ชีวิตและการงาน

ข่าวคราวของคนเก่า

Published 3 ม.ค. 2019

By ท้อฟฟี่ แบรดชอว์

ex-boyfriend-or-ex-girlfriend-smart-living-Rabbit-Today-banner

“เขาน่าจะมีแฟนใหม่แล้วนะ เมื่อหลายเดือนก่อนพี่เจอเขาเดินจับมือกับอีกคน ดูมีความสุขกันดี” พี่คนหนึ่งในกลุ่มพูด

ถ้าจะเห็นอะไรในประโยคนี้ ฉันเห็นคำว่า ‘หลายเดือนก่อน’ นี่พี่เขาต้องเก็บเรื่องนี้ไว้นานแค่ไหนกัน กว่าจะได้เล่าให้ฉันฟัง เขาคงเป็นห่วงว่าฉันอาจจะไม่โอเคถ้าพูดเรื่องนี้ขึ้นมา เลยรอให้แน่ใจก่อนว่าฉันจะโอเคแล้วจริงๆ ถึงค่อยเล่า
ฟังแล้วฉันก็ไม่ได้เจ็บอะไรที่ใครจะมีแฟนใหม่ แต่กลับยิ่งรักพี่คนนี้มากกว่าเดิม เพราะประโยคเดียวมันซ่อนให้เห็นว่าเขาแคร์ฉัน

ใช่ว่าคนทุกคนจะแคร์เราเสียที่ไหน---คุณว่าไหมล่ะ

เราจบกันไม่สวยเท่าไร เรื่องผ่านมาตั้งนาน ต่างคนต่างแยกกันไปมีชีวิตใหม่แล้ว เสียเวลาเปล่าๆ ที่จะมาเสียใจให้กับเรื่องในอดีต มันจบไปแล้ว และเราต้องเคารพสิ่งที่มันเกิดขึ้นในฐานะบทเรียน ที่ทำให้เราเป็นเราในวันนี้ ปัจจุบันฉันมีความสุขอยู่ มีอะไรให้ต้องทำอีกตั้งเยอะ 

“ผมก็เคยเจอเขากับแฟนนะพี่เมื่อนานมากแล้ว สวนกันที่บันไดเลื่อน มันมีโมเม้นต์ที่ต่างคนต่างมองหน้ากัน รู้จักกัน แต่ไม่ทักกัน และพยายามทำตัวให้ปกติที่สุด” น้องอีกคนเล่า หลังจากพี่คนแรกเป็นผู้กล้าเปิดประเด็นแล้ว หลังจากนั้นคนอื่นๆ ก็ค่อยๆ ตามมา และมันเริ่มต้นด้วยประโยคคล้ายๆ กันคือ เจอเมื่อนานแล้ว (แต่ไม่ได้เล่าให้ฟัง)

เขาบล็อกฉันไปนานแล้ว เราไม่ได้ติดต่อกันอีก และก็ไม่ได้รู้สึกขวนขวายอยากรู้ว่าชีวิตเป็นอย่างไรบ้าง พูดง่ายๆ คือไม่ได้มานั่งสร้างแอคเคานต์ปลอมไว้แอบส่องดูความเป็นไปของอีกคนหรอก 

ไม่อยากรู้เหรอว่าเขาเป็นยังไงบ้าง ไม่อยากรู้เหรอว่าคนใหม่ของเขาเป็นใคร---ไม่นะ ไม่ได้อยากรู้ ฉันคิดว่าเราโตกันแล้วต้องดูแลตัวเองได้ ไม่ว่าจะเป็นฉัน เขา หรือใครก็เถอะ เราก็ต้องดูแลตัวเองอยู่ดี

ไม่รู้จะรู้ไปทำไม รู้ว่าชีวิตเธอแย่จังเลยก็ไม่ได้รู้สึกสะใจ รู้ว่าชีวิตเธอดีจังเลยก็ไม่ได้รู้สึกอิจฉา คือรู้แล้วก็ “แล้วไง”

บางคนเป็นแบบนี้ เวลารู้ว่าแฟนเก่ามีแฟนใหม่ ต้องขอแอบส่องดูโซเชียลมีเดียว่าหน้าแฟนใหม่เป็นอย่างไร ถ้าหน้าแย่กว่าเราก็รู้สึกว่าตัวเองชนะ เธอหาใหม่ได้แค่นี้เหรอ ชิ! แต่ถ้าหน้าแย่กว่าก็รู้สึกตัวเองแพ้ รู้สึกเสียฟอร์ม ทำไมมันหาใหม่ได้ดีกว่าเราวะ และดูมันทำหน้ามีความสุขสิ ดู๊!

ฉันว่ามานั่งคิดแบบนั้นก็ปวดหัวเปล่าๆ ส่องแล้วชีวิตเราก็ไม่ได้ดีขึ้น แถมเป็นการเอาตัวเองไปวนเวียนอยู่กับวังวนแห่งความทุกข์ 

เอาเวลาไปทำชีวิตเราให้มีความสุขดีกว่า...เนอะ

พี่คนหนึ่งเคยบอกฉันว่า หนึ่งในเหตุผลที่เราควรแต่งตัวดีๆ ออกจากบ้านก็เพราะว่า โชคชะตามักจะกลั่นแกล้งให้เราเจอแฟนเก่าเสมอในวันที่เราดูโทรมที่สุด

“น้องอยากให้เขาเจอน้องแล้วรู้สึกว่า โคตรโทรมเลย ดีแล้วที่เลิกกันไป เยินแบบนี้ชีวิตแย่ล่ะซี่! สม! หรืออยากให้รู้สึกว่า เลิกกันไปก็ยังดูดีว่ะ เออ...ชีวิตเขาดีเนอะ”

นี่อาจเป็นอีกเหตุผลว่า เราไม่ควรโพสต์ความเน่าหนอนในชีวิตของเราลงในโซเชียลมีเดีย แน่นอนละว่าชีวิตคนเราคงไม่ได้เจอแต่วันที่ดีทุกวัน แต่ไม่ได้แปลว่าเราต้องให้โลกรู้ทุกความบรรลัยในชีวิตของเรา 

และเหมือนกันกับที่พี่ของฉันบอกไว้ เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าเรากำลังโดนแฟนเก่าเราส่องอยู่ หรือแม้กระทั่งเพื่อนของแฟนเก่าเราส่องอยู่หรือเปล่า 

“แก! เมื่อคืนเห็นแฟนเก่าแกโพสต์เพลงเศร้ารัวมากในเฟซบุ๊ก สงสัยต้องอกหักแน่เลย”---โอ๊ยตาย! สยอง! เราเศร้าวันเดียวแต่เป็นขี้ปากคนไปอีกนานเลยนะคุณ คิดดู!

ทำชีวิตเราให้มีความสุข ไม่ใช่เพราะเราต้องชนะใคร แต่เพราะเราไม่รู้สึกว่าต้องไปแข่งกับใครต่างหาก 

ไม่รู้นะ ฉันก็ใช้ชีวิตของฉันแบบนี้ไป วันหนึ่งอาจมีใครไปบอกเขาแบบเดียวกับที่ฉันเจอ และหวังว่าสิ่งที่บอกออกไปจะเป็นคำว่า

“ท้อฟฟี่เขามีความสุขดีนะ”

ฉันว่านั่นมันสำคัญกว่ามีคนใหม่หรือเปล่าเสียอีกAdvertising