ชีวิตและการงาน

ไม่ต้องพึ่งยาอายุวัฒนะ…ผลวิจัยชี้เลี้ยงสุนัข อายุยืนทันใจ

Published 29 ต.ค. 2019

By โชติ เวสสวานิชกูล

ผลวิจัยชี้เลี้ยงสุนัข อายุยืนทันใจ

มิน่า…เห็นยายแก่ที่บ้าน ตายยากตายเย็น เพราะแกเลี้ยงสุนัขรวมๆ กันเป็นคอกนี่เอง โว้ะ…เซ็ง

ผลวิจัยที่มีช่วงระยะเวลายาวนานถึง 70 ปีที่เผยแพร่ใน Circulation วารสารของสมาคมหัวใจแห่งอเมริกัน มีความน่าสนใจหนึ่งที่ชี้เฉพาะประโยชน์ของการเลี้ยงสุนัขที่น่าทึ่ง

ในผลวิจัยนี้บอกว่า การเลี้ยงสุนัขจะช่วยให้ผู้คน ‘ตายช้าลง’ จากทุกโรค โดยอ้างอิงผลสำรวจประชากรกว่า 4 ล้านคน ในสหรัฐอเมริกา/ แคนาดา/ คาบสมุทรสแกนดิเนเวีย/ นิวซีแลนด์/ ออสเตรเลีย และสหราชอาณาจักร ซึ่งชี้ชัดว่า การเป็นเจ้าของสุนัข มีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตที่ลดลงร้อยละ 24 ต่อทุกสาเหตุการเสียชีวิต 

ความน่าสนใจมากๆ ของผลวิจัยนี้ได้บอกถึงผลดีของการเลี้ยงสุนัข กับผู้ป่วยที่เป็น ‘โรคหัวใจ’ และ ‘โรคหลอดเลือดในสมอง’ โดยผู้ป่วยในโรคดังกล่าวที่เลี้ยงสุนัขไว้ข้างกายจะมีความเสี่ยงในการเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดหัวใจลดลงถึงร้อยละ 31 กันเลยทีเดียว…โอ้ววว

อย่างไรก็ตามงานวิจัยที่ว่ามานี้ เป็นผลลัพธ์ที่ได้จากการสังเกตการณ์ ไม่ได้มาจากการทดลองโดยตรง หมายความว่า นักวิจัยยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าการเลี้ยงสุนัขเป็นสาเหตุหลักในการลดอัตราการเสียชีวิตและทำให้เจ้าของสุนัขมีสุขภาพดีขึ้นหลังเผชิญหน้ากับภาวะหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันหรือโรคเส้นเลือดในสมอง มีเพียงแค่การทดลองแบบสุ่มและมีกลุ่มควบคุมที่จะสามารถตอบคำถามนี้ได้ 

ทว่าตาม มาร์ธา กูลาติ ผอ.เว็บไซต์คาร์ดิโอสมาร์ต (www.cardiosmart.org) แพลตฟอร์มให้ความรู้กับผู้ป่วยที่เป็นโรคหลอดเลือดหัวใจของวิทยาลัยแพทย์โรคหัวใจแห่งสหรัฐอเมริกา ที่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับงานวิจัยเหล่านี้ เผยถึงสิ่งที่น่าสนใจสอดคล้องกับการศึกษาดังกล่าว โดยบอกว่า “การเลี้ยงสุนัขนั้นมีประโยชน์สูงสุดกับประชากรที่อยู่เพียงลำพัง ทั้งในกลุ่มผู้ป่วยโรคหัวใจและโรคเส้นเลือดในสมองอย่างปฏิเสธไม่ได้”

ต้องยอมรับว่า ปัจจุบันสาเหตุที่ทำให้คนตายก่อนวัยอันควรที่ไม่น้อยไปกว่าการมีโรคร้ายติดตัวนั้น มาจากความเหงาและการตัดขาดจากสังคม ทำให้การเลี้ยงสัตว์ เช่น สุนัขเป็นที่นิยมเพื่อผลลัพธ์อันดีต่อใจแบบไม่ต้องพึ่งการวิจัยใดๆ เลยแหละ

ที่มา: www.voicetv.co.thAdvertising