ชีวิตและการงาน

สาวๆ Urban กินเด็กผู้ชาย เป็น LAT หรือแม่เสือคูการ์

Published 9 ม.ค. 2019

By นันทขว้าง สิรสุนทร

2019-Relationship-smart-living-Rabbit-Today-banner

มองข้ามเทรนด์ Back In The Day ไปก่อน เหมือนที่อย่าเพิ่งสนใจเทรนด์ Chao Phraya Destination จนหมกมุ่น เพราะตอนนี้ไลฟ์สไตล์ที่มาแรงในกลุ่ม Relationship ก็คือ ความสัมพันธ์ที่บิดรูปทรงไปจากอดีต ซึ่งเป็นผลมาจากการมีอำนาจทางเศรษฐกิจ และการมี Social Media อยู่ในมือ (โดยยังไม่นับแอปพลิเคชันแบบจับคู่กันเองจากการเห็นรูปในไฟล์)

ผู้เขียนไม่ได้จะว่าหรือติติงใคร เพราะทุกความสัมพันธ์นั้น ไม่เคยผิดสำหรับคนสองคนที่ตกลงจะคบหากัน ฉะนั้น เวลามีข่าวว่า เจ้าแม่วิทยุมีแฟนเด็กรุ่นลูก หรืออดีตดาราสาวเซ็กซี่เน้นควงแต่หนุ่มรุ่นน้อง แรงดี ฟิตปั๋ง มันก็เป็นเรื่องของคนสองคน ที่เราไม่เกี่ยว…

ถ้าคุณท่องเว็บสาย Relationship ก็จะพบว่า ตอนนี้เทรนด์ความสัมพันธ์แบบผู้หญิงเป็นใหญ่ หรือ Women Empower กำลังสวิงกลับมาทุกพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอาง กระเป๋า หรือการซื้อที่อยู่อาศัยแบบที่ดีไซน์ออกมาภายใน เพื่อผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย (เพราะการตลาดยุคใหม่ มีบทสำรวจว่า การที่สาวๆ ยุคนี้ไม่ชอบผูกพันและมีภาระมาก เธอจึงสามารถซื้อบ้าน รถ ได้ด้วยตัวเธอเอง)

การออกแบบสินค้า จึงคิดจากมุมผู้หญิงมากขึ้น เช่น รถบ้าน ที่ภายในออกแบบเพื่อให้มีที่วางแก้วกาแฟ ที่วางกระเป๋ามุมนั้น ซอกนี้ มากขึ้น เพราะทาร์เก็ตคือผู้หญิงขับ

ในแง่ของความสัมพันธ์ก็เช่นกัน, ยุคนี้ไม่ใช่ผู้ชายควบคุมแบบสมัยก่อน เพศชายยังเป็นใหญ่อยู่ แต่สาวๆ และผู้หญิงทำงาน มีน้ำหนักมากขึ้นเยอะในการเลือก-สร้าง-ออกแบบ ‘ความสัมพันธ์’ นั้น

เทรนด์ตอนนี้ ไม่ใช่ One Night Stand แบบที่มีมานาน แต่มีอยู่ 3 อย่าง คือ LAT, New DINKs และ Cougar Tiger

ไปดูที่เทรนด์ LAT เลย คำนี้ย่อมาจาก Living Apart Together หรือเป็นแฟนกัน คบหากัน แต่ต่างคนต่างอยู่ LAT เป็นพวกมีโลกส่วนตัว ต้องการ Space และมีเวลาที่จะร่วมกัน (ไม่ว่าจะร่วมรักหรือร่วมกินเที่ยว) แบบไม่ใช่ชีวิตคู่ตลอดเวลา

เทรนด์นี้ยุคก่อน ทั้งชายและหญิงมีน้ำหนักใกล้เคียงกัน แต่ตอนนี้กลายเป็นฝ่ายหญิงที่ขึ้นมากำหนดมากกว่า ฉันอยากจะคบเธอในเงื่อนไขไหน และอย่ามาเรียกร้องมาก แต่ไม่หลุดความสัมพันธ์ พวก LAT มั่นคงกว่า One Night Stand เพราะมีการประกาศว่าคบจริง รักจริง แต่แยกกันอยู่

มาถึง DINKs ยุคใหม่ หรือ New DINKs

คำนี้ย่อมาจาก Double Income No Kids เป็นแนวทางชีวิตคู่หรือไลฟ์สไตล์ ที่มีมาอย่างน้อยก็ 30 ปีแล้วในต่างชาติ แต่สำหรับบ้านเรา ช่วงที่ DINKs มาแรงมาก คือช่วงปี 2011 มาจนถึงตอนนี้ เพราะมันคือการที่ชายหญิงแต่งงานกัน และเลือกจะไม่เอาลูก หรือไม่มีบุตร พวก DINKs มองชีวิตเป็นความสุขส่วนตัว มองว่าลูกคือภาระ

แต่ถ้าสามีภรรยาเป็นหมัน หรือร่างกายมีลูกไม่ได้ อันนี้ ไม่ใช่ DINKs

เมื่อมีความบีบรัดทางเศรษฐกิจ หรือความกดดันในการใช้ชีวิต และต้องแบกความรับผิดชอบเยอะ ทำให้คนยุคนี้ไม่อยากมีลูก สิ่งที่ตามมาคือ เกิดการตลาดจับไลฟ์สไตล์มากมายเกี่ยวกับ DINKs เช่น คอนโดฯ ของพวกเขา, รถของพวกเขา, สัตว์เลี้ยงของพวกเขา, ร้านอาหารของคนแบบนี้ ฯลฯ

แต่ New DINKs ต่างไปจาก DINKs เก่า

ชีวิตคู่ DINKs แบบใหม่คือ ผู้หญิงเป็นฝ่ายกำหนดแนวทางของชีวิตคู่เองว่า จะมีลูกหรือไม่ หรือไม่มีแล้ว อะไรคือกิจกรรมที่อยากใช้เงิน เช่นการไปเที่ยวต่างประเทศปีละ 3 ครั้ง เพราะเงินเหลือ

ผู้หญิงเลือกได้ไม่ต้องง้อผู้ชาย เพราะว่าพวกเธอไม่แต่งงานก็ไม่ได้ลำบาก เพราะหาเงินทองได้ด้วยตัวเอง

ที่น่าตกใจกว่านั้น ก็คือ DINKs ยุคใหม่ ผู้หญิงอาจมี Safe House ส่วนตัวของเธอเอง ด้วยเงินเธอเอง โดยที่ฝ่ายชายไม่มีสิทธิ์

แยกกันดีๆ นะครับ LAT คือคบกัน แต่ต่างคนต่างอยู่ ส่วน DINKs คืออยู่ด้วยกัน แต่ไม่มีลูก ขณะที่ LAT อาจจะมีบุตรก็ได้ในภายหลัง

ความสัมพันธ์ข้างต้นสองรูปแบบที่ว่ามานี้ ยังมีสถานะที่คบหากัน

ไม่เหมือนเทรนด์สุดท้ายที่มาแรง คือ Cougar Tiger หรือแม่เสือคูการ์!

คำว่า สาวรุ่นใหญ่กินเด็กหนุ่ม น่าจะเป็นภาพที่อธิบายศัพท์คำนี้ได้ค่อนข้างชัดเจน มีการระบุไม่เป็นทางการว่า ผู้หญิงที่กินเด็กดุจแม่เสือคูการ์ขย้ำเหยื่อนั้น มักอยู่ระหว่างอายุ 40-60 ปี ส่วนเหยื่อเด็กหนุ่มจะมีอายุเท่าไหร่ ก็ล้วนเป็นเหยื่อทั้งสิ้น 555

คูการ์เทรนด์ หรือแม่เสือคูการ์ เกิดขึ้นมาก เพราะผู้หญิงที่ทำงานแล้วประสบความสำเร็จทางการงาน มีเงินมีทอง มีทรัพย์สิน มีรถ บ้าน คอนโดฯ ไม่ต้องง้อผู้ชาย เป็นพวก Women Empower คือมีอำนาจทางเศรษฐกิจ และมีอำนาจทางเพศด้วย (ส่วนพวกนมโต อาจมีแต่อำนาจทางเพศ ไม่มีอำนาจเศรษฐกิจ)

แม่เสือคูการ์ไม่ต้องการสถานะนะครับ

ในหลายประเทศ ผู้หญิงพวกนี้ฟันแล้วทิ้ง เบื่อก็บอกลา เพราะเธอคือ ผู้เหนือกว่า ด้วยทุกสถานะ

อ่านแล้ว พวกผู้ชายอย่างเราๆ ต้องระวังตัวให้ดีAdvertising