ชีวิตและการงาน

10 เหตุผลที่ต้องขอลาออกจากงาน

Published 29 ต.ค. 2019

By มิสบลูมวูด

10 เหตุผลที่ต้องขอลาออกจากงาน

“ฉันจะลาออก”... “ผมจะลาออก” คำประกาศจากอารมณ์ไม่ได้อย่างใจ ขัดใจ หรือขาดสติชั่วขณะปราศจากเหตุผลที่แท้จริงว่า ชีวิตหนุ่มสาวออฟฟิศอย่างเราๆ ถ้าจะตัดสินใจลาออกจากงานสักครั้งหนึ่งต้องมีเกณฑ์ตัดสินใจอย่างไร 

ลองสังเกตสัญญาณสำคัญที่บ่งบอกว่าถึงเวลาลาออกจากงาน 10 ข้อเหล่านี้ดูค่ะ

  1. ไม่มีอะไรให้เรียนรู้อีกต่อไป ถ้าหากคุณอยู่ในตำแหน่งที่ทำงานรูทีน ทำอะไรซ้ำๆ เดิมๆ โดยไม่มีการต่อยอดหรือพัฒนาตัวเองไต่เต้าไปสู่ตำแหน่งที่ดีกว่า ทำให้ปัจจุบันเริ่มเบื่อ เพราะไม่มีอะไรใหม่ๆ ให้พัฒนา นี่อาจแสดงว่าคุณมาถึงทางตันสำหรับงานนี้แล้ว
  2. ไม่ใช้ศักยภาพอย่างเต็มที่ ถ้าหากคุณพยายามหาลู่ทางพัฒนาศักยภาพในงานที่ทำอยู่แล้ว แต่ยังไม่ได้รับโอกาสที่จะก้าวหน้าไปยังตำแหน่งงานที่ใหญ่ขึ้นในบริษัท จงภูมิใจว่าเราได้พยายามที่จะพัฒนาแล้ว จงให้โอกาสตัวเองในบริษัทอื่นต่อไปค่ะ
  3. ลักษณะงานที่ทำอยู่ไม่ใช่ตัวคุณ จงหาตัวเองให้เจอแล้วมีความสุขกับงาน หากคุณต้องทนทำหน้าที่ที่ไม่ชอบ อย่าลืมว่ามีอีกหลายงาน ที่เป็นงานเหมาะกับคุณจริงๆ วิธีสังเกตง่าย ๆ ว่างานไหนคือบันได งานไหนคืองานที่ไม่เหมาะกับคุณก็คือ ดูว่างานของเจ้านายของคุณเป็นอย่างไร และคุณชอบงานแบบนั้นไหม หากชอบ ก็แปลว่าคุณมาถูกทางแล้ว
  4. วัฒนธรรมองค์กรไม่เหมาะกับคุณ หากคุณยังคงรู้สึกเหมือนเป็นคนนอก ไม่อยู่ในสายตาใครๆ หลังจากทำงานมาได้ระยะหนึ่ง ก็อาจถึงเวลาที่คุณควรหางานใหม่ที่เหมาะกับลักษณะนิสัยและค่านิยมของคุณแล้ว ไม่ใช่คุณไม่ดี แค่คุณไม่เหมาะเท่านั้นเอง
  5. เจ้านายถูกเคมีกับคุณ อย่าลืมว่า การทำงานต้องอาศัยความเข้าใจและเคมีที่เข้ากัน หรือเจ้านายที่ชอบกลั่นแกล้ง หยิ่งยโส และไม่มีทักษะการจัดการทีมงานที่ดี หากข้อบกพร่องของเจ้านายส่งผลเสียต่อคุณภาพงานและความสุขของคุณ ก็อาจได้เวลาที่จะไม่ทน
  6. บริษัทกำลังโซเซ ต้องเรียกว่าไหวตัวทันค่ะ หากบริษัทของคุณกำลังมีปัญหาด้านการเงิน หรือผู้เข้าซื้อบริษัทหรือหุ้นส่วนใหม่เริ่มคุกคามแผนกของคุณ ก็ต้องรีบขึ้นฝั่งก่อนที่เรือจะล่มนะคะ
  7. เครียดจนส่งผลเสียต่อสุขภาพ หากคุณไม่มีความสุขกับงาน แน่นอนว่า ย่อมส่งผลเสียต่อการทำงานและสุขภาพ ส่งผลร้ายให้คุณเป็นโรคเครียด ปวดเมื่อยร่างกาย หรือเกิดอาการซึมเศร้าต่างๆ ก็คงถึงเวลาที่จะมองหางานใหม่
  8. งานเริ่มกระทบต่อความสัมพันธ์ ในที่นี้หมายถึงผลกระทบต่อครอบครัวหรือสามี ภรรยา การทำงานจนดึกดื่น แม้ได้ค่าตอบแทนที่มากขึ้น แต่กลับสูญเสียช่วงเวลาที่จะใช่กับคนที่คุณรัก ซึ่งอาจจะสะสมกลายเป็นปัญหาความสัมพันธระหว่างคุณกับคนรักโดยไม่รู้ตัว
  9. งานเยอะ เงินน้อย ยิ่งคุณทุ่มเทงานมากเท่าไหร่ ความสำคัญอาจน้อยลง เช่น คุณทำงานได้งานหลายๆ อย่างก็อาจตกมาถึงคุณโดยที่เงินเดือนเท่าเดิม ใครว่าคนเก่งจะได้เงินเดือนมากๆ เสมอไปละคะ
  10. ตื่นมาแล้วรู้สึกไม่อยากไปทำงาน หากทุกเช้าคุณเริ่มรู้สึกสิ้นหวังกับการทำงาน ลองปรึกษาหัวหน้างานดูค่ะ หากสุดท้ายแล้วมองไม่เห็นทางที่จะแก้ไขความสิ้นหวังที่เกิดขึ้นจากงานที่ทำ ก็ถึงเวลาที่จะต้องลาออก 


Advertising