ชีวิตและการงาน

เมื่อเจอคำถามเหล่านี้ตอนสัมภาษณ์งาน อย่าได้อึ้ง!

Published 30 ต.ค. 2019

By มิสบลูมวูด

10 แนวทางตอบคำถามตอนสัมภาษณ์งาน

ว่าด้วยเรื่องงานการหางานใหม่ นอกจากจะต้องนั่งเรียบเรียงประวัติการทำงานหรือเรซูเม่ให้เรียบร้อยเข้าใจง่ายถึงประสบการณ์การทำงานต่างๆ ที่ผ่านมาให้ผ่านด่านแรกแล้ว ด้านต่อมาคือเวลานัดหมาย การแต่งกายต้องคัดเสื้อผ้าให้ดูดีที่สุด และด่านสุดท้ายคือ การสัมภาษณ์งานค่ะ

สำหรับบัณฑิตจบใหม่ ด่านที่ตื่นเต้นสุดหิน แม้คำถามง่ายๆ ก็ทำให้บางคนขาสั่นคิดไม่ออก บอกเลยว่าด่านนี้สติต้องมา ทำตัวตามสบายแต่ใช่ว่าเป็นกันเองจ๋า ซึ่งนอกจากคำถามชวนคุยง่ายๆ ถามประวัติเล็กน้อยเพื่อทำความรู้จัก ลองมาแชร์กันค่ะว่าใครเคยเจอคำถามแปลกๆ ยากๆ แบบที่เราต้องร้องเฮ้ย! ในใจกันบ้างคะ

Q1: ทำไมคุณไม่เรียนให้ผลการเรียนดีกว่านี้

A: ด้วยเกรด 2 กว่าๆ จะทำอย่างไรให้เขามองข้ามไปได้แบบไม่สงสัย ควรตอบให้ผู้สัมภาษณ์งานเห็นว่าผลการเรียนไม่ใช่จุดด้อยของคุณ แต่คุณมีคุณสมบัติด้านอื่นที่สามารถทดแทนกันได้ ผลการเรียนจึงไม่ใช่คำตอบของทุกสิ่ง แต่ทั้งนี้ต้องดูสายงานที่คุณสมัครด้วยนะคะ

Q2: ทำไมคุณจึงไม่ทำงานพิเศษในช่วงปิดเทอม

A: คุณได้ทำกิจกรรมอื่นๆ เรียนรู้ที่จะทำงานร่วมกับผู้อื่น แม้จะไม่ได้รายได้ แต่ก็เป็นกิจกรรมหนึ่งที่ได้รู้จักความรับผิดชอบทั้งต่อตนเองและต่อสังคม ซึ่งเชื่อมั่นว่าทักษะต่างๆ ที่ได้จากการทำกิจกรรมจะช่วยให้มีความพร้อมสำหรับชีวิตในการทำงานในอนาคต

Q3 : ทำไมเราจึงต้องเลือกคุณแทนที่จะเลือกผู้สมัครคนอื่น

A: แม้ว่ายังไม่มีประสบการณ์ในการทำงาน จึงมีความพร้อมอย่างยิ่งที่จะเปิดรับและเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ บวกกับความกระตือรือร้นและมีความสนใจอย่างมากต่องานนี้ อย่างน้อยทักษะจากการเรียน การทำรายงานกลุ่ม การทำกิจกรรมต่างๆ รวมถึงการฝึกงาน ล้วนผ่านทักษะมามากมาย ซึ่งมีความสำคัญและจำเป็นอย่างมากต่อการทำงาน

Q4: ถ้าบริษัทของเราและบริษัทคู่แข่งตกลงรับคุณเข้าทำงานในเวลาเดียวกัน คุณจะเลือกทำงานกับที่ใด

A: คุณควรแสดงความจริงใจต่อบริษัท มีความรู้เกี่ยวกับธุรกิจของบริษัทที่คุณสมัคร รวมถึงรู้จักบริษัทคู่แข่งด้วย ซึ่งการเลือกว่าจะทำงานที่ใด ควรพิจารณาจากบริษัทที่เปิดโอกาสให้คุณได้เรียนรู้ พัฒนาความสามารถ รวมถึงมีความก้าวหน้าในอาชีพการงานในอนาคต

Q5: คุณต้องการเงินเดือนเท่าไร

A: ในฐานะบัณฑิตจบใหม่และยังไม่มีประสบการณ์ในการทำงาน คุณอาจให้บริษัทพิจารณาเงินเดือนในอัตราปกติของตลาดแรงงานที่จ่ายให้กับนักศึกษาจบใหม่ในแต่ละสายอาชีพ

Q6: คุณเพิ่งเรียนจบ ทำไมคุณจึงลาออกจากงานที่เพิ่งทำได้ไม่นาน

A: ไม่ว่าจะด้วยเรื่องเหตุผลใดๆ ก็ตาม คุณควรหยิบยกเรื่องโอกาสในการเรียนรู้และโอกาสในการพัฒนาความสามารถเพื่อความก้าวหน้าในอาชีพมาเป็นเหตุผล มากกว่าการพูดว่าคุณไม่พึงพอใจในเรื่องค่าตอบแทน

Q7: คุณเรียนจบมาหลายเดือนแล้ว ทำไมจึงยังหางานไม่ได้

A: ไม่ควรตอบในสิ่งที่บ่งบอกว่าคุณเป็นคนเลือกงาน แต่กำลังมองหางานที่คุณสนใจและเหมาะกับคุณจริง ๆ ซึ่งในช่วงเวลาที่ผ่านมาคุณมีโอกาสได้รับการสัมภาษณ์งานบ้างแล้ว แต่ที่คุณยังไม่ได้ตกลงใจเพราะยังไม่พบงานที่เหมาะกับคุณเช่นที่นี่ และคิดว่าทำได้ดี

Q8: คุณจะบอกนายจ้างหรือไม่ ถ้าคุณมีมุมมองที่แตกต่างจากเขา

A: การแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในทางสร้างสรรค์เป็นสิ่งสำคัญ หลังจากที่นายจ้างพูดจบ คุณสามารถแสดงความคิดเห็นได้ โดยเกริ่นว่าคุณเห็นด้วยกับมุมมองของเขา แต่ยังมีอีกมุมหนึ่งที่น่าสนใจเช่นกัน จากนั้นคุณก็อธิบายมุมมองของคุณเพิ่มเติมลงไปบนพื้นฐานของเหตุและผล

Q9: คุณมีวิธีจัดการกับความกดดันอย่างไร

A: ตั้งสติ ไม่กดดันให้เกิดความเครียด แต่ผลักดันให้ตัวเองก้าวข้ามอุปสรรคปัญหาต่างๆ ไปสู่ความสำเร็จ พร้อมยกตัวอย่างวิธีจัดการกับความกดดันที่เกิดขึ้นในการเรียนของคุณ

Q10: จุดด้อยที่สุดของคุณคืออะไร

A: ทุกคนล้วนมีจุดด้อย แต่จะแสดงจุดด้อยอย่างไรให้ผู้สัมภาษณ์เห็นว่าคุณสามารถรับมือและแก้ปัญหาจนกลายเป็นจุดแข็งได้ เช่น คุณเป็นคนขี้ลืม ดังนั้นเวลาจะทำอะไรคุณมักจะป้องกันโดยการตรวจสอบหลายๆ รอบ เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดขึ้นAdvertising