใช้เป็นคำเรียกฝ่ายรับ
 • เคะ (Ukeru): หญิง/ ควีน/ รับ
 • เมะ (Semeru): ชาย/ คิง/ รุก
 • บ้าน: ไม่ได้หมายถึงสิ่งก่อสร้าง แต่เป็นเหล่าคลับบี้ หรือกลุ่มคนสายวาย ที่มีความชอบคู่เดียวกัน เช่น บ้านเอบี
 • แฟนด้อม (Fandom) หรือด้อม (Dom): มาจากคำว่า Fanclub + Kingdom อาณาจักรแห่งพวกเราสายวายนั่นเอง
 • ชิป-ชิปเปอร์: ทอนมาจากคำว่า Relationship สายวายมักแสดงจุดยืนการผลักดันว่าให้เขาคู่กันเสมอ ให้เป็นคู่หลักคู่เดียว ไม่ว่าอนาคตจะถูกจับแสดงกับใครอีก ก็ให้คู่หลักเป็นคู่ชิป (คือจิ้น) ขณะเดียวกัน สายวายที่ชิปคู่นั้นก็คือชิปเปอร์นั่นเอง
 • เรือ: แปลคำว่าชิป ข้างต้น มาเป็นไทยอีกที ได้คำว่า ‘เรือ’ อาทิ ‘อยากให้เขาล่องเรือไปด้วยกัน’ เท่ากับ ‘ให้เขาชิปกัน’ นั่นเอง 
 • เมน: มาจากศัพท์ Main หมายถึง คนที่สายวายสนับสนุนและติดตามเป็นหลัก ไม่ว่าจะแบบเดี่ยวหรือคู่ อาจเรียกว่า เมนเดี่ยว เมนคู่ เช่น เมนเอ แต่ชิปเอบี
 • ฟิก: นิยายหรือข้อเขียน ที่เกิดจากโมเม้นต์จิ้นที่สายวายพบเจอคู่ชิป คู่จิ้น ในแต่ละสถานการณ์ของกิจกรรม เกิดเป็นแรงบันดาลใจเขียนฟิกชั่นตอนยาว-สั้น ตามแต่ละพื้นที่ของสื่อที่อยากนำเสนอ เช่น เห็นเอบีหอมแก้มหวานๆ กันกลางอีเว้นต์ แล้วกลายเป็นเรื่องสั้นตอนพิเศษ 2-3 ความเรียงในทวิตเตอร์ หรือเรื่องยาวในบล็อกต่างๆ ที่ไปฝากไฟล์ไว้

5 Bizs Burned Budget on Boy-Boy Series

อาณาจักรสายวาย: ชาย-ชาย คือความฟินของเรา,สกู๊ป,Rabbit Today

ไม่ว่าจะเป็น Tie-in Ad ในตัวซีรีส์ หรือโฆษณาขั้นที่มีส่วนแบ่งร่วมกัน ในแพลตฟอร์มของทีวีรีรัน อย่างยูทู้บและไลน์ทีวี ก็ล้วนแข่งขันกันอย่างเปิดเผย ในยุคทองของ Y Series เราจะเห็นสินค้าเรือธงหลัก 5 หมวด กระหน่ำยิงยับจนยากจะเลี่ยง

 • กลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม-เครื่องดื่มชาเขียว น้ำอัดลม น้ำดื่ม ฟาสต์ฟู้ด และขนมขบเคี้ยว
 • กลุ่มเทคโนโลยีและสื่อสาร-โทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์ รวมถึงผู้ให้บริการสัญญาณโทรศัพท์ค่ายต่างๆ
 • กลุ่มยานยนต์-มอเตอร์ไซค์ รถยนต์ราคาหลักแสน
 • กลุ่มความงาม-สกินแคร์ และคอสเมติกวัยทีน
 • กลุ่มเครื่องใช้-อุปกรณ์การเรียน เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า ของวัยเรียน

Y-Clubby is a Big Supporter!

