ชีวิตและการงาน

อ้าว! สุดท้ายก็เพื่อนกัน 5 เหตุผลที่ผู้ชายมอบ 'Friendzone' ให้ผู้หญิง

Published 6 ธ.ค. 2018

By Rabbit Today

Friendzone-smart-living-Rabbit-Today-banner-1

“ผู้หญิงและผู้ชายเป็นเพื่อนกันได้จริงหรือ” คำถามสุดคลาสสิกที่เปรียบเสมือนโจทย์คณิตศาสตร์ที่ยังไม่สามารถหาคำตอบที่ถูกต้องได้ เรื่องราวแบบ ‘เพื่อน (แอบ) รักเพื่อน’ กลายเป็นปัญหาร่วมสมัยที่คนส่วนใหญ่ล้วนเคยสัมผัส เว็บไซต์ Psychologytoday ระบุว่า ผู้ชายมีแนวโน้มที่จะพัฒนามิตรภาพระหว่างเพื่อนผู้หญิงให้กลายเป็นความรักโรแมนติกได้ อีกทั้งยังสามารถมีเซ็กซ์กับเพื่อนสาวๆ ได้เช่นกัน

แม้ผลวิจัยจะชี้ชัดแบบนี้…แต่เชื่อว่าผู้หญิงไม่ได้เป็นผู้ชนะในรูปแบบความสัมพันธ์เช่นนี้เสมอไปหรอก เพราะบางครั้งสาวๆ หลายคนก็อาจถูกเพื่อนผู้ชายที่คุณแอบชอบ ขีดเส้นสถานะให้เป็นแค่เพื่อนกัน เขวี้ยงคำว่า ‘Friendzone’ (เฟรนด์โซน) ตัวใหญ่ๆ ใส่รัวๆ ชนิดไม่ทันได้ตั้งตัวและหัวใจ 

เอาเป็นว่าหากคุณกำลังตกอยู่ในสถานการณ์ Friendzone อยู่ ลองมาดึงสติไปพร้อมๆ กับ Rabbit Today กันสักหน่อย ตามมาดูกันสิว่า ทำไม๊…ทำไม…คุณถึงเป็นได้แค่เพื่อนของเขากับ 5 เหตุผลที่ทำให้ผู้ชายมอบ 'Friendzone' ให้เพื่อนผู้หญิง!

อ้าว! สุดท้ายก็เพื่อนกัน 5 เหตุผลที่ผู้ชายมอบ 'Friendzone' ให้ผู้หญิง,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

1. ยอมรับเถอะ! คุณไม่ใช่สเป็กเขาตั้งแต่แรก

เปิดมาข้อแรกอาจทำให้หลายคนเจ็บจี๊ดไปถึงกระดองใจ แต่มันเป็นความจริงข้อแรกที่สาวๆ ต้องพิจารณาและยอมรับให้ได้! ในเมื่อเขาไม่ได้รู้สึกสปาร์กกับคุณตั้งแต่แรกเห็น พูดง่ายๆ คือคุณไม่ได้โดนใจเขานั่นเอง เมื่อเป็นแบบนั้น…หนุ่มๆ ก็จะจัดประเภทคุณให้ไปอยู่ในแผนก ‘เพื่อนจ๊ะเพื่อน’ 

แต่กรณีนี้อาจมีความหวังที่ปลายอุโมงค์ให้คุณได้ลุ้นเหมือนกันนะ แม้เริ่มแรกอาจจะยังไม่ใช่ แต่คู่รักหลายคู่ก็เริ่มพัฒนาความสัมพันธ์จากความใกล้ชิดสนิทสนมจนสามารถก้าวข้ามคำว่าเฟรนด์โซนไปสู่ประตูบานใหม่แห่งความสัมพันธ์ที่ทำให้หัวใจเต้นรัวได้นะ 

อ้าว! สุดท้ายก็เพื่อนกัน 5 เหตุผลที่ผู้ชายมอบ 'Friendzone' ให้ผู้หญิง,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

2. เขาไม่ได้รู้สึกกับคุณแบบรักโรแมนติก

บางครั้งบุคลิกบางอย่างของคุณอาจทำให้เพื่อนชายคนสนิทมองคุณเป็นเพียงเพื่อนที่ไว้วางใจได้ หรือน้องสาวที่น่ารักคนหนึ่งเสียมากกว่า เมื่อเป็นเช่นนั้นจึงเป็นเรื่องยากที่จะขยับสถานะระหว่างคน 2 คนไปสู่การเป็น ‘คนรัก’ เพื่อมีความรักแบบโรแมนติก

เมื่อผู้ชายคิดแบบเพื่อนหรือน้องสาวที่แสนดี เขาอาจจะดูและเทคแคร์คุณอย่างดี จนบางครั้งอาจทำให้สาวๆ หลายคนเผลอคิดว่าเขาแอบมีใจให้ฉันแน่นอน! ช้าก่อน…การทำดีไม่ได้หมายความว่าเขาชอบคุณเสมอไปหรอกนะ ผู้หญิงส่วนใหญ่จึงมักติดกับดักนี้จนทำให้ ‘เผลคิดไปเอง’ และ ‘คิดเข้าข้างตัวเอง’ ว่าเขามีใจ จึงเป็นที่มาของเพลงแอบรักเพื่อนทั้งหลายนั่นแหละ 

อ้าว! สุดท้ายก็เพื่อนกัน 5 เหตุผลที่ผู้ชายมอบ 'Friendzone' ให้ผู้หญิง,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

3. อกหักมา…ยังไม่ลืมคนเก่า

เคสนี้อาจต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด หากเพื่อนผู้ชายที่คุณแอบรักเพิ่งเลิกรากับคนรักเก่า แถมยังเฮิร์ตปางตายอยู่ ปลอบเท่าไรยังทำใจไม่ได้สักที พูดง่ายๆ คือเขายังไม่ลืมคนเก่านั่นเอง บางครั้งเขาอาจคุยกับคุณแก้เหงา ไปกินข้าว ดูหนัง ฟังเพลง แต่ก็ยังไม่พร้อมเปิดใจรับคุณเข้าไปอยู่ในสถานะที่มากกว่าเพื่อนสักที จึงต้องเฟรนด์โซนกันไปตามระเบียบก่อน

ทั้งนี้มีผลวิจัยที่น่าสนใจคือ แม้ผู้ชายจะเพิ่งอกหัก แต่หากเจอผู้หญิงคนใหม่ที่สวยถูกใจใช่เลย เขาก็พร้อมที่จะ move on ได้ง่ายๆ แต่หากคุณยังคงอยู่ในสถานะเพื่อนที่ทำหน้าที่รักษาแผลใจให้เขาไปเรื่อยๆ ก็ต้องรู้จักประเมินตัวเองเพื่อป้องกันหัวใจตัวเองไม่ให้ช้ำด้วยนะ เพราะหากคุณเป็นคนที่ใช่ตั้งแต่แรก…ทุกอย่างจะไม่ยากเลยและอาจไม่ต้องรอคอยนานขนาดนี้

อ้าว! สุดท้ายก็เพื่อนกัน 5 เหตุผลที่ผู้ชายมอบ 'Friendzone' ให้ผู้หญิง,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

4. เขาเป็นผู้ชายขี้อาย

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่ายุคนี้ยังมีผู้ชายที่ขี้อายมากๆ อยู่อีกมากมาย แถมบางคนยังขี้กังวลสุดๆ จนสูญเสียความมั่นใจในเรื่องของการเริ่มต้นความสัมพันธ์ เขาอาจไม่กล้าชวนผู้หญิงคุยหรือไม่กล้าแม้แต่จะจีบเพื่อนผู้หญิงที่ชอบมากๆ เลยก็ได้ เมื่อเป็นเช่นนี้ ผู้ชายขี้อายจึงต้องเฝ้าประคบประหงมเพื่อนสาวคนสนิทไปเรื่อยๆ ในฐานะเพื่อนที่แสนดีคนหนึ่ง

หนุ่มๆ ประเภทนี้มักคอยทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาเรื่องความรักให้คนที่ชอบ จะว่าไปแล้วการอยู่ในสถานะแบบนี้อาจจะไม่เสี่ยงต่อความผิดหวังและความเสียใจก็จริง แต่ในขณะเดียวกันความสัมพันธ์ก็ ‘ไม่งอกงาม’ กรณีนี้อาจเป็นฝ่ายสาวๆ เองที่ต้องเริ่มส่งสัญญาณกระซิบรักให้เพื่อนหนุ่มขี้อายของคุณรู้สักนิด

อ้าว! สุดท้ายก็เพื่อนกัน 5 เหตุผลที่ผู้ชายมอบ 'Friendzone' ให้ผู้หญิง,ชีวิตและการงาน,Rabbit Today

5. คุณอาจไม่เหมาะสมกับเขา

เหตุผลข้อนี้ไม่ได้มีแค่ในละครเท่านั้น รู้หรือไม่ว่าบางครั้งผู้ชายอาจชอบและรู้สึกดีกับเพื่อนผู้หญิงสักคน โดยเขาอยากจะมีเธออยู่ในชีวิตไปเรื่อยๆ ทำหน้าที่ให้คำปรึกษาในเรื่องต่างๆ แต่เขากลับเลือกที่จะไม่จีบเธอ และขีดเส้นเฟรนด์โซนกั้นระหว่างกันไว้แทน

เพราะลึกๆ แล้วเขารู้ดีว่าตัวเองไม่เหมาะสมกับคุณ อาจจะมีฐานะ การศึกษา นิสัยใจคอ และความสนใจที่แตกต่างกัน หากเป็นคู่รักกันอาจนำไปสู่การล่มสลายของความสัมพันธ์ได้ เพราะฉะนั้นการขีดกรอบไว้ด้วยสถานะเพื่อนจึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ปลอดภัยที่สุดที่จะไม่สูญเสียเพื่อนผู้หญิงสักคนที่เขารู้สึกดีด้วย 

หากใครเคยดูหนังเรื่อง The Perks of Being a Wallflower (2012) มีประโยคหนึ่งที่ตอกย้ำความชัดเจนของเหตุผลข้อนี้คือ “We accept the love that we think we deserve” หรือ “เราเลือกรับรักที่เราคิดว่าเราสมควรได้รับ” นั่นเอง เพราะเรื่องแบบนี้ตบมือข้างเดียวไม่ได้จริงๆ สำหรับคนที่ติดอยู่ใน Friendzone อย่างน้อยก็ให้คิดว่าในคำๆ นี้ยังมี ‘Friend’ หรือมิตรภาพระหว่างกันหลงเหลืออยู่นะ Advertising