ชีวิตและการงาน

ดื่มด่ำมลพิษอย่างหมกเหม็นกับ Drive-Thru

Published 27 ส.ค. 2018

By นันทขว้าง สิรสุนทร

Drive-Thru-smart-living-Rabbit-Today-banner-1

แค่ The Times ประกาศว่า ในอนาคตไม่เร็วไม่ช้า โลกของมนุษย์จะเต็มไปด้วยการบริการแบบไดรฟ์ทรู (Drive-Thru) ในหลายๆ ธุรกิจที่ยังไม่เคยมี มันก็ทำให้เกิดเสียงสรรเสริญและเซ็งแซ่กันว่า ที่สุดแล้ว มันคือชีวิตที่รอคอยและใช่ จริงๆ หรือเปล่า

บทความนี้ก็ไม่มีคำตอบให้นะครับ แต่มีเรื่องมาแชร์ (อย่างน้อยก็สอดคล้องไปกับเทรนด์แรงสุดของปีนี้ นั่นคือ Sharing Economy) ต้องเล่าก่อนว่า การบริการไดรฟ์ทรูไม่ใช่ของใหม่ มันมีมานานแล้วในต่างประเทศ เล่นในอเมริกา ใช้กับการขับรถไปซื้อยา ฟาสต์ฟู้ด เช่าแผ่น DVD ซื้อกาแฟ หรืออาหารท้องถิ่น (ในหนังฮอลลีวู้ด เรามักพบการใช้บริการไดรฟ์ทรู ของตัวละครในสถานการณ์ที่ ‘เร่งรีบ’)

พอมีข่าวจากสื่ออังกฤษ คนยุคใหม่ส่วนหนึ่งก็ตื่นเต้น แล้วคิดว่าในอนาคตบ้านเราก็จะสะดวกสบายขึ้นมาก โดยไม่เข้าใจว่าคอนเซ็ปต์จริงๆ ของไดรฟ์ทรูนั้น ต้องการเซฟเวลาของลูกค้านั้นหมายความว่า พื้นที่หรือโลเกชั่นของการบริการแบบนี้ จะเป็นพวก Big City มากกว่า Country หรือ Small Town

ดื่มด่ำมลพิษอย่างหมกเหม็นกับ Drive-Thru,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

มีเอกสารจากสถาบัน Journal of Civil & Environmental Engineering รายงานว่า ตอนที่การบริการแบบนี้เกิดขึ้นในอเมริกา เพื่อต้องการประหยัดเวลา แต่ในภายหลังมันกลับถูกแปรความหมายเป็น ‘อะไรที่ดูล้ำ’ และมันก็กระจายไปสู่เมืองเล็กๆ ที่มีไดรฟ์ทรูแบบผิดๆ!

กลับมาบ้านเรา ซึ่งคนบ้าเทรนด์ดูจะ ‘ตื่นเต้น’ กับการประกาศของบางห้างฯ ว่า ในอนาคตเราจะมี Drive-Thru  Supermarket เพื่อประหยัดเวลาและความสะดวก คนที่ตื่นเต้นอาจจะเคยใช้บริการของสตาร์บัคส์ หรือ KFC ที่เขาก็ทำได้ดีอย่างน่าชื่นชม…แต่ลองนึกถึงสภาพจริงๆ ของซูเปอร์มาร์เก็ต ที่ใครจะเข้าไปใช้บริการแบบนี้ 

ข้อดีมีแน่ๆ แต่อย่าลืมข้อเสียข้อใหญ่

อย่างแรกคือ ดมแก๊ส เนื่องเพราะจะไดรฟ์ทรูแบบไหนก็ต้องเปิดหน้าต่างเลือกของ หยิบจับ และรอ…ไดรฟ์ทรูในซูเปอร์มาร์เก็ต ไม่ได้เปิด-ปิดกระจกครั้งสองครั้งแบบไปรับช่องกาแฟสีเขียว หรือรออาหารแด-กด่วนตรงด่าน ฉะนั้น เตรียมดมแก๊สหรือเอาง่ายๆ อากาศน่าจะมีมลภาวะที่เป็นพิษมากกว่าที่อื่นๆ เพราะมันจะเป็น Peak Hour ของมลพิษตลอดเวลา…แม้ว่าช่วงเวลานั้นอาจจะเป็น Non-peak Hour

ดื่มด่ำมลพิษอย่างหมกเหม็นกับ Drive-Thru,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

อย่างที่ 2 มีการวิเคราะห์ของสื่อต่างชาติว่า คนที่ใช้ไดรฟ์ทรูกับหลายบริการ จะถูก ‘หลอม’ ด้วยชีวิตที่เร่งรีบมากไปอีก หลังจากรีบเร่งมาระยะหนึ่งแล้ว (และแน่นอนว่าเราก็เข้าสู่การเป็น Robot มากขึ้น แต่อันนี้ไม่ต้องตกใจ เพราะสังคมเราเป็นหุ่นยนต์กันมานานแล้ว ไม่ต้องไปอ้าง ‘เช้าชามเย็นชาม’ แบบราชการไทย พวกเอกชนมากมาย พนักงานก็ทำอะไรแบบหมดไอเดียไปเรื่อยๆ

สิ่งที่เอกสารไม่ได้อ้างถึง หรืออาจจะไม่ได้มีใครเอ่ยถึง…เท่าที่ควรก็คือ ถ้าเราเอาแต่กระโจนขับรถดมแก๊ส ดื่มด่ำกับมลพิษอย่างหมกเหม็น บางทีสิ่งหนึ่งที่ลอยหายไปจากชีวิตยุคนี้ด้วยอย่างไม่รู้ตัว นั่นก็คือ ‘ความละเอียดอ่อน’ ในชีวิต 

เสียงนกร้องในป่า ยังเป็นเสียงที่ไพเราะ…

เหมือนนอนมองใบไม้ร่วงหล่นในสวนสาธารณะ ยังเป็นโมเม้นต์ที่แสนหวาน

และเรื่องเหล่านี้ งดใช้ไดรฟ์ทรูAdvertising