ชีวิตและการงาน

‘อำแดง’ ในวันเก่าก่อน การร่วมรักในวันอ่อนหวาน

Published 26 ธ.ค. 2018

By นันทขว้าง สิรสุนทร

amdaeng-smart-living-Rabbit-Today-banner

ความรักแรกใน "อำแดง โฮเทล" นั้น มีจุดเริ่มต้น มาจากที่ใดหรือ จากดวงตาสองคู่ ที่มองมาเห็นผืนดินเล็กๆ ริมน้ำ หรือจากรูป รส กลิ่น เสียง ใน 10 เรื่องราวห้องนอน…จากสีแดงที่แต้มและฉาบ บนเรือนร่างเนื้อตัวของที่พัก…หรือจากเรื่องเล่า เรื่องลับรัก ในความหลัง

จะมีหมุดไมล์หรือหมุดหมายที่เรื่องใด พรรษพล ลิมปิศิริสันต์ กับ วิบูลย์ ลีภักดิ์ปรีดา ก็เป็นผู้อาสามาเล่า Story ที่ดูโอทั้งสอง ตัดสินใจที่จะให้ที่ดินผืนนี้ ‘มีชีวิต’ ต่อไปในสถานะ ‘ที่พักอาศัย’ ซึ่งแตกต่างไปจากหลายๆ แห่ง

‘อำแดง’ ในวันเก่าก่อน การร่วมรักในวันอ่อนหวาน,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

ดังที่ Goof Life เคยบอกว่า คนเราไม่ได้ไปหลับนอนหรือนอนหลับ แต่ไป ‘ดื่มด่ำ’ ในสิ่งปลูกสร้าง…ดังที่ The Escapist by Monocle บอกว่า การไปพักผ่อนในที่ใดก็ตาม ต้องค่อยๆ พัก ค่อยๆ ตักตวงในหลายรสนั้น

ตั้งแต่เขียนเรื่องเทรนด์ให้สำนัก ‘แสนสิริ’ และ ‘Rabbit Today’ บน BTS รวมทั้งสื่อที่เนชั่นกรุ๊ปมานั้น อำแดงถือเป็นการเดินทางที่แตกต่างในบ่ายวันหนึ่ง ที่รู้สึกอิ่มเอม… ผมชวน ฤทัยวรรณ วงศ์สิรสวัสดิ์ ผู้กำกับหนัง คนทำงานเอเจนซี และ สุธิชา ไวความดี สาวสองพันปีผู้ไล่ล่าเทรนด์ศิลปะแบบไม่มีวันหยุด ไม่ว่าจะเป็นวันพระหรือ ‘วันเชงเม้ง’

เราสองสามคน ไปถึงอำแดง ในบ่ายที่ร้อนรน ทั้งที่เช้านั้นมีสายลมหนาวพัดพา… 

‘อำแดง’ ในวันเก่าก่อน การร่วมรักในวันอ่อนหวาน,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

วิธีการไปนั้นแสนง่าย บอกตัวคุณเองแค่ว่า ให้ไปล้ง 1919 หรือวัดทองธรรมชาติ ถ้าไปได้ถึงสองแห่งนี้ หญิงสาวอย่างอำแดงก็นั่งยิ้มต้อนรับ เมื่อผ่านทางเข้าเล็กๆ ให้ดื่มด่ำความเป็นชุมชนเก่าจากปากทางสั้นๆ กำแพงงานศิลป์ต้นทาง บอกกับเราว่า ที่พักแห่งนี้ต้องการให้เราได้เจอกับเรื่องราวอะไร สิ่งปลูกสร้าง 3-4 ชั้นสีแดง Passion แม้ดูขรึม แต่ก็มีพลังงานเร้นซ่อนอยู่ในที 

และเมื่อเรา ‘ปลดกระดุม’ เม็ดบน ผู้มาเยือนอย่างเราๆ ก็ได้พบว่า เรือนร่างของเธอนั้นคือหญิงสาว เฉกเช่นชื่อนามให้เรียกขาน ภายในเรือนร่างและห้องหับที่พักต่างๆ อารมณ์นั้นเป็น Urban ผสมกับ Modern ที่รับใช้รส รูป และเสียงของอดีตที่ผ่านเลยไป ทั้งไม้ เหล็ก ปูน สิ่งหนึ่งที่ส่งข้อความนี่ คือลิฟต์แบบเก่า ในเมืองเก่า (เช่นโพรวองซ์ และปราก ที่ยังใช้อยู่) 

