ชีวิตและการงาน

รู้ทันปัญหาโรคซึมเศร้า ที่อาจคร่าชีวิตคนในครอบครัวของคุณ ก่อนสายเกินแก้

Published 31 ก.ค. 2018

By V-VIS

Depress-Smart-Living-Rabbit-Today-MAIN_920x470 copy 3

ข่าวความตายของคนนั้นคนนี้จากสาเหตุโรคซึมเศร้า กำลังเพิ่มมากขึ้นและมากขึ้นทุกวัน สิ่งที่น่าตกใจคือคนที่ตัดสินใจจบชีวิตตัวเองนั้น ส่วนใหญ่ไม่ได้เกิดจาก ‘ความทุกข์ภายนอก’ ที่เข้ามารุมเร้า แต่เป็น ‘ความรู้สึกทุกข์’ ที่เกิดจากปัจจัยภายใน และที่น่าเป็นห่วงคือ อาจมีคนในครอบครัวของเรากำลังเป็นโรคนี้อยู่ โดยที่ไม่มีใครรู้ และกว่าจะรู้ก็อาจสายเกินแก้

อย่างไรก็ตาม หากเทียบกับสมัยก่อน นับว่าเป็นโชคดีที่สังคมในปัจจุบัน เริ่มรู้จักและเข้าใจถึง ‘โรคซึมเศร้า’ ว่าเป็นผลมาจากความไม่สมดุลของการหลั่งสารเคมีในสมอง ที่เป็นตัวกำหนดความรู้สึกและอารมณ์แบบต่างๆของคนเรา ซึ่งโรคซึมเศร้าที่กำลังระบาดนี้ มีผลต่อสภาพจิตใจของผู้ป่วย สามารถรักษาได้ด้วยยา แต่ที่สำคัญคือจะต้องได้รับการรักษาจากแพทย์อย่างเร่งด่วน หากละเลยไม่ให้ความสำคัญ ไม่ได้รับการบำบัดอย่างทันท่วงที อาจส่งผลรุนแรงถึงขั้นทำให้เกิดการฆ่าตัวตาย ดังที่เราพบเห็นกันในข่าวมากมาย

รู้ทันปัญหาโรคซึมเศร้า ที่อาจคร่าชีวิตคนในครอบครัวของคุณ ก่อนสายเกินแก้,Smart Living,Rabbit Today

นอกเหนือจากปัจจัยอื่นๆที่มีผลต่อระดับความสมดุลของสารเคมีในสมองผู้ป่วย ที่ยังคงอยู่ในขั้นตอนการหาคำตอบของวงการแพทย์ แต่ปัจจัยหนึ่งของโรคซึมเศร้า ที่กำลังเป็นที่รู้กันในวงกว้างคือ การที่ร่างกายไม่หลั่งฮอร์โมนที่ทำให้เกิดความสุขออกมา และกลับหลั่งฮอร์โมนที่ทำให้เกิดความรู้สึกเครียด ทุกข์ กังวล หดหู่ ออกมาแทน ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากวิถีชีวิตของผู้ป่วยเอง ที่บ่อยครั้งอาจนำพาตนเองไปอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ทำให้ร่างกายไม่หลั่งฮอร์โมนความสุขออกมาตามปกติ หรือมีรูปแบบการใช้ชีวิตที่ส่งผลเสียต่อร่างกายและจิตใจในรูปแบบต่างๆ

หนึ่งในปัจจัยที่น่าจับตามอง คือการที่ผู้คนบ้านเราพากันหลบเลี่ยงชีวิตกลางแจ้ง เห็นแสงแดดเป็นภัยร้ายแผดเผาชีวิตและผิวพรรณ แต่หารู้ไม่ว่า แท้ที่จริงแล้ววิถีชีวิตกลางแจ้งที่ได้สัมผัสกับแสงแดดในระดับที่กำลังเหมาะ ได้ใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางธรรมชาติอันสดใสนั้น มีผลดีต่อร่างกายและจิตใจของเรามากกว่าผลเสีย จึงเป็นการดีที่เราจะมาทำความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการใช้ชีวิตกลางแจ้งที่ทำให้เรามีความสุขมากขึ้นโดยไม่ต้องเสียสตางค์

รู้ทันปัญหาโรคซึมเศร้า ที่อาจคร่าชีวิตคนในครอบครัวของคุณ ก่อนสายเกินแก้,Smart Living,Rabbit Today

