ชีวิตและการงาน

เสียดายไม่ได้ใช้กระดานชนวน

Published 11 ต.ค. 2018

By ท้อฟฟี่ แบรดชอว์

Digital-Adaptation-smart-living-Rabbit-Today-banner

วันก่อนผมได้มีโอกาสคุยกับพี่วู้ดดี้-วุฒิธร มิลินทจินดา

มีประเด็นหนึ่งทำให้ผมกลับไปคิดอะไรหลายอย่าง พี่วู้ดดี้เป็นคนหนึ่งที่เติบโตมากับโทรทัศน์ โด่งดังเป็นวู้ดดี้ที่ทุกคนรู้จักก็เพราะโทรทัศน์ โดยเฉพาะรายการ “เกิดมาคุย” ของพี่วู้ดดี้นั้นถือเป็นหนึ่งในรายการโทรทัศน์ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง ---ในยุคที่คนยังดูโทรทัศน์กันอยู่

แต่แล้ววันหนึ่งที่ดิจิทัลเบิกบานสวนทางกับโทรทัศน์ที่ร่วงโรย พี่วู้ดดี้ก็ตัดสินใจปิดตำนานรายการ “เกิดมาคุย” มันเสียเลย หลังจากนั้น พี่วู้ดดี้ก็กระโดดเข้าสู่การทำคอนเทนต์ดิจิทัล มีรายการต่างๆ ในช่องทางออนไลน์ ซึ่งพี่วู้ดดี้ก็กำลังสนุกกับโลกออนไลน์น่าดู
สิ่งที่ผมอยากรู้ก็คือ ในขณะที่พี่วู้ดดี้ “เกิด” เพราะสื่อเก่าอย่างโทรทัศน์ แต่พอถึงเวลาที่โลกเปลี่ยน พี่วู้ดดี้ก็สามารถกระโจนเข้าสู่สื่อใหม่อย่างสื่อออนไลน์ได้สบายๆ โดยไม่มีอาการอาลัยอาวรณ์สื่อเก่า หรือบ่นว่าทำไมคนไม่มาดูโทรทัศน์กันแล้ว

พี่วู้ดดี้บอกผมแบบนี้ครับ 

“ใช่ โลกเปลี่ยนทุกวันเลยครับ แล้วเราไม่เห็นจะต้องมานั่งพูดเลยว่า สมัยก่อนมันดีกว่านี้ หรือดิจิทัลมาทำลายวงการ มันเสียเวลา คุยกันดีกว่าว่าเราจะเอนจอยกับมันอย่างไร เราจะเล่ามันอย่างไร เราจะเล่นกับมันอย่างไร คุณว่าเด็กอายุ 17 เขามาพูดอย่างนี้เหรอ โอ้โฮ! ดูสิ เขาเอนจอยกับมันโคตรเลย แล้วทำไมคุณจะไม่เห็นเอนจอย ผมว่ายิ่งบ่นยิ่งแก่ 

“Facebook หรืออะไรก็ตาม ที่คุณไม่เก็ต คุณก็ศึกษามันสิ แล้วคุณก็ทำมันไป สนุกดีออก ผมว่าโลกทุกวันนี้อยู่ง่ายขึ้นกว่าเดิมอีก ง่ายจะตาย ชีวิตไม่ได้ซับซ้อนนะครับ เราต่างหากที่คิดว่า มันซับซ้อน”

เสียดายไม่ได้ใช้กระดานชนวน,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

นั่นทำให้ผมกลับมาคิดครับว่า นั่นสิ! เด็กรุ่นใหม่เขาไม่เห็นจะบ่นเลยว่าโลกมันเปลี่ยนไปเร็วเหลือเกิน เขาใช้ชีวิตไปกับมัน เขาไม่มายึดติดกับอดีต (อาจจะเพราะเขายังไม่ได้มีอดีตมากมายให้ยึดติดด้วยก็ส่วนหนึ่ง) แต่ดูเหมือนเขาเปิดรับสิ่งใหม่ๆ มีเทคโนโลยีอะไรเข้ามาก็ลองใช้ แรกๆ มันดูยากเสมอ แต่พอได้ใช้เวลากับมันมากขึ้น ความคุ้นเคยก็จะเกิด

ที่โทรทัศน์เป็นสีก็ไม่มีใครบ่นว่า เสียดายโทรทัศน์ขาวดำเนอะ ไม่มีใครบ่นว่าเสียดายกระดานชนวน เมื่อมีสมุด โทรเลขก็ด้วย ในเมื่อโทรหากันง่ายกว่าจะมาส่งโทรเลขกันทำไม มีใครบอกว่า อยากกลับไปขี่ม้าไหมล่ะครับ ในเมื่อโลกนี้มีรถยนต์ มีรถไฟฟ้าความเร็วสูงแล้ว ฯลฯ

ผมว่า น่ารักดีนะครับ เวลาที่เห็นคนรุ่นพ่อแม่ส่ง Line มาสวัสดีวันจันทร์ มี Facebook เป็นของตัวเอง อ่านหนังสือผ่านแทบเล็ต (ซึ่งตั้งขนาดตัวอักษรไว้ใหญ่มาก) และตื่นเต้นกับการจ่ายเงินผ่าน QR Code โดยไม่ต้องพกเงินสดติดตัวอีกแล้ว 

นั่นไง เขากำลังเรียนรู้โลกที่กำลังเปลี่ยนแปลงอยู่

โลกมันเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา บ่นไปก็เท่านั้น เราสนุกกับมันเถอะ เทคโนโลยีใหม่เข้ามาเราก็เอามาดูว่า จะใช้เพื่อทำให้ชีวิตเราดีขึ้นอย่างไร อย่าไปยึดติดกับอดีตว่ามันดีที่สุด อยู่กับปัจจุบัน และยอมรับอนาคตที่มันจะเปลี่ยนแปลงไปมากกว่าเดิม 

ถ้าจะมีอะไรที่เราไม่รู้ ไม่เข้าใจ ก็แค่ต้องลองเรียนรู้มัน

ไม่ต่างกับเรื่องอื่นๆ ในชีวิตที่เราต้องเรียนรู้Advertising