ผมเดินดูรอบๆ และก็ชอบหลายมุม ต้นไม้และสายลมทำให้ระเบียงริมน้ำด้านนอกดูอ่อนหวาน ทางเดินข้างแคบราวกับมีความลับเก็บซ่อน ทำให้พื้นที่มีมิติไม่อับตัน

‘อำแดง’ ในวันเก่าก่อน การร่วมรักในวันอ่อนหวาน,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

ข้อดีอีกอย่างคือ ถ้ามองอำแดงจากด้านนอก กับเข้าไปสัมผัสเนื้อตัวจากภายใน เราจะได้ ‘รส’ ที่แตกต่างไป 

เหมือนเดินผ่านเธอ แล้วจะรู้สึกว่าเป็นหญิงสาวแต่งตัวด้วยแฟชั่นเสื้อผ้าพื้นบ้าน แต่พอไปคบหา ผู้หญิงคนนี้จบนอก และน่าจะเรียน ประวัติศาสตร์ศิลป์ 

ถ้าอำแดงเป็นคน…เธอเป็นผู้หญิงใช้ Bottega ไม่ใช่หลุยส์แมสๆ 

‘อำแดง’ ในวันเก่าก่อน การร่วมรักในวันอ่อนหวาน,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

หากผมหลงรักผู้หญิงอย่างอำแดง แล้วแม่ถามว่า ชอบอะไรในตัวเธอ ผมจะบอกว่าผมเลือกไม่ถูก ชอบสองห้องนอนชั้นบนสุด ฝั่งริมน้ำ หรือชอบน้ำหนักความคิดที่จัดวางภายใน ยังไม่เลือก-แต่ที่ชอบแน่ๆคือ ห้องทานอาหาร เครื่องดื่ม ที่ใช้ชื่อว่า Cafetaurant ดูโมเดิร์นมากแบบเก่าคลาสสิก 

อันที่จริง เราไปกันแบบลูกค้า ไม่ใช่ไปทำข่าว…เพราะโดย ‘จริต’ พวกเราไม่ชอบไปไถใครกิน หรือไปนอนฟรี เพราะพวกเราฐานะดี มีมารยาท (และมีมาม่าคัพเป็นที่พึ่งปลายเดือน 555) 

ผู้ถือครอง เคยให้ปากคำว่า อำแดงสิ่งปลูกสร้างนั้นเป็นผู้หญิง แต่ห้องดื่มกินนั้นเป็นผู้ชาย เบรกกัน ผ่องถ่ายกัน เพื่อความสมดุลแห่งน้ำหนักเพศ

‘อำแดง’ ในวันเก่าก่อน การร่วมรักในวันอ่อนหวาน,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

ราวกับว่า…ความเราในหญิงชายที่ผสานกันอยู่ในอำแดง ได้ ‘ร่วมรัก’ ริมน้ำ ทั้งยามบ่ายและค่ำคืน จนสามารถสรุปความได้ 3 ประการดังนี้

อย่างแรก, อำแดง เหมาะกับผู้มีรสนิยม ทางงานศิลป์ แต่ไม่ใช่ความรู้ด้านศิลปะ หากแต่หมายถึงการใฝ่หาที่พักดีๆ ที่มี ‘ความรู้สึกและอารมณ์’ ไม่ใช่มีแค่ปูนกับเหล็ก รวมทั้งไม้

ประการต่อมา, คุณเป็นอีกคนในชนกลุ่มน้อย ที่อยู่ในเทรนด์ปี 2019 กับ Chao Phraya Destination ที่อยากมีโมเมนต์ Serenity อันเป็นคอนเซปต์ภาพถ่ายนิยมของตากล้องในยุโรป (อ่านได้จาก CNN Travel)

‘อำแดง’ ในวันเก่าก่อน การร่วมรักในวันอ่อนหวาน,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

และข้อสุดท้าย สำคัญกว่าที่กล่าวมาทุกบรรทัด

ถ้าคุณเป็นคนยากจน ก็ไปได้ เพราะอำแดงไม่แพง ขอเพียงมีสิ่งเดียวนั่นคือ ‘ความรุ่มรวย’ ในรสนิยมที่อยากใฝ่หา ที่พักผ่อนดีๆ…

หากไม่มีข้อใดข้อหนึ่ง ในสามนี้

แนะนำว่า ‘ให้อยู่บ้าน’… Advertising