ประโยชน์อย่างแรกที่เราเรียนกันมาตั้งแต่เด็กคือ การได้รับแสงแดดอันอบอุ่น เสริมวิตามินดีให้ร่างกาย ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง แต่รู้หรือไม่ว่า นอกจากเรื่องวิตามินดีแล้ว ไลฟ์สไตล์กลางแจ้งไม่ว่าจะเป็นการเล่นกีฬา ทำงาน หรือแม้แต่การเดินเล่นพักผ่อนหย่อนใจยังกระตุ้นให้เรากระฉับกระเฉงทั้งร่างกายและจิตใจ การเปลี่ยนอิริยาบทจากการอยู่ในห้องแอร์ นอนเล่นดูทีวีหรือเล่นโทรศัพท์ทั้งวันมาเป็นการทำกิจกรรมกลางแจ้ง ช่วยให้ร่างกายได้ใช้พลังงาน กระตุ้นการเผาผลาญได้ดีเยี่ยม

ผู้คนจะมีความสุขมากขึ้นและมีความทุกข์น้อยลงเมื่ออยู่กลางแจ้ง

โดยกลไกธรรมชาติของร่างกายที่จะมีการหลั่งฮอร์โมนสร้างความสุข คือ

เซโรโทนิน, โดปามีน, เอ็นโดรฟีน และ ออกซิโทซิน

เซโรโทนิน เป็นตัวกำหนดสารเคมีในร่างกายที่สำคัญที่สุดตัวหนึ่งเมื่อได้แสงสว่างที่พอเหมาะ ควบคุมความอยากอาหารความจำ อารมณ์ แล้วก็ความต้องการทางเพศ

และเมื่อออกมาขยับเนื้อขยับตัวจนได้เหงื่อจากการเล่นกีฬาหรือท้าทายตัวเองในการออกกำลัง ร่างกายก็จะหลั่งฮอร์โมนสำคัญอีกตัวที่ชื่อว่า โดปามีน ออกมาทำให้เรารู้สึกดี อิ่มเอม กับชัยชนะไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ที่เราท้าทายตัวเองได้สำเร็จ

รู้ทันปัญหาโรคซึมเศร้า ที่อาจคร่าชีวิตคนในครอบครัวของคุณ ก่อนสายเกินแก้,Smart Living,Rabbit Today

นอกจากนี้การได้ทำกิจกรรมต่างๆที่สร้างสรรค์ ก็จะมีฮอร์โมน เอ็นโดรฟีน ออกมาทำให้เรารู้สึกสนุกสนาน กินอาหารได้อร่อย และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน สามารถทนความเจ็บปวดและจัดการกับความเครียดและความไม่สบายได้อย่างดี

อีกหนึ่งฮอร์โมนดีๆเพื่อความสดใสของชีวิตที่มากับไลฟ์สไตล์กลางแจ้งคือ ออกซิโทซิน เป็นฮอร์โมนหลักที่ช่วยให้เราสร้างและรักษาความสัมพันธ์กับคนอื่น มีความมั่นใจในตัวเอง ความเชื่อใจและมองโลกในแง่ดีและยังเป็นฮอร์โมนที่ช่วยให้เราเอาชนะความอายและเข้าสังคมได้ดีขึ้นด้วย

รู้ทันปัญหาโรคซึมเศร้า ที่อาจคร่าชีวิตคนในครอบครัวของคุณ ก่อนสายเกินแก้,Smart Living,Rabbit Today

ด้วยเหตุผลที่เป็นวิทยาศาสตร์ในเรื่องของฮอร์โมนที่กล่าวมานี้ คงตอบให้หายสงสัยกันได้ไม่ยากว่า ทำไมคนเราจึงควรออกมามีชีวิตกลางแจ้งบ้างตามสมควร เพราะบางทีการที่คนสมัยนี้เป็นโรคซึมเศร้ากันเยอะ ส่วนหนึ่งไม่ได้มาจากปัญหาที่เกิดขึ้นจนเกิดเป็นความทุกข์จริงๆในชีวิต แต่เป็นเพราะความรู้สึกเศร้าที่เกิดจากการขาดฮอร์โมนสร้างความสุข ซึ่งโดยปกติร่างกายจะผลิตออกมาตามธรรมชาติ เมื่อใช้ชีวิตเคลื่อนไหวกลางแจ้ง ถ้ารู้อย่างนี้แล้ว ก็อย่ารอช้า จูงมือกันออกมาสนุกกับชีวิตกลางแจ้งให้เต็มที่

แต่ถ้าเริ่มรู้สึกได้ว่า มีความผิดปกติทางอารมณ์ หรือ อาการบางอย่างของโรคซึมเศร้าเริ่มคุกคามคุณแล้ว ทางที่ดีที่สุดคือไปพบแพทย์ อย่าปล่อยให้โรคที่ทำร้ายคุณและคนรอบข้าง…จนสายเกินแก้Advertising