Published 7 ก.พ. 2019

By กฤษณพงศ์ เกียรติศักดิ์

Colour-smart-living-Rabbit-Today-banner

สีทนได้...และสี...ก็ทำได้ด้วย

ในการออกแบบ สีเป็นองค์ประกอบที่มีบทบาทอย่างมาก นอกจากจะใช้เพื่อความสวยงาม ถ่ายทอดแรงบันดาลใจ นำเสนอแนวความคิดของผู้ออกแบบได้แล้ว สียังมีผลต่ออารมณ์และพฤติกรรมอีกด้วย นักออกแบบจึงมักจะใช้สีเพื่อกำหนดหรือโน้มน้าวพฤติกรรมหรืออารมณ์ของผู้ใช้งานอีกด้วย

ดังที่ทราบกันแล้วว่า โครงสีมีผลต่ออารมณ์และพฤติกรรม เช่น สีร้อนอย่างสีแดงช่วยกระตุ้นให้เกิดความสดใสตื่นตัว ตรงข้ามกับสีเย็น เช่นสีฟ้าที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย นักออกแบบจึงมักนำเอาสีต่างๆ มาใช้ในสถานการณ์ของการออกแบบที่แตกต่างกัน

ตัวอย่างเช่นในร้านอาหาร การใช้สีร้อนเช่นสีแดง สีส้ม จะกระตุ้นให้เจริญอาหาร ส่วนสีในห้องนอนของโรงแรมริมทะเลใช้สีฟ้า สีขาว เพื่อสร้างความรู้สึกโล่งและผ่อนคลาย เป็นต้น ซึ่งการใช้สีเพื่อสร้างบรรยากาศต่างๆ นี้ นอกจากจะนำมาใช้ในวงการออกแบบสถาปัตยกรรม การออกแบบตกแต่งภายในแล้ว ยังสามารถนำไปใช้กับการออกแบบอื่นๆ ได้อีกด้วย

การแต่งตัวในชีวิตประจำวัน เราสามารถออกแบบพฤติกรรมของเราและคนรอบข้างได้ง่ายๆ ด้วยการเลือกสีในการแต่งตัว เช่น ถ้าต้องการสร้างบรรยากาศ บุคลิก เข้มขรึม น่าเกรงขาม ก็แต่งกายด้วยสีดำสีเทา ตรงข้ามกับการสร้างบุคลิกใสสะอาดผ่อนคลายเป็นกันเองด้วยการแต่งกายสีขาว ครีม ถ้าต้องการบุคลิกสดใสกระฉับกระเฉงเต็มไปด้วยพลังสร้างสรรค์ก็สีแดงสีส้ม คู่สีตัดกันหรือคู่สีตรงข้าม (Contrast) สีแดงกับสีดำ สีเหลืองกับสีฟ้า เป็นต้น

นอกจากนี้เรายังจะใช้สีเพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์หรือกระตุ้นกิจกรรมเพื่อประโยชน์ทางธุรกิจของเราได้อีกด้วย เช่น ถ้าเป็นธุรกิจที่ต้องการภาพลักษณ์ของความสะอาด ก็ควรใช้สีขาว สีฟ้า หรือสีเขียวอ่อน ถ้าเป็นร้านอาหารควรใช้สีร้อนในการกระตุ้นความเจริญอาหาร เช่น สีส้ม สีแดง ห้องนอนของเด็กที่ซุกซนมากกว่าปกติ ก็อาจใช้สีฟ้า สีเขียวอ่อน สีขาว เพื่อโน้มน้าวให้เด็กมีความรู้สึกผ่อนคลายและช้าลงบ้าง 

ตรงข้ามกับเด็กที่เฉื่อยชาตอบสนองช้าก็ต้องใช้โครงสีร้อน เช่น สีแดง สีส้ม สีเหลือง หรือคู่สีตรงข้าม เช่น สีแดงกับสีเขียว สีส้มกับสีน้ำเงิน เพื่อกระตุ้นพฤติกรรมให้กระฉับกระเฉงตื่นตัวว่องไวขึ้น นี่คือตัวอย่างเบื้องต้นของการนำสีมาใช้ในการออกแบบเพื่อผลทางอารมณ์และพฤติกรรม

แต่บางคนอาจจะมีคำถามว่า จะสามารถเปลี่ยนสีบ้าน สีห้อง สีร้านค้า สีห้องพักโรงแรมบ่อยๆ ได้อย่างไร คำตอบง่ายๆ ก็คือ เราเลือกที่จะเปลี่ยนสีกับวัสดุหรือเครื่องเรือน ข้าวของเครื่องใช้ที่สามารถสลับสับเปลี่ยนได้ง่ายๆ เช่น ผ้าม่าน ผ้าคลุมโต๊ะ ผ้าคลุมเตียง ผ้าบุเก้าอี้ ปลอกหมอน พรมผืน จาน ชาม โคมไฟ วัสดุปิดผนัง รูปภาพประดับฝาห้อง ฯลฯ โดยเลือกโครงสีตามต้องการ ในขณะที่ผนัง พื้น เพดานห้องยังเป็นสีเดิม นั่นจึงเป็นสาเหตุให้นักออกแบบมักเลือกสีหรือวัสดุของผนัง พื้น เพดาน เป็นสีกลางๆ ที่สามารถเข้าได้กับการปรับเปลี่ยนองค์ประกอบอื่นๆ ของห้องได้ทุกกาลเทศะ อย่างเช่น สีขาว สีครีม 

รู้กันอย่างนี้แล้ว ถึงเวลาที่จะมาสนุกกับการจับคู่สีตามที่ใจคิดกันแล้ว...เพราะ...สี...ทำได้!Advertising