ชีวิตและการงาน

Hard & Soft Skills ทักษะมัดใจนายจ้างให้อยู่หมัด

Published 27 มี.ค. 2019

By โชติ เวสสวานิชกูล

Hard-and-Soft-Skills-smart-living-Rabbit-Today-banner

คำว่า ‘Skills’ เป็นคำที่หลายคนรู้จักดีว่าแปลว่า ‘ทักษะ’ แต่ถ้าเป็นคำว่า ‘Hard Skills และSoft Skills’ ล่ะ อย่าไปแปลตรงตัวว่า ‘ทักษะแข็ง และทักษะนิ่ม’ ละกันนะขอรับ

เพราะความหมายของ 2 คำนี้ คือ ‘ทักษะด้านความรู้ (Hard Skills) และทักษะด้านอารมณ์ (Soft Skills)’ ซึ่งถือว่าสำคัญมากต่อชีวิตการทำงาน และเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานโลกอีกด้วย

…มีคำกล่าวว่า Hard Skill อาจจะทำให้คุณได้สัมภาษณ์งาน แต่คุณจะได้งานและรักษางาน จนกระทั่งเจริญรุ่งเรืองต่อไปได้ ก็ต้องมี Soft Skill ควบคู่กันไป

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว การมีทักษะที่ผสมผสานจากทั้ง 2 ทักษะ จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง ที่คุณจะอยู่รอดในโลกของการจ้างงานยุคใหม่

Soft Skills ที่บริษัทต้องการ ได้แก่

1. ความเป็นผู้นำและความคิดสร้างสรรค์ (Leadership & Creativity) ทักษะการเป็นผู้นำนั้น ไม่จำเป็นต้องมีในหัวหน้าเท่านั้น แต่พนักงานยุคใหม่สามารถมีทักษะนี้ติดอยู่กับตัว พอมีความคิดริเริ่มที่สร้างสรรค์ใหม่ๆ ขึ้นมา ก็สามารถนำเสนอได้ทันที โดยไม่ต้องรอคอยคำสั่งเหมือนแต่ก่อน

2. การสื่อสาร (Communication) ใครจะคิดว่าการพูดคุยกันของมนุษย์ในแต่ละวันจะกลายเป็นความจำเป็นในโลกของการทำงาน แต่เราก็ต้องยอมรับว่า ทุกวันนี้การสื่อสารระหว่างหัวหน้า-ลูกน้อง ระหว่างเพื่อนร่วมงาน ระหว่างบริษัท-ลูกค้า ได้กลายเป็นอุปสรรคในที่ทำงานอย่างมาก และถ้าการสื่อสารผิดบ่อยๆ ก็จะทำให้งานที่ทำผิดไปด้วย

3. จิตวิญญาณของความเป็นทีม (Team spirit) ไม่มีคำว่าพระเอกฉายเดี่ยว มีแต่คำว่าการทำงานไปอย่างพร้อมเพรียงกัน ยิ่งต้องสร้างสรรค์สินค้าและบริการที่ดีที่สุดให้ลูกค้าแล้ว ทุกคนในองค์กรก็ต้องทำงานร่วมกันให้ดีที่สุด ฉะนั้นทักษะการร่วมมือจะช่วยทำให้ศักยภาพในการทำงานของทีมดีขึ้นด้วย

4. การจัดการเวลา (Time Management) เวลาเป็นทรัพย์สินที่มีค่าที่สุด และใครที่มีทักษะในการบริหารเวลาได้ดี จะทำให้จัดการงานที่ได้รับมอบหมายได้อย่างเยี่ยมยอด เพราะพวกนี้จะเป็นคนที่เก่งในการลำดับความสำคัญของงาน นำไปสู่การทำงานด้วยความรับผิดชอบ ไม่สร้างภาระแก่องค์กร ซึ่งหัวหน้างานส่วนใหญ่จะชื่นชอบคนกลุ่มนี้อย่างมาก

5. ทักษะการต่อรอง (Negotiation skills) การต่อรอง เป็นเทคนิคเฉพาะตัวที่จะทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดของทั้งสองฝ่าย (บริษัทของเราและคู่ค้า) ซึ่งจำเป็นต้องอาศัยการฝึกฝน พบปะผู้คนและลูกค้าบ่อยๆ เป็นประสบการณ์ที่ทำให้คนธรรมดากลายเป็นกุนซือที่องค์กรจะเลือกเก็บไว้อย่างไร้ข้อโต้แย้ง

6. มารยาททางสังคม (Social grace) การสร้างความประทับใจในเบื้องต้นมีมารยาทในการเข้าสังคม รู้วิธีการพูดสิ่งไหนควรพูดสิ่งไหนไม่ควรพูด

