ชีวิตและการงาน

การทำให้เพื่อนร่วมงานรัก มีเคล็ดลับอย่างไรบ้าง…ไปดูกัน

Published 10 มี.ค. 2019

By Rabbit Today

Behaviours-that-Make-Your-Co-workers-Like-You-smart-living-Rabbit-Today-banner

เราเชื่อว่าหนุ่มสาวออฟฟิศทุกคนย่อมอยากจะเป็นที่รักใคร่ชื่นชอบของเพื่อนร่วมงานด้วยกันทั้งนั้น แต่การจะทำให้เพื่อนร่วมงานทุกคนหันมาชื่นชอบเราก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพราะนอกจากนิสัยใจคอและความมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีของเราแล้ว ยังขึ้นอยู่กับการถูกชะตาหรือไม่ถูกชะตา และความรู้สึกส่วนตัวของแต่ละคนที่มีต่อเราอีกด้วย

แต่การจะทำให้ตัวเองเป็นที่รักของเพื่อนร่วมงานส่วนใหญ่นั้น ก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากเย็นจนเกินความสามารถ หากลองใช้ 6 เคล็ดลับต่อไปนี้ คาดว่าต้องได้ผลบ้างแหละน่ะ

1. สร้างมิตรภาพด้วยรอยยิ้ม

การยิ้มเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีที่สุดอย่างหนึ่ง เพราะคงไม่มีเพื่อนร่วมงานคนไหนที่จะกล้าเข้าไปพูดคุยกับคนที่ทำหน้าบึ้งตึงหรือแสดงสีหน้าที่ไม่พอใจอยู่ตลอดเวลาหรอกน่ะ การยิ้มที่สร้างมิตรภาพควรแสดงออกมาด้วยความจริงใจทั้งสีหน้าและแววตา เชื่อเถอะว่าเมื่อเรายิ้มให้กับเพื่อนร่วมงาน เขาคนนั้นจะต้องเกิดความรู้สึกดีๆ กับเราแน่นอน

2. เข้าอกเข้าใจผู้อื่น

การเข้าอกเข้าใจผู้อื่นคือการเห็นความสำคัญของเขา เพราะบางครั้งเพื่อนร่วมงานของคุณอาจกำลังมีปัญหาอยู่ก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเรื่องการทำงานหรือปัญหาส่วนตัว ฉะนั้น คุณควรหาโอกาสที่จะเข้าไปมีส่วนในการเป็นที่พึ่งพาให้กับเพื่อนร่วมงานเท่าที่สามารถทำได้ เช่น รับฟัง ให้คำปรึกษา ช่วยแนะนำ หรือหาทางแก้ไข เพราะมิตรแท้ก็คือมิตรในยามยากนี่แหละ หากคุณสามารถเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้เพื่อนผ่านพ้นปัญหาไปได้ คุณก็จะกลายเป็นที่รักของเพื่อนร่วมงานไปเลย

การทำให้เพื่อนร่วมงานรัก มีเคล็ดลับอย่างไรบ้าง…ไปดูกัน,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

3. ปฏิบัติต่อเพื่อน แบบที่ต้องการให้เพื่อนปฏิบัติต่อคุณ

การทำเช่นนี้ไม่ได้หมายถึงการทำดีเพื่อหวังผลตอบแทนหรอกนะ แต่การทำดีกับใครก็ตาม ควรทำด้วยความจริงใจ แล้วความดีนั้นจะส่งผลให้คุณมีความสุขไปเอง เพราะเมื่อใจเราไม่ได้คิดร้ายกับใครแล้ว แม้ไม่มีใครมาตอบแทนความดีของเรา แต่เราก็จะรู้สึกสุขใจที่ทำให้ผู้อื่นมีความสุข

4. ยินดีกับความสำเร็จของเพื่อน

เมื่อเพื่อนร่วมงานของคุณได้เลื่อนตำแหน่ง ก็ควรแสดงความยินดีกับเขาด้วยความจริงใจ อย่าละเลยที่จะทำ เพราะเห็นว่าไม่สำคัญหรือไม่จำเป็น โดยคุณอาจกล่าวแสดงความยินดี หรือมอบของขวัญเล็กๆ น้อยๆ ให้เพื่อนเพื่อแสดงน้ำใจให้เขาเห็นว่า คุณยินดีกับความสำเร็จของเขาจริงๆ เมื่อถึงคราวของคุณบ้าง ก็เชื่อว่าเพื่อนๆ ต้องแสดงความยินดีกับความสำเร็จของคุณเช่นกัน

การทำให้เพื่อนร่วมงานรัก มีเคล็ดลับอย่างไรบ้าง…ไปดูกัน,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

5. พูดแล้วต้องทำตามคำพูด

เมื่อพูดว่าจะทำอะไร หรือให้สัญญากับใครแล้ว ต้องทำตามคำพูดที่ให้ไว้ แม้การทำตามสัญญานั้นอาจทำให้คุณต้องเสียผลประโยชน์ส่วนตัวไปบ้าง แต่คุณก็ต้องยึดมั่นคำสัญญานั้นไว้ เมื่อรับปากว่าจะช่วยเพื่อนร่วมงานสะสางงาน หรือแก้ปัญหาเกี่ยวกับงานนอกเวลาทำงาน แต่ปรากฏว่ามีคนโทรมานัดไปดินเนอร์ในวันนั้นพอดี คุณก็ควรเลือกที่จะช่วยเพื่อนตามที่ได้รับปากไว้แล้ว ถ้าทำได้เช่นนี้คุณก็จะเป็นที่รักและที่ชื่นชมของเพื่อนร่วมงานอย่างแน่นอน

6. อย่านินทาเพื่อนร่วมงานลับหลัง

การนินทาลับหลังเป็นการทำลายมิตรภาพที่ดีของเพื่อนร่วมงานมานักต่อนักแล้ว เพราะแสดงให้เห็นว่าคุณเป็นคนไม่จริงใจ ‘ต่อหน้าอย่าง ลับหลังอีกอย่าง’ ซึ่งอาจทำให้เกิดการบาดหมางกันระหว่างเพื่อนร่วมงานขึ้นได้ ฉะนั้น พยายามอย่าพาตัวเองไปอยู่ในวงนินทา ถ้าเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็แค่รับฟังเท่านั้น แต่ไม่ต้องร่วมนินทาด้วย เพราะการไม่นินทาลับหลังถือเป็นการให้เกียรติเพื่อนร่วมงานของเรานั่นเอง

หวังว่าเคล็ดลับดีๆ ที่เรานำมาฝากชาว Rabbit Today จะมีประโยชน์สำหรับทุกคนนะ ใครจะหยิบเคล็ดลับข้อไหนไปใช้ หรือจะหยิบไปใช้ทุกข้อเลย ก็ไม่หวงห้ามแต่อย่างใด…ขอให้แฮปปี้กับการทำงาน และเป็นที่รักของเพื่อนร่วมงานกันทุกคนเลยนะAdvertising