ชีวิตและการงาน

เมื่อต้องเลือกระหว่าง ‘งานที่รัก’ กับ ‘เงินเดือนก้อนโต’

Published 9 ก.ย. 2019

By มิสบลูมวูด

เมื่อต้องเลือกระหว่าง ‘งานที่รัก’ กับ ‘เงินเดือนก้อนโต’

ในวงเม้าธ์กลุ่มเพื่อน คงไม่พ้นเรื่องงานมาเป็นอันดับหนึ่ง ตั้งแต่เรื่องจะเปลี่ยนงานดีไหม จะได้โบนัสเยอะไหม แม้ไม่ได้บอกกล่าวกันเป็นตัวเลขตรงๆ แต่เรื่องงานย่อมเป็นหัวข้อสนทนาซึ่งไม่ปรึกษาเฉพาะแค่เพื่อน แต่รวมไปถึงเวลาที่เราต้องเดินไปบอกพ่อแม่พี่น้องหรือแฟนว่าอยากเปลี่ยนงาน เรากลับมานั่งถามตัวเองว่า จะเลือกอะไรดี ระหว่างงานที่รักกับเงินเดือนเยอะๆ 

ถามตัวเองว่าอยากทำอะไร

เลือกงานในฝัน : สมัยมัธยม อาจารย์แนะแนวมักจะให้เราพยายามค้นหาตัวเอง โดยเลือกเรียนในสิ่งที่ใช่ ทำในสิ่งที่ชอบยามเลือกเข้าคณะเรียนที่ต้องการ แต่ท้ายสุดเรากลับเลือกคณะคะแนนต่ำสุด หรือเลือกคณะที่เราเข้าง่ายสุด แล้วท้ายสุดบางคนเดินตามความฝัน ทำงาน จบออกมาเลือกเงินเดือนปานกลาง ใช้ชีวิตปกติ ไม่ต้องเหนื่อยมาก เลิกงานเป็นเวลา เที่ยวกับโปรไฟไหม้ไฟล์ตประหยัด

เลือกเงินก้อนโต : คนที่รู้ว่าชีวิตต้องการอะไร งานที่ฝันอาจไม่ใช่สิ่งสำคัญในชีวิตเสมอไป แต่ความสะดวกสบายในการใช้จ่าย แม้ต้องทำงานหนักซึ่งเราจะพบได้ในชีวิตจริงจำนวนไม่น้อยเลยที่เลือกเงินเดือนเยอะๆ แม้จะไม่ได้ชอบงานที่ทำ (แต่ทำได้และทำได้ดีด้วยแฮะ) แต่เพื่อเก็บเงิน เก็บประสบ การณ์ทำธุรกิจของตัวเอง และลาพักร้อนไปเที่ยวอย่างสบายๆ โดยไม่แคร์โปรอาแปะหรือพี่ช้าง

งานที่ทำ คุ้มค่ากับคุณภาพชีวิตหรือไม่

เลือกงานในฝัน : บางคนขอให้ได้ทำงานที่รัก ไม่สนว่าเงินเดือนจะคุ้มหรือไม่ แค่สุขภาพจิตดี สุขภาพใจเริ่ด มีน้อยใช้น้อย แต่ไม่ต้องไปฟาดฟันกับใครให้ไมเกรนพุ่งปรี๊ดๆ แต่บางคนก็ติดอยู่กับ Safe Zone จนผลตอบแทนจากงานในฝันนั้นไม่เพียงพอต่อการดำรงชีวิต อยากช้อปปิ้งก็ไม่มีเงินกำไปซื้อของ ตรงนี้ก็บาลานซ์เงินให้ดีๆ นะจ๊ะ

เลือกเงินก้อนโต : เป็นคนที่คิดว่าการให้คุณค่ากับชีวิตด้านลักชัวรี่หรือเอาเงินที่ได้ไปหาความสุขใส่ตัวซะเป็นส่วนใหญ่ ไม่ต้องนอนแคปซูล แต่จองไปเลยโรงแรม 5 ดาวเวลาไปเที่ยวรอบโลก แบ่งเงินลงทุนตามความเสี่ยง เก็บเงินทำธุรกิจ หรือบางคนอาจวางแผนไว้สำหรับมีครอบครัว ได้เงินเยอะแล้วชีวิตดี๊ดี...คุ้มกันไหม

งานที่รัก เงินที่เยอะไม่ใช่เรื่องผิด

เลือกงานในฝัน : เรามักจะได้ยินบ่อยๆ ว่า เราต้องค้นหาตัวเองว่า เราชอบอะไร ไม่ชอบอะไร ต้องทำงานแบบไหนให้เหมาะกับเรา นั่นเป็นเรื่องที่ถูกต้อง เพราะจะทำให้เราสามารถอยู่กับมันได้อย่างมีความสุขและทำงานได้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี แต่การเลือกงานในฝันที่มักจะมากับเงินเดือนอันน้อยนิด ก็ต้องหาจุดเด่นของตัวเองกันหน่อยละ เพื่อต่อยอดไปสู่รายได้พอเลี้ยงตัวเองและครอบครัวในอนาคต

เลือกเงินก้อนโต : การเลือกงานที่ให้ค่าตอบแทนสูง คนในกลุ่มนี้มักจะเอาความฝันไว้ท้ายสุด นั่นคือพวกเขาซุกซ่อนพลังไว้เพื่อกอบโกยทุกสิ่งทุกอย่าง ไม่ใช่แค่เงิน เพื่อไปทำตามความฝันในบั้นปลายชีวิต เราเคยเห็นนักธุรกิจดังๆ กรำงานหนัก ท้ายสุดแล้วมาเปิดร้านอาหาร สร้างแกลเลอรีเล็กๆ เพื่อเติมเต็มสิ่งที่เขาขาดหายไปในวันที่ทำงานอย่างหัวไม่วางหางไม่เว้นหรือเปล่าล่ะ

ท้ายสุด ไม่ว่าจะทำเพื่องานที่รัก หรือเพื่อเงินที่สูงส่ง เราก็ต้องทำงานให้เต็มที่เพื่อเป็นตัวชี้วัดประสิทธิภาพและสมองของเรา คิดถึงองค์กรมาเป็นอันดับแรก เพราะจำไว้ว่าเราคือส่วนหนึ่งในการพัฒนา ไม่ใช่แค่รอเวลาตอกบัตรเลิกงานไปวันๆ Advertising