7. ธรรมเนียมทางธุรกิจ (Business etiquette) ธรรมเนียมการปฏิบัติตัวขององค์กรนั้นๆ เช่น ไม่ทะเลาะกันในเวลางาน, มีทัศนคติอันดีต่อเพื่อนร่วมงาน, เต็มไปด้วยแรงบันดาลใจ, รู้จักบริหารเวลาที่ดี และอื่นๆ ที่เราต้องสอดรับให้ได้

Hard Skills ที่บริษัทต้องการ ได้แก่

1. Cloud and Distributed Computing เป็นเทคโนโลยีที่สามารถใช้ได้กับทุกธุรกิจ โดย Cloud พื้นฐานที่สุด ก็คือ การเก็บข้อมูลของธุรกิจต่างๆ ไว้ในอินเทอร์เน็ต ซึ่งระบบเหล่านี้หากไปซื้อมาใช้ตลอดก็จะเสียค่าใช้จ่ายบานปลาย บริษัทใหญ่ๆ จึงต้องมี Platform Engineer หรือ Cloud Architect ในองค์กร

2. Statistical Analysis and Data Mining เมื่อมีข้อมูลจาก Cloud แล้ว งานต่อไปก็คือ การตีความ การวิเคราะห์ข้อมูลเหล่านั้นออกมา และนำมาวางแผนต่อ เพื่อให้ธุรกิจอยู่เหนือการแข่งขัน ตำแหน่งที่เกี่ยวข้องก็จะเป็นแนว Business Analyst, Data Analyst และ Statistician

3. Web Architecture and Development Framework เว็บไซต์ถือเป็นทั้งหน้าตาและความน่าเชื่อถือของบริษัท ฉะนั้นอาชีพ Web Developer จึงมีบทบาทอยู่ แต่ในบางธุรกิจที่ทำธุรกิจบนออนไลน์ และต้องการการปรับแต่งขั้นสูง ก็จะต้องใช้ Web Developer ที่ค่าตัวแพงขึ้นไปอีกระดับ

4. User Interface Design ประสบการณ์ของผู้บริโภค เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในยุคนี้ ฉะนั้นการออกแบบ User Interface ที่ดีจะทำให้เมื่อผู้บริโภคเข้ามาหาบริษัทและได้รับความรู้สึกที่ดีกลับไป แต่ถ้า Interface ดูรกเกินไป เช่น หน้าจอของเว็บหรือหน้าเมนูใน App ทำให้ดูงงๆ และใช้ยาก ก็คงไม่มีใครอยากจะกลับมาใช้มันอีก 

5. Data Presentation ในบางครั้งข้อมูลที่มีมหาศาล เมื่อนำมาสรุปแล้วก็ยังเยอะอยู่ดี การมีนักออกแบบ นักตัดต่อ มาช่วยในการ Present เป็นสิ่งสำคัญ เพราะมันจะช่วยให้คนที่รับข้อมูล เช่น ลูกค้า รับข้อมูลได้ง่ายยิ่งขึ้น 

6. SEO/SEM Marketing Digital เป็นช่องทางการทำตลาดที่ทุกแบรนด์จำเป็นต้องมีส่วนร่วม และหนึ่งในการทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักก็คือ การทำ SEO ฉะนั้น คนที่เก่งเรื่อง SEO/SEM หรือ Google Adwords ก็ยังมีงานรองรับต่อเนื่อง

7. Mobile Development ปัจจุบันผู้บริโภคใช้สมาร์ทโฟนมากกว่าอุปกรณ์อื่น ฉะนั้นนักพัฒนาแอพฯ หรือเว็บไซต์ บน Mobile Devices จึงเป็นที่ต้องการตัวอย่างมาก

8. Network and Information Security ข้อดีของธุรกิจที่อยู่บน Cloud คือความเร็ว และความสะดวก แต่เมื่อใดที่ Hacker ตัดสินใจเพ่งเล็งบริษัทของคุณ โอกาสที่คุณจะโดน Hack ในทางใดทางหนึ่งนั้นมีสูงมาก อาชีพที่เกี่ยวกับ Cyber Security จึงเป็นหน่วยพิทักษ์องค์กรที่ขาดไม่ได้

ขอย้ำอีกสักรอบว่า ทักษะที่จะนำไปสู่อาชีพที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีนั้นจะมีโอกาสเติบโตสูงมาก แต่ถึงแม้ว่าคุณจะเก่งขนาดไหน หากไม่สามารถทำงานเป็นทีม รับคำสั่ง และช่วยให้องค์กรไปในทิศทางที่ดีขึ้นได้ ก็คงเป็นเรื่องยากที่บริษัทยุคนี้จะรับตัวคุณไว้ 

อย่าลืมว่าคนที่เก่งมีอีกมากในท้องตลาด แต่คนดี มีทักษะที่ครบทั้งบู๊และบุ๋น หาไม่ได้ง่ายๆ นะเออ…

อ้างอิงข้อมูล: LinkedInAdvertising