ชีวิตและการงาน

อัปเดตส่วนต่อขยายสายสีเขียวเข้ม (ทิศเหนือ)

Published 5 มิ.ย. 2019

By Rabbit Today

อัปเดตส่วนต่อขยายสายสีเขียวเข้ม (ทิศเหนือ)

เผลอแป๊บๆ ส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีเขียวเข้มฝั่งด้านเหนือของกรุงเทพฯ อย่าง ‘หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต’ ที่จะมาเชื่อมกับระบบรถไฟฟ้าบนดินและใต้ดินบริเวณจตุจักร ก็ใกล้จะเปิดให้ใช้กันอีกไม่นาน และน่าจะเป็นความหวังในการแก้ปัญหาจราจรในย่านนี้ 

จริงๆ แล้ว เคยมีการคิดคำนวณระยะห่างเวลาจากสถานีคูคต แล้วมุ่งสู่แถวๆ ละแวกอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิในช่วงวิกฤตจราจร ซึ่งมีระยะเวลาให้นั่งเกาคางคนข้างๆ ประมาณ 2-3 ชั่วโมง แต่ถ้าเป็นรถไฟฟ้าคือใช้เวลาแค่ 35 นาทีถึง

พอเป็นแบบนี้ ทำให้เห็นโอกาสไปจับจองทำเลที่อยู่อาศัยในขอบเส้นรถไฟฟ้าได้รางๆ ขึ้นมาในหัว เพราะเดิมการคิดจะไปอยู่ย่านนี้ ก็มีความเจริญแค่หน้าห้างฯ เซ็นทรัล ลาดพร้าว ซึ่งคิดราคาที่ดินต่อแปลงราวๆ 1 ล้านบาทต่อตารางวา ส่วนที่เป็นคอนโดฯ น้อยใหญ่ก็เหยียบ 2.5 ถึง 3.7 ล้านบาท คือมันไม่ไหวอ่ะ ถ้าเป็นมนุษย์เงินเดือนสายพันธุ์ปกติ ‘คงอด’ แต่ถ้าใครมีตังค์เยอะหน่อย ซื้อไว้เพื่อการลงทุน หรือปล่อยเช่า ดีเลิศจร้า 

แต่ด้วยเส้นขอบของรถไฟฟ้าไปไกลมาก อาจทำให้มีคอนโดฯ และที่อยู่อาศัยในระดับที่เอื้อมถึง ซึ่งตอนนี้

โครงการที่อยู่อาศัยตามแนวรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายช่วงหมอชิต-คูคต วัดจากเส้นทางส่วนต่อขยายในระยะ 5 กิโลเมตร ขนานไปกับเส้นทางรถไฟฟ้า เริ่มมีบ้านเดี่ยว-บ้านแฝดแล้วประมาณ 270 โครงการ ทาวน์โฮมอีกเกือบๆ 300 โครงการ และคอนโดมิเนียม 400 กว่าโครงการ

เอาเป็นว่า โครงการส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีเขียวเข้มนี้ 

…จะมีส่วนสำคัญในการเปลี่ยนชีวิตของเราทุกคนให้ดีขึ้นหรือไม่? 

…คนที่พักอาศัยอยู่ย่านชานเมืองสามารถใช้รถไฟฟ้าเข้ามาทำงาน และทำกิจกรรมต่างๆ ได้สะดวกขึ้นไหม? 

…และช่วยให้สุขภาพจิตและสุขภาพร่างกายของคนเมืองไม่ต้องเครียดกับปัญหาการจราจรสาหัสเช่นที่ผ่านมาเพียงใด เปิดตัวสักระยะเดี๋ยวรู้

อัปเดตส่วนต่อขยายสายสีเขียวเข้ม (ทิศเหนือ),Rabbit Today

เส้นทางส่วนต่อขยายสายสีเขียวเข้ม

ตอนนี้คาดกันว่าเส้น ‘หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต’ จะเปิดให้บริการอย่างเร็วภายในปีนี้ อย่างช้าปี 2563 มีระยะทางรวมราว 19 กิโลเมตร

16 สถานีส่วนต่อขยาย

 • สถานีห้าแยกลาดพร้าว (N9) อยู่แถวหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ลาดพร้าว 
 • สถานีพหลโยธิน (N10) อยู่แถวซอยพหลโยธิน 24 
 • สถานีรัชโยธิน (N11) อยู่แถวแยกรัชโยธิน 
 • สถานีเสนานิคม (N12) อยู่แถวซอยเสนานิคม 
 • สถานี ม.เกษตรศาสตร์ (N13) อยู่แถวมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 
 • สถานีกรมป่าไม้ (N14) อยู่แถวสำนักงานกรมป่าไม้ 
 • สถานีบางบัว (N15) อยู่แถวโรงเรียนบางบัว 
 • สถานีที่กรมทหารราบที่ 11 (N16) อยู่แถวกรมทหารราบที่ 11
 • สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ (N17) อยู่แถวอนุสาวรีย์หลักสี่ 
 • สถานีอนุสาวรีย์หลักสี่ (N18) อยู่แถวซอยพหลโยธิน 57 
 • สถานีสายหยุด (N19) อยู่แถวซอยสายหยุด 
 • สถานีสะพานใหม่ (N20) อยู่บริเวณหน้าตลาดยิ่งเจริญ
 • สถานี รพ.ภูมิพลอดุลยเดช (N21) อยู่แถวหน้าโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดชและกรมแพทย์ทหารอากาศ 
 • สถานีพิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ (N22) อยู่แถวด้านหน้าพิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ 
 • สถานี กม.25 (N23) อยู่แถวกิโลเมตรที่ 25 ของถนนพหลโยธิน (มีอาคารจอดรถได้พันกว่าคัน)
 • สถานีคูคต (N24) อยู่แถวหน้าสถานีตำรวจภูธรคูคต (มีอาคารจอดรถประมาณ 7 ร้อยคัน)

พิกัดสถานที่เด่น

โรงเรียนหอวัง, ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ลาดพร้าว, ยูเนี่ยนมอลล์, โลตัส เอ็กซ์เพรส, สถานีตำรวจนครบาลพหลโยธิน, เมเจอร์ รัชโยธิน, กรมพัฒนาที่ดิน, มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, ธนาคารเพื่อการเกษตรฯ, กรมส่งเสริมเพื่อการเกษตร, กรมป่าไม้, การทางพิเศษแห่งประเทศไทย, กรมวิทยาศาสตร์ทหารบก, โรงเรียนบางบัว, มหาวิทยาลัยศรีปทุม

กรมทหารราบที่ 11, กรมทางหลวงชนบท, อู่รถโดยสารประจำทาง ขสมก. เขตการเดินรถที่ 1 บางเขน, วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร, อนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญ, สำนักงานเขตบางเขน, ตลาดยิ่งเจริญ, โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช, กองทัพอากาศ, กรมแพทย์ทหารอากาศ และพิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ

อัปเดตส่วนต่อขยายสายสีเขียวเข้ม (ทิศเหนือ),Rabbit Today

อร่อยหลากหลาย ในย่านเกษตรฯ 

หากมองย่านการกินอยู่ โดยไม่นับแยกลาดพร้าวกับรัชโยธิน แต่ก็ไม่ได้ไกลไปเกินสะพานใหม่-คูคตแล้ว ในย่าน ม.เกษตรฯ ถือเป็นย่านที่น่ามาเยือน หากรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายเสร็จ เพราะมีร้านเยอะ แถมแต่ละร้านเด็ดๆ ทั้งนั้น

1. แซม สเต๊ก แอนด์ มอร์ หนึ่งในร้านอร่อยขวัญใจทั้งนิสิตและลูกค้าทั่วไป ที่มีโอกาสผ่านไป-ผ่านมาย่านนี้ ร้านอยู่ฝั่งถนนงามวงศ์วาน 60 เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 11.00-22.00 น.

2. ร้านพี่กร ตั้งอยู่บริเวณถนนงามวงศ์วาน 54 (ซอยท่านผู้หญิงพหล) เลยเข้ามาในซอยนิดเดียว แม้ว่าจะเป็นร้านอาหารตามสั่งธรรมดาๆ แต่ขอบอกเลยว่ารสชาติไม่ธรรมดา ร้านนี้หยุดวันอาทิตย์ 

3. ข้าวมันไก่เจ้อ้วน ร้านดังแถบตลาดบางเขน เป็นอีกหนึ่งร้านอาหารที่คนชอบนอนดึกมักมาฝากท้องที่นี่กันบ่อย ๆ เปิดขายมานานกว่า 30 ปี เปิดตลอด 24 ชั่วโมง

4. ชินคันเซ็น ซูชิ ร้านอาหารญี่ปุ่นราคาน่ารัก แต่ละวันมีลูกค้าทั้งขาจรและขาประจำแวะเวียนมาที่ร้านกันแบบไม่ขาดสาย เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 12.00-14.00 น. และ 16.00-22.00 น.

5. เดอนัว ม.เกษตร ร้านอยู่บริเวณปากซอยพหลโยธิน 42 ร้านอาหารอีสานแซ่บโดนใจ แต่ละเมนูเรียกว่าจัดหนักจัดเต็มในรสชาติ เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 11.00-20.00 น.Advertising