มุทธา วัธนจิตต์ นักจิตวิทยาคลินิก อธิบายปรากฏการณ์หนุ่ม-สาววาย ให้สังคมทราบ

 • สาว-หนุ่มวาย ก็เหมือนกับแฟนคลับอื่นๆ ที่ชื่นชอบใคร/ สิ่งใด และให้การสนับสนุน คน/ สิ่งที่เขาชอบ
 • 20-30 ปีที่แล้ว การจะพบเจอหรือใกล้ชิดศิลปินมีเพียงไม่กี่ช่องทาง เช่น งานคอนเสิร์ตทั้งแบบฟรีและจ่ายเงิน ปัจจุบันมีอีเว้นต์มากมาย เข้าถึงง่ายกว่า ไปได้บ่อยกว่า อาจเพิ่มความเป็นคนพิเศษ ด้วยโปรแกรมที่เอ็กซ์คลูซีฟ และลิมิเต็ด
 • คู่จิ้น คู่ชิป ‘ชาย-ชาย’ หรือ Yaoi ที่สายวายติดตาม เป็นคู่รักได้ยากในโลกความเป็นจริง ฉะนั้นสายวายจะไม่ต้องรู้สึกว่าพ่ายแพ้ หรืออ่อนด้อยกว่านางเอกที่เป็นผู้หญิงคนไหน ที่อาจจะรักกันนอกจอได้
 • คู่จิ้น คู่ชิป ‘หญิง-หญิง’ หรือ Yuri ที่หนุ่มๆ บางกลุ่มติดตาม สนใจมุมความน่ารัก การแต่งตัว และบุคลิก โดยไม่ได้สนเรื่องการเป็นคู่กัน ซึ่งต่างจากแฟนวายสาย ‘ชาย-ชาย’
 • การเสพหนังหรือซีรีส์วาย ไม่ใช่อาการป่วยหรือนำไปสู่โรค ตรงนี้เกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศ ทุกรสนิยม เพียงแต่ต้องรู้ลิมิต ว่ารักและติดตามอย่างไรโดยไม่เสียฟังก์ชั่นจากชีวิตปกติ (ไม่เสียตังค์เกินฐานะ ไม่ได้ขาดงาน ขาดเรียน หรือนอนดึกกระทบส่วนอื่นๆ ของชีวิตที่ต้องดำเนินไป)
 • ในส่วนของครอบครัว และคนใกล้ชิด ขอเพียงเข้าใจว่าเป็นปรากฏการณ์ของสังคมบันเทิงยุคสมัยนี้ รุ่นนี้
 • คนที่เป็นห่วงว่า หากวันหนึ่งมีความผิดหวังเกี่ยวกับศิลปินที่สายวายติดตาม อันที่จริงการตอบสนองต่อเหตุการณ์ของแต่ละคนต่างกัน เปรียบเทียบกับช่วงที่อกหัก บางคนทำใจ รับมือ และก้าวต่อไปได้ภายในไม่กี่วัน กี่เดือน 
 • มุมจิตวิทยากับการตลาด เทรนด์ธุรกิจที่มีศิลปินเป็นตัวขับเคลื่อน วางแนวทางให้ติดตลาดง่ายขึ้น ลดความเป็นทางการลง รูปลักษณ์และสิ่งต่างๆ ทำให้คนไม่ต้องรู้สึกว่ามันไกลเกินเอื้อม ดูอย่างบีเอ็นเค ที่มีโอตะ โอชิ มหาศาลนั่นสิ

บ้านวาย...สายซัพพอร์ต คลิก

อาณาจักรสายวาย: ชาย-ชาย คือความฟินของเรา,สกู๊ป,Rabbit Today

Timeline Thai Y Series คลิก

อาณาจักรสายวาย: ชาย-ชาย คือความฟินของเรา,สกู๊ป,Rabbit Today

***ขอขอบคุณ: สุจีรา, ชุติมา, จิกิต, ธิติฏฐ์ และเหล่าสายวายทุกๆ บ้าน ที่ร่วมเปิดเผยข้อมูลเชิงลึกและอนุญาตให้ใช้ภาพประกอบ และขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงและเอื้อเฟื้อภาพประกอบจากแฟนคลับของคู่ชิปทุกๆ บ้าน มา ณ ที่นี้