ชีวิตและการงาน

เก็บตังค์ซื้อบ้านใหม่ทั้งที ‘บ้าน ส.ว.ในฝัน’ สิดี!

Published 3 ก.ค. 2019

By Dibsanist

เก็บตังค์ซื้อบ้านใหม่ทั้งที ‘บ้าน ส.ว.ในฝัน’ สิดี!

ฝันอยากมีบ้านดีๆ สักหลัง บ้านในฝันเป็นแบบไหนดี!

พอพูดขึ้นมาปุ๊บ  ก็มีเสียงลอยตามมาปั๊บ “บ้าน ส.ว. คืออะไร ยังไงกันเหรอ” เอ่อ… กระชับพื้นที่เข้ามา แล้วจะสาธยายให้ฟังว่า บ้าน ส.ว. คือบ้านอะไรกันแน่ แต่ที่แน่ๆ หากกำลังจดๆ จ้องๆ มองหาบ้านหลังใหม่อยู่พอดี ควรพิจารณาบ้าน ส.ว. หลังนี้ มีอะไรดีๆ แน่นอน

ว่าแต่ว่า ส.ว. ย่อมาจาก ‘สูงวัย’ ใครๆ ก็รู้ ยิ่งพักหลังมานี้ ‘กระแสสังคมสูงวัย’ เป็นที่พูดถึงกันทั่วโลก 

มีข้อมูลน่าสนใจของ สำนักงานกิจการเศรษฐกิจและสังคมแห่งสหประชาชาติ (UN DESA) ที่คาดการณ์ว่าในปี 2030 ประชากรผู้สูงอายุทั่วโลกจะมีถึง 1,402 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากปี 2015 ที่มี 901 ล้านคน และในปี 2050 จะเพิ่มขึ้นเป็น 2,092 ล้านคน

ที่ยิ่งไปกว่านั้น รู้หรือไม่ว่า ประเทศที่มีประชากรผู้สูงอายุมากที่สุดในโลก 5 อันดับแรกนั้น ประเทศไทย อยู่อันดับที่ 3 โดยมีอันดับที่ 1 คือ ญี่ปุ่น ตามมาด้วยสิงคโปร์ และข้ามไปอันดับ 4 และ 5 คือ จีน และเวียดนาม

นี่ไปล้วงลึกมาได้อีกว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไป ประมาณ 17% คาดว่าใน 3 ปีข้างหน้าจะเพิ่มเป็น 20% และจะเพิ่มขึ้นสูงเกือบ 30% ในปีพ.ศ. 2574

เห็นตัวเลขแล้ว อึ้ง! ทึ้ง! สิคะ

เก็บตังค์ซื้อบ้านใหม่ทั้งที ‘บ้าน ส.ว.ในฝัน’ สิดี!,Rabbit Today

อย่างไรก็ดี บริษัทอสังหาริมทรัพย์ชื่อดังของเมืองไทย ‘พฤกษา’ ไม่ได้สร้างแค่ที่อยู่อาศัยเท่านั้น แต่ยังใส่ใจคนในบ้านทุกวัยอีกด้วย โดยเฉพาะ ‘ผู้สูงอายุ’ เห็นได้จากการเลือกใช้วัสดุที่เหมาะกับผู้สูงอายุในบ้านโครงการของพฤกษา เช่น การใช้นวัตกรรมระบบพื้นลดแรงกระแทก เพื่อให้ผู้สูงอายุเดินได้อย่างมั่งคง และช่วยลดความรุนแรงของการบาดเจ็บหากหกล้ม

รวมทั้งติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มความปลอดภัยในห้องน้ำ เช่น ราวจับกันล้มตามทางเดินห้องน้ำ ม่านพร้อมรางพยุงกันล้ม ที่นั่งสำหรับอาบน้ำ พื้นห้องน้ำกันลื่น ฝักบัวอาบน้ำปรับระดับได้ และอื่นๆ เพื่อให้พื้นที่ในบ้านเป็นพื้นที่ปลอดภัยสำหรับผู้สูงวัย

แล้วอย่างนี้จะไม่ให้เรียกว่า “บ้าน ส.ว. ในฝัน หรือ บ้านผู้สูงวัยในฝัน” ได้ยังไงกัน แน่ะๆ ใครที่กำลังวางแผนซื้อบ้านอยู่พอดีละก็ อย่าหยุดอยู่แค่บ้านสวย โปรโมชั่นดี ฟรีโน่น ฟรีนี่ ฟรีนั่น แต่พอโอนแล้วไปอ่อนใจจ่ายเงินเพิ่มทีหลัง 

ยิ่งไปกว่านั้น ใครได้แวะไปชมกันมาแล้วบ้าง สำหรับ ห้องสอนแสดงในโครงการ ‘รู้ทัน...กันหักซ้ำ’ ที่ชั้น 17 อาคารกาญจนาภิเษก โรงพยาบาลเลิดสิน นั่นก็เป็นอีกผลงานหนึ่งที่พฤกษาร่วมมือกับกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข จัดแสดงพื้นที่ตัวอย่างบ้านที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยกระดูกสะโพก ซึ่งเปิดให้เข้ามาทดลองใช้ได้จริงก่อนนำกลับไปปรับใช้ในชีวิตจริงที่บ้าน

ภายในห้องสอนแสดง มีการติดตั้งอุปกรณ์และเครื่องใช้ต่างๆ ที่เหมาะกับการใช้ชีวิตของผู้สูงอายุ ที่จะทำให้ผู้สูงอายุหรือผู้ป่วย สามารถใช้ชีวิตได้สะดวก ปลอดภัย และลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุพลัดตกหกล้มได้ นอกจากนี้ ยังสามารถสแกน QR Code ที่ติดอยู่ เพื่อดูว่าอุปกรณ์เหล่านี้สามารถไปหาซื้อที่ไหนได้บ้างอีกด้วย

จะว่าไปปีหนึ่งๆ ผ่านไป เผลอแป๊บๆ จากวัยหนุ่มสาวกลายเป็นสูงวัย  แล้วการที่จะซื้อบ้านทั้งที คิดให้ดีตั้งแต่ตอนนี้จะดีกว่า แม้ว่าจะไม่ได้มีญาติสูงวัยอยู่ด้วยก็ตาม

หากฝันอยากมีบ้านดีๆ สักหลัง ลองพิจารณาบ้านในฝันแบบนี้ดูสิ!Advertising