ชีวิตและการงาน

คุณเป็นคนเมืองที่ใส่ Dad Sneakers?

Published 6 ก.พ. 2019

By นันทขว้าง สิรสุนทร

Dad-Sneakers-smart-living-Rabbit-Today-banner

ตัวเลข 623 ถึง 730 คือเปอร์เซ็นต์ของการเสิร์ชหาคำว่า Dad Sneakers ในหลายเว็บไซต์เมื่อปี 2018 (ที่แม้แต่ตอนนี้ ก็ยังมียอดการค้นหาคำนี้เพิ่มขึ้นในหลายประเทศ) ไม่ว่าเทียบกับเทรนด์อะไรของ ‘คนเมือง’ ก็ถือว่าสูงมาก

แล้ว Dad Sneakers คืออะไร

Dad Sneakers หรือ Dad Shoes คือรองเท้าผ้าใบรุ่นพ่อที่เคยฮิตมากในยุค 80s มันเทอะทะ ใหญ่เยอะ หน้าตาน่าเกลียด ขนาดก็ Oversize เหมือนตัวเองยืนอยู่บนรถถัง เวลาที่เดินไปไหนมาไหน ปี 2018 ว่าป๊อปแล้ว ปี 2019 อาจบูมมากกว่า เพราะเข้าร้านไหนในบ้านเรา ก็ขายหมดตั้งแต่วันแรกๆ โดยเฉพาะรุ่น Triple S ของแบรนด์ Balenciaga ราคาคู่ละ 20,000 บาท

พวก Moviegoer ไม่ต้องนึกไปไกล ถ้าเคยดู Back to The Future ที่ไมเคิล เจ.ฟอกซ์ ใส่ มันใหญ่ๆ แบบนั้นแหละ หรือถ้าเป็นโย่โย่ คิดภาพของแร็ปเปอร์คนไหนก็ได้ เพราะตอนนี้ก็ใส่กันสนุกสนาน

จะเรียกว่า Dad Shoes, Dad Sneakers, Chunky Sneakers หรือ Ugly Sneakers ก็ใช่ทั้งนั้น

แต่ในความฮิต ในความป๊อป และในความชิกๆ คูลๆ…มันมีที่มา เรามาดูกันเลย บางเหตุผลเราต่างจาก USA Today กับ sneakerswear.com

1. หนัง ‘ห่วยขั้นเทพ’

หลายปีก่อน หลายคนคงจำหนังเรื่องหนึ่งได้ Suck Seed ห่วยขั้นเทพ ของสำนัก GTH หนังจับเรื่องการตลาดเอาพวกสาย Underdog แย่ๆ เรียกว่าบ๊วยๆ ของพวกมวยรอง ทำอะไรก็ไม่ดี ไม่มีอะไรเข้าตากระแสสังคม คือเป็นมนุษย์ที่คนไม่มอง! เรียกว่า ห่วยแตก!

แต่ความห่วยแตกเป็นการตลาดได้ เพราะมันแตกต่าง เป็น Different Marketing Strategies สมมติคนเรียนดีทั้งห้องแต่งตัวสะอาด ผ้ารีดเนี้ยบ แต่คุณดันใส่เสื้อผ้าสกปรก สอบตกทุกวิชา มาเรียนสายสุดของห้อง คนในโรงเรียนจะจำคุณได้ แต่จำอีกทั้งห้องไม่ได้เลย

ความห่วยนั้นขายได้…เหมือน ‘ความใหญ่ ความน่าเกลียดทุเรศ’ อะไรที่มันดูเชย ล้าสมัยเหมือน Out of Date ท่ามกลางรองเท้าดีๆ สวยๆ แพงๆ 

Dad Sneakers คือรองเท้าผ้าใบหน้าตาทุเรศ แต่ขายเกลี้ยง มันแตกต่าง

ถ้าเป็นคน ก็ห่วยๆ ไง แต่สังคมจำ!

