ชีวิตและการงาน

กลับตัวไม่ได้ เดินต่อไปก็ไม่ถึง ทำไงดีเมื่อเขาให้ค่าแค่ ‘Friend Zone’

Published 25 ม.ค. 2019

By สถานี ‘เบบี๋ตัวน้อย’

Friend-zone-smart-living-Rabbit-Today-banner

มีใครเคยแอบรักเพื่อนสนิทบ้าง? ยอมรับมาเถอะ! ว่าบางครั้งคุณก็เคยแอบใจเต้นกับเพื่อนสนิท และความใกล้ชิดทำให้คุณสับสน คู่รักบางคนเริ่มต้นคบกันจากการเป็นเพื่อนหรือเพื่อนสนิทกันมาก่อน แต่สำหรับบางคน ไม่ว่ายังไงก็ไม่มีทางเกินเลยคำว่าเพื่อนเด็ดขาด แต่ก็มักมีปัญหาโลกแตกที่ทำให้มิตรภาพอันยั่งยืน เปลี่ยนไปยืนเฉียดขอบเหวได้ง่ายๆ กับคำว่า ‘Friend Zone’

ความรู้สึกนี้มักเกิดกับเพื่อนคู่ซี้ที่สนิทกันมากๆ แถมบางคู่สนิทกันจนเกินเลย กลายไปเป็นเพื่อนคู่นอน (Friend with Benefits) จนกระทั่งใครคนใดคนหนึ่งเผลอคิดเกินเลย อยากเป็นมากกว่านั้น แต่อีกฝ่ายดันตอกกลับมาด้วยคำว่า ‘เป็นเพื่อนกันดีอยู่แล้ว’ เล่นเอาซะหน้าหงายเลยทีเดียว

เชื่อว่าต้องมีคนสับสนกับความคิดของตัวเองสักระยะหนึ่ง ก่อนตัดสินใจว่าควรทำอย่างไรต่อไป บางคนเลือกจะก้าวผ่านความกลัว ใส่เกียร์เดินหน้าต่อ ยอมเสี่ยงกับความสัมพันธ์ ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีการเปลี่ยนแปลง แต่จะเปลี่ยนไปในทิศทางไหนไม่สามารถรู้ได้เลย

กลับตัวไม่ได้ เดินต่อไปก็ไม่ถึง ทำไงดีเมื่อเขาให้ค่าแค่ ‘Friend Zone’,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

ส่วนบางคนเลือกจะเก็บความรู้สึกนี้ต่อไปเรื่อยๆ เพื่อรักษาคนที่รักไว้ให้นานที่สุด เพราะคิดว่า แบบนี้ดีที่สุดแล้วละ อย่างน้อย ยังได้อยู่ใกล้ๆ และคอยช่วยเหลืออยู่ข้างๆ กันเสมอ

เพราะฉะนั้น เมื่อคุณเผลอใจอยากจะ ‘รักเพื่อน’ มากกว่าจะเป็น ‘เพื่อนรัก’ แต่ทำไงได้ เมื่อเขาวางความสัมพันธ์คุณไว้แค่ ‘Friend Zone’ ควรทำอย่างไรถึงจะสามารถรักษาความสัมพันธ์แบบเพื่อนรักไว้ให้ยาวนานที่สุด

1. ทำใจยอมรับความจริง

หากความรู้สึกของคุณเริ่มมากขึ้น จนต้องพูดออกไป เพื่อนของคุณอาจมีความรู้สึกแบบเดียวกัน แต่ก็มีโอกาสที่จะคิดไม่ตรงกัน อย่างไรก็ตาม การเก็บเงียบอยู่ฝ่ายเดียวอาจทำให้คุณเจ็บปวดอย่างแสนสาหัส ในเมื่อความรู้สึกในใจไม่ตรงกัน คงต้องยอมรับความจริง อย่างน้อย เรายังได้เป็นเพื่อนที่ดี เป็นคนที่เขาไว้ใจ เชื่อใจ คอยดูแลให้กำลังใจ และอยู่ข้างๆ เสมอ

2. หยุดมโน

เลิกคิดเองเออเอง เพราะทุกอย่างไม่ได้เป็นอย่างที่คุณคิด ในเมื่ออีกฝ่ายบอกอย่างชัดเจนว่า ‘เป็นเพื่อนกัน’ ก็ต้องเป็นไปตามนั้น ทุกสิ่งทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นคำพูด การดูแลเอาใจใส่ ความห่วงใย หรือแม้กระทั่งการจดจำรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่เขาทำแบบนั้นเพราะคิดว่าคุณคือเพื่อนที่สนิทที่สุดยังไงละ เข้าใจไหมเพื่อน

3. กำหนดขอบเขต

หรือเรียกสั้นๆ ว่า ‘อย่าเยอะ’ คุณควรมีขอบเขตทางความรู้สึก ไม่แสดงอาการและท่าทีที่บ่งบอกว่าคุณหึงหวง หรือไม่ชอบ เนื่องจากคุณไม่ใช่แฟน คุณเป็นแค่เพื่อนเท่านั้น เพราะฉะนั้น อย่าล้ำเส้นเด็ดขาด

กลับตัวไม่ได้ เดินต่อไปก็ไม่ถึง ทำไงดีเมื่อเขาให้ค่าแค่ ‘Friend Zone’,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

4. ห้ามเพ้อเจ้อ

เลิกคิดไปเลยกับการตั้งสเตตัสดราม่าทั้งหลาย นอกจากไม่ทำให้อะไรดีขึ้นแล้ว คุณต้องมานั่งตอบคำถามว่า ‘เกิดอะไรขึ้น?’ ’เป็นอะไร?’ ’ใครทำอะไรแก?’ สุดท้ายก็เหมือนเอามีดมากรีดซ้ำแผลเดิมอยู่ดี

5. เปิดตาเปิดใจ เปิดโอกาสให้คนอื่น

อย่าจมปลักอยู่กับอดีต อยู่กับคนเดิมๆ และอยู่กับสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ ลองออกไปสังสรรค์กับเพื่อนคนอื่น ออกไปพบเจอคนใหม่ๆ บ้าง สิ่งดีๆ รอบตัวยังมีอีกเยอะนะ ไม่แน่…อาจจะเจอคนที่ใช่ก็ได้

แม้แต่ในเพลงและภาพยนตร์ดังๆ ยังสื่อถึงความสัมพันธ์อันซับซ้อนของเพื่อนอย่างลึกซึ้ง และทำให้ทุกคนอินไปตามๆ กัน อย่างภาพยนตร์น่าติดตามเรื่องล่าสุดที่กำลังจะเข้าฉายในช่วงวันวาเลนไทน์นี้ ‘Friend Zone ระวัง…สิ้นสุดทางเพื่อน’ นำเสนอเกี่ยวกับเพื่อนที่แอบรักเพื่อนมาเป็นสิบปี และพยายามกระโดดออกจาก Friend Zone เช่นกัน

ความรักและความสัมพันธ์ไม่มีถูก และไม่มีผิด มันทั้งซับซ้อนและลึกซึ้งเกินกว่าที่ทุกคนจะเข้าใจ แถมยังไม่มีจุดจบหรือบทสรุปที่ตายตัว ไม่มีภาคจบบริบูรณ์ ไม่มีคำว่าอวสาน ต่อให้ทั้งชีวิตของคุณจะยุติความสัมพันธ์หรือสานสัมพันธ์ใหม่อีกกี่ครั้ง แต่อย่างน้อยต้องไม่ใช่ ‘การนอกใจ’ และทุกความสัมพันธ์ควรอยู่ใน ‘ศีลธรรม’ และ ‘ความถูกต้อง’ นะคะ…ด้วยรัก…จากเพื่อนAdvertising