ชีวิตและการงาน

เคล็ดลับทำงานอย่างไรให้เจ้านายรัก

Published 24 มี.ค. 2019

By Rabbit Today

2-Tips-to-Win-BOSS-smart-living-Rabbit-Today-banner

มนุษย์เงินเดือนทั้งหลายเคยสงสัยบ้างไหมว่า เราควรจะทำงานอย่างไร หรือปฏิบัติตัวอย่างไร ถึงจะเป็นที่ถูกใจจนเจ้านายรักและให้ความเอ็นดู…อ๊ะ! อย่าเพิ่งทำหน้านิ่วคิ้วขมวด เพราะครั้งนี้ Rabbit Today มีคำตอบมาฝากคุณผู้อ่านกันแล้ว

ลองตามไปดูตัวอย่างจากสาวทำงานคนเก่งที่เราหยิบยกเรื่องของเธอมาฝากนี้สิ เผื่อหนุ่มสาวออฟฟิศคนไหนจะหยิบเคล็ดลับของเธอไปใช้สร้างความประทับใจให้กับเจ้านายของคุณบ้าง ก็ไม่ใช่เรื่องที่เหนือบ่ากว่าแรงแต่อย่างใด

1. ทำชีวิตเจ้านายให้ง่ายขึ้น

เรื่องนี้ มาเรีย โบรฟี่ นักการตลาดงานศิลปะ ผู้ซึ่งในอดีตเคยเป็นทั้ง ‘ลูกน้อง’ และ ‘เจ้านาย’ มาแล้วหลายบริษัท ยืนยันในเว็บไซต์ของเธอว่า…“ลูกจ้างที่ฉันจะยอมขึ้นเงินเดือนให้ ต้องทำให้ฉันรู้สึกว่าเขาช่วยทำให้ชีวิตฉันง่ายขึ้น ฉันยอมทำทุกอย่างเพื่อรั้งลูกน้องแบบนี้ไว้ ถ้าเขาพิสูจน์ให้ฉันเห็นว่า ขาดเขาไปแล้วฉันจะเดือดร้อน”
มาเรียไม่ได้เรียกร้องเกินไป เพราะเมื่อครั้งที่เธอยังเป็นลูกจ้างในบริษัทประกันภัยแห่งหนึ่ง งานใหญ่ที่สุดในชีวิตของเธอก็คือ ทำให้ชีวิตเจ้านายง่ายขึ้นจริงๆ

“ฉันชงกาแฟให้เจ้านายโดยไม่แคร์ว่าใครๆ จะแอบเมาท์ฉันลับหลัง เพราะเจ้านายฉันงานยุ่งมาก ถ้าฉันยังปล่อยให้เขาต้องลุกขึ้นมาจากโต๊ะทำงานเพื่อมาชงกาแฟดื่มเอง ก็ไม่รู้ว่าเขาจะจ้างลูกน้องอย่างฉันมาไว้ทำไม”

และแม้จะไม่ได้เป็นนักกฎหมาย แต่มาเรียก็อาสาช่วยเจ้านายทำงานเอกสารสัญญาประกัน ซึ่งเป็นงานที่ไม่มีใครในสำนักงานอยากทำเลยสักคน

เคล็ดลับทำงานอย่างไรให้เจ้านายรัก,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

2. ทำงานที่ไม่มีใครทำ

มาเรียตั้งหน้าตั้งตาทำงานที่ไม่มีใครยอมทำมาตลอด 10 ปีเต็มด้วยความยินดีและเต็มใจ ส่งผลให้เธอเป็นคนเดียวในสำนักงานที่ทำเรื่องพวกนั้นเป็น ผลก็คือเจ้านายของมาเรียยอมรับว่าเธอเป็นลูกจ้างที่เขาขาดไม่ได้ ตอนที่มาเรียออกปากอย่างกล้าๆ กลัวๆ ว่าเธอขอพักร้อนไปท่องโลกสัก 2 เดือน เขาจึงอนุมัติให้เธอไป โดยทิ้งท้ายว่า “ผมจะเก็บงานนี้ไว้รอคุณ”

ข้อนี้มาเรียวิเคราะห์ว่า สาเหตุที่เจ้านายของเธอ ยอมให้เธอลาพักร้อนไปตั้ง 2 เดือน เพราะคิดแล้วก็ยังคุ้มกว่าการลงทุนจ้างคนใหม่และหวังให้คนใหม่ทำงานทั้งหมดได้อย่างที่เธอทำ

ลูกน้องมืออาชีพที่ผันตัวเองมาเป็นเจ้านายแนะนำว่า…”มันง่ายมาก ถ้าคุณอยากจะได้เงินเดือนขึ้น หรืออยากลาพักร้อนยาวๆ ก็แค่ทำงานของคุณให้เจ้านายรู้สึกว่าขาดคุณไม่ได้ และชีวิตเขาจะยุ่งยากมากมายถ้าคุณไม่กลับมา”

นี่คือกลยุทธ์ในการทำงานให้เจ้านายหลงรัก ซึ่งย่อมดีกว่าการทำงานเหนื่อยจนหลังหักโดยไม่มีจุดหมายปลายทางอย่างแน่นอน แค่ลองปรับตัวเองดูเท่านั้น ไม่แน่ว่าคุณอาจจะเป็นลูกน้องที่เจ้านายรักมากที่สุดก็ได้ ใครจะไปรู้!!Advertising