ชีวิตและการงาน

7 เหตุผล ที่การช้อปออนไลน์ ตอบโจทย์ยุค ‘Click & Slide’

Published 12 ธ.ค. 2018

By Rabbit Today

7-reasons-for-shopping-online-smart-living-Rabbit-Today-banner

จากเหตุการณ์ 11.11 ที่จบลงไปอย่างยิ่งใหญ่ ด้วยยอดขายของ Alibaba ที่ปิดจ๊อบแค่วันเดียวไปด้วยมูลค่ายอดขายรวม 2.13 แสนล้านหยวน หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 1 ล้านล้านบาท นับเป็นยอดขายสุทธิที่สูงที่สุดตั้งแต่มีเทศกาลวันคนโสดขึ้นมาในประวัติศาสตร์ของบริษัทตลอด 10 ปีมานี้กันเลยทีเดียว

 แถมในปีนี้ Alibaba ยังสร้างสถิติใหม่มากมาย ตั้งแต่ 5 นาทีแรกหลังเทศกาลเริ่มต้นขึ้น Alibaba ทำยอดขายถึง 2 หมื่นล้านหยวน หลังจากนั้นเกือบๆ 2 ชั่วโมง Alibaba สามารถทำยอดขายรวมสูงได้ถึง 1 แสนล้านหยวน เมื่อเข้าสู่ชั่วโมงที่ 22 ของวัน Alibaba ตัวเลขก็พุ่งไปเกิน 2 แสนล้านหยวน พร้อมๆ กับยอดการเดลิเวอรี่สินค้าที่ยังไม่จบรอบวันก็พุ่งสูงกว่า 1 พันล้านครั้งทั่วโลก

 จริงๆ แล้วหากพูดถึงการซื้อของออนไลน์ หรือช้อปออนไลน์นั้น ก็ต้องบอกว่าในช่วงไม่กี่สิบปีที่ผ่านมา กลายเป็นเทรนด์ที่น่าจับตามองมาก ด้วยปัจจัยหลายอย่าง อาทิ การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตที่ง่ายขึ้น อุปกรณ์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่ถูกลง ผู้ขายและบริษัทต่างๆ จึงตอบรับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ให้เวลาอยู่กับการ Click และ Slide หน้าจอมือถือเกือบทั้งวัน จนรูปแบบการวางขายสินค้าในร้านออนไลน์ของแบรนด์ต่างๆ กลายเป็นไฟต์บังคับ

 สมาคมโฆษณาดิจิทัล (ประเทศไทย) เคยให้ข้อมูลผู้ใช้งานสมาร์ตโฟนไทยว่าตอนนี้มีอยู่มากกว่า 20 ล้านคน มีอัตราการเติบโตของผู้ใช้โทรศัพท์มือถืออยู่ที่ 122% มีค่าเฉลี่ยการใช้อินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือต่อวันอยู่ที่ 5.7 ชั่วโมง ขณะที่ 25.8% ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือ เป็นการใช้งานเพื่อซื้อสินค้าออนไลน์ สะท้อนถึงเทรนด์การช้อปปิ้งออนไลน์ที่ยังไปได้ดี ต่อให้มีมุมมองด้านความไม่น่าเชื่อถือของมิจฉาชีพในโลกออนไลน์มาเป็นจุดสะดุดความคิดของนักช้อปในบางช่วงเวลา 

 จากจุดนี้ บรรดาพ่อค้าแม่ขายออนไลน์จึงน่าจะเดินหน้าได้โลดต่อไป…

 แล้วถ้ามาลองวิเคราะห์ดูถึงเหตุผลของเทรนด์การช้อป ทำไมคนถึงนิยมซื้อของออนไลน์เพิ่มมากขึ้น

7 เหตุผล ที่การช้อปออนไลน์ ตอบโจทย์ยุค ‘Click & Slide’,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

1. ความหลากหลาย

 ทุกคนในโลกที่มีสมาร์ตดีไวซ์และสามารถเข้าถึงการใช้งานอินเทอร์เน็ต ต้องมีโอกาสได้มองเห็นสินค้าและบริการจำนวนมากที่แทรกมาบนฟีดของออนไลน์แพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ เฟซบุ๊ก IG และอื่นๆ โดยไม่ต้องไปเดินหา เพราะขอบเขตสินค้าน่าจะเรียกว่าไม้จิ้มฟันยันเรือรบให้เลือกช้อปกันเลยทีเดียว

2. ของหายากเหรอ แค่ ‘Search’ ก็เจอ

 ทุกวันนี้อยากรู้อะไร ขอแค่ Search คำๆ นั้นใน Google ก็จะปรากฏทุกอย่างขึ้นมา เช่นเดียวกันกับการช้อปปิ้งออนไลน์ ต่อให้ของชิ้นนั้นจะเป็นของหายากขนาดไหนก็ยังหาเจอได้ เช่น ใครอยากได้เครื่องเล่นเกม Nintendo FR102 พร้อมตลับเกมสุดคลาสสิกเมื่อ 20 กว่าปีก่อน ก็ยังสามารถค้นหาได้ ซึ่งอาจจะมีทั้งแบบมือหนึ่งค้างสต๊อก หรือแม้แต่มือสองสภาพดี เป็นต้น

3. หมดปัญหาที่จอดรถ

 ลองนึกภาพว่าการไปห้างร้านช่วงวันหยุด เพื่อซื้อของที่ต้องการจริงๆ สักชิ้น (ไม่นับไปกินข้าว ดูหนัง) แล้วต้องไปวนหาที่จอดเป็นชั่วโมง แถมบางทียังหาที่จอดรถไม่ได้อีก (ถ้าคุณหัวไม่ร้อน ก็พระแล้วจ้า) แต่มันจะดีแค่ไหนถ้าแค่อยู่บ้านชิลล์ๆ นั่ง คลิกปุ่มช้อปปิ้งและรอบริการเดลิเวอรี่มาจัดส่งให้ แม้จะไม่ได้ของแบบทันทีทันใด แต่ย่อมสะดวกและสบายอารมณ์กว่ากันเยอะ

4. อยากซื้อตอนไหนซื้อ

 ปกติแล้ว ถ้าคุณไปเดินห้างร้าน โดยเฉพาะคนออฟฟิศที่อาจจะเลิกงานหัวค่ำหน่อย พอไปถึงก็เจอเวลาจวนตัวของห้างที่ใกล้จะปิดก่อน 4 ทุ่ม ทำให้อรรถรสในการเลือกสรรสินค้าหมดไปตามเคานต์ดาวน์ของห้างต่างๆ แต่การช้อปปิ้งออนไลน์ ถ้าคุณอยากจะซื้อสินค้าตอนตี 1 ก็ไม่มีใครว่าคุณ เพราะ 24 ชั่วโมงตลอด 365 วัน คือ เวลาที่เขาเปิดทำการ 

 5. เทียบราคาได้

 ถ้าหากเป็นการซื้อของตามห้างร้าน คุณอาจจะต้องเดินวนไปในหลายๆ จุด เพื่อทำการเปรียบเทียบราคา แต่ถ้าเป็นการซื้อของออนไลน์ ก็แค่คลิกหน้าเพจขึ้นหลายๆ หน้า (เท่าที่ความสามารถของ Device คุณจะรับได้) และเปรียบเทียบราคาดู ก็จะพบเจอว่าสินค้าร้านไหนตอบโจทย์เรื่องราคาและโปรโมชั่นเสริมที่แนบมาได้คุ้มค่าสุดๆ

 6. QC ออนไลน์เพียบ

 แม้การช้อปออนไลน์จะดูมีความเสี่ยงในเรื่องของสินค้าที่อาจไม่ได้ของตรงตามปก หรือร้านค้านั้นๆ ไม่มีมาตรฐาน แต่ถ้าลองเข้าอินเทอร์เน็ต แล้วเข้าไปในร้านค้าออนไลน์นั้นๆ จะมีคนนับร้อยที่คอยรีวิวสินค้าให้ได้ตัดสินใจกันดู แถมต่อให้ไม่ใช่ร้านค้าออนไลน์ ก็ยังมีนักสืบกูเกิล นักสืบพันทิป และสารพัดนักสืบคอยเป็น Quality Control ให้กับสินค้าและบริการนั้นๆ ช่วยเพิ่มความมั่นใจต่อการตัดสินใจของคุณได้ไม่มากก็น้อย

7. เดลิเวอรี่ทั่วราชอาณาจักร

 ทุกวันนี้การขนส่งสินค้าจากเว็บไซต์ออนไลน์พัฒนาไปมาก ขอแค่เรามีข้อมูลประวัติส่วนตัวคร่าวๆ รวมถึงข้อมูลที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นที่บ้านของตนเอง ที่ออฟฟิศ บ้านเพื่อน หรือบ้านพ่อแม่ ก็สามารถจัดส่งไปได้ทุกที่ในโลก แถมในบางทีไม่มีค่าจัดส่งอีกด้วย ตัดปัญหาเรื่องค่าน้ำมันสุดแพงไปได้เลย

ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ไม่ได้บอกว่าชีวิตของเราจะต้องขลุกอยู่กับโลกออนไลน์ตลอดเวลา แต่ถ้าการช้อปออนไลน์เอื้อต่อไลฟ์สไตล์และมอบความสะดวกให้ชีวิตที่เร่งรีบได้ ก็คงไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร…Advertising