2. Back in The Days

อันที่จริง มันคือส่วนหนึ่งของการตลาด Retro Marketing ที่มี Part หนึ่งของการตลาด ฝรั่งเรียกว่า Back in The Days ถึงขนาดมีการติดแฮชแท็กเวลามีกิจกรรม ฉะนั้น เวลาจะขายครีม ขายประกัน ขายรถ หรือขายรองเท้า มันจึงทำได้ 

มีคนยุค 80s-90s ไม่น้อย ที่ในเวลานั้นหมกมุ่นเอาแต่เรียน หรือว่านอนสอนง่าย อยู่ในกรอบอย่างดิบดี (และตอนนี้ครางว่า โอ ไม่น่าเลย...) ตอนนี้เป็นโอกาสที่แฟชั่นรองเท้ายักษ์ที่ใครเคยไม่กล้าใส่ ได้มีโอกาสที่จะเกเร หรืออย่างน้อยนอกลู่นอกทาง

คำว่านอกลู่นอกทาง ไม่ใช่ไปกินเหล้าเมายา แต่หมายถึงทำอะไร Something ที่อยากทำตอนวัยรุ่น แล้วไม่ได้ทำ เช่น เหมือนอยากโดดเรียน อยากเที่ยวดิสโก้เธค อารมณ์ back in the days ไม่ใช่แค่เทรนด์ใดเทรนด์หนึ่งนะครับ มันครอบคลุมทุกเรื่อง… แม้แต่ร้านอาหาร!

3. การประกาศตัวใหม่ของ ‘อำนาจ’

ในยุคสมัยหนึ่ง ราคาของแบรนด์ที่แพงๆ แพงมาก แพงจนคนทั่วไปซื้อไม่ได้คือ อำนาจหรือ Power เพราะมันคือการแสดงตัวตนของคนซื้อ ว่าเรามีปัญญาซื้อ แต่อำนาจหรือ Power สามารถแสดงออกได้หลายทาง หนึ่งในนั้นคือ ขนาดหรือไซส์ 

รถใหญ่สุด กระเป๋าใหญ่สุด มือถือบางสุด รองเท้าใหญ่สุด ล้วนเป็นคำโฆษณาที่เย้ายวนใจคนรุ่น Millennials (ไม่ใช่ Gen Y) คำนี้แม้เป็นคนที่เกิดระหว่างปี 1980-2000 แต่จับคนเป็น โดยพฤติกรรม เช่น มาดอนน่าที่เป็นป้าแล้ว ก็เป็น Millennials ได้ โดยพฤติกรรม 

นักการตลาดเชื่อว่า สินค้าบางอย่างที่ใหญ่ๆ คือ The Power อย่างหนึ่ง (แม้ว่า Yuval Noah Harari ผู้เขียน Sapiens จะไม่เชื่อก็ตาม)

ผู้หญิงขับรถฟอร์จูนเนอร์ มาดอนน่าหิ้วหอบกระเป๋าหลุยส์ใบโต หรือเด็กสตรีตใส่รองเท้า Dad Shoes อาจมีความหมายคล้ายกันมาก

4. Out of The Box

เมื่อแฟชั่นอะไรก็ตาม กระจุกตัวหรือฮิตในช่วงเวลาหนึ่ง สิ่งที่คนต้องการคือ การหลุดไปจากยุคนี้ รองเท้า Dad Sneakers คือ Out of Style อย่างแท้จริง พวกเขาอยากหลุดไปจากกรอบที่สังคมตีวง รองเท้าที่หน้าตาดูไม่น่ารัก ออกจะดู ‘เกเร’ นี่แหละ ทำให้ตัวคนใส่รู้สึกไม่อยู่ในกรอบ ในกติกา ในภาพลักษณ์ที่เคยเบื่อหน่ายกับออฟฟิศ กับสังคมเน้นดูด

5. Ugly Fashion 

Ugliness of Style ยังเป็นสิ่งที่ขายได้ บางคนเรียกเทรนด์แบบนี้ว่า แฟชั่นที่ไม่ลงตัว ไม่กลมกลืน และไม่น่าจะไปด้วยกันได้กับอะไร มันไม่ใช่หมวกของคาวบอย ไม่ใช่สร้อยเส้นโตของชาวแร็ป และไม่ใช่เสื้อผ้าวิ้งๆ ของพวกเพศทางเลือก การมีภาพลักษณ์ที่ไม่เรียบร้อย คือการสร้างตัวตนอย่างหนึ่งของผู้ใช้ เป็นการนำเสนอสถานะที่แตกต่างในช่วงเวลาหนึ่งAdvertising