ชีวิตและการงาน

บ้านอากงอาม่า 'สุ้มเสียง' ของความหลัง

Published 17 เม.ย. 2019

By นันทขว้าง สิรสุนทร

chinese-style-house-smart-living-Rabbit-Today-banner

ดูเหมือนจะเป็น ‘โกวเล้ง’ 

ที่เขียนไว้ใน ‘ฤทธิ์มีดสั้น’ ว่า ‘คนไม่มีความหลัง หนทางข้างหน้าก็ยากจะเดิน’ ความหมายของคำพูดนี้คือ บ้านทุกหลังต้องมีเสา คนทุกคนต้องมีราก 

ยกเว้นอยู่บ้างก็ ‘บ้านอากงอาม่า’ ที่ปักหลักอยู่ก้นซอย สุดซอย และท้ายซอยของ ‘คลองสาน ซอย 3’ ถ้าใครจะนึกไม่ออก ก็ให้ขับรถหา ‘ศาลกวนอู’ หาเจอเมื่อไรก็จะได้เจอ ‘บ้านอากงอาม่า’…แต่ถ้าพลัดหลงไปเจอ ‘ศาลไคฟง’ ก็จะเจอ ‘เปาบุ้นจิ้น’ แทน

บ้านอากงอาม่า ‘สุ้มเสียง’ ของความหลัง,ชีวิตและการงาน,Rabbit Tdoay

ท่ามกลางเทรนด์ที่ม้วนตัวทั้ง ‘กระเพื่อม’ และ ‘โถมตัวใส่’ ความนิยมใหม่นี้ Chinise-style หรืออะไรที่เกี่ยวกับ ‘ความเป็นจีน’ กลายเป็นแฟชั่น เป็นไลฟ์สไตล์ที่คนเมืองและไม่เมืองโหยหา บ้านอากงอาม่าคือเรือนปั้นหยา คือบ้านไม้เก่า ที่มีอายุบวกลบแถวๆ 100 ปี และอยู่ริมน้ำมายาวนาน เนิ่นนาน และแสนนาน

ทว่า ในความเก่าจริง มีการพยายามปรับ สร้าง วาง รื้อ หลายส่วนเพื่อให้บ้านอยู่ต่อไปได้แบบไม่ทรุดโทรม เจ้าของบ้านซึ่งผมเรียกว่า ‘เฮียพูน’ เล่นว่า มีมากมายหลายส่วนที่รื้อปรับใหม่ แต่เอาความเก่าก่อน มาแทนความเก่าเก็บ

กล่าวคือ ไม้ผนังเมื่อจะเปลี่ยน ก็ไปหาซื้อไม้เก่าจริงมาแทน ไม่ใช่เอาไม้ ‘แสร้งเก่า’ มาทำให้ดูดัดจริตและตอแหลว่าเก่า ตั้งแต่ด้านหน้าประตูก่อนทางเข้า สุ้มเสียงของความเก่า ค่อยๆ กระซิบบอกผู้มาเยือนอยู่แล้วว่า บ้านหลังนี้ตั้งชื่อได้ถูกต้องแล้วโดยไวยากรณ์

บ้านอากงอาม่า ‘สุ้มเสียง’ ของความหลัง,ชีวิตและการงาน,Rabbit Tdoay

ตั้งแต่ป้ายจีน กลิ่นไม้ ความรู้สึกของทางเดิน พัดลมเก่า วิทยุเก่า นาฬิกาใหญ่ยืนตระหง่าน และโต๊ะทรงกลมที่ตอนเด็กๆ เราเห็นอาเจ็ก อาโกว อากู๋ อากิ๋ม นั่งล้อมวงคุ้ยข้าวต้มด้วยตะเกียบ อีกเสียงหนึ่งที่บอกมาอย่างชัดเจนถึงความหลังนั่นคือ ทรงและโครงสร้างของบันได ที่เป็นแบบบ้านเก่า การจัดวางขื่อหรือประตูไม้ 

นี่คือบ้านคนจีนแบบสมัยก่อน ที่มีการเปลี่ยน ‘เรื่องหลัก’ น้อยมาก

เจ้าของบ้านเล่าย้อนไปในวารวันว่า ตอนเด็กๆ เขากับพี่น้อง เวลาจะไปโรงเรียนต้องนั่งเรือข้ามไปอีกฝั่ง (ซึ่งตอนนี้คือฝั่งจักรวรรดิ) บ้านมีอายุร่วมศตวรรษ แต่เจ้าของก่อนหน้านี้ เป็นตำรวจนายหนึ่ง (ปัจจุบันเสียชีวิตไปแล้ว) และภรรยาได้ขายต่อให้บรรพบุรุษของเขา

บ้านอากงอาม่า ‘สุ้มเสียง’ ของความหลัง,ชีวิตและการงาน,Rabbit Tdoay

ไม่ต้องเคลือบแคลง แม้แต่สงสัย…

ถ้าครอบครัวนี้จะขายบ้านทิ้ง เขาคงมีนายทุนมากมายมาแย่งซื้อ เพราะก่อนหน้านี้มาเนิ่นนาน ก็มีหลายคนมาขอซื้อเพื่อจะต่อยอดทางธุรกิจ แต่เขาไม่ขาย…ที่ริมน้ำติดศาลแบบนี้ แถมเป็นบ้านเก่า ที่มีอดีต เป็นสิ่งปลูกสร้างหายาก 

แต่ครั้นจะปล่อยให้เป็นบ้านสูงวัยไปตามกาลเวลา ก็น่าเสียดาย การตัดสินใจตกแต่งแต่น้อย รื้อปรับไม่มาก และเปิดเป็นร้านชากาแฟขนมปัง ที่ไม่เน้นการขายรุนแรง น่าจะเป็น Solution สวยๆ ของบ้านอากงอาม่าหลังนี้

บ้านอากงอาม่า ‘สุ้มเสียง’ ของความหลัง,ชีวิตและการงาน,Rabbit Tdoay

จุดเด่นมีหลายส่วน โดยเฉพาะด้านหน้าของร้านที่หันหน้าหาแม่น้ำ

ราวกับอากงจะบอกว่า ‘บางเรื่องไม่ต้องทำความเข้าใจ… มีไว้เพื่อดื่มด่ำ’

แต่ถ้าอกหักรักร้าว

วิญญาณอาม่า อาจบ่นเป็นภาษาจีนแต้จิ๋วว่า…

"ในก้นของแม่น้ำ คงมีถ้อยคำปวดร้าวอยู่มาก เพราะคนหนุ่มสาว มีรักก็มานั่งริมน้ำ…โรแมนติคก็มาสบตากับน้ำ…พออกหักรักร้าง ก็มานั่งปรับทุกข์กับน้ำ"

บ้านอากงอาม่า ‘สุ้มเสียง’ ของความหลัง,ชีวิตและการงาน,Rabbit Tdoay

เธอ เขา เรา ผม ก็ไม่ใช่ข้อยกเว้น… Advertising