ชีวิตและการงาน

จำเป็นและมีความหมาย

Published 26 พ.ย. 2018

By คำ ผกา

essentials-smart-living-Rabbit-Today-banner

หลายคนคงเคยอ่านหนังสือของ คอนโด มาริ ชื่อ ‘ชีวิตดีขึ้นทุกๆ ด้าน ด้วยการจัดบ้านเพียงครั้งเดียว’ ซึ่งหลักใหญ่ใจความของหนังสือเล่มนี้คือการบอกให้เรากล้าจะทิ้งทรัพย์สินสิ่งของที่เราไม่ได้ใช้แล้ว และจัดหมวดหมู่สิ่งของต่างๆ เอาไว้ให้ชัดเจน ประหนึ่งว่าเราคือบรรณารักษ์ที่ดูแลห้องสมุด

เรื่องการจัดหมวดหมู่อาจฟังดูยากไป แต่เรื่องการ ‘ทิ้ง’ ของนั้นสำคัญมาก และฉันพบว่า มันทำให้ชีวิตมีความสุข มีความเบา และสบายขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

ทิ้งอย่างไร และทิ้งอะไร

เริ่มจากสิ่งที่ง่ายที่สุดก่อนเลย เคยไหมกับการเก็บสารพัดถุงกระดาษ ถุงก๊อบแก๊บ ซองซอสพริก ซอสมะเขือเทศที่มากับการสั่งพิซซ่า ไก่ทอด ถุงพริกป่น น้ำส้ม น้ำตาล หลอดพลาสติก ช้อนตักโยเกิร์ตพลาสติก ทิชชูที่มากับอาหารกล่อง ซองน้ำตาล--สิ่งเหล่านี้ ถ้าขี้เกียจและไม่แคร์สิ่งแวดล้อม และการเพิ่มขยะแก่โลก ฉันขอแนะนำว่า ทิ้งไปเลย ทิ้งเถอะ ไม่ต้องมาคิดว่าเดี๋ยวจะได้ใช้ และคราวหน้าคราวหลัง อย่าเอาของเหล่านี้เข้าบ้าน เขาใส่ถุงให้มาก็ส่งคืน โยเกิร์ต ไอติม เราซื้อมากินที่บ้าน ใช้ช้อนที่บ้านตักกิน ไม่ต้องไปเอาช้อนพลาสติกมาให้รกบ้านเปล่าๆ ปลี้ๆ

จากนั้น หันไปสำรวจครัว เครื่องปรุง นำมาจัดหมวดหมู่ เช็กดูว่าอะไรที่หมดอายุ อะไรที่ชาตินี้คงไม่กินแล้ว อะไรที่เสียแล้ว ขึ้นราแล้ว พริกป่นพันปี เครื่องเทศพันปี บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจากชาติที่แล้ว โจ๊กซองที่ซื้อมาเพราะคิดว่าเผื่อวันหนึ่งจะไม่สบาย--เหล่านี้ก็พึงนำไปทิ้งเช่นกัน

กลับมาที่โต๊ะทำงาน สารพัดบิล ใบเสร็จ จังก์เมล โบชัวร์จากซูเปอร์มาร์เก็ต เอกสารในซองจดหมายที่ทับถมกัน จงนำมาคลี่ดู เก็บที่สำคัญ จำเป็น จากนั้นอะไรหมดความจำเป็นในฐานะหลักฐานการจ่ายเงินหรือใดๆ ก็จงทิ้งมันไป--เคยไปช่วยเก็บโต๊ะทำงานเพื่อน เจอบิลค่าเน็ตรายเดือนเมื่อ 3 ปีที่แล้ว และจดหมายโฆษณาต่างๆ อีกกองพะเนิน อันแปลว่าคือขยะล้วนๆ ควรเคลียร์ด่วน

มาดูที่ตู้เสื้อผ้าบ้าง อันนี้ดูเหมือนยาก--ไม่ยากเลย เริ่มจากส่วนที่ง่ายที่สุดก่อน อะไรที่ยืด ย้วย ยาน กางเกงในพันปี ยกทรง 500 ปี เอวยืด 20 ปี ถุงเท้า 30 ปี ยานแล้วยานอีก คือเป้าหมายที่สามารถเคลียร์ทิ้งก่อนได้เลย

ทีนี้มาดูเสื้อผ้า ตัวไหนที่ทั้งปีเราแทบไม่เคยใส่ ตอบตัวเองให้ได้ว่าทำไมไม่ใส่ ถ้าสะระตะแล้ว ไม่ใส่อีกแน่นอน กวาดเก็บออกมาจากตู้เลย

ฉันเคยทิ้งเดรสไป 30 ตัว เพราะคิดสะระตะแล้วว่า อย่างไรเสียก็ไม่ได้ใส่แล้ว เพราะเป็นสไตล์ที่เราไม่ชอบแล้ว บางตัวคับไป หลวมไป เพราะรูปร่างเราเปลี่ยน--ตัดใจยกให้คนอื่นไปเลย

การทิ้งเสื้อผ้าที่เราไม่ใส่แล้ว ทำให้การซื้อเสื้อผ้าหลังการทิ้งล็อตใหญ่ของเรามีสติมากขึ้น และจะได้มานั่งทบทวนตัวเองว่า แท้จริงเราเป็นคนแบบไหน เราชอบสไตล์การแต่งตัวแบบไหนกันแน่ มีเสื้อผ้าแบบไหนที่เราซื้อเพราะ ‘หลงผิด’ ไป เช่น คิดว่าตัวเองจะเซ็กซี่ จะสวยสง่า แบบคนนั้นคนนี้ ทั้งที่ตัวเองชอบเสื้อผ้าใส่สบาย วิ่งง่าย เดินคล่อง การทบทวน และทิ้งเสื้อผ้าในตู้เสื้อผ้าจึงเหมือนการได้รีวิวตัวเองไปในตัว

แล้วโปรดเชื่อฉันว่า การมีเสื้อผ้าน้อยชิ้น แต่เป็นชิ้นที่เราชอบ และใช่เราทุกชิ้น จะทำให้เราแต่งตัวง่ายขึ้น เร็วขึ้น มิกซ์แมตช์ได้ไม่ค่อยพลาด เพราะทุกชิ้นที่มีมันใช่!

ส่วนเสื้อผ้านี่ยากที่สุด แต่บอกเลยว่า เมื่อไหร่ที่ทิ้งแล้ว เหลือน้อยๆ แต่มีคุณภาพแล้ว การแต่งตัวของเราจะเป๊ะ และไม่สะเปะสะปะแน่นอน

การจัดตู้เสื้อผ้า ถ้าให้ดีควรเรียงตามสี อ่อนแก่ แขนสั้น แขนยาว ไล่เรียงไปให้เป็นระเบียบ  นอกจากสะดวกในการแต่งตัวทุกวันแล้ว เวลาจะซื้อเสื้อผ้าชิ้นใหม่เราจะได้หลับตามองเห็นทุกชิ้นที่เรามีอยู่และจินตนาการได้ว่าจะเอาไปแมตช์กับอะไร หรือมันเป็นสิ่งจำเป็นจริงหรือเปล่า เราซื้อเพราะความอยากชั่ววูบหรือเปล่า

เมื่อเริ่มทิ้งของได้แล้ว ลองทบทวนและทิ้งทุกๆ 3 เดือน  (แน่นอน ของที่ถูกทิ้งจะน้อยลงเรื่อยๆ)  ไม่ใช่แค่ห้องเราจะเป็นระเบียบและน่าอยู่ขึ้น สำหรับฉัน มันช่วยให้ชีวิตประจำวันมีระบบระเบียบไปจนถึงวิธีคิด เพราะเราจะดำรงชีวิตในห้องของเราด้วยรู้ว่า เราอยู่ท่ามกลางอะไรที่จำเป็นและมีความหมายกับชีวิตเราบ้าง

สำคัญกว่านั้น การทิ้งของให้เป็น มันช่วยฉันมากในเรื่องของจิตใจ นั่นคือ ฉันเริ่ม ‘ทิ้ง’ เรื่องที่ไม่จำเป็นออกมาจาก ‘ความคิด’

เรื่องจุกจิก หยุมหยิม ดราม่า ไร้สาระ ไม่เก็บมาให้รกหัว ความคิดเรา สมองเรา จิตใจเรา ความรู้สึกเรา มีที่ว่างให้เฉพาะเรื่องและคนที่จำเป็น ที่มีความหมายกับเราเท่านั้น

เบาและสบายขึ้นมากจริงๆ นะ